Tin tức mới

Cách tối ưu và quản lý dòng tiền trong kinh doanh nhà hàng

Quản lý dòng tiền trong kinh doanh nhà hàng

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đa phần các nhà hàng thường chỉ tập trung vào 2 con số chính là doanh thu và chi phí. Việc quản lý và dự báo dòng tiền bị xem nhẹ, hoặc đôi khi là không quan tâm đến. Đây sẽ là điều gây nên bất lợi cho việc quản lý và phát triển doanh nghiệp. Chưa kể, nghiêm trọng hơn, điều này có thể dẫn doanh nghiệp đến khó khăn vì không thể kiểm soát được chính xác đồng tiền của mình đang ở đâu.

Vậy quản lý dòng tiền là gì? Tại sao việc quản lý dòng tiền quan trọng đến thế đối với một nhà hàng?

1. Dòng tiền là gì? Quản lý dòng tiền là gì?

Trước khi tìm hiểu quản lý dòng tiền, quản trị dòng tiền là gì, thì chúng ta cần hiểu rõ dòng tiền là gì. 

Dòng tiền hay còn gọi là lưu chuyển tiền tệ là sự chuyển động của tiền vào và tiền ra của doanh nghiệp. Tiền vào đến từ tất cả các nguồn thu vào từ hoạt động của doanh nghiệp. Ngược lại, tiền ra là tất cả khoản chi phí như nhập hàng, lương, chi phí vận hành,…

Vậy quản trị dòng tiền hay quản lý dòng tiền là hoạt động hoạch định và tổ chức điều khiển để cân đối dòng tiền ra, vào theo yêu cầu của hoạt động của doanh nghiệp nhằm tối đa hóa giá trị của doanh nghiệp.

Quản lý dòng tiền trong kinh doanh nhà hàng
Dòng tiền hay còn gọi là lưu chuyển tiền tệ là sự chuyển động của tiền vào và tiền ra của doanh nghiệp

2. Tầm quan trọng của quản trị dòng tiền trong doanh nghiệp

Quản trị dòng tiền một cách hiệu quả là yêu cầu cực kì bức thiết, quyết định trực tiếp đến sự sống còn của cả một doanh nghiệp.

Sự thiếu hụt tiền mặt ở mức độ nghiêm trọng, ví dụ như nợ đến hạn phải trả cho ngân hàng hoặc nhà cung cấp nhưng doanh nghiệp không có tiền mặt sẵn sàng để thanh toán. Ngược lại, sự dư thừa tiền mặt ở vốn của doanh nghiệp sẽ dẫn đến việc tiền mặt không được sử dụng hiệu quả và đúng lúc, dẫn đến sự lãng phí trong khi doanh nghiệp phải vay vốn ngân hàng hoặc các quỹ tín dụng với lãi suất cao.

Chính vì vậy, cần phải có sự hoạch định về sự vận động ra vào của dòng tiền phát sinh trong quá trình hoạt động đảm bảo sự cân đối, ăn khớp giữa dòng tiền vào và dòng tiền ra cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Những lợi ích khi quản lý dòng tiền trong kinh doanh mang lại:

 • Quản lý dòng tiền giúp quá trình kinh doanh ổn định, giảm thiểu chi phí
 • Quản lý dòng tiền hiệu quả là dấu hiệu ban đầu của một mức lợi nhuận cao
 • Quản lý dòng tiền là yếu tố quan trọng để đưa ra các chiến lược kinh doanh
 • Quản lý dòng tiền tốt sẽ giảm thiểu thất thoát trong kinh doanh
 • Đối phó tốt hơn trong những rủi ro kinh doanh hay giai đoạn khó khăn không lường trước

Đọc thêm: Nguyên nhân gây thất thoát trong nhà hàng mà chủ kinh doanh không biết

3