Tin tức mới

Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn – Chi phí mở quán cafe chi tiết nhất

mở quán cafe

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Tài chính là yếu tố tiên quyết đầu tiên quyết định đến sự thành bại khi kinh doanh quán cafe cũng như các loại hình khác. Tuy nhiên, mở quán cafe cần bao nhiêu vốn vẫn là thắc mắc của không ít người muốn gia nhập lĩnh vực kinh doanh này. Dưới đây, iPOS.vn sẽ chia sẻ chi phí mở quán cafe chi tiết và đầy đủ nhất. 

Artboard 5

1. Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn?

Dù bạn có ý tưởng kinh doanh triển vọng đến đâu mà không có vốn để đầu tư thì cũng không thể mang ý tưởng ấy trở thành hiện thực. Vì vậy, vốn là yếu tố tiên quyết đầu tiên quyết định sự thành bại của câu chuyện kinh doanh. Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn là nội dung đầu tiên bạn cần xác định trong bản kế hoạch kinh doanh quán cafe. Về cơ bản, khi mở quán cafe, bạn cần lưu ý đến những khoản chi phí sau:

Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn là thắc mắc của không ít người mới kinh doanh
Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn là thắc mắc của không ít người mới kinh doanh

1.1. Chi phí thuê mặt bằng

Thông thường, tiền thuê mặt bằng có thể chiếm trung bình tới 35% vốn mở quán cafe ban đầu nếu bạn muốn có một vị trí đẹp. Chi phí thuê mặt bằng mỗi tháng thông thường từ khoảng 10 đến 30 triệu đồng tùy địa điểm và diện tích của quán. 

Tất nhiên những mặt bằng có vị trí tốt sẽ giúp quán cafe dễ thu hút khách hàng hơn, tuy nhiên lại phải trả chi phí thuê khá cao. Bạn cần “cân đo đong đếm” khi xác định mở quán cafe cần bao nhiêu vốn để không lãng phí vốn ban đầu quá nhiều cho chi phí mặt bằng.

Hiện nay, có 2 hình thức trả chi phí thuê mặt bằng: trả trước thời gian dài và trả hàng tháng. 

Với hình thức trả trước thời gian dài, bạn sẽ thuê và trả tiền một lần một năm hoặc theo thời gian thỏa thuận với chủ địa điểm. Ưu điểm của hình thức này là bạn không phải lo lắng về việc bị lấy lại mặt bằng. Tuy nhiên, như vậy chi phí ban đầu cho mặt bằng rất lớn và không tận dụng được linh hoạt nguồn vốn cho các hạng mục khác. 

Với hình thức trả hàng tháng, bạn sẽ trả tiền thuê trước trong 3-6 tháng. Chi phí bỏ ra để thuê địa điểm sẽ không quá lớn giúp bạn có thể tận dụng được nguồn vốn cũng như chi trả cho những yếu tố đầu tư khác. Tuy nhiên, việc bị đòi lại mặt bằng bất cứ lúc nào sẽ là rủi ro khó tránh khỏi. 

1.2. Chi phí xây dựng, thiết kế và trang trí

Tiếp theo, chi phí mở quán cafe bao gồm số vốn cho hạng mục xây dựng, thiết kế và trang trí quán. Chi phí này sẽ tùy thuộc vào quy mô kinh doanh, loại hình kinh doanh của chủ quán muốn hướng đến. Bạn nên cân nhắc lựa chọn mặt bằng tốt, thuận lợi, ít hư hỏng để giảm thiểu chi phí sửa chữa, xây dựng, nếu dựa trên quán cafe có sẵn thì càng tốt. Nếu xây dựng trên địa điểm mới thì bạn sẽ tốn kém chi phí hơn rất nhiều. 

Vốn mở quán cafe bao gồm cả chi phí thiết kế và trang trí quán
Vốn mở quán cafe bao gồm cả chi phí thiết kế và trang trí quán

Một chi phí không hề nhỏ tiếp theo là số tiền để thiết kế, trang trí mà mua sắm nội thất. Bạn cần cân nhắc với số vốn bỏ ra của mình làm sao để trang trí quán vừa hợp phong cách, độc đáo lại tiết kiệm, dành số tiền còn lại đầu tư vào các yếu tố khác. Hiện có nhiều đơn vị thi công thiết kế hoàn chỉnh cả quán bạn có thể tham khảo giá để đưa ra lựa chọn tốt nhất, số vốn cần bỏ ra cho hạng mục này rơi vào khoảng 30 – 80 triệu đồng tùy vào quy mô quán. 

