5 lưu ý khi kinh doanh quán cafe bình dân

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Kinh doanh quán cafe là mô hình khá được ưa chuộng ở Việt Nam. Với quan niệm “một vốn, bốn lời”, nhiều chủ đầu tư nghĩ không cần quá nhiều kinh nghiệm và tùy với nguồn vốn là bạn có thể mở quán với quy mô thích hợp. Trong đó, mô hình quán cafe bình dân là hình thức được nhiều người lựa chọn. Nhìn có vẻ “dễ ăn” nhưng không ít người vì thiếu sự chuẩn bị kỹ lưỡng mà đã thu về thất bại chỉ sau một khoảng thời gian ngắn hoạt động. Vậy để đạt được thành công khi mở quán cafe bình dân, chúng ta cần lưu ý những gì?

1. Xác định vốn và mục tiêu kinh doanh

Dù khởi nghiệp lĩnh vực nào, lớn hay nhỏ, đều cần có sự chuẩn bị về ngân sách, đó là yếu tố quyết định quá trình kinh doanh.  Mọi vấn đề liên quan đến không đủ nguồn vốn hay chi tiêu quá mức cho phép đều có thể khiến việc vận hành quán cafe gặp khó khăn. Tùy theo nhu cầu và quy mô mở quán để bạn lên kế hoạch tài chính chi tiết.

c1 2
Vốn là yếu tố đầu tiên quyết định đến kế hoạch kinh doanh của bạn

Đầu tiên, bạn cần phải xác định một cách chính xác số vốn bạn có cho việc mở quán cafe bình dân của mình là bao nhiêu: 50 triệu, 100 triệu hay 500 triệu, v…v… Khi đã có số vốn nhất định, bạn có thể phân chia lượng vốn đó cho những khoản chi tiêu cần thiết. Thông thường chi phí mở quán cafe gồm những nội dung sau:

  • Chi phí cố định gồm: các chi phí cho mặt bằng, máy móc, bàn ghế, v…v…
  • Chi phí khả biến gồm: chi phí cho nguyên vật liệu, nhân viên, quảng cáo, marketing, v…v…
c2 3
Lên kế hoạch tài chính chi tiết để đo lường hiệu quả của hoạt động kinh doanh

Sau khi đã xác định được vốn và phân chia số vốn đó một cách hợp lý thì bạn phải đi đến xác định mục tiêu kinh doanh trong 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, v..v… Thông thường, rất ít người nghĩa rằng nếu không có mục tiêu kinh doanh, quán sẽ không có định hướng phát triển, không biết phải đi hướng nào và cũng không biết vị trí của quán trên thị trường. Mục tiêu kinh doanh là con số cụ thể đặt ra cho doanh thu, số lượng khách hàng, tình hình kinh doanh theo tháng, quý và năm.

Đọc thêm: Phần mềm quản lý quán cafe iPOS.vn chuyên biệt cho mọi quy mô nhà hàng

2. Xác định concept quán và khách hàng mục tiêu

Một lý do khiến nhiều chủ đầu tư chọn kinh doanh quán cafe bình dân là vì chi phí bỏ ra không quá lớn. Nhưng đó cũng là lý do mà thị trường này có tính cạnh tranh rất cao. Và concept chính là điều bạn cần đầu tư kỹ để quán của bạn trở nên nổi bật hơn so với những nơi khác. Bởi phong cách của quán không chỉ nói lên cá tính của người chủ mà còn quyết định 70% khả năng thành công của quán. Kể cả quán cafe bình dân thì điều này cũng không ngoại lệ. Phong cách thiết kế cần phù hợp với khách hàng mà bạn muốn hướng tới. Vì vậy, bạn cần xác định một cách rõ ràng phong cách quán của mình là gì: cafe cóc ghế nhựa, cafe bàn ghế gỗ hay cafe phong cách độc đáo với bàn ghế từ thùng phi, bánh xe. Từ đó, bạn có thể dàng lên danh sách menu đồ uống cũng như cách thiết kế, bài trí vật dụng cho quán.

c3 2
Concept quyết định 70% khả năng thành công của quán

Cùng với việc lựa chọn được chủ đề cho quán, việc xác định đâu là khách hàng mục tiêu của mình cũng rất quan trọng. Nói một cách cụ thể là bạn chỉ có thể phục vụ tốt khách của mình khi biết họ là ai. Từ đó, bạn nắm bắt rõ được những sở thích, xu thế đồ uống của họ để có chiến lược thu hút và giữ chân, khiến họ quay lại. Thông thường, khách hàng ở phân khúc này là người thu nhập từ thấp đến trung bình như sinh viên, công nhân, viên chức, v…v…Ngoài ra, đây cũng là bước góp phần giúp bạn dễ dàng quyết định concept cho quán cafe bình dân của mình.

c4 1
Bạn nên xác định khách hàng mục tiêu trước khi xây dựng concept quán

3. Lựa chọn và thiết kế mặt bằng phù hợp

Là một quán cafe bình dân hay cửa hàng kinh doanh đồ uống nào cũng vậy, lựa chọn mặt bằng là một bước rất quan trọng. Có thể nói, đó là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp, quyết định sự tồn tại và phát triển của quán. Nếu quán đẹp, đồ uống ngon mà lại nằm trong hẻm cụt, khó tìm hay xa khu vực của khách hàng mục tiêu thì khó mà thu hút được khách hàng. Vì vậy, địa điểm cần chọn để mở quán cafe bình dân nên gần khu công nghiệp, nhà máy nhà xưởng lớn, trường học, bệnh viện, khu dân cư, v…v… Nghe có vẻ dễ dàng nhưng đây là một khó khăn thường gặp bởi tìm vị trí đẹp đã khó lại còn bị ràng buộc bởi thời gian thuê lâu dài và các thủ tục về pháp lý.

c5 1
Vị trí là yếu tố quyết định đến sự sống còn của quán

Khi bạn đã lựa chọn được một mặt bằng phù hợp, tiếp theo, bạn cần làm là thiết kế và thi công mặt bằng. Tùy vào đối tượng khách hàng mà bạn có thể tiến hành xây dựng không gian quán với màu sắc, kiến trúc cũng như trang trí những vật dụng thích hợp. Hầu hết các quán cafe bình dân đều theo phong cách giản dị, không quá cầu kỳ về trang trí nội thất và đòi hỏi chi phí thiết kế cũng không quá cao. Đó cũng là một lý do mà nhiều người chọn đầu tư vào mô hình này.

c6 1
Quán cafe bình dân thường có thiết kế đơn giản gọn nhẹ

Một vị trí thuận lợi cùng thiết kế đẹp mắt, tuy không phải là điều kiện đủ nhưng lại hoàn toàn cần thiết trong kinh doanh quán cafe bình dân.

4. Chất lượng đồ uống và phục vụ

Với những quán cafe bình dân, chất lượng là điều cốt lõi. Bạn phải biết chú trọng tới chất lượng đồ uống, lấy nguồn hàng có nguồn gốc rõ ràng từ những nhà cung cấp uy tín. Đồng thời, kết hợp với cách pha chế ngon, hương vị độc đáo để tạo ấn tượng cho khách hàng ghé lại quán vào lần tiếp theo. Đặc biệt về cafe, phải là cafe nguyên chất, “sạch” và được chọn lọc kỹ càng. Nhâm nhi tách cafe đá thơm mát vào một sáng mùa hè thật là cảm giác tuyệt vời cho mỗi thực khách.

c7
Dù ở mô hình nào chất lượng vẫn luôn phải được đảm bảo

Tìm được khách đã khó, việc giữ khách lại càng khó hơn. Nếu như nhân viên quán của bạn có thái độ phục vụ không tốt thì không một vị khách nào có thể trở lại dù thức uống của bạn có đặc biệt hay rẻ như thế nào. Phải thường xuyên trau dồi thái độ phục vụ cho nhân viên, đối khách phải luôn ân cần, chu đáo, phục vụ một cách tận tâm nhất và đặc biệt phải luôn luôn vui vẻ. Đây mới là sức hút đặc biệt nhất để gây ấn tượng đẹp cho quán của bạn, giúp quán luôn thu hút được khách hàng và đạt được doanh thu cao.

c8 1
Thái độ phục vụ của nhân viên tốt là cách để quán thu hút khách quay lại

iPOS – Phần mềm quản lý nhà hàng, quán cafe

  • Với 15.000 cửa hàng sử dụng
  • Tư vấn hoàn toàn miễn phí

5. Tiếp thị cho quán cafe bình dân

Khi kinh doanh quán cafe bình dân bạn không cần quảng cáo trên báo chí hay đài phát thanh, truyền hình vì chi phí sẽ rất cao. Ngoài ra, bạn có thể xây dựng thương hiệu thông qua mạng xã hội, các trang, hội, nhóm online. Việc sử dụng kênh quảng cáo online cũng là một lợi thế mang đến thành công. Đồng thời, bạn có thể sử dụng cách truyền thống đơn giản như phát tờ rơi khuyến mãi tại khu vực có nhiều khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng mà bạn hướng tới. Tùy vào mỗi hình thức quảng cáo mà chi phí cũng khác nhau. Tuy nhiên bạn cần cân đối chi phí cho phù hợp, tránh lãng phí mà lại không đạt hiệu quả cao. Và quan trọng hơn cả là việc tiếp thị phải đi đôi với chất lượng sản phẩm và phục vụ thì mới đem lại hiệu quả.

c9 1
Những hình thức tiếp thị truyền thống chưa bao giờ lỗi thời

Để mở quán cafe bình dân không phải là điều quá khó khăn nhưng cũng không dễ dàng nếu bạn muốn kinh doanh và phát triển lâu dài. Điều bạn cần là sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu. Nếu không có sự chuẩn bị thì thất bại là kết quả tất yếu. Và khi đã sẵn sàng, quán của bạn sẽ tránh được những rủi ro cũng như đạt được lợi nhuận tốt.

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

kinh doanh nhà hàng
Cẩm nang

13 chỉ số bạn cần lưu ý để kinh doanh nhà hàng hiệu quả

Nếu như bạn đang kinh doanh trong ngành F&B (đồ ăn thức uống), bạn sẽ cần đo lường được một vài chỉ số quan trọng để đảm bảo việc kinh doanh nhà hàng của bạn đem lại được nhiều lợi nhuận nhất có thể. Bằng cách tính toán các chỉ số này, người chủ nhà

Tin tức

iPOS CRM V2.6: Kết nối với đối tác đặt giao hàng online Loship

Trong kinh doanh F&B nói chung, “đông khách” là một tình trạng mang đến cảm xúc vừa mừng vừa lo cho phía nhà hàng. Hiển nhiên khách đến nhiều mang lại doanh thu cao, nhưng chủ quán cũng không khỏi lo lắng vì với tình trạng khách quá đông thì nhân viên khó có thể

Bạn muốn kinh doanh của mình hiệu quả hơn?

để lại thông tin để chúng tôi có thể tư vấn

19004766

Scroll to Top