Những thông tin cơ bản về phần mềm quản lý nhà hàng

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Song hành với sự phát triển liên tục của công nghệ, ngày càng có nhiều ngành nghề được số hóa. Và ngành dịch vụ F&B không phải là ngoại lệ. Vì thế, phần mềm quản lý nhà hàng ngày càng được sử dụng rộng rãi, từ những quán ăn, nhà hàng đến các quán bar và quán cà phê. Vậy đâu là những thông tin cơ bản cần được biết về loại phần mềm này?

Sơ nét về phần mềm quản lý nhà hàng

Phần mềm quản lý nhà hàng là một hệ thống điện tử được xây dựng quản lý nhà hàng, chuỗi nhà hàng, khách sạn, vũ trường hoặc cái quán cà phê. Phần mềm được trang bị để việc kiểm soát và quản lý trở nên hiệu quả hơn vì chúng mang liệu số liệu chính xác hơn, tiết kiệm tối ưu yếu tố thời gian lẫn con người. Ngoài ra còn mang lại sự phục vụ tốt nhất cho khách hàng bởi sự hiện đại và mới mẻ.

Ở những nhà hàng sử dụng phần mềm quản lý, hệ thống này sẽ thiết lập sợi dây liên kết với mọi bộ phận trong nhà hàng. Thông tin sẽ được chuyển liên tục từ khách hàng đến nhân viên phục vụ, nhân viên bếp và cuối cùng là quản lý thông qua phần mềm.

Ví dụ, sau khi khách hàng đặt món, nhân viên phục vụ sẽ tiến hành nhập tên món ăn trên máy, thông tin món ăn sẽ được chuyển đến cả bộ phận bếp và bộ phần quản lý. Hoặc khi khách hàng thanh toán, thu ngân chỉ cần xuất hóa đơn bàn ăn cần thành toán đã lưu lại trước đó và tiến hành tích điểm cho khách hàng.

img 5f11cdb13c5a5

Sơ nét về phần mềm quản lý nhà hàng

Đọc thêm: Những thông tin đáng chú ý về phần mềm quản lý nhà hàng

Vì sao phần mềm quản lý thông tin nhà hàng ngày càng phổ biến

Có thể nói, hầu hết các chuỗi nhà hàng hiện nay đều áp dụng phần mềm quản lý vì những lợi ích mà nó mang lại như:

 • Quản lý hiệu quả: phần mềm quản lý nhà hàng lưu giữ mọi giao dịch như tổng số đơn hàng được đặt trong ngày, tổng số nguyên liệu hay doanh thu bán hàng trong ngày đó. Nếu có những dấu hiệu bất thường về doanh số bán hàng hay hao hụt nguyên liệu, những giao dịch được lưu lại sẽ được hiển thị và các bộ phận liên quan sẽ đứng ra chịu trách nhiệm khắc phục.
 • Phối hợp nhịp nhàng giữa từng bộ phận: mạng lưới của phần mềm sẽ liên kết và truyền thông tin đến tất cả các bộ phận trong nhà hàng, từ nhân viên phục vụ, nhân viên quầy bếp đến quản lý nên giúp các bộ phận phối hợp một cách trơn tru.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: các phần mềm ngày sẽ loại bỏ những bộ phận nhân viên không cần thiết để tiết kiệm chi phí nhân công. Ngoài ra giảm thiểu thời gian truyền tải thông tin. Cắt giảm được chi phí lẫn thời gian đồng nghĩa với việc hiệu quả kinh doanh được tăng lên đáng kể.
 • Xử lý được khối dữ liệu lớn: phần mềm luôn hiệu quả hơn con người về mặt xử lý khối lượng thông tin và dữ liệu lớn. Phần mềm hóa sẽ giúp nhà hàng không phải đối mặt với các tình trạng liên quan đến lãng phí hàng tồn kho.
 • Phù hợp với mọi doanh nghiệp: hầu hết các phần mềm quản lý ngày được thiết kế đơn giản để mọi nhân viên đều có thể sử dụng.
 • Kiểm soát kho hiệu quả: khi sử dụng phần mềm, nếu có bất cứ mặt hàng nào có số lượng dưới định mức đã đã được lập trình trước đó, hệ thống tự động cảnh báo với người quản lý để có thể chủ động nhập hàng. Ngoài ra với tính năng phân chia theo lô, hạn sử dụng, phần mềm sẽ giúp người quản lý dễ dàng nắm rõ hạn sử dụng và đặc tính của từng lô hàng.

img 5f11cdb1e74d4

Vì sao phần mềm quản lý thông tin ngày càng phổ biến?

Các tính năng quan trọng cần phải có ở trên phần mềm

Để có một phần mềm quản lý nhà hàng hoạt động hiệu quả và chuyên nghiệp, chúng cần có những tính năng như sau:

Chức năng cài đặt trực tiếp ở máy chủ

Bộ chức năng giúp quản lý và kiểm soát toàn bộ thông tin chung và tránh rò rỉ thông tin ra ngoài do cơ chế bảo mật cao. Hơn nữa, chức năng này giúp nhà quản lý có thể kiểm soát nguyên liệu, doanh thu, bảng thu chi ở bất cứ nơi đâu mà không cần phải có mặt tại văn phòng.

Quản lý quy trình đặt món thông minh

Quy trình này bảo đảm các tiêu chí như thuận tiện, khép kín và nhanh chóng. Điều này sẽ khiến khách hàng hài lòng bởi họ sẽ không phải chờ quá lâu, giúp chất lượng phục vụ nhà hàng của bạn được tăng cao.

Chức năng nhận báo cáo chính xác mọi lúc và mọi nơi

Chức năng này sẽ đem lại hiệu quả quản lý tối ưu bởi chúng sẽ cung cấp chính xác số liệu kho, thu chi, doanh thu theo tháng, theo quý và theo năm, từ đó nhà quản trị sẽ đưa ra những quyết định chính xác hơn.

Chức năng tránh thất thoát nguyên liệu

Hiệu quả hoạt động của một nhà hàng được thể hiện ở việc quản lý nguồn nhiên liệu đầu vào lẫn đầu ra. Với một phần mềm quản lý nhà hàng hiệu quả, chúng cần có chức năng quản lý nguyên liệu hiệu quả, từ việc định lượng món ăn, đồ uống, tự động cập nhật kho khi món ăn được thanh toán xong.

img 5f11cdb2adf37

Các tính năng quan trọng cần phải có ở trên phần mềm

Những phần mềm quản lý thông tin nhà hàng phổ biến hiện nay

Nếu bạn là chủ nhà hàng và đang bâng khuâng trong việc lựa chọn một phần mềm phù hợp cho doanh nghiệp của mình, thì hãy tham khảo 5 phần mềm được phổ biến và ưa chuộng ngày nay như:

 • Cukcuk.vn
 • Phần mềm Topsoft Bar
 • Phần mềm quản lý nhà hàng chuyên nghiệp Sapo FnB
 • Relipos
 • Phần mềm Maybanhang.net

img 5f11cdb3858c0

Những phần mềm quản lý thông tin nhà hàng phổ biến hiện nay

Trên đây là những thông tin cơ bản cần biết về phần mềm quản lý nhà hàng. Chúng ngày càng được sử dụng phổ biến trong ngành dịch vụ đồ ăn thức uống bởi những tính năng ưu việt. Hy vọng bài viết sẽ đem lại cái nhìn tổng quan cho quý khách. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ nhé.

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

kinh doanh nhà hàng
Cẩm nang

13 chỉ số bạn cần lưu ý để kinh doanh nhà hàng hiệu quả

Nếu như bạn đang kinh doanh trong ngành F&B (đồ ăn thức uống), bạn sẽ cần đo lường được một vài chỉ số quan trọng để đảm bảo việc kinh doanh nhà hàng của bạn đem lại được nhiều lợi nhuận nhất có thể. Bằng cách tính toán các chỉ số này, người chủ nhà

Tin tức

iPOS CRM V2.6: Kết nối với đối tác đặt giao hàng online Loship

Trong kinh doanh F&B nói chung, “đông khách” là một tình trạng mang đến cảm xúc vừa mừng vừa lo cho phía nhà hàng. Hiển nhiên khách đến nhiều mang lại doanh thu cao, nhưng chủ quán cũng không khỏi lo lắng vì với tình trạng khách quá đông thì nhân viên khó có thể

Bạn muốn kinh doanh của mình hiệu quả hơn?

để lại thông tin để chúng tôi có thể tư vấn

Scroll to Top