1.3. Chi phí trang thiết bị, dụng cụ

Đây cũng là một khoản đầu tư quan trọng bởi nó không chỉ đem lại chất lượng phục vụ và đồ uống tốt nhất cho khách mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp, tính đồng bộ trong hoạt động quản lý quán. Do đó, bạn cần cân nhắc, tham khảo để trang bị thiết bị, dụng cụ phù hợp với quán.

Thông thường sẽ bao gồm các nhóm vật dụng cơ bản như tủ lạnh, điều hòa,…; dụng cụ pha chế như máy xay cà phê, phin cà phê các cỡ, máy ép hoa quả, máy xay sinh tố, ly tách, khay bưng nước,… Tổng chi phí mở quán cafe cho hạng mục này rơi vào khoảng 200 triệu tùy vào chất lượng và độ mới của các thiết bị. Nếu số vốn ban đầu của bạn không nhiều, bạn có thể tận dụng mua lại những thiết bị của các quán cũ sang nhượng lại.  

Xem thêm: 12 bước mở quán cafe giúp bạn tránh khỏi những bài học cay đắng

1.4. Vốn đầu tư cho nguyên vật liệu

Chi phí đầu tư cho nguyên vật liệu cần được chú trọng nhất. Vì dù quán của bạn quy mô nhỏ, vừa hay lớn thì chất lượng đồ uống là thứ thiết yếu giữ chân khách hàng. Do đó, bạn cần tìm nguồn nguyên liệu chất lượng, uy tín. Hiện tại có không ít các đơn vị cung cấp toàn bộ nguyên liệu, bạn có thể lên các nhóm, cộng đồng đồ uống để tham khảo các chủ đầu tư có kinh nghiệm.

Chi phí nguyên vật liệu cũng là một hạng mục mà chủ quán nên lưu ý
Chi phí nguyên vật liệu cũng là một hạng mục mà chủ quán nên lưu ý

Về cơ bản, một quán cafe sẽ cần những loại nguyên vật liệu như cà phê, trà, đường, trái cây, sữa tươi, sữa đặc,… Với những quán cà phê thông thường thì chi phí cho nguyên liệu không nên vượt quá 25-40% doanh thu. Ước tính chi phí ban đầu cho nguyên vật liệu khoảng 10 triệu đồng. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết 5 bước xây dựng menu quán cafe để biết cần nhập những nguyên liệu gì.

[lepopup slug=’Bocongcutainguyen-fnb’]

 

 

 

 

1.5. Chi phí đăng ký kinh doanh 

Nếu mới bắt đầu khởi nghiệp, các chủ quán cafe cần lưu ý về thủ tục đăng ký kinh doanh. Chi phí đăng ký kinh doanh bao gồm: Lệ phí đăng ký kinh doanh và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp. Chi phí này được ước tính khoảng 1.5 triệu đồng.

Loại thủ tục này khá lằng nhằng, dễ phát sinh thêm những chi phí khác để có được đăng ký kinh doanh thuận lợi, nhanh chóng hơn. Nếu có thể, hãy nhờ người có kinh nghiệm tư vấn thêm để không phải mất quá nhiều chi phí cho hạng mục này. 

1.6. Chi phí thuê nhân viên

Bạn không thể một mình đảm nhận công việc của tất cả các vị trí trong quán cafe của mình. Vì vậy, khi cân nhắc mở quán cafe cần bao nhiêu vốn, chi phí chi trả cho nhân viên cũng là hạng mục nên lưu ý. Các vị trí nhân sự trong quán cafe bao gồm: nhân viên pha chế, phục vụ, thu ngân và người quản lý (nếu cần). 

Chi phí nhân sự của một quán cafe dao động khoảng 30 - 50 triệu đồng/tháng tùy quy mô cửa hàng
Chi phí nhân sự của một quán cafe dao động khoảng 30 – 50 triệu đồng/tháng tùy quy mô cửa hàng

Thông thường, lương của một nhân viên pha chế sẽ vào khoảng 5 triệu – 7 triệu đồng/người/tháng, nhân viên phục vụ là 3 triệu –  6 triệu đồng/người/tháng, thu ngân là 5 triệu – 7 triệu đồng/người/tháng, quản lý cửa hàng là 8 triệu – 10 triệu/người/tháng. Bạn nên thuê nhân viên đã có kinh nghiệm, có kỹ năng để tránh làm mất thời gian đào tạo. 

