Tin tức mới

Ý nghĩa Màu sắc trong kinh doanh – Có thể bạn chưa biết?

blank

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Màu sắc trong kinh doanh được xem là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên sự nổi bật và thành công cho thương hiệu của môt doanh nghiệp. Sau khi mở quán cafe/nhà hàng, Màu sắc chủ đạo trong nhà hàng/quán cafe sẽ thu hút và giúp khách hàng ghi nhớ, tạo sự liên tưởng khi nhắc đến nhà hàng của bạn. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng về đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới hay loại hình mà bạn kinh doanh để lựa chọn màu sắc cho phù hợp.

1. Màu đỏ

màu đỏ

Màu đỏ làm tăng nhịp tim, huyết áp và kích thích chúng ta ăn nhanh hơn.

Không quá ngạc nhiên khi đây là tông màu được đa số người lựa chọn khi kinh doanh nhà hàng quán ăn. Bởi vì, theo các nghiên cứu về màu sắc, màu đỏ làm tăng nhịp tim, huyết áp và kích thích chúng ta ăn nhanh hơn. KFC, Lotteria hay MCDonald’s là những cửa hàng ăn nhanh nổi tiếng và tông màu chủ đạo trên logo cũng như ở các điểm bán đều là màu đỏ. Tuy nhiên, ở một số nước Châu Âu, người ta thường không thích màu đỏ, trái lại ở Châu Á, màu đỏ thể hiện sự may mắn và chiến thắng.

2. Màu vàng

màu vàng

Màu vàng thể hiện sự vui tươi, lạc quan, thịnh vượng, sung túc

Trong bảng màu, màu vàng thuộc gam nóng và mắt người nhận biết màu vàng trước tiên, vì vậy nếu bạn muốn nhà hàng/quán cafe của bạn thật nổi bật thì có thể cân nhắc lựa chọn gam màu này. Màu vàng thể hiện sự vui tươi, lạc quan, thịnh vượng, sung túc nhưng khi nhìn lâu có thể gây ra cảm giác khó chịu cho mắt. Bởi lẽ đó mà ở nhiều nơi, người ta sử dụng màu vàng như một màu sắc thứ hai kết hợp như MCDonald’s hoặc coi nó như một điểm nhấn chứ không dùng chỉ một màu này.

Đọc thêm: Phong thủy quán cafe

3. Màu trắng

màu trắng

Màu trắng  là biểu tượng cho sự giản dị, tinh khiết và cũng không kém phần nổi bật.

Màu trắng thuộc gam màu trung tính, là biểu tượng cho sự giản dị, tinh khiết và cũng không kém phần nổi bật. Vì cảm giác sạch sẽ mà nó mang lại nên không ít các mô hình quán cafe kết hợp bán đồ ăn như The Kafe lựa chọn màu trắng làm chủ đạo. Sử dụng màu trắng để sơn tường sẽ làm nổi bật nội thất và những vật dụng trang trí khác, tạo cho khách hàng cảm giác hiện đại, mới mẻ hơn so với các cửa hàng thông thường.

 

Màu xanh lá cây

Màu xanh lá cây

Về cảm quan màu sắc, màu xanh lá cây là một biểu tượng của thiên nhiên và môi trường, mang đến một cảm giác tươi mới, sạch sẽ, căng tràn sức sống. Cộng Cà Phê đã lựa chọn màu xanh làm tông màu chính trong chuỗi cửa hàng hay một cửa hàng chuyên về đồ ăn dinh dưỡng cho người tập gym như Healthy Corner cũng kết hợp màu xanh và nâu cho không gian của mình. Cảm giác như được hòa mình với thiên nhiên sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy thư giãn và thoải mái, đồng thời sự phối màu này cũng khiến cho khách hàng muốn dành thêm nhiều thời gian để thưởng thức.

 

Màu nâu

màu nâu

Màu nâu thể hiện tính mộc mạc, đơn giản, bền bỉ và ổn định. Nhà hàng/quán cafe thường hay sử dụng bàn ghế từ gỗ hay nếu sơn tường nâu thì nên vẽ hình trang trí chứ không nên để trơn như vậy. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng màu nâu ở The Coffee House, chủ cửa hàng đã kết hợp các đồ dùng màu nâu với tông trắng một cách rất sáng tạo, ghi dấu ấn sâu đậm trong tâm trí khách hàng. Ngoài ra đối với các quán cafe, màu nâu sẽ dễ làm khách hàng liên tưởng đến hạt cafe nguyên chất, như vậy càng làm ổn định tâm lý hơn cho khách hàng.

 

Màu xanh dương

màu xanh dương

Nếu như màu đỏ mang cho khách hàng cảm giác đói thì màu xanh dương lại khiến người ta thấy khát hơn. Vì vậy, đây là tông màu được các quán bar hoặc quán cafe lựa chọn bởi vì chúng kích thích khách hàng uống nhiều hơn. Đồng thời màu xanh cũng thể hiện một cảm giác thư thái, tĩnh lặng. Rất nhiều các quán cafe lựa chọn màu sắc này như Urban Station Coffee hay The Coffee Inn,..

Trên đây là một vài gợi ý để bạn lựa chọn màu sắc cho nhà hàng/ quán cafe của mình. Còn rất nhiều màu sắc khác như: tím, hồng, cam, ghi, đen,… cũng đã được nhiều thương hiệu chọn làm màu chủ đạo, bạn cũng có thể tạo khác biệt với những màu sắc mới như vậy, tuy nhiên cần phải tìm hiểu kĩ tâm lý của nhóm khách hàng mà quán của bạn hướng tới để đưa ra quyết định về màu sắc nhận diện đúng đắn. Bởi trong kinh doanh, việc thay đổi màu sắc chủ đạo là điều tối kị.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính