Tin tức mới

Nhà hàng fast food mới mở cần những thiết bị cơ bản nào?

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Thị trường fast food đang dần dẫn đầu xu thế nhờ phân khúc thị trường lớn, không đòi hỏi chi phí nguyên vật liệu và máy móc cao, hơn hết lại không yêu cầu những kiến thức chuyên môn quá nhiều. Chính vì những lý do đó, ngày càng có nhiều người muốn mở nhà hàng fast food, tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là cần những thiết bị cơ bản nào để có thể đi vào vận hành?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về những thiết bị nhà hàng fast food cần có.

1. Các thiết bị dụng cụ chức năng cần thiết cho bếp

Nhà hàng fast food
Bát đĩa phục vụ của nhà hàng

Theo nguyên tắc thiết kế gian bếp, một gian bếp sẽ bao gồm: khu lưu trữ nguyên liệu, khu sơ chế thực phẩm, khu nấu nướng, khu bày biện món ăn và khu rửa dọn vệ sinh. Với từng khu sẽ có những thiết bị chức năng riêng đảm bảo phục vụ đầy đủ cho công việc.
Dưới đây là một số thiết bị dành cho mỗi khu:
– Khu tiếp nhận nguyên liệu: thùng, hộp inox giúp phân chia các loại nguyên liệu sau khi kiểm tra.
– Khu sơ chế thực phẩm: Bồn rửa, giá treo, dao thớt, v…v… để sơ chế các nguyên liệu trước khi đưa vào chế biến.
– Khu nấu nướng: Với nhà hàng fast food, khu vực nấu nướng không cần quá nhiều thiết bị. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo các thiết bị cần thiết cho quá trình chế biến như bếp nấu, chảo chiên, v…v…. Một lưu ý là nên giữ bếp luôn nóng để nhanh chóng phục vụ khách hàng.
– Khu bày biện món ăn: sau khi qua phần chế biến, món ăn được đưa đến khu phân chia trước khi mang ra phục vụ thực khách. Khu vực này cần có đầy đủ các loại bát, đĩa, thìa,, dĩa, v…v…
– Khu rửa dọn vệ sinh: bao gồm bồn rửa, các thiết bị vệ sinh để giữa khu bếp luôn sạch sẽ và đủ bát, đĩa sạch phục vụ khách hàng.
Nếu chủ đầu tư bị hạn chế nguồn vốn thì có thể tìm mua các thiết bị này ở các nhà hàng fast food chuẩn bị đóng cửa. Tuy nhiên thì hãy kiểm tra thật kỹ xem nó còn vận hành tốt hay không.

 

 

 

 

2. Hệ thống phần mềm bán hàng

Nhà hàng fast food
Phần mềm quản lý bán hàng

Do sự phát triển của nền công nghệ thông tin, việc ghi chép, tính toán thủ công dần trở nên không cần thiết mà thay vào đó, các nhà hàng lựa chọn hệ thống phần mềm bán hàng để hỗ trợ kinh doanh. Hệ thống phần mềm bán hàng là một trong những thiết bị không thể thiếu đối nhà hàng fast food mới mở vì những lý do sau:
– Dễ dàng thực hiện các công đoạn bán hàng: do tính chất của mô hình đòi hỏi phục vụ nhanh, do đó phần mềm bán hàng giúp mọi công đoạn bán hàng như đặt chỗ, ghi order, báo order món ăn tới quầy bếp đến thu ngân, thanh toán đều được thực hiện một cách nhanh nhất, dễ dàng và chính xác.
– Kiểm tra và theo dõi tình trạng của kho: Cập nhật tình hình xuất, nhập nguyên vật liệu thường xuyên để họ có thể giải quyết các tình huống như: hết, bị thất thoát nguyên vật liệu, v…v…tránh trường hợp phục vụ chậm cho khách hàng và vấn đề nhạy cảm “gian lận” của nhân viên.
v…v….