1.7. Chi phí truyền thông marketing 

Khi tính toán mở quán cafe cần bao nhiêu vốn, bạn cần chú ý đầu tư cho các hoạt động truyền thông marketing. Chi phí này không cố định, phụ thuộc vào giai đoạn cũng như mục tiêu của quán. Khi mới kinh doanh, quán của bạn cần tăng hoạt động truyền thông, quảng bá thương hiệu để nhiều người biết tới. Do đó, giai đoạn đầu sẽ tốn nhiều chi phí hơn cho hoạt động marketing để đưa hình ảnh quán của bạn đến với khách hàng, thông thường sẽ rơi vào khoảng 10 – 20 triệu đồng. 

1.8. Chi phí phần mềm quản lý quán cafe

Phần mềm quản lý quán cafe là một phần không thể thiếu đối với các chủ kinh doanh quán cafe nói riêng và trong ngành F&B nói chung. Đây là một giải pháp công nghệ được phát triển để hỗ trợ các hoạt động kinh doanh và quản lý tại quán cafe, thay thế các nghiệp vụ thủ công thông thường. Bạn nên mua trọn bộ phần mềm và thiết bị bán hàng của một đơn vị cung cấp để có chi phí tối ưu nhất. 

Phần mềm quản lý quán cafe là công cụ không thể thiếu nếu muốn kinh doanh thành công
Phần mềm quản lý quán cafe là công cụ không thể thiếu nếu muốn kinh doanh thành công

Các phần mềm quản lý bán hàng dành cho quán cafe hiện nay có hai cách trả phí: Một là trả phí 1 lần và dùng trọn đời, hai là trả phí theo tháng hoặc theo năm. Theo xu hướng hiện nay, cách trả phí thuê bao theo tháng hoặc năm được ưa chuộng hơn vì giúp bạn linh động được nguồn vốn. Chi phí phần mềm quản lý dao động trong khoảng 200.000 – 300.000 đồng/tháng tùy vào nhu cầu của cửa hàng. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm quản lý quán cafe. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn một sản phẩm chuyên biệt dành riêng cho ngành kinh doanh ăn uống F&B. Bạn có thể tham khảo phần mềm quản lý bán hàng iPOS.vn – giải pháp đang được những chuỗi cafe lớn tại Việt Nam sử dụng như The Coffee House, Cộng Cà Phê,… 

1.9. Chi phí duy trì quán 

Một sai lầm mà khá nhiều người chưa có kinh nghiệm quản lý quán cafe thường gặp phải là đầu tư 100% số tiền vào việc mua sắm thiết bị, trang trí quán mà thiếu những khoản dự phòng cần thiết. Trên thực tế, việc kinh doanh trong thời gian đầu thường khó có nhiều lãi vì chưa nhiều khách hàng biết đến, nên nếu bạn không dự trù cho những khoản chi phí cố định như tiền nhà, lương nhân viên thì quán sẽ sớm gặp khó khăn. 

Bài học “xương máu” từ những bậc đàn anh, đàn chị trong ngành, với tài chính, bạn nên dự trù trước hai khoản tiền thuê mặt bằng và lương nhân viên ít nhất phải đủ chi trả trong vòng 3-6 tháng. Ví dụ, nếu có 500 triệu đầu tư, bạn chỉ nên bỏ ra tầm 300 triệu đầu tư cơ sở vật chất và nguyên liệu cần thiết, 200 triệu còn lại dùng để duy trì quán trong những tháng đầu. 

2. Mẫu kế hoạch chi phí mở quán cafe

Dưới đây là một mẫu kế hoạch chi phí mở quán cafe để bạn tham khảo. Lưu ý, mẫu dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, bạn cần cân nhắc thực tế để có điều chỉnh phù hợp hơn. Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn là câu hỏi rất khó để trả lời một cách chính xác, nhưng câu trả lời tương đối trên chắc chắn đã giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về các khoản phí khi mở quán cafe.

Mẫu chi phí mở quán cafe 
Mẫu chi phí mở quán cafe 

Tóm lại, để mở quán kinh doanh cafe, bạn không cần số vốn quá lớn nhưng cần biết phân chia hợp lý các hạng mục chi phí sao cho cân đối, hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “mở quán cafe cần bao nhiêu vốn”. Chúc bạn kinh doanh thành công!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

ƯU ĐÃI CỰC “CHÁY” - QUÀ TẶNG CỰC HAY

Ngày
Giờ
Phút
Giây

mừng sinh nhật ipos

tặng ngay 6 tháng sử dụng

Khi mua 1 năm combo một trong các gói sau:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính