Phần mềm kế toán iPOS – Trợ thủ đắc lực cho kế toán nhà hàng

Đăng bởi Chưa có bình luận nào nhà hàng,kế toán,báo cáo,

Kế toán là một trong những nghiệp vụ quan trọng không thể thiếu ở bất cứ một mô hình kinh doanh nào. Đây là bộ phận sẽ tổng hợp và xử lý dữ liệu giao dịch, để đưa ra những báo cáo, con số giúp cho các chủ đầu tư nắm được tình hình hoạt động. Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp nhở và vừa chưa ý thức được tầm quan trọng này nên làm rất thủ công và sơ sài trên excel. Nếu hướng đến sự phát triển bền vững, việc ứng dụng phần mềm kế toán để quản lý chặt chẽ công tác kế toán – tài chính ngày từ những ngày đầu thành lập là việc cần thiết.

Kế toán nhà hàng khác gì kế toán thông thường?

Trên thực tế, ngành nhà hàng ăn uống là một trong những mảng mà rất nhiều kế toán “ngại” làm vì khối lượng công việc khá lớn và những đặc thù riêng, quy trình hoàn toàn khác với mảng kế toán sản xuất hay kế toán dịch vụ.

1.    Quản lý giá thành

Điểm khác biệt lớn nhất của kế toán ngành F&B và kế toán doanh nghiệp nằm ở việc quản lý giá thành.

Đối với ngành sản xuất

Quy trình sản xuất:

Nguyên vật liệu mua về -> nhập kho -> xuất nguyên vật liệu để sản xuất theo công thức định lượng -> nhập kho sản phẩm

Tính giá thành: xuất nguyên liệu theo công thức -> nhập sản phẩm -> tập hợp các chi phí -> tính giá thành

tinh-gia-thanh-trong-nganh-san-xuat-tren-phan-mem-ke-toan

Tính giá thành trong ngành sản xuất trên phần mềm kế toán

Đối với ngành F&B:

Quy trình sản xuất:

Nguyên vật liệu mua về -> nhập kho -> xuất nguyên vật liệu để sản xuất theo công thức định lượng -> chế biến thành món ăn -> mang ra cho khách.

Sự khác biệt là không nhập kho sản phẩm như cách truyền thống mà mang ra cho khách luôn.

Các phần mềm kế toán sẽ dựa vào số lượng món ăn bán ra theo chứng từ bán hàng, để xuất nguyên vật liệu tính giá thành cho món ăn đó. Việc tính giá thành món ăn trong bước chạy giá vốn của kho hàng sẽ được thực hiện bằng cách tập hợp chi phí nguyên vật liệu trực tiếp cấu thành nên món ăn và áp giá thành cho từng món ăn. Phần mềm kế toán sẽ cung cấp báo cáo riêng để cập nhật giá thành món ăn và tính ra giá cost thực tế của món ăn đó trong kì kinh doanh.

ung-dung-phan-mem-ke-toan-giup-tinh-gia-thanh-nhanh-chong-va-chinh-xac

Ứng dụng phần mềm kế toán giúp tính giá thành nhanh chóng và chính xác

Có 2 kiểu tính giá thành:

1, Cách tính giá thành truyền thống: Có nhập kho thành phẩm và tính giá thành như kế toán doanh nghiệp: nguyên vật liệu -> thành phẩm -> nhập kho thành phẩm

2, Cách tính giá thành theo đặc thù F&B: nguyên vật liệu -> thành phẩm -> bán cho khách hàng.

Cho ra cùng 1 kết quả nhưng cách 1 tốn nhiều công đoạn hơn. Trên phần mềm kế toán iPOS có hỗ trợ theo cả hai cách tính.

2.    Đặc thù công việc – khó khăn của mảng kế toán nhà hàng

So với các lĩnh vực kinh doanh khác, kế toán nhà hàng chưa thực sự nhận được sự quan tâm sâu sắc của các chủ doanh nghiệp. Đa phần, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống đều là những doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc kinh doanh theo hộ gia đình, kế toán đối với họ chỉ đơn thuần là quản lý thu chi “tiền thu được bỏ túi bên phải, tiền chi ra lấy túi bên trái”. Việc tính lãi lỗ cũng thô sơ theo công thức doanh thu trừ chi phí món ăn. Nếu tiếp tục quản lý theo phương pháp này, hao hụt ngày càng lớn. Nhiều chủ doanh nghiệp từng chia sẻ: “Có những ngày bạn kiếm được rất nhiều, doanh thu của cửa hàng lên tới mấy chục triệu một ngày, nhưng khi kiểm tra lại bạn chẳng lãi được đồng nào và không biết tiền của mình đã đi đâu”. Vậy nên, dù nhiều thương hiệu vẫn đang rất đông khách vẫn buộc phải đóng cửa vì không biết cách quản lý tài chính minh bạch.

ke-toan-nha-hang-chua-nhan-duoc-su-quan-tam-dung-muc-cua-chu-dau-tu

Kế toán nhà hàng chưa nhận được sự quan tâm đúng mực của chủ đầu tư

Chính vì sự nhận thức chưa “đến nơi đến chốn” này nên công việc kế toán nhà hàng thường ít nhận được sự quan tâm của các kế toán viên. Mức lương cho kế toán nhà hàng thấp hơn so với mặt bằng chung. Vì thế mà nhân lực kế toán nhà hàng thiếu hụt cả về số lượng lẫn chất lượng. Thực tế, ngoài công việc chính là kế toán, họ còn phải kiêm nhiệm thêm rất nhiều việc khác như quản lý kho, quản lý nhân sự, thu mua, v…v…

Để hỗ trợ cho các chủ đầu tư quản lý dòng tiền chặt chẽ, chính xác và giúp cho các kế toán viên giảm tải bớt khối lượng công việc, ứng dụng công nghệ như phần mềm kế toán là việc làm cần thiết!

Nhận báo giá giải pháp iPOS.vn