Kinh doanh cafe chung cư – Lợi bất cập hại?

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Lựa chọn mô hình kinh doanh cafe chung cư là một hình thức đang rất phát triển tại Hồ Chí Minh.  Dần dần, những điểm này đã trở thành một nét đặc sắc riêng của Sài Gòn. Thế nhưng gần đây, các cơ sở kinh doanh ở đó đang phải “rục rịch” tìm kiếm một địa điểm mới để nhanh chóng di dời trong sự thắc mắc và tiếc nuối của rất nhiều người.

Cafe chung cư –  mặt bằng kinh doanh cafe hấp dẫn và hút khách

vi sao cac co so co mat bang kinh doanh cafe o chung cu phai dong cua 2
Cafe chung cư – mặt bằng kinh doanh cafe hấp dẫn và hút khách

Với sự đầu tư lớn vào phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt các khu vực trung tâm như phố đi bộ Nguyễn Huệ đã kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của những hoạt động kinh doanh ở các chung cư lân cận. Từ khi xuất hiện, hình thức này nhận được sự phản hồi tích cực và là địa điểm hẹn hò được rất nhiều người lựa chọn. Lâu dần, đi cafe chung cư trở thành một thói quen của giới trẻ, nhất là những ngày cuối tuần.

Những tòa nhà cũ được tô điểm thêm nhiều màu sắc mới, những tấm biển hiệu của hàng loạt cơ sở kinh doanh khác nhau mọc lên san sát. Trong đó phải kể đến những tên tuổi như The Mêlee Bar, Mango Tree, Buihaus Café, Sài Gòn Ơi, She Terrace….ở chung cư 42 Nguyễn Huệ. Chi phí để mở 1 quán cafe chung cư thấp hơn so với những mô hình khác. Chủ quán cũng không mất quá nhiều tiền để đầu tư quán cafe vì đa số sự tiện lợi là tiêu chí hàng đầu. Những quán cafe này hầu hết đều được trang trí trẻ trung, mới mẻ, thoáng mát và gần gũi với thiên nhiên. Đặc biệt, điểm thu hút khách của các quán này chính là tầm nhìn đẹp lý tưởng. Từ đây, bạn dễ dàng phóng tầm mắt xuống phố đi bộ, ngắm thành phố lung linh với nhiều tòa nhà lên đèn rực rỡ và thưởng gió trời mát rượi.

Tại sao “lợi trăm bề” nhưng mặt bằng kinh doanh cafe này vẫn bị thu hồi?

tai-sao-loi-tram-be-nhung-mat-bang-kinh-doanh-cafe-nay-van-bi-thu-hoi
Tại sao “lợi trăm bề” nhưng mặt bằng kinh doanh cafe này vẫn bị thu hồi?

Trên thực tế, việc cho thuê mặt bằng kinh doanh cafe này không chỉ giúp các cơ sở kinh doanh hút khách. Mà bên cạnh đó, nó đem lại cho các hộ gia đình nguồn thu nhập cao từ việc cho thuê địa điểm nhưng vẫn không ảnh hưởng gì nhiều đến cuộc sống thường ngày của họ. Tuy nhiên, toàn bộ các cơ sở này bắt buộc đều phải di dời khỏi chung cư, khiến chủ kinh doanh khó khăn trong việc tìm địa điểm mới còn thực khách thì mất đi một nơi giải trí lý tưởng.

Đọc thêm: Nghệ thuật kinh doanh – mô hình quán cafe âm nhạc

Lý do đó chính là theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và nghị định số 99/2015 về việc hướng dẫn Luật Nhà ở, kể từ ngày 10/6/2016 các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được phép kinh doanh tại căn hộ chung cư. Điều này đồng nghĩa với việc các hoạt động kinh doanh quán cà phê, quán ăn hay shop thời trang… đều có thể di chuyển đến bất kì nơi nào ngoại trừ chung cư. Bởi lẽ những nơi này đã khá cũ kĩ, cơ sở hạ tầng không được đảm bảo khi có nhiều người sử dụng cùng lúc. Hơn nữa, khi có sự cố xảy ra như cháy, nổ…nó sẽ gây ảnh hưởng trên quy mô lớn. Quy định này không chỉ áp dụng cho một khu vực nào mà cho tất cả các nơi trên cả nước.

Nhìn lại bài học từ năm 2013 của Zone 9 – khu vui chơi nức tiếng của giới trẻ Hà thành với những cửa hàng mang phong cách độc đáo, ấn tượng từ quán cafe, quán ăn đến phòng tranh,.. Lý do Zone 9 phải đóng cửa cũng chính là bởi sự xuống cấp của công trình kinh doanh và sự cố cháy nổ, gây ra những tai nạn đáng tiếc. Chính vì vậy, chính quyền thành phố đã ra quyết định đóng cửa khu vực này và di dời những hộ kinh doanh ở đó.

Lưu ý

Nếu đang thuê mặt bằng kinh doanh cafe ở chung cư, cần tìm hiểu kĩ hơn về quy định này để có kế hoạch tìm nơi khác phù hợp và kịp thời thông báo đến khách hàng. Họ cần có thời gian để thích nghi với địa điểm mới và biết tìm cửa hàng của bạn ở đâu sau khi di chuyển. Riêng đối với người đang có kế hoạch mở quán cafe. Danh sách lựa chọn địa điểm phải loại bỏ khu dân cư bởi chính sách này đã được thông báo trước đến hàng ngàn doanh nghiệp và áp dụng từ cuối năm 2016.

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

Tin tức

iPOS CRM V2.6: Kết nối với đối tác đặt giao hàng online Loship

Trong kinh doanh F&B nói chung, “đông khách” là một tình trạng mang đến cảm xúc vừa mừng vừa lo cho phía nhà hàng. Hiển nhiên khách đến nhiều mang lại doanh thu cao, nhưng chủ quán cũng không khỏi lo lắng vì với tình trạng khách quá đông thì nhân viên khó có thể

Cắt giảm chi phí nhân sự nhà hàng đơn giản bằng 3 công cụ
Cẩm nang

Cắt giảm chi phí nhân sự nhà hàng đơn giản bằng 3 công cụ

Ngày nay việc sử dụng phần mềm và thiết bị giúp quản lý nhà hàng, café, trà sữa.v.v… đã không còn xa lạ với chủ F&B nữa. Nhưng làm thế nào để có thể sử dụng các thiết bị phù hợp để tinh giảm chi phí nhân sự trong nhà hàng, bài viết dưới đây

Bạn muốn kinh doanh của mình hiệu quả hơn?

để lại thông tin để chúng tôi có thể tư vấn

Scroll to Top