Tin tức mới

Kinh doanh cafe chung cư – Lợi bất cập hại?

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Lựa chọn mô hình kinh doanh cafe chung cư là một hình thức đang rất phát triển tại Hồ Chí Minh. Dần dần, những điểm này đã trở thành một nét đặc sắc riêng của Sài Gòn. Thế nhưng gần đây, các cơ sở kinh doanh ở đó đang phải “rục rịch” tìm kiếm một địa điểm mới để nhanh chóng di dời trong sự thắc mắc và tiếc nuối của rất nhiều người.

1. Cafe chung cư –  mặt bằng kinh doanh cafe hấp dẫn và hút khách

Cafe chung cư
Cafe chung cư – mặt bằng kinh doanh cafe hấp dẫn và hút khách

Với sự đầu tư lớn vào phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt các khu vực trung tâm như phố đi bộ Nguyễn Huệ đã kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của những hoạt động kinh doanh ở các chung cư lân cận. Từ khi xuất hiện, hình thức này nhận được sự phản hồi tích cực và là địa điểm hẹn hò được rất nhiều người lựa chọn. Lâu dần, đi cafe chung cư trở thành một thói quen của giới trẻ, nhất là những ngày cuối tuần.

Những tòa nhà cũ được tô điểm thêm nhiều màu sắc mới, những tấm biển hiệu của hàng loạt cơ sở kinh doanh khác nhau mọc lên san sát. Trong đó phải kể đến những tên tuổi như The Mêlee Bar, Mango Tree, Buihaus Café, Sài Gòn Ơi, She Terrace….ở chung cư 42 Nguyễn Huệ. Chi phí để mở 1 quán cafe chung cư thấp hơn so với những mô hình khác. Chủ quán cũng không mất quá nhiều tiền để đầu tư quán cafe vì đa số sự tiện lợi là tiêu chí hàng đầu. Những quán cafe này hầu hết đều được trang trí trẻ trung, mới mẻ, thoáng mát và gần gũi với thiên nhiên. Đặc biệt, điểm thu hút khách của các quán này chính là tầm nhìn đẹp lý tưởng. Từ đây, bạn dễ dàng phóng tầm mắt xuống phố đi bộ, ngắm thành phố lung linh với nhiều tòa nhà lên đèn rực rỡ và thưởng gió trời mát rượi.

Đọc thêm: Phần mềm quản lý quán cafe

 

2. Tại sao “lợi trăm bề” nhưng mặt bằng kinh doanh cafe này vẫn bị thu hồi?

Cafe chung cư
Tại sao “lợi trăm bề” nhưng mặt bằng kinh doanh cafe này vẫn bị thu hồi?

Trên thực tế, việc cho thuê mặt bằng kinh doanh cafe này không chỉ giúp các cơ sở kinh doanh hút khách. Mà bên cạnh đó, nó đem lại cho các hộ gia đình nguồn thu nhập cao từ việc cho thuê địa điểm nhưng vẫn không ảnh hưởng gì nhiều đến cuộc sống thường ngày của họ. Tuy nhiên, toàn bộ các cơ sở này bắt buộc đều phải di dời khỏi chung cư, khiến chủ kinh doanh khó khăn trong việc tìm địa điểm mới còn thực khách thì mất đi một nơi giải trí lý tưởng.

Đọc thêm: Nghệ thuật kinh doanh – mô hình quán cafe âm nhạc

Lý do đó chính là theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và nghị định số 99/2015 về việc hướng dẫn Luật Nhà ở, kể từ ngày 10/6/2016 các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được phép kinh doanh tại căn hộ chung cư. Điều này đồng nghĩa với việc các hoạt động kinh doanh quán cà phê, quán ăn hay shop thời trang… đều có thể di chuyển đến bất kì nơi nào ngoại trừ chung cư. Bởi lẽ những nơi này đã khá cũ kĩ, cơ sở hạ tầng không được đảm bảo khi có nhiều người sử dụng cùng lúc. Hơn nữa, khi có sự cố xảy ra như cháy, nổ…nó sẽ gây ảnh hưởng trên quy mô lớn. Quy định này không chỉ áp dụng cho một khu vực nào mà cho tất cả các nơi trên cả nước.

Nhìn lại bài học từ năm 2013 của Zone 9 – khu vui chơi nức tiếng của giới trẻ Hà thành với những cửa hàng mang phong cách độc đáo, ấn tượng từ quán cafe, quán ăn đến phòng tranh,.. Lý do Zone 9 phải đóng cửa cũng chính là bởi sự xuống cấp của công trình kinh doanh và sự cố cháy nổ, gây ra những tai nạn đáng tiếc. Chính vì vậy, chính quyền thành phố đã ra quyết định đóng cửa khu vực này và di dời những hộ kinh doanh ở đó.

3. Lưu ý

Nếu đang thuê mặt bằng kinh doanh cafe ở chung cư, cần tìm hiểu kĩ hơn về quy định này để có kế hoạch tìm nơi khác phù hợp và kịp thời thông báo đến khách hàng. Họ cần có thời gian để thích nghi với địa điểm mới và biết tìm cửa hàng của bạn ở đâu sau khi di chuyển. Riêng đối với người đang có kế hoạch mở quán cafe. Danh sách lựa chọn địa điểm phải loại bỏ khu dân cư bởi chính sách này đã được thông báo trước đến hàng ngàn doanh nghiệp và áp dụng từ cuối năm 2016.

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

Cẩm nang

Tổng hợp các thiết bị quán trà sữa không thể thiếu

Mở quán trà sữa phải chuẩn bị những gì? Chi phí mở quán trà sữa hết bao nhiêu? Ngoài việc thuê mặt bằng, mua nguyên liệu thì danh sách những thiết bị quán trà sữa cần “sắm sửa” dưới đây sẽ giúp bạn

bài viết mới nhất

Bạn muốn kinh doanh của mình hiệu quả hơn?

để lại thông tin để chúng tôi có thể tư vấn

19004766

Scroll to Top