3. Các thiết bị kho lạnh lưu giữ nguyên liệu

Nhà hàng fast food
Thiết bị bảo quản nguyên vật liệu

Sự xấu đi của tình trạng nguyên liệu trong quá trình bảo quản phụ thuộc phần lớn vào nhiệt độ. Để làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm, cách tối ưu nhất là điều chỉnh kho lạnh đến một nhiệt độ thích hợp. Nếu nhiệt độ không phù hợp, nguyên liệu sẽ rất nhanh bị hỏng, thậm chí khi được bảo quản với nhiệt độ không phù hợp, thực phẩm sau khi bỏ ra khỏi tủ có tốc độ hư hỏng diễn ra nhanh hơn bình thường. Sẽ chẳng có khách hàng nào sẵn sàng bỏ tiền ra để thưởng thức những món ăn được chế biến từ nguyên liệu cũ hay gần hư hỏng.
Để tránh tình trạng lãng phí nguyên liệu, mỗi nhà hàng fast food cần trang bị các thiết bị kho lạnh để lưu trữ nguyên liệu khi không dùng hết. Một là để tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, hai là giữ cho nguyên liệu chế biến luôn được tươi ngon, không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Tuy chi phí đầu tư cho kho lạnh không hề nhỏ (Dao động từ 50-200 triệu) nhưng tính về lâu dài, đây là thiết bị tối ưu giúp bạn tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu

Xem thêm: Tránh lãng phí trong bếp nhà hàng nhờ bảo quản thực phẩm đúng cách

4. Hệ thống đồ dùng, máy móc hỗ trợ quá trình pha chế hoặc nấu nướng

Nhà hàng fast food
Máy đánh trứng

Nhà hàng fast food có thể tiếp nhận một lượng lớn khách hàng vào giờ cao điểm vậy nên việc nấu nướng thủ công trở nên vất vả và không kịp phục vụ các khách hàng. Nhất là khi mục tiêu của cửa hàng đồ ăn nhanh là cung cấp thực phẩm cho những người không có nhiều thời gian vậy nên thời gian phục vụ phải nhanh nhất có thể.
Do đó, để có thể rút ngắn thời gian phục vụ khách hàng, các chủ nhà hàng có thể đầu tư những máy móc hỗ trợ nhân viên trong quá trình pha chế, nấu nướng như:
– Máy đánh trứng
– Máy làm kem
– Bếp chiên đồ ăn
– Lò nướng
– v…v…
Hiện nay, gần như tất cả các nhà hàng đều trang bị thiết bị bộ đếm thời gian để đảm bảo chất lượng đồng nhất của món ăn trong nhiều lần phục vụ. Đồng thời, việc đảm bảo khu bếp, khu pha chế luôn sạch sẽ giúp tiết kiệm chi phí bảo trì và tạo lòng tin cho khách hàng.
Các chủ nhà hàng có thể tìm mua những máy móc này ở các cửa nhà hàng chuyên cung cấp thiết bị cho nhà hàng, nhà hàng chuyên đồ ăn nhanh, v…v…

5. Một số thiết bị hỗ trợ khách hàng tự phục vụ

Nhà hàng fast food
Máy pha cafe

Ngoài ra cũng cần có những máy phục vụ cho việc làm các loại đồ uống máy pha cà phê, máy ép hoa quả,… để tăng năng suất làm việc đối với các nhà hàng diện tích rộng.
Lý do nên đầu tư các thiết bị tự phục vụ là khi nhân viên của nhà hàng quá bận không kịp đáp ứng yêu cầu của thực khách về nước uống hay các vật dụng khác như thìa, đĩa,.. điều này sẽ trở thành một điểm trừ đối với nhà hàng của bạn trong mắt khách hàng. Trong ngành dịch vụ, khi bạn không thể thỏa mãn sự hài lòng của khách hàng một cách tốt nhất thì nguy cơ thất bại có thể cao. Vậy nên, tốt nhất bạn nên lựa chọn phương án sử dụng các thiết bị hỗ trợ khách hàng tự phục vụ như máy pha cà phê, bàn bày sẵn các vật dụng cho khách hàng.
Điều này không những loại bỏ một điểm trừ trong mắt khách hàng mà còn tạo ra sự tiện lợi và nhanh chóng cho họ, nhất là với khách hàng mục tiêu của cửa hàng đồ ăn nhanh là không có nhiều thời gian. Hơn nữa, khách hàng có xu hướng cảm thấy hài lòng hơn khi được tự thỏa mãn nên trang bị các thiết bị tự phục vụ cho khách hàng sẽ tốt hơn việc để nhân viên nhà hàng đáp ứng tất cả yêu cầu của khách hàng.

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Bạn muốn kinh doanh của mình hiệu quả hơn?

để lại thông tin để chúng tôi có thể tư vấn

19004766

Scroll to Top