10 bước phỏng vấn tuyển dụng nhân viên quán cà phê 1

10 bước phỏng vấn tuyển dụng nhân viên quán cà phê

Đăng bởi Chưa có bình luận nào đào tạo nhân viên,nhân viên phục vụ quán cafe,tuyển dụng nhân viên,

Tuyển dụng nhân viên quán cà phê cũng quan trọng không kém tuyển bất cứ vị trí nào vì trong ngành dịch vụ ăn uống. Họ là những người trực tiếp tạo nên trải nghiệm của khách hàng. Không phải người nào cũng phù hợp với công việc này, vì thế, ngay từ buổi phỏng vấn ban đầu, để tìm ra đúng người đúng việc, hãy lưu ý 10 nguyên tắc dưới đây.

1. Chuẩn bị câu hỏi

Trước khi phỏng vấn, bạn cần xem xét lại bản mô tả công việc tương ứng với các vị trí. Để đạt được kết quả tốt và có đầy đủ thông tin đưa ra quyết định, hãy chuẩn bị các mục như: bản tiêu chuẩn công việc, hồ sơ của ứng viên, mức lương, đãi ngộ và xác định câu hỏi cần thực hiện.

2. Tạo không khí

Đa số người ứng tuyển làm nhân viên phục vụ quán cà phê đều là những bạn trẻ, có thể là sinh viên làm thêm, họ đều chưa có kinh nghiệm phỏng vấn tuyển dụng. Người quản lý nên xây dựng và duy trì quan hệ tốt với ứng viên bằng cách chào hỏi vui vẻ bày tỏ sự quan tâm chân thành đến ứng viên để cho ứng viên được tự nhiên tôn trọng nhân cách quyền lợi của người bị phỏng vấn, không  nên có thái độ ban ơn. Để buổi phỏng vấn không quá căng thẳng, người hỏi cần có tính hài hước, khả năng suy đoán khách quan và không nên có quan điểm thái quá về các vấn đề để tạo tranh cãi.

Đọc thêm: 8 điều nhân viên phục vụ cần có

3. Lắng nghe

Qua cách giao tiếp người quản lý có thể phán đoán được phần nào tính cách và cách làm việc của nhân viên phục vụ quán café sau này. Vì thế, hãy lắng nghe chăm chú cố gắng hiểu ứng viên nói gì, không bị lôi cuốn vào câu chuyện phiếm và khuyến khích ứng viên nói nhiều.

10 bước phỏng vấn tuyển dụng nhân viên quán cà phê 2

Tuyển dụng nhân viên quán cafe là bước quan trọng khi mở quán

4. Quan sát

Quan tâm đến sự thay đổi động thái từ chỉ hành động của ứng viên để hiểu được quan điểm tình cảm của ứng viên. Nên quan sát các hành động cử chỉ như: múa tay, run rẩy, rung đùi, gãi tai hay có phản ứng hoặc sự thay đổi nào của nét mặt khi đề cập đến các vấn đề phức tạp trong công việc.

5. Trả lời câu hỏi

Để ứng viên rõ ràng hơn về công việc, người quản lý nên trả lời thẳng thắn các câu hỏi, chân thành cung cấp các thông tin cần thiết cho ứng viên. Tuy nhiên không nên tiết lộ quan điểm riêng của người chủ, quản lý quá nhiều để tránh những trường hợp ứng viên không được nhận bèn đi nói xấu thương hiệu. Hạn chế biểu lộ cảm xúc hay thể hiện sự hài lòng hay khó chịu khi ứng viên trả lời đúng hay sai.

6. Phỏng vấn ứng viên

Sử dụng các câu hỏi có hiệu quả, tỏ ra bình tĩnh nhẹ nhàng, nói dễ hiểu rõ ràng, nhẹ nhàng, dễ nghe, không đặt những câu hỏi để ứng viên chỉ trả lời có hoặc không. Người quản lý quán cà phê khi tuyển dụng cần tỏ ra bình tĩnh nhẹ nhàng, khi đặt câu hỏi không nên nói quá to hoặc quá nhỏ khiến ứng viên lo lắng hoặc không hiểu.

7. Ghi chép

Ghi chép cẩn thận trong quá trình phỏng vấn, cần ghi lại những dữ liệu thông tin thực tế, các đánh giá suy luận của người quản lý. Tuy nhiên nên lưu ý phân biệt để riêng các yếu tố, sự kiện với các suy luận, đánh giá của phỏng vấn viên. Nên có sự so sánh với đánh giá của phỏng vấn viên khác.

8. Tránh định kiến

Cố gắng tránh những các thiên kiến, định kiến về tuổi đời, giới tính, dung mạo của ứng viên.

10 bước phỏng vấn tuyển dụng nhân viên quán cà phê 3

10 nguyên tắc lưu ý để tuyển chọn đúng người cho quán cafe

9. Kiểm soát

Luôn kiểm soát được nội dung và toàn bộ quá trình phỏng vấn, cho phép ứng viên được đặt câu hỏi để tìm hiểu thêm về doanh nghiệp và công việc. Nhưng người quản lý cần chủ động được tình huống để đạt được mục đích của phỏng vấn, tránh tình trạng để ứng viên hỏi giông dài về những vấn đề không quan trọng.

10. Đánh giá

Tập trung đánh giá điểm chính của ứng viên như: khả năng hòa hợp với mọi người, động cơ làm việc, kinh nghiệm thực tế, mức độ hiểu biết công việc, v…v… Người quản lý quán café nên bình tĩnh xem xét kỹ lưỡng các thông tin trước khi ra quyết định nhận nhân viên phục vụ quán café.

 

Nhận báo giá giải pháp iPOS.vn