Tin tức mới

Bạn đã biết cách đánh giá chất lượng hạt cafe rang xay?

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Một ly cafe rang xay tuyệt hảo bắt đầu từ những hạt cafe chất lượng. Còn những hạt cafe chất lượng lại khởi nguồn từ giống, điều kiện tự nhiên của vùng và nghệ thuật rang xay cafe. Toàn bộ quy trình này phải được tiến hành một cách khắt khe và đòi hỏi người thợ có “độ cảm cafe” tốt mới đảm bảo giữ được hương vị tự nhiên của cafe rang xay.

1. Nghệ thuật rang xay cafe

hạt cafe rang xay
Nghệ thuật rang xay cafe

Trên thực tế, mỗi loại cafe sẽ có cách rang khác nhau nhưng cơ bản phải đảm bảo 2 yếu tố là thời gian và nhiệt độ. Để cafe chín đều, có hương vị đậm đà và đạt được tới mức độ chuẩn, chúng cần được chế biến ở nhiệt độ cao và thời gian lâu hơn bình thường. Tuy nhiên không phải giống hạt nào cũng đạt được “độ chuẩn đó”. Thông thường những loại chắc hạt và được trồng ở các khu vực cao như hạt Arabica ở Tây Nguyên sẽ cho chất lượng cao hơn do nó có chịu được nhiệt tốt hơn.

Muốn thu được những hạt cafe rang xay chất lượng, người thợ phải đồng thời kết hợp khứu giác, thị giác và thính giác để ngửi mùi, nhìn khói và lắng nghe tiếng nổ của hạt cafe. Ở lần nổ thứ nhất, lúc này cafe đã chín và có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên người Việt Nam thường có sở thích uống hương vị đậm đà. Nên quá trình này cần được kéo dài đến lần nổ đều thứ hai sau đó vài chục giây và phải kết thúc trước khi hoàn toàn im tiếng. Nếu lâu hơn, hạt cà phê sẽ bị cháy khét, mất hết mùi vị, thậm chí phải bỏ toàn bộ vì không thể uống được nữa.

Đọc thêm: Phần mềm quản lý quán cafe

2. Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cafe rang xay

hạt cafe rang xay
Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cafe rang xay

Cafe rang xay được đánh giá là ngon khi không bị pha bất kỳ phụ gia nào ngoại trừ bơ để tăng độ thơm, béo và cần đạt các tiêu chuẩn sau:

  • Độ chua: Vị chua này không gắt như chanh mà phải thanh, tươi và sạch lưỡi. Đặc biệt đối với những giống cà phê mà trong vị chua của nó còn có mùi của hương các loại hoa hoặc các loại trái cây thì sẽ được đánh giá cao hơn và được thị trường ưa chuộng.
  • Độ dầu: Cafe khi cho vào đầu lưỡi phải có cảm giác béo và nặng trên đầu lưỡi. Quan trọng, độ béo này phải có sự chuyển dần từ thanh nhẹ đến béo, dầu và đậm kẹo mới được gọi là đạt chuẩn.
  • Hương thơm: Tuỳ giống, cách thu hoạch và cách rang,… mà mỗi loại cafe sẽ cho mùi thơm đặc trưng riêng. Nhưng thông thường chúng cần có mùi một loại hoa, trái cây, bơ dầu, mùi đất hay mùi của hạnh nhân…
  • Vị: Vị đắng của cafe rang xay phải đạt độ đắng thanh tự nhiên, không nhẫn, không chát và không bị khét do quá lửa hoặc thời gian chế biến lâu hơn mức quy định. Bởi lúc đó nó hoàn toàn làm mất đi các hương vị khác của cafe.

Tuy nhiên khi quay lại với thị trường thực thế hiện nay, không nhiều nơi thực sự có được hương vị cafe rang xay đúng chuẩn như trên. Có thể do khả năng chế biến, nhưng đa phần là do bị pha tạp nhiều hóa chất từ màu sắc đến mùi vị để thu được lợi nhuận cao. Trong số những điều cần biết khi mở quán cafe thì chất lượng cafe chính là yếu tố cốt lõi cần được đặt lên hàng đầu. Nó không chỉ tác động đến hương vị mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng, dù bạn chỉ mở quán cafe cóc vỉa hè.

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

Cẩm nang

Tổng hợp các thiết bị quán trà sữa không thể thiếu

Mở quán trà sữa phải chuẩn bị những gì? Chi phí mở quán trà sữa hết bao nhiêu? Ngoài việc thuê mặt bằng, mua nguyên liệu thì danh sách những thiết bị quán trà sữa cần “sắm sửa” dưới đây sẽ giúp bạn

bài viết mới nhất

Bạn muốn kinh doanh của mình hiệu quả hơn?

để lại thông tin để chúng tôi có thể tư vấn

19004766

Scroll to Top