"Bỏ túi" 5 kỹ năng cần có ở một nhân viên phục vụ nhà hàng 1

“Bỏ túi” 5 kỹ năng cần có ở một nhân viên phục vụ nhà hàng

Đăng bởi Chưa có bình luận nào

Nhân viên phục vụ nhà hàng hiện nay đang là công việc được khá nhiều người quan tâm trong ngành F&B. Các nhà hàng ngày càng yêu cầu cao về chất lượng đối với họ, vì họ là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng đầu tiên. Nếu gây được tượng tốt với khách hàng sẽ là sợi dây níu giữ chân họ quay lại. Do đó, để trở thành một nhân viên phục vụ nhà hàng tốt thì bạn cần phải trang bị khá nhiều kỹ năng. Vậy những kỹ năng nào là cần có của các nhân viên phục vụ hiện nay?

Kỹ năng giao tiếp

"Bỏ túi" 5 kỹ năng cần có ở một nhân viên phục vụ nhà hàng 2

Kỹ năng giao tiếp của nhân viên phục vụ

Giả sử, nếu khách hàng bước chân vào nhà hàng mà nhân viên phục vụ không ra chào hỏi họ thì lúc này rất có thể họ nghĩ rằng mình không được tôn trọng và sẽ không bao giờ quay trở lại nhà hàng nữa.

Vì vậy, kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng cơ bản mà nhân viên phục vụ nhà hàng cần phải có. Khi khách bước vào nhà hàng, hãy mỉm cười, niềm nở đón khách; biết cách giới thiệu, tư vấn để khách chọn món ăn, thức uống, v…v…

Với một thái độ lịch sự, giọng điệu dễ nghe, phát âm rõ ràng. Và nhân viên phục vụ nhà hàng cũng phải biết cách “giao tiếp bằng ánh mắt” để tạo được sự kết nối với khách hàng vì bạn là cầu nối để giúp khách hàng hiểu và biết hết những gì mà nhà hàng hiện đang có thông quan giao tiếp.

Đọc thêm: 5 lời khuyên giúp đánh giá nhân viên nhà hàng hiệu quả

Ví dụ:

 • Khi khách hàng mới bước vào: Chào anh/ chị. Xin hỏi anh chị đã đặt bàn trước chưa ạ?
 • Hãy hỏi: xin hỏi quý khách đi mấy người vậy ạ?
 • Dẫn và mời họ ngồi vào bàn
 • Mời họ xem thực đơn và tư vấn giúp họ một vài món được nhiều khách hàng khác ưa thích

Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng

Có rất nhiều khách hàng đi ăn mà không biết mình thích ăn món gì? Lúc này họ sẽ cần được những lời tư vấn từ nhân viên phục vụ nhà hàng.

Tuy nhiên để nắm bắt được tâm lý khách hàng là một việc hết sức khó khăn nhưng nếu các nhân viên phục vụ nhà hàng chịu khó làm việc, lắng nghe và cảm nhận những gì khách hàng muốn thì có thể sở hữu được kỹ năng này.

Khách hàng có rất nhiều độ tuổi, sở thích, yêu cầu khác nhau, v…v… do đó, nếu nắm bắt được tâm lý của họ thì đồng nghĩa với việc sẽ nâng cao được chất lượng phục vụ, uy tín của nhà hàng.

Ví dụ:

Một khách hàng đến nhưng họ xem menu và tỏ thái độ lưỡng lự vì không biết chọn món nào. Lúc này, nhân viên phục vụ hãy quan sát:

 • Hỏi xem họ thích khẩu vị như thế nào?
 • Gợi ý cho họ những món ăn phù hợp
 • v…v…

Kỹ năng xử lý tính huống

"Bỏ túi" 5 kỹ năng cần có ở một nhân viên phục vụ nhà hàng 3

Kỹ năng xử lý tình huống của nhân viên phục vụ

Khi kinh doanh nhà hàng thì gặp nhiều khách hàng sẽ không thể tránh khỏi, bao gồm cả việc phải đối mặt với những khách hàng kêu ca, chê sản phẩm, giận dữ và thậm chí khiếu nại gay gắt.

