Làm thế nào để giải quyết bài toán thiếu vốn trong kinh doanh nhà hàng?

Đăng bởi Chưa có bình luận nào

Trong kinh doanh nhà hàng thì bài toán thiếu vốn luôn là vấn đề đau đầu nhất đối với chủ nhà hàng. Vì trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng đầu sau khi khai trương thì hầu hết các nhà hàng đều chưa có lợi nhuận. Mặt khác, để khách hàng biết tới thì cần phải bỏ ra một lượng chi phí để thực hiện chương trình marketing như khuyến mãi, chạy quảng cáo, v…v…  Ngoài ra, còn có các khoản chi phí như lương nhân viên, nguyên vật liệu, thuê mặt bằng, v…v… Vậy làm thế nào để giải quyết bài toán thiếu vốn trong kinh doanh nhà hàng?

Hãy tham khảo bài viết dưới đây:

Huy động vốn từ bạn bè, người thân.

Huy động vốn từ người thân, bạn bè

Khi thiếu vốn để kinh doanh nhà hàng thì có lẽ chiếc phao cứu trợ đầu tiên mà các chủ nhà hàng nghĩ tới là sự trợ giúp từ người thân vì họ là những người tin tưởng bạn nhất, cũng là cách hữu hiệu nhất. Do đó, các chủ nhà hàng có thể vận động được một nguồn vốn tương đối lớn, nhanh chóng mà không mất thời gian cho bất kỳ thủ tục thế chấp nào. Đặc biệt, còn có thể giảm được chi phí tối đa tiền lãi.

Tuy nhiên, với cách này thì các chủ nhà hàng cũng nên cân nhắc thật kỹ vì vấn đề không đơn giản là tài chính mà còn là một mối quan hệ. Nếu chỉ có một chút trục trặc như: có sự cố xảy ra khiến việc kinh doanh gặp vấn đề, kinh doanh không có lợi nhuận, v…v… thì mối quan hệ này cũng sẽ không còn sự tin tưởng như lúc ban đầu nữa.

Huy động vốn chủ sở hữu

Huy động vốn chủ sở hữu

Huy động chung vốn chủ sở hữu là phương pháp giải quyết bài toán thiếu vốn thứ hai đáng được cân nhắc, các chủ nhà hàng sẽ dễ dàng tìm được người hợp tác nếu có một ý tưởng kinh doanh nhà hàng tốt.

Tuy nhiên, với cách này thì đồng nghĩa với việc sẽ phải chia sẻ quyền quản lý nhà hàng và hợp tác lâu dài, do đó, khi chọn đối tượng hợp tác các chủ nhà hàng cần phải lựa chọn người có sự phù hợp về tính cách, quan điểm, v…v….

Ngoài ra, các chủ nhà hàng có thể vay vốn từ ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng, nếu như không còn lựa chọn nữa thì đây dường như là giải pháp cuối cùng được các chủ nhà hàng xem xét. Cách này có thể giúp bạn huy động được lượng vốn lớn và nhanh chóng phù hợp với các mô hình kinh doanh theo chuỗi.

Tuy nhiên, bạn lại cần phải đáp ứng được những điều kiện nhất định của bên cho vay hoặc thế chấp tài sản. Trên thực tế, tổ chức tín dụng thường cho vay với lãi suất rất cao, điều này làm bạn phải suy nghĩ nhiều vì rất có thể trong tương lai nhà hàng của bạn hoạt động không đem lại lợi nhuận. Lúc này, bạn sẽ phải vừa lo lắng trả lãi suất cao như “cắt cổ”, vừa phải suy nghĩ vấn đề làm thế nào để duy trì và phát triển nhà hàng.  

Dự trữ khoảng 30% tổng chi phí đầu tư để làm vốn dự phòng

Dự trữ khoảng 30% tổng chi phí đầu tư để làm vốn dự phòng

Ngay cả khi các chủ nhà hàng huy động đủ số vốn cần thiết thì những khó khăn vẫn chưa dừng lại ở đó. Nếu không biết phân bổ nguồn vốn đúng cách thì mọi số tiền đó cũng sẽ không giúp ích được gì cho nhà hàng.

Lúc này, khi đã có một số vốn thì bạn hãy lập một kế hoạch kinh doanh nhà hàng để có thể phân bổ được nguồn vốn đúng cách. Nếu không có kinh nghiệm thì bạn nên thuê những chuyên gia về setup nhà hàng. Với kinh nghiệm dày dặn, họ sẽ biết cách đưa ra những giải pháp phù hợp với khả năng tài chính và mục đích của bạn.

Và bạn cũng nên dự trữ khoảng 30% tổng chi phí đầu tư để làm vốn dự phòng. Phần vốn này sẽ được dùng để duy trì hoạt động của nhà hàng trong thời gian đầu vì trong thời gian này đa số nhà hàng đều không có lợi nhuận. Phần còn lại để đầu tư cho các công đoạn setup khác.

 Cắt giảm chi phí

Để có thể duy trì và phát triển nhà hàng cần một nguồn chi phí không nhỏ và một trong những cách giải quyết bài toán thiếu vốn là cắt giảm chi phí nhưng vẫn giữ nguyên hiệu quả hoạt động.

Sau đây là những khoản chi phí có thể tiết kiệm để giảm thiểu chi phí trong kinh doanh nhà hàng:

  • Chi phí nhân sự
  • Hạn chế làm hỏng các thiết bị
  • Lựa chọn nhiều nhà cung cấp để tìm nguồn cung với mức giá hợp lý
  • Xây dựng quy trình vận hành, quản lý nhà hàng một cách chặt chẽ nhất để tránh thất thoát chi phí, nguyên vật liệu. Các chủ nhà hàng có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng iPOS để theo dõi và tăng hiệu quả hoạt động
  • v…v…

Nhận báo giá giải pháp iPOS.vn