Khám phá 3 vùng đất sản xuất ra những hạt cafe Arabica hảo hạng 1

Khám phá 3 vùng đất sản xuất ra những hạt cafe Arabica hảo hạng

Đăng bởi Chưa có bình luận nào hạt cafe,

Việt Nam là đất nước đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu hạt cafe và trở thành một trong những “thủ phủ cafe” lớn nhất trên thế giới sau Brazil. Kể từ khi được du nhập vào nước ta theo bước chân của những giáo sĩ người Pháp vào đầu thế kỷ XX, thị trường cafe không ngừng phát triển một cách mạnh mẽ. Đặc biệt, hương vị của chủng loại cafe Arabica được các chuyên gia trên thế giới đánh giá rất cao. Tuy nhiên, những hạt cafe chất lượng không phổ biến và trải dài khắp nơi mà chỉ tập trung vào 3 vùng chính trên cả nước: Lâm Đồng, Quảng Trị và Nghệ An, Điện Biên và Sơn La – nơi hội tụ đầy đủ 3 yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Vùng cao nguyên Lâm Viên Lâm Đồng

Khám phá 3 vùng đất sản xuất ra những hạt cafe Arabica hảo hạng 2

Hạt cafe Arabica ở vùng cao nguyên Lâm Viên Lâm Đồng

Nói đến đây, ắt hẳn phải kể ngay đến những nông trại nổi tiếng, vốn là nguồn cung cấp nguyên liệu cho nhiều thương hiệu cafe nổi tiếng như The Coffee House, Starbucks… Đó chính là: Cầu Đất, Núi Min, Trạm Hành…Những hạt cafe Arabica trứ danh có hương thơm được thế giới ưa chuộng hầu như đều xuất phát từ đây.

Vùng đất Tây Nguyên thơ mộng này được “ưu ái” mang trong mình đất đỏ bazan trù phú. Hơn nữa, địa chất có hàm lượng chất hữu cơ và các chất dinh dưỡng cao, lại hấp thụ được tinh khí của trời đất nên có những yếu tố vượt trội nhiều nơi khác. Không có gì lạ khi khu vực này luôn cho sản lượng tốt, cafe đạt chất lượng cao, hạt nhỏ, chắc và thơm. Quan trọng hơn, sau khi pha chế có vị đắng hòa quyện với vị chua nhẹ và hậu vị kéo dài vô cùng thú vị.

Nếu vẫn đang trăn trở muốn mở quán cafe cần những gì và mua hạt cafe ở đâu chất lượng thì miền cao nguyên Lâm Viên này chính là câu trả lời cho bạn.

Đọc thêm: Coochie Coo Cafe – Sự lựa chọn hoàn hảo cho những bậc phụ huynh bận rộn!.

Quảng Trị và Nghệ An

Khám phá 3 vùng đất sản xuất ra những hạt cafe Arabica hảo hạng 3

Hạt cafe Arabica ở Quảng Trị và Nghệ An

Khe Sanh (Quảng Trị) và Phủ Quỳ (Nghệ An) cũng là những vùng đất trồng hạt cafe Arabica có tiếng ở khu vực Trung Bộ. Địa hình ở đây mang đặc thù của vùng đồng bằng, chịu ảnh hưởng của gió Lào thổi từ hoang mạc Trung Á. Do đó, khí hậu khô hanh và khá khắc nghiệt hoàn toàn trái ngược với Tây Nguyên. Chủng loại cafe được trồng ở đây chủ yếu là Catimor hay còn gọi là cafe mít. Giống hạt này vẫn thuộc họ Arabica nhưng là kết quả của sự lai tạo giữa chủng Caturra với Hybrid de Timor. Chúng không có vị ngọt đậm mà hơi chát, mặn và hương thơm sâu lắng.

Giống Catimor có nhiều ưu điểm nổi trội trong canh tác nhưng có một số hạn chế đang được cải thiện. Chẳng hạn như phẩm chất nước uống chưa cao, hạt còn bé và có dạng bầu như hạt cà phê vối nên chưa đáp ứng được yêu cầu của những người tiêu dùng sành uống và ưa chuộng cà phê Arabica chất lượng cao.

Điện Biên và Sơn La

Khám phá 3 vùng đất sản xuất ra những hạt cafe Arabica hảo hạng 4

Hạt cafe Arabica ở Điện Biên và Sơn La

  • Ngoài 2 vùng cà phê trên, người ta còn đánh giá cao hạt cafe Arabica ở khu vực Tây Bắc, đặc biệt là Điện Biên và Sơn La. Không có đất đỏ bazan, không nằm trên độ cao lý tưởng nhưng ở đây sở hữu loại đất đỏ vàng phù hợp với việc trồng chủng loại này. Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, khí hậu lạnh với mùa khô không rõ rệt và mang theo những trận mưa lớn giúp nơi đây thu được sản phẩm chất lượng, hương vị không thua kém gì ở khu vực Tây Nguyên. Hiện nay, iPOS đang cung cấp dịch vụ phần mềm quản lý quán cà phê cho các doanh nghiệp, hỗ trợ công việc kinh doanh một cách hiệu quả

 

Nhận báo giá giải pháp iPOS.vn