Chính vì vậy, để có thể giải quyết được những vấn đề với những vị khách hàng này thì các nhân viên phục vụ nhà hàng cần phải có kỹ năng xử lý tình huống để tránh gây ảnh hưởng tới hình ảnh của nhà hàng.

Mặt khác, trong quá trình phục vụ thì những sai sót xảy ra xảy ra không phải là hiếm. Dù lỗi sai ở nhà hàng hay do khách hàng hay các nhân viên phục vụ phải luôn nhớ rằng: Khách hàng luôn luôn đúng.

Các nhân viên phải để quyền lợi của khách hàng lên làm đầu và cố xử lý tình huống sao cho vừa lòng khách mà vẫn không làm thiệt hại quá nhiều với nhà hàng.

Ví dụ: khi khách hàng phàn nàn về chất lượng đồ ăn tại nhà hàng thì lúc này bạn hãy:

 • Lắng nghe những gì khách hàng nói
 • Thể hiện sự cảm thông với khách hàng
 • Làm rõ vấn đề phàn nàn của khách hàng
 • Đưa ra cách giải quyết như: xin lỗi và bồi thường bằng món ăn khác, giảm giá 50% bữa ăn, v…v…

Kỹ năng học hỏi

"Bỏ túi" 5 kỹ năng cần có ở một nhân viên phục vụ nhà hàng 4

Kỹ năng học hỏi của nhân viên phục vụ

Nếu trước đây, nhà hàng chỉ thanh toán theo cách thức truyền thống dễ sai sót thì hiện tại, với sự hỗ trợ phần mềm quản lý bán hàng giúp cho các nhà hàng có thể phục vụ nhanh chóng và hạn chế mắc phải các lỗi hơn. Do vậy, kỹ năng học hỏi là kỹ năng vô cùng cần thiết đối với các nhân viên phục vụ nhà hàng.

Đọc thêm: Làm thế nào để xây dựng văn hóa nhà hàng

Các nhân viên cần kỹ năng học hỏi để có thể dễ dàng làm quen được các phần mềm, điều này không chỉ làm các nhân viên thông thạo với các kỹ thuật mà còn tăng kinh nghiệm bán hàng riêng cho các nhân viên.

Ví dụ:

 • Khi có phần mềm bán hàng hay các phần mềm khác liên quan đến việc hỗ trợ cho nhà hàng phục vụ khách hàng nhanh hơn. Các nhân viên phục vụ phải nhanh chóng tìm hiểu và sử dụng thành thạo tránh trường hợp nhầm lẫn khi thanh toán, mang món ăn, v…v… cho khách hàng

Kỹ năng quan sát

Đây là một kỹ năng vô cùng cần thiết cho công việc của nhân viên phục vụ nhà hàng. Họ phải quan sát để biết được nên mang món ăn lên lúc nào là kịp thời.

Khách cần hỗ trợ gì trong bữa ăn hay không, khách đã thanh toán chi phí bữa ăn hay chưa, khách có lấy nhầm áo khoác của người khác treo ở giá treo đồ hay không… để từ đó có những bước ứng xử phù hợp.

Ví dụ:

 • Từ khi khách bước vào nhà hàng thì đối với nhân viên phục vụ nhà hàng phải biết quan sát xem khách thuộc loại khách như thế nào như: khách trẻ, khách đi chung với gia đình đặc biệt có trẻ em thì lúc này nhân viên phục vụ nên hướng dẫn khách lấy những món ăn nhẹ để các em ăn trước trong lúc chờ món ăn chính lên. Đối với khách lớn tuổi thì bạn phải biết người lớn tuổi sẽ thích những món ăn, thức uống như thế nào để phục vụ tốt.
 • Trong quá trình khách đang ăn, uống nếu có dư dĩa hay ly đã dùng thì các nhân viên phục vụ hãy  chủ động dọn xuống bớt cho khách, hay khách cần gọi thêm món hoặc muốn bạn phục vụ gì thêm thì nếu bạn có khả năng quan sát bạn sẽ đáp ứng được kịp thời mong muốn của khách và làm cho khách cảm thấy hài lòng về cách phục vụ.

Tham khảo: Phần mềm quản lý nhà hàng

Nhận báo giá giải pháp iPOS.vn