Những điều cần biết về âm thanh của quán karaoke 1

Những điều cần biết về âm thanh của quán karaoke

Đăng bởi Chưa có bình luận nào

Mô hình kinh doanh quán karaoke chưa bao giờ hết lỗi thời, đó là vùng đất cạnh tranh vô cùng khốc liệt nhưng cũng là mảng phù sa màu mỡ cho những nhà kinh doanh tài ba. Để mô hình kinh doanh karaoke hoạt động tốt thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và trong đó âm thanh là điều quan trọng nhất, nắm phần quyết định việc khách hàng có quay trở lại quán của bạn nữa hay không.

1. Đủ âm lượng và công suất

âm thanh quán karaoke

Nếu như trước đây âm thanh chưa phát triển thì phòng karaoke chỉ cần có một cặp loa Nhật và amply hoặc sang hơn là một cặp loa bose 301 là đã được khách hàng đánh giá tốt lắm rồi. Tuy nhiên trong thời đại công nghệ phát triển, nhiều loại loa khác nhau ra đời mang đến dàn âm thanh đẳng cấp khác nhau nên khách hàng càng trở nên khó tính hơn.

Hệ thống thế nào là đủ âm lượng? Đó là khi bạn hát ở mức độ lớn nhất, gào thét hoặc chơi nhạc DJ đi nữa thì âm thanh vẫn tròn đầy và không bị méo tiếng, vỡ tiếng và không bị peak cả loa và amply.

Ngoài ra thì việc hệ thống của bạn có đủ âm lượng phục vụ hay không nó còn phụ thuộc vào sự sắp xếp loa và vị trí chỗ ngồi cũng như phòng ốc bên trong phòng hát. Chính vì vậy khi thiết kế hệ thống âm thanh bạn cũng nên lưu ý đến việc thiết kế phòng hát nữa. Giải pháp chính cho điều này đó là tùy thuộc vào từng không gian, cũng như tiêu chí của phòng hát, mà bạn bổ sung các loại loa có công suất và độ nhạy phù hợp.

2. Đủ dải tần cho cả lời hát và nhạc nền.

âm thanh quán karaoke 2

Âm thanh chất lượng là phải có đủ dải tần bao gồm: low, mid, high thì người nghe mới thấy mượt và người hát sẽ không bị mất giọng, âm thanh sẽ mềm mại, tròn trịa, rõ tiếng hơn tạo cảm giác thư thái cho người nghe.

Phần tiếng bass cũng vậy phải chắc chắn và gọn gàng, đầy đặn không bị ù lỳ có phần đuôi dài loằng ngoằng, giữ được độ âm và tiếng treble phải mượt mà.

Đối với phần micro và nhạc nền bạn có thể dùng micro có dây hoặc micro không dây đều được, nó tùy thuộc vào diện tích phòng hát của bạn. Tuy nhiên để đầu tư micro không dây có chất lượng ngang với micro có dây thì giá thành của nó cũng phải gấp từ 4 đến 6 lần, bạn cũng cần lưu ý tới điều này.

Nhạc nền hiện nay được chia làm hai loại đó là loại nhạc midi karaoke bằng đĩa hoặc nhạc karaoke MTV bằng ổ cứng, mỗi loại được chia thành nhiều nhánh nhỏ cùng từ nhiều nhà cung cấp, thương hiệu khác nhau.

Để có được nhạc nền cũng như tiếng mic hay thì phải có đủ dải tần là việc quan trọng nhất.

3. Chế độ effect/echo hài hòa

Để có thể loại bỏ được tiếng vang từ thiết kế phòng thì việc căn chỉnh tiếng vang trên amply karaoke hay chỉnh affect trên hệ thống karaoke pro cũng rất quan trọng.

Hiện nay trên hệ thống tất cả các quán đều cố định khách hàng sẽ tự lựa chọn hoặc có thể chọn bài theo phòng kỹ thuật tổng thì thông số này đều được mặc định, còn đối với những phòng có nhân viên cân chỉnh nhạc thì sẽ tốt hơn.

4. Chế độ căn chỉnh âm lượng giữa phần lời và nhạc hợp lý, với tỉ lệ ưu tiên cho phần lời hát

âm thanh quán karaoke 1

Người hát với người nghe sẽ có đặc điểm tâm lý khác nhau, nếu người nghe cảm thấy âm lượng vừa nhưng người hát sẽ lại thất hơi nhỏ. Vì vậy để người hát thể hiện thoải mái, hát nhẹ nhàng và không bị mệt thì họ phải nghe rõ được giọng hát của mình cho dù hát ở nốt thấp nhất hay nốt cao. Để làm được điều này bạn cần căn chỉnh âm lượng giữa phần hát và phần nhạc nền cho hợp lý.

Một vấn đề cần được quan tâm khác đó chính là chế độ EQ, phần trung tâm của nhạc nên giảm bớt và so với phần treble và nhất là tiếng kick bass phải được thể hiện đầy đủ nhất, chắc chắn để tạo được nhịp.

Yếu tố này còn tùy thuộc vào từng bài hát, thể loại, cách hòa âm mà mỗi bài có độ cân bằng các dàn tải số khác nhau, có nhứng bài nhiều bass, bài thì nhiều treble còn bài thì có nhiều trung… tuy nhiên nguyên lý chung là các dải tần của nhạc không được che mất phần giọng hát.

Nhận báo giá giải pháp iPOS.vn