Tin tức mới

Khuyến mại, giảm giá: cuối cùng thì nhà hàng lời hay lỗ?

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Thực hiện các chiến dịch khuyến mại, giảm giá là công việc không thể thiếu với bất kỳ nhà hàng nào. Mục đích chính của nó là nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng, mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên không phải chiến dịch nào cũng mang lại hiệu quả, có những chiến dịch không những không mang lại ích lợi gì mà còn gây tổn thất nặng nề cho nhà hàng. Làm thế nào để tránh việc thực hiện một chiến dịch như vậy?

Dưới đây là những sai lầm có thể mắc phải khi thực hiện chiến dịch khuyến mại, giảm giá thu hút khách hàng có thể gây thiệt hại mà các chủ nhà hàng cần nắm vững để tránh mắc phải.

1. Không nghiên cứu kỹ về nguồn cung cấp và nhu cầu khách hàng

fast food thiet bi 2
Không nghiên cứu kỹ về nguồn cung cấp và nhu cầu khách hàng

Không nghiên cứu kỹ về nguồn cung cấp là một trong những sai lầm cơ bản khi thực hiện chiến dịch. Khi đưa ra kế hoạch thực hiện, việc đầu tiên là phải nghiên cứu chi phí bỏ ra, nguồn cung cấp, nguồn nhân lực xem liệu có thể đảm bảo chiến dịch diễn ra suôn sẻ hay không.

Tuy nhiên, vì một vài lý do như chủ quan, không phân công công việc cụ thể nên nhiều nhà hàng đã bỏ qua khâu nghiên cứu quan trọng này. Nhất là đối với ngành dịch vụ thực phẩm như nhà hàng thì việc có nguồn cung cấp đủ nguyên liệu tổ chức sự kiện là điều vô cùng quan trọng.

Ví dụ như nhà hàng quyết định thực hiện chiến dịch trong đó có bao gồm việc tổ chức một buổi tiệc lớn tri ân khách hàng thì việc không đủ nguyên liệu để phục vụ thực khách sẽ là một thiếu sót lớn, làm mất đi hình ảnh vốn có của nhà hàng.

Một sai lầm nữa đó là không có số liệu chính xác về nhu cầu của khách hàng dẫn đến việc không xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức sự kiện. Ví dụ như sức ăn của khách hàng tham dự sự kiện vượt quá khả năng cung cấp của bạn, việc này vừa làm hỏng hình ảnh của nhà hàng vừa gây tổn hại tới lợi nhuận thu về.

2. Chủ quan về khả năng thành công của chiến dịch, không đề ra phương án dự phòng

van hoa nha hang 2
Chủ quan về khả năng thành công của chiến dịch, không đề ra phương án dự phòng

Đây là một lỗi phổ biến của các chủ nhà hàng khi thực hiện chiến dịch khuyến mại, giảm giá thu hút khách hàng. Có một điều tất nhiên là khi đề ra một kế hoạch thực hiện chiến dịch cụ thể, các quản lý đều rất tự tin về chiến dịch của mình, cho rằng đó là một chiến dịch độc đáo, chắc chắn sẽ gây được sự chú ý với khách hàng.

Tuy nhiên, đó là cái nhìn từ góc độ chủ quan của những người làm chiến dịch. Đối tượng mà chiến dịch hướng đến là khách hàng chứ không phải là những người làm nên chiến dịch. Hơn nữa, quy mô khách hàng là vô cùng rộng, sẽ có những ý kiến trái chiều, có những cái nhìn không hề tích cực với chiến lược thu hút này.

Không làm chiến dịch dựa trên góc độ khách hàng chính là lý do khách hàng quay lưng với nhà hàng vì họ cảm thấy không phù hợp. Sẽ là một rủi ro lớn nếu nhà hàng dồn mọi nguồn lực vào thực hiện một kế hoạch không hướng tới khách hàng, thậm chí không có phương án dự trữ. Rủi ro này hoàn toàn có thể đẩy nhà hàng rơi vào cuộc khủng hoảng hoặc phá sản.

Ví dụ: Netflix đưa ra chiến lược thu hút khách hàng bằng cách gửi email đặt hàng nhưng trái với hy vọng giúp việc đặt hàng trở nên đơn giản hơn, Netflix khiến khách hàng cảm thấy đó là tin rác làm phiền họ. Chính điều này đã làm tụt giảm doanh số của Netflix một cách đáng kể.

3. Lựa chọn sai đối tượng khách hàng mục tiêu

hatoyama 9
Lựa chọn sai khách hàng mục tiêu

Nền tảng cơ sở cho sự phát triển của nhà hàng là xác định rõ đối tượng mục tiêu hướng tới là ai, là dân văn phòng hay những doanh nhân, độ tuổi bao nhiêu, thanh niên hay trung niên, v…v…

Việc lựa chọn sai đối tượng khách hàng mục tiêu khiến việc quảng cáo trở nên vô ích và lãng phí. Dù chiến dịch của bạn có hay đến đâu nhưng nếu bạn chọn sai đối tượng, việc thực hiện chiến dịch sẽ chỉ làm gia tăng chi phí mà không thu lại lợi nhuận gì cho nhà hàng.

Ví dụ: nếu một nhà hàng thực hiện kế hoạch thay đổi logo nhằm thu hút khách hàng, gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, giả sử hình ảnh thương hiệu cũ đã được khách hàng ghi nhớ trong đầu thì việc thay đổi này sẽ khiến họ cảm thấy hình ảnh không còn nguyên vẹn, họ sẽ mất rất nhiều thời gian để nhớ.

4. Không tính toán rõ chi phí bỏ ra cho chiến dịch

Bất cứ chiến dịch khuyến mại, giảm giá nào cũng cần phải chi ra một số tiền lớn. Liệu chiến dịch sau khi thực hiện có thu về được lợi nhuận bù lại chi phí đã bỏ ra hay không? Điều này luôn cần phải hoạch định rõ ngay từ khi đặt ra kế hoạch.

Thường thường, các nhà hàng sẽ đưa ra mức giá ưu đãi đối với khách hàng đến ăn tại nhà hàng. Số tiền khách hàng bỏ ra có thể ít hơn lợi ích mà họ nhận được nên sẽ có một lượng khách lớn tham dự sự kiện.

Vấn đề ở đây là thiệt hại mà nhà hàng sẵn sàng chấp nhận bỏ ra là bao nhiêu? Lượng khách càng đông, thiệt hại càng lớn nếu bạn không hoạch định chi phí rõ ràng để lên kế hoạch kiểm soát lượng khách. Khi mắc phải sai lầm này, nhà hàng sẽ phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng tài chính, nhất là khi chiến dịch sai lầm này kéo dài.

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Bạn muốn kinh doanh của mình hiệu quả hơn?

để lại thông tin để chúng tôi có thể tư vấn

19004766

Scroll to Top