Tin tức mới

Hướng dẫn cúng khai trương cho cửa hàng kinh doanh hồng phát

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Theo văn hóa người Việt, có thờ có thiêng có kiêng có lành. Việc bắt đầu kinh doanh một cửa hàng là một trong những việc lớn yêu cầu lễ nghi cúng bái. Vậy cúng khai trương như thế nào để nhà hàng kinh doanh may mắn? Dưới đây là những lưu ý cho chủ nhà hàng chuẩn bị mở cửa. Cùng iPOS.vn tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Ý nghĩa của việc cúng khai trương

Theo dân gian tương truyền “Đất có thổ công, sông có hà bá”, mỗi mảnh đất chúng ta đang sinh sống và làm việc đều có các vị Thần cai quản cũng như các vong linh, tiền chủ ở đó. Việc cúng khai trương cửa hàng, công ty mang ý nghĩa thông báo, trình diện với các vị Thần cũng như cầu mong được Thần linh và các linh hồn phù hộ cho công việc làm ăn, buôn bán của bạn được hanh thông, gặp nhiều may mắn.

cúng khai trương
Cúng khai trương để cầu mong cho các hoạt động kinh doanh làm ăn may mắn
Mặc dù bạn đã lên kế hoạch kinh doanh rất cẩn thận, chi tiết nhưng thành công hay không lại phụ thuộc vào nhiều chi tiết trong đó có cả yếu tố may mắn. Và làm thế nào để tin nhiều vào sự may mắn ấy thì tâm linh lại là yếu tố không thể bỏ qua mà cũng khó giải thích.
Đó cũng chính là lý do trước khi khai trương cửa hàng ăn uống, tất cả các chủ quán đều làm lễ khai trương cẩn thận. Đấy cũng là hành động bảo chứng thêm cho niềm tin may mắn sẽ đến để bạn yên tâm bán hàng. 

2. Các lưu ý để cúng khai trương đúng chuẩn

Về cơ bản, cúng khai trương bạn sẽ cần xem ngày xem giờ, chuẩn bị mâm cỗ, tiến hành lễ và đón khách mở hàng. Dưới đây là chi tiết các bước bạn cần lưu ý thực hiện để có một ngày khai trương suôn sẻ nhé.

2.1. Xem ngày giờ đẹp cúng khai trương 

Chọn ngày chọn giờ cúng khai trương là công việc đầu tiên của nhà hàng. Theo quan niệm xưa nay, nếu khai trương cửa hàng vào ngày lành tháng tốt, đặc biệt là hợp với mệnh của chủ cửa hàng thì việc kinh doanh, buôn bán sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi.
Hầu hết các chủ quán đều đã xem ngày khai trương trước sau mới lên kế hoạch tổ chức set-up, chuẩn bị mở cửa, thuê các đơn vị làm sự kiện, truyền thông. Giờ khai trương sẽ được xem theo chủ quán. Dựa vào ngày tháng năm sinh, mệnh của chủ quán để chọn giờ cúng khai trương phù hợp. Bạn có thể nhờ thầy tử vi hoặc những người lớn tuổi có hiểu biết về ngũ hành tương sinh để lựa chọn giờ giúp. 

2.2. Cách bày mâm cúng khai trương 

Lễ mặn là đồ không thể thiếu trong mâm cỗ cúng khai trương, trừ trường hợp bạn cúng đồ chay. Bạn nên chọn heo quay sữa nguyên con nếu có điều kiện. Đấy là lễ vật biểu trưng cho mong muốn phát triển mạnh mẽ, cũng chính là lễ vật thường thấy trong các sự kiện khai trương nhà hàng, quán café, v.v…
Bên cạnh đó, một mâm cỗ cúng khai trương cơ bản sẽ bao gồm các lễ vật:  
  • 3 nén hương/nhang
  • 2 cây nến/đèn cầy
  • 1 lọ hoa tươi (chọn hoa cúc hoặc hoa đồng tiền)
  • 1 mâm ngũ quả (có 5 loại quả và nên có quả dừa)
  • 1 đĩa trầu cau
  • 1 bộ lễ vàng mã
  • 3 đĩa xôi
  • 3 bát chè
  • 3 chén nước
  • Gà luộc hoặc đầu heo hoặc heo sữa quay

Về cơ bản, cúng khai trương là nghi lễ phải có để bắt đầu hoạt động kinh doanh may mắn. Tuy nhiên không nhất thiết bạn phải tổ chức thật to, mâm cỗ thật đầy. Tùy thuộc vào kinh tế của từng cửa hàng và lòng thành tâm, bạn đã có được chứng giám của Thần linh. 

 

cúng khai trương
Lễ mặn là đồ không thể thiếu trong mâm cỗ cúng khai trương

Đọc thêm: Top 10 phần mềm quản lý bán hàng hiệu quả nhất

2.3. Tiến hành lễ khai trương

Sau khi chọn giờ chọn ngày cúng khai trương, chuẩn bị lễ vật. Đợi đến giờ tốt bạn châm nến, lên hương tiến hành làm lễ. 
Bài khấn khai trương cửa hàng là lời cầu nguyện của bạn với Thần linh, thổ địa, các bậc bề trên,… phù hộ cho công việc làm ăn của bạn được thuận lợi. Dưới đây là bài văn khấn cơ bản bạn nên soạn ra giấy sau đó đốt chung với vàng mã sau khi cúng xong. 
Mẫu văn khấn cúng khai trương.
“Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.
Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.
Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.
Tín chủ (chúng) con là: …………..
(Nếu là cửa hàng, cơ quan thì khấn là: Tín chủ con là…………… là chủ cửa hàng)
Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh… cúi mong soi xét.
Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.
Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật.”

2.4. Đón khách mở hàng

Sau khi làm xong lễ cúng, đợi hương tàn thì bạn tiến hành hóa vàng và mời khách vào trong cửa hàng. Thông thường người ta sẽ chọn vị khách đầu tiên vào mở hàng từ trước, vị khách mở hàng này cũng là người hợp tuổi, tốt vía, xởi lởi để cho buổi khai trương cũng như việc kinh doanh được buôn may bán đắt.

Cúng khai trương
Nên chọn vị khách mở hàng là người hợp tuổi, tốt vía, xởi lởi để việc kinh doanh được may mắn

3. Một số lưu ý khi cúng khai trương cửa hàng

Nên cúng khai trương ngoài sân
Cúng khai trương mang ý nghĩa khai báo với các vị Thổ công, Thổ địa, Thần linh cai quản trong khu đất kinh doanh. Vì vậy cúng khai trương cửa hàng phải đặt ngoài sân, ngay trước cửa hàng. Sau khi làm lễ xong thì bạn vào trong nhà để bắt đầu bán hàng.

Ngoài ra, vị trí và hướng đặt mâm cúng khai trương còn cần dựa vào bản mệnh của gia chủ, người đứng đầu nhà hàng để việc kinh doanh được thuận lợi, may mắn.

Cúng khai trương
Thành tâm cúng khai trương sẽ mang đến những điều tốt lành
Thành tâm khi cúng
Có thể bạn không có mâm cao cỗ đầy, khi cúng khai trương bạn cần đọc đúng bài và đặt tâm mình vào đó. Lòng phải luôn tâm niệm mọi thứ đã “tròn trịa” thì ắt sẽ có suôn sẻ. 
Trên đây là hướng dẫn cách cúng khai trương đơn giản, đúng chuẩn dành cho những người đang có ý định kinh doanh nhà hàng, quán ăn, nước uống. Chúc bạn và thương hiệu của mình mở hàng may mắn và kinh doanh hồng phát. 
Bạn có thể tham khảo một số phần mềm để vận hành nhà hàng, quán ăn trơn tru hơn nhé!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

ƯU ĐÃI CỰC “CHÁY” - QUÀ TẶNG CỰC HAY

Ngày
Giờ
Phút
Giây

mừng sinh nhật ipos

tặng ngay 6 tháng sử dụng

Khi mua 1 năm combo một trong các gói sau:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính