Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm quản lý nhà hàng

Phần mềm quản lý nhà hàng

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

1. Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm quản lý nhà hàng

Như các bạn cũng đã biết, phần mềm quản lý nhà hàng đã và đang mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Vì vậy nhu cầu sử dụng phần mềm này trong kinh doanh gia tăng là việc đã được dự đoán từ trước. Tuy nhiên vẫn còn không ít chủ nhà hàng gặp khó khăn khi đưa ra quyết định lựa chọn phần mềm. Vì thế học ngay một số kinh nghiệm đúc rút từ thực tế sau sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn phần mềm hiệu quả.

Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm quản lý nhà hàng
Lựa chọn phần mềm quản lý thích hợp

1.1. Dựa vào cách thức hoạt động của POS

Để chọn được phần mềm ứng dụng quản lý nhà hàng phù hợp không phải là việc dễ dàng. Bởi vì một phần mềm để phát huy hiệu quả và không lãng phí tài nguyên cần phải dùng đúng chỗ. Nếu lượng công việc cần quản lý nhiều thì cần phải lựa chọn phần mềm tích hợp nhiều tính năng. Ngược lại nếu cần quản lý ít công việc thì bạn nên lựa chọn những phần mềm đơn giản một chút.

Vì vậy theo kinh nghiệm của các nhà chuyên môn thì bạn nên tùy vào quy mô, tính chất của nhà hàng. Từ đó xác định xem cửa hàng có 1 hay nhiều máy POS. Thống kê tất cả lại rồi đưa ra một sự lựa chọn hợp lý nhất cho mình. Như vậy phần mềm có thể giúp bạn giải quyết công việc quản lý nhà hàng hiệu quả. Mặt khác bạn cũng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí mua bán phần mềm để sử dụng.

Nếu bạn đang kinh doanh một nhà hàng lớn, dạng chuỗi có bếp trung tâm, thường xuyên đón khách vip hay yêu cầu đặt bàn trước, bạn nên sử dụng phần mềm tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm. Các tính năng kết nối ứng dụng chăm sóc khách hàng như CRM, phần mềm kế toán, đặt hàng trên các nền tảng online… Hãy mạnh dặn thiết lập luôn một lần từ những ngày đầu để bạn có thể kinh doanh thông minh từ đầu.

1.2. Dựa vào các hình thức giao dịch

Mỗi một nhà hàng kinh doanh đều có cách quản lý riêng. Vì vậy khi lựa chọn phần mềm quản lý nhà hàng bạn không thể chọn theo kiểu ngẫu nhiên. Mà bạn cần dựa vào các hình thức giao dịch mà nhà hàng mình đang cung cấp. Khi đó bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được phần mềm quản lý hỗ trợ công việc hiệu quả.

Dựa vào các hình thức giao dịch
Giao dịch nhanh chóng bằng các phần mềm

Ví dụ như phần mềm quản lý nhà hàng cũ thì chỉ có hình thức bán hàng tại chỗ. Vì vậy nó sẽ không mang đến sự linh hoạt trong quá trình kinh doanh. Tuy nhiên với phần mềm quản lý hiện nay thì đa dạng và tiện dụng hơn rất nhiều. Vì vậy bạn có thể lựa chọn phần mềm với đầy đủ chức năng thanh toán, bán hàng tự động. Hỗ trợ nhân viên có truy cập và cập nhật thông tin nhà hàng một cách linh hoạt.

Chính vì có sự khác biệt giữa các phần mềm quản lý và hình thức kinh doanh. Do đó bạn nên có tính toán kỹ càng trước khi lựa chọn phần mềm quản lý. Đồng thời bạn cũng phải xem xét xem mình cần phần mềm với những hình thức giao dịch nào. Từ đó bạn sẽ chọn được phần mềm tốt và phù hợp nhất cho nhà hàng.

1.3. Dựa vào tính tiện dụng, thân thiện của phần mềm

Việc sử dụng một phần mềm quản lý nhà hàng bao giờ cũng làm cho nhân viên gặp khó khăn trong việc tiếp cận. Các thao tác dễ bị sai và quá trình sử dụng dễ nhầm lẫn và lúng túng. Vì vậy theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm thì bạn nên lựa chọn một phần mềm có giao diện đơn giản. Các tính năng dễ sử dụng.

Đặc biệt lựa chọn phần mềm có khả năng tích hợp cao với các phần mềm đã sử dụng sẽ dễ dàng cho nhân viên. Đồng thời nó cũng giúp hạn chế tối đa tình trạng mắc lỗi khi dùng.

1.4. Giá bán phần mềm quản lý nhà hàng

Giá bán phần mềm quản lý nhà hàng
Phần mềm quản lý giúp bảo mật thông tin

Đây cũng là yếu tố rất được quan tâm khi chủ nhà hàng chọn phần mềm quản lý. Bởi vì hiện tại các phần mềm ứng dụng quản lý nhà hàng rất đa dạng. Không chỉ có các phần mềm được sản xuất trong nước mà cả phần mềm của các cơ quan nước ngoài. Vì vậy giá bán sẽ có sự chênh lệch rất rõ ràng. Và căn cứ theo giá bán thì kinh nghiệm dành cho bạn là không nên sử dụng phần mềm giá rẻ. Lý do là vì:

 • Phần mềm giá rẻ thường không chất lượng.
 • Tính bảo mật không cao
 • Hay xảy ra lỗi khi sử dụng
 • Và nhiều vấn đề khác nữa.

Do đó cân nhắc trong việc lựa chọn phần mềm thông qua giá bán là việc làm thiết thực cho bạn. Và bằng cách này bạn cũng sẽ dễ dàng lựa chọn được phần mềm phù hợp nhất cho nhà hàng.

2. Những chức năng cơ bản trong phần mềm quản lý nhà hàng

Có thể nói phần mềm quản lý nhà hàng ra đời như một vị cứu tinh hoàn hảo cho các nhà kinh doanh. Bởi vì dựa vào phần mềm các chủ nhân dễ dàng tối ưu hóa các công việc thường ngày. Đồng thời có thể kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động buôn bán. Phần mềm sẽ hỗ trợ công việc kinh doanh của bạn với những tính năng cơ bản sau: 

2.1. Hỗ trợ trợ quản lý doanh số và lợi nhuận 

Hỗ trợ trợ quản lý doanh số và lợi nhuận
Hỗ trợ trợ quản lý doanh số và lợi nhuận

Thông qua các thiết bị điện tử thông minh, bạn có thể quan lý doanh số nhà hàng từ phần mềm. Trong đó chẳng hạn như quản lý doanh số theo thời gian thực, theo mặt hàng buôn bán. Mọi thông số thông báo được lập thành các bảng chi tiết giúp bạn dễ dàng nắm bắt. Nhờ vậy mà bạn có thể cải thiện tính hiệu quả trong công việc.

2.2. Hỗ trợ quản lý kho

Phần mềm quản lý nhà hàng còn cho phép quản lý kho nguyên liệu đúng chuẩn. Các vấn đề liên quan đến hàng nhập kho, xuất kho được lập báo cáo thống kê xử lý nhanh gọn. Bạn cũng có thể kiểm tra tình hình lượng hàng tồn kho, hàng hỏng, hàng cần hủy,…Từ đó mà bạn có thể tối ưu hóa nguồn vốn cho nhà hàng. Việc theo dõi sát tình hình sử dụng nguyên vật liệu giúp bạn hạn chế tối đa thất thoát gian lận. 

Đặc biệt, với đặc thù trong kinh doanh nhà hàng, việc quản lý nguyên liệu qua nhiều lần sơ chế sẽ khó khăn hơn với kinh doanh hàng hóa bình thường. Một phần mềm phù hợp là phần mềm xây dựng được định mức món ăn và định mức kho nguyên liệu. Món ăn này được cấu thành từ bao nhiêu gam gà, thịt, rau… Từ đó mỗi món bán đi sẽ được phần mềm tự động trừ kho để bạn theo dõi được tình hình sử dụng nguyên liệu. 

2.3. Hỗ trợ quản lý hội viên

Một lợi thế lớn của những phần mềm quản lý  nữa chính là quản lý thông tin hội viên. Thông qua phần mềm bạn dễ dàng nắm bắt được lượng khách hàng quen của nhà hàng. Sau đó bạn có thể thiết lập vững chắc cho mối quan thân quen – VIP.

Hỗ trợ quản lý hội viên
Hỗ trợ quản lý hội viên

Hơn nữa phần mềm cũng giúp bạn xác định được đối tượng khách hàng thường xuyên lưu tới, khoanh vùng khách hàng trong mọi độ tuổi. Dựa vào đó bạn hoàn toàn có thể đưa ra các chiến dịch Marketing hoàn hảo. Hoặc là bạn có thể thay đổi thực đơn và đưa ra các dịch vụ buôn bán phù hợp với khách hàng hơn.

2.4. Một số lợi ích khác

Ngoài ra phần mềm còn đem đến nhiều lợi ích đặc biệt khác nữa. Những lợi ích này cũng không kém phần đặc biệt. Chẳng hạn như:

Một số lợi ích khác
Quản lí nhà hàng từ xa
 • Giúp quản lý thời gian nhân viên làm việc.
 • Nâng cao tinh thần trách nhiệm trong khi làm việc của nhân viên.
 • Hạn chế rủi ro công nợ quá lớn.
 • Gia tăng chức năng quản lý chuỗi cửa hàng, đảm bảo doanh số luôn đạt chuẩn.
 • Quản lý tình hình thu chi của nhà hàng và dòng tiền lưu động. 
 • Thông báo rõ ràng chi phí phát sinh cùng vấn đề liên quan tài chính.
 • Hỗ trợ người dùng trực tiếp in ra các phiếu thu chi đã có mẫu sẵn.

Phần mềm quản lý nhà hàng và những thông tin cần biết đều được chia sẻ rất chi tiết ở trên. Mong rằng thông qua bài viết này bạn sẽ có được cái nhìn chi tiết nhất về các phần mềm quản lý nhà hàng. Từ đó lựa chọn cho mình một phần mềm thích hợp để sử dụng

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

kinh doanh nhà hàng
Cẩm nang

13 chỉ số bạn cần lưu ý để kinh doanh nhà hàng hiệu quả

Nếu như bạn đang kinh doanh trong ngành F&B (đồ ăn thức uống), bạn sẽ cần đo lường được một vài chỉ số quan trọng để đảm bảo việc kinh doanh nhà hàng của bạn đem lại được nhiều lợi nhuận nhất có thể. Bằng cách tính toán các chỉ số này, người chủ nhà

Tin tức

iPOS CRM V2.6: Kết nối với đối tác đặt giao hàng online Loship

Trong kinh doanh F&B nói chung, “đông khách” là một tình trạng mang đến cảm xúc vừa mừng vừa lo cho phía nhà hàng. Hiển nhiên khách đến nhiều mang lại doanh thu cao, nhưng chủ quán cũng không khỏi lo lắng vì với tình trạng khách quá đông thì nhân viên khó có thể

Bạn muốn kinh doanh của mình hiệu quả hơn?

để lại thông tin để chúng tôi có thể tư vấn

19004766

Scroll to Top