7 Mô hình nhà hàng tiềm năng trong năm 2020

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Thị trường kinh doanh nhà hàng ăn uống là rất rộng. Để tránh việc không biết mình sẽ làm gì trong thị trường rộng lớn đó bạn cần xác định mô hình nhà hàng mà mình sẽ kinh doanh. Bạn nên dựa vào ý tưởng kinh doanh, vốn và nhu cầu của khách hàng mục tiêu để lựa chọn hình thức phù hợp cho nhà hàng. Bạn có thể tham khảo các mô hình nhà hàng sau:

1. Mô hình kinh doanh nhà hàng Fine Dining với dịch vụ hoàn hảo

Fine Dining là hình thức phục vụ ẩm thực cao cấp theo phong cách quý tộc như thời đại trước. Đây được xem như là tinh hoa của ngành nhà hàng bởi sự sang trọng và đẳng cấp. Trái ngược với các nhà hàng thông thường, Fine Dining chỉ phục vụ một số ít thực khách đặt trước. Mô hình này thường hướng tới một trải nghiệm ẩm thực tinh tế, sang trọng với các món ăn chất lượng, đẹp mắt. Và quan trọng nhất là mong muốn đem đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

1 8
Mô hình nhà hàng Fine Dining

Khi dùng bữa ăn tại nhà hàng Fine Dining, bạn cần sử dụng cả bốn giác quan nghe – nhìn – chạm – nếm. Thông thường, lần đầu đến với mô hình ăn uống này, bạn sẽ dễ bị choáng ngợp. Không gian trang trí xa hoa, tiếng nhạc du dương và nhân viên phục vụ chuyên nghiệp. Đặc biệt là được thưởng thức món ăn được chế biến từ những nguyên liệu tốt nhất, bởi những đầu bếp nổi tiếng.

Giá tiền đi đôi với chất lượng. Đó chính là lý do mà giá tại một nhà hàng Fine Dining thường rất chát. Đây không phải là nơi bạn có thể dùng bữa tối thường xuyên nhưng lại rất thích hợp với các dịp quan trọng hay hẹn hò. Bạn có thể đến trải nghiệm các dịch vụ hoàn hảo tại các khách sạn lớn như: Sofitel Metropole, Nikko, Park Hyatt Hotel, Sheraton Hotel, v…v…

1 9
Thiết kế nội thất vô cùng sang trọng

2. Mô hình kinh doanh nhà hàng Casual Dining

Đây là một trong những loại hình ẩm thực được yêu thích nhất nhất hiện nay. Những nhà hàng dạng này khá bình dân nhưng vẫn được xem là cao cấp hơn so với mô hình Fast Food. Mô hình này thường phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau nhưng không kém phần sang chảnh.

Những nhà hàng này chủ yếu theo hình thức gọi món lẻ, theo sở thích và nhu cầu của của khách hàng. Thực khách đến dùng bữa tại đây sẽ phải tự định lượng số lượng món ăn phù hợp hoặc phải nhờ nhân viên tư vấn hướng lựa cho hợp lý. Ở Việt Nam, mô hình kinh doanh nhà hàng Casual Dining khá được ưa chuộng. Bởi dịch vụ tốt, menu đặc trưng, phong phú, không gian ấm cúng, sang trọng vừa đủ, không quá kiểu cách.

1 10
Mô hình nhà hàng tầm trung được ưa chuộng hiện nay

Hình thức Casual Dining hầu hết phục vụ nhóm đối tượng trung lưu. Vì vậy, số tiền bỏ ra để thưởng thức bữa ăn tại đây cũng vừa phải, không quá rẻ cũng không quá đắt. Nếu bạn muốn dùng bữa cùng người thân và bạn bè thì đây chính là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Không khó để bạn có thể bắt gặp các nhà hàng Casual Dining như: Luna D’Autumno, Baozi, Thái Express hay Al Fresco’s.

3. Mô hình kinh doanh nhà hàng Bistro – Nhà hàng kết hợp cà phê

Bistro (hay Bistrot) là mô hình nhà hàng lai giữa nhà hàng và cà phê. Hình thức này thường kết hợp giữ không gian thân mật và các loại thức uống, món ăn đơn giản. Ở Việt Nam, những nhà hàng Bistro thường mang phong cách châu  u phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Thực khách đến đây để dùng những món ăn như salad, beefsteak ăn kèm với khoai tây chiên. Hoặc đơn giản chỉ để nhâm nhi một tách cà phê.

1 11
Mô hình nhà hàng Bistro với phong cách cổ điển sang trọng

Không gian của nhà hàng Bistro khá dễ chịu, thoải mái, lịch sự và tiện dụng. Độ sang trọng của mô hình này được đánh giá ở mức trung bình, hơn nữa diện tích để xây dựng cũng không quá lớn. Với quy mô không quá sang chảnh, loại hình này khá phù hợp với những người bận rộn như dân văn phòng.

Vì vậy, Bistro thường phục vụ các loại đồ uống phổ biến, cơm trưa  hay các món ăn nhẹ cho bữa tối. Nhìn chung, mô hình nhà hàng này vẫn theo các chuẩn mực tại Casual Dining.

Mô hình kinh doanh nhà hàng Bistro phù hợp với các buổi gặp mặt hay một cuộc hẹn ăn trưa nhanh chóng. Tùy theo quy mô, mức giá sẽ khác nhau, tuy nhiên thường không đắt và phù hợp cho túi tiền dân công sở.

1 12
Thiết kế không gian của mô hình này đặc bệt ấn tượng

Các nhà hàng Bistro tiêu biểu phải kể đến là: Quán Bụi – Vietnamese Bistro, Time Bistro Vietnamese Cuisine Restaurant, PQ Bistro Restaurant và 48 Bistro, v…v…

4. Mô hình kinh doanh nhà hàng Banquet Hall – Nhà hàng chuyên phục vụ tiệc

Banquet Hall là nhà hàng với không gian rộng rãi, đầy đủ tiện nghi chuyên phục vụ khách với số lượng lớn. Cũng có khi Banquet Hall chỉ là một bộ phận của khách sạn lớn. Nhưng so với một nhà hàng chuyên nghiệp thì mô hình này cũng không có gì khác biệt. Loại hình này cũng có một đội ngũ đầu bếp, phục vụ chuyên nghiệp.

1 13
Mô hình nhà hàng thuộc các khách sạn lớn

Món ăn ở những nhà hàng dạng này sẽ được chọn sẵn theo gói và chuẩn bị trước do lượng khách lớn. Các món ăn trong buổi tiệc đa số đều đầy đủ từ khai vị, món chính, món phụ và tráng miệng. Mỗi bữa tiệc đều có tính chất khác nhau. Do đó,  nhân viên sẽ sắp xếp, set up theo yêu cầu khách hàng và sao cho thích hợp nhất. Đặc biệt, các nhà hàng dạng này thường yêu cần các dịch vụ cộng thêm như: sân khấu, máy chiếu, người dẫn chương trình, v…v…

1 14
Mô hình này thường sử dụng để tổ chức tiệc cưới

Nhà hàng chuyên phục vụ tiệc ngoài phục vụ tiệc cưới, sinh nhật, v…v… còn có thể tổ chức các sự kiện như hội nghị, hội thảo, tiệc tất niên. Hầu hết khách hàng đều là một vài cá nhân có nhu cầu cần đặt chỗ cho một tập thể lớn cùng thưởng thức. Thông thường, giá cả sẽ được tính theo bàn hoặc theo suất ăn. Tùy theo quy mô nhà hàng và món ăn mà bạn lựa chọn mà mức giá sẽ khác nhau.

Bạn có thể tham khảo các nhà hàng chuyên phục vụ tiệc sau: White Palace, Riverside Palace . The Adora, v…v…

5. Mô hình kinh doanh nhà hàng Buffet – Ăn tùy thích

Buffet trong tiếng Pháp có nghĩa là tự chọn hay còn gọi là tiệc đứng. Nghĩa là thực khách có thể đi lại, đứng ngồi tùy thích khi ăn uống. Ưu điểm của tiệc Buffet là có thể phục vụ cho nhiều người hơn so với tiệc ngồi. Ngoài ra, mô hình này tạo nhiều cơ hội để thực khách giao tiếp với nhau.

Nhưng do nhu cầu khác nhau, vẫn có nhiều nhà hàng Buffet phục vụ tại bàn. Thường thấy nhất là ở các nhà hàng lẩu, đồ nướng. Các món ăn ở nhà hàng tự chọn thường có chất lượng trung bình khá. Kèm theo đó là không gian được thiết kế vừa phải, ấm cúng, mang nhiều tính chất gia đình.

1 1 15
Mô hình nhà hàng Buffet đang khá phổ biến

Mô hình nhà hàng tự chọn có nhiều ưu điểm bởi đặc tính: thực đơn món gì cũng có và ăn món gì, bao nhiêu cũng được. Loại hình này có thể chiều lòng được nhiều nhóm khách hàng. Từ người già, trẻ nhỏ cho đến nhân viên văn phòng đều dễ dàng hài lòng với thực đơn phong phú mà Buffet mang lại. Một bữa ăn Buffet sẽ được tính theo suất với giá cố định không phụ thuộc vào số món và số phần mà bạn đã ăn. Nói một cách đơn giản là bạn có thể ăn tùy thích mà chỉ trả một số tiền nhất định mà thôi.

Những nhà hàng Buffet được yêu thích hiện nay: D’Maris, King BBQ, Buffet Hoàng Yến, Buffet tại các khách sạn, v…v…

6. Mô hình kinh doanh nhà hàng Fastfood – Đơn giản, nhanh và tiện

1 16
Mô hình nhà hàng Fastfood mang đến sự tiện nghi

Có thể nói Fastfood là mô hình rất phổ biến, phù hợp với đời sống hiện đại, bận rộn. Những nhà hàng này có thực đơn đơn giản, thường là những món ăn dễ chế biến, chế biến nhanh và có thể gói lại mang đi. Yếu tố nhanh, gọn và tiện thường được thể hiện từ cách bài trí không gian đến menu và cách vận hành. Ngoài ra, nhà hàng Fastfood thường sẽ kèm theo dịch vụ giao hàng tận nơi để tiếp cận số lượng khách hàng lớn hơn khi họ cảm thấy thoải mái và tiết kiệm thời gian đi lại.

1 17
Mô hình nhà hàng có lượng khách dông đảo

Fastfood được xếp vào nhóm bình dân, dễ thỏa mãn và không yêu cầu cao về chất lượng dịch vụ. Đa số, khách hàng sẽ tự phục vụ. Các loại ly, đĩa hay muỗng nĩa sử dụng đều bằng giấy hoặc nhựa và chỉ sử dụng một lần. Đó là lý do mô hình này thường được mở theo dạng chuỗi nhượng quyền. Ngoài ưu điểm tiện lợi, những nhà hàng này khá được lòng thực khách bởi mức giá bình dân. Và nếu bạn cần một nơi có thể chiều lòng bé nhà bạn thì đây sẽ là một sự lựa chọn không nên bỏ qua.

Nhắc đến những chuỗi Fastfood hàng đầu ở Việt Nam chắc hẳn ai cũng biết đến Jollibee, Lotteria, KFC, v…v…

7. Mô hình kinh doanh nhà hàng Snack Bar

1 20
Nhà hàng kết hợp quầy bar pha chế

Snack Bar là mô hình kinh doanh nhà hàng thường gặp ở các nước phương Tây. Những nhà hàng này rất dễ bị nhầm lẫn với Fastfood bởi thực đơn và cách bố trí không gian đơn giản. Điểm khác biệt lớn nhất chính là Snack Bar có phục vụ thức uống có cồn còn  mô hình thức ăn nhanh thì không.

Khác với các dịch vụ nhà hàng khác, mô hình này không cung cấp các món ăn đa dạng, phong phú. Thay vào đó, bạn chỉ có thể gọi khoai tây chiên, các món snack và một số món khác như gà rán. Đặc biệt, khách hàng còn có thể mua mang về hoặc đặt giao hàng khi có nhu cầu.

1 21
Những nhà hàng này phục vụ bia là chính

Một điểm nổi bật của mô hình kinh doanh nhà hàng Snack Bar là hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại hấp dẫn thực khách. Những nhà hàng này thường phục vụ khách hàng muốn dùng bia, thức ăn nhẹ và âm nhạc vừa phải, không quá lớn. Đây cũng được xem là mô hình nhà hàng bình dân bởi giá cả không quá đắt, phù hợp với những người trẻ có lối sống hiện đại.

Nếu bạn còn xa lạ với mô hình này hãy thử trải nghiệm tại: Jim’s Snackbar, Buffalo Wild Wings, Hornbill Snackbar, v…v…

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

kinh doanh nhà hàng
Cẩm nang

13 chỉ số bạn cần lưu ý để kinh doanh nhà hàng hiệu quả

Nếu như bạn đang kinh doanh trong ngành F&B (đồ ăn thức uống), bạn sẽ cần đo lường được một vài chỉ số quan trọng để đảm bảo việc kinh doanh nhà hàng của bạn đem lại được nhiều lợi nhuận nhất có thể. Bằng cách tính toán các chỉ số này, người chủ nhà

Tin tức

iPOS CRM V2.6: Kết nối với đối tác đặt giao hàng online Loship

Trong kinh doanh F&B nói chung, “đông khách” là một tình trạng mang đến cảm xúc vừa mừng vừa lo cho phía nhà hàng. Hiển nhiên khách đến nhiều mang lại doanh thu cao, nhưng chủ quán cũng không khỏi lo lắng vì với tình trạng khách quá đông thì nhân viên khó có thể

Bạn muốn kinh doanh của mình hiệu quả hơn?

để lại thông tin để chúng tôi có thể tư vấn

19004766

Scroll to Top