Các bước xây dựng menu cho quán café

Đăng bởi Chưa có bình luận nào

Ngoài các bước chuẩn bị mở quán café như lên ý tưởng , nghiên cứu thị trường cũng như xây dựng kế hoạch kinh doanh, v…v… thì việc xây dựng menu quán café cũng rất quan trọng. Các loại thức uống trong menu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vị giác và là lý do chủ yếu giúp khách hàng quyết định quay lại. Vậy làm sao để xây dựng thực đơn đồ uống hấp dẫn để thu hút khách hàng?

Không ít người chọn cách sao chép các các sản phẩm bán chạy của nhiều quán khác nhau để xây dựng menu quán café của mình. Điều này sẽ dẫn đến việc menu sẽ không toát lên vẻ đặc trưng, không theo một hệ thống rõ ràng và làm tăng chi phí của quán. Vì vậy, bạn chỉ nên tham khảo thực đơn của những quán khác để tạo nên những công thức mang hương vị của riêng mình.

Sau đây là một số bước cơ bạn giúp bạn có được menu quán café chất lượng:

Xem thêm: Kinh doanh quán café cần những thiết bị nào để có thể vận hành?

1. Xác định các món chính của quán

1.1.   Các loại thức uống chính

Dù theo phong cách truyền thống hay phong cách Ý hiện đại thì một quán café nên có những thức uống cơ bản sau:

  •         Café

Đương nhiên quán café thì không thể nào thiếu café trong danh sách menu. Hương vị thuần Việt như café đen lôi cuốn, café sữa đậm đà và bạc xỉu thơm nồng vị sữa. Bên cạnh đó, còn có sự góp mặt của những cái tên theo phong cách hiện đại như espresso, cappuchino, latte, v…v… Tùy theo phong cách mà bạn có thể lựa chọn đưa những món này vào menu quán café của mình.

Café vẫn luôn là thức uống chủ đạo của mỗi quán

  •         Những loại thức uống từ trà

Hiện nay, việc các quán café có thêm một vài sản phẩm trà trong thực đơn cũng không có gì là lạ. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là những người trẻ thì tất nhiên không thể thiếu các món như trà sữa trân chân, trà đào, trà vải, trà trái cây giải nhiệt, v…v…

Các thức uống như trà sữa, trà hoa quả, v.v… là menu thêm đặc sắc

  •         Các món đá xay

Không phải ai cũng có thể dùng thức uống có cafein như trà và café. Nhưng cũng không phải vì vậy mà bạn bỏ qua những vị khách này. Thay vào đó, bạn có thể thêm các món đá xay từ cookie, socola hay bạc hà, v…v…

Các loại đồ uống đá xay cũng trở nên phong phú

  •         Đồ uống từ trái cây

Chắc hẳn mọi người ai cũng biết trái cây là loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, việc thêm các loại thức uống từ trái cây như nước ép và sinh tố sẽ thu hút được những khách hàng ưa chuộng các loại thức uống hữu cơ, tươi ngon. Các thức uống này sẽ làm phong phú menu quán café của bạn.

Trà hoa quả cũng là thức uống chính trong menu của quán

1.2.   Số lượng món

Tùy theo mô hình kinh doanh mà bạn có thể thêm số món nước phù hợp cho quán của mình. Cụ thể như:

Nếu quán của bạn theo hình thức bán mang đi (take-away) thì không nên chọn menu có quá nhiều món. Điều đó sẽ làm khách hàng phân vân, khó chọn lựa, kéo dài thời gian order. Các khách sau sẽ phải chờ đợi và họ sẽ cảm thấy không thoải mái khi chọn món và tình hình kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng.

Quán cafe thường phục vụ 2 hình thức: mang đi và bán tại chỗ

Và ngược lại, đối với hình thức order và phục vụ tại bàn, bạn có thể thêm nhiều loại đồ uống hơn. Khách hàng sẽ có thể dễ dàng xem hết menu của quán café và chọn loại thức uống mình yêu thích mà không sợ khách khác chờ đợi mình.

Tuy nhiên, dù theo hình thức nào thì bạn cũng nên lựa chọn số lượng món hợp lý. Vì nếu số lượng quá nhiều sẽ không đảm bảo tất cả đều ngon cũng như ảnh hưởng đến tình hình quản lý nguyên vật liệu. Ngoài ra, bạn nên gợi ý trong thực đơn các món bán chạy, các món đặc trưng của quán để khách hàng có thể chọn lựa khi lần đầu đến quán mà không biết chọn món nào.

1.3.   Công thức định lượng

Để đảm bảo chất lượng thức uống được đồng nhất, bạn cần có công thức với định lượng chế biến rõ ràng. Đặc biệt, nếu quán của bạn thuê nhân viên để pha chế thì dựa trên định lượng có sẵn và dữ liệu xuất bán trên máy POS bán hàng, bạn có thể dễ dàng theo dõi hàng hóa, tránh hao hụt ngoài ý muốn.

Công thức định lượng là đặc thù trong ngành F&B

2. Thêm các món theo xu hướng, menu ưu đãi

Bên cạnh những loại đồ uống có trong menu chính, bạn nên thêm một vài món theo xu hướng. Các loại nước uống này sẽ góp phần tạo nên sự đa dạng cho menu quán café của bạn. Vì vậy, việc mà chủ cửa hàng cần làm đó là không ngừng tìm kiếm, nghiên cứu các xu hướng trên thị trường. Cách này cũng có thể áp dụng cho các món ngon nhưng ít được khách hàng lựa chọn để giải quyết vấn đề tồn hàng cho quán.

Luôn cập nhật xu hướng menu đồ uống để làm mới menu

iPOS – Phần mềm quản lý nhà hàng, quán cà phê

  • Với 15.000 cửa hàng sử dụng
  • Tư vấn hoàn toàn miễn phí

3. Kết hợp các món ăn kèm

Việc kết hợp các món ăn kèm trong menu quán café là điều không còn xa lạ. Các món ăn được phục vụ ở quán cũng rất đa dạng. Từ các loại bánh lạnh như tiramisu, cheesecake, v…v… đến các loại bánh nướng như croissant, tart, danish, v…v… hay các món mặn như bánh mì, các món phục vụ bữa trưa. Bước này giúp bạn có thể tăng ưu điểm cạnh tranh và tăng doanh thu cho quán.

Món ăn kèm vừa giúp menu phong phú và tăng lợi nhuận cho quán

4. Lên bảng giá menu

Bước tiếp theo của của quy trình lên menu chính là xác định giá của các món nước uống. Từ công thức và định lượng pha chế, bạn có thể xác định được giá vốn của tất cả các loại đồ uống. Sau đó, bạn có thể lên giá bán cho những đồ uống đó. Tuy nhiên, khá nhiều chủ quán chưa có kinh nghiệm thường mắc sai lầm ở bước này.

Trên menu của quán nên có chi tiết giá để khách hàng dễ lựa chọn

Thông thường, giá vốn tính từ nguyên vật liệu thường rất thấp nên có thể bạn sẽ lầm tưởng là mình đang lãi. Trên thực tế giá vốn còn bao gồm cả các chi phí cố định như tiền thuê mặt bằng, chi phí cho máy móc thiết bị, điện nước, v…v… Vì vậy, bạn cần tính toán kỹ và tham khảo giá của các quán xung quanh trên thị trường để xác định giá bán một cách hợp lý nhất.

5. Tìm nhà cung cấp

Nguyên vật liệu đối với kinh doanh F&B đóng vai trò rất quan trọng, tác động trực tiếp đến giá bán cũng như chất lượng của sản phẩm. Để tìm ra nguồn cung cấp nguyên liệu tốt , bạn cần tham khảo, tìm hiểu các đơn vị cung ứng có trên thị trường. Ngoài ra, giá thành của các loại café, trà, syrup, đều có thể biến động. Vì thế, bạn cần tìm một nhà cung cấp uy tín, ký cam kết bảo đảm về giá và chất lượng để tránh ảnh hưởng đến lợi nhuận của quán.

Nguồn nguyên vật liệu chất lượng mang đến những sản phẩm tuyệt vời

Trong kinh doanh quán café, bạn cần cân nhắc những đồ uống cần có cho menu của quán. Vì đây là lý do khách hàng quyết định có đến thưởng thức các loại đồ uống tại quán của bạn hay không. Hãy làm họ hài lòng bởi không gian thiết kế độc đáo tạo cảm giác thoải mái và những thức uống chất lượng. Từ đó, việc kinh doanh của bạn sẽ phát triển tốt hơn.

 

Nhận báo giá giải pháp iPOS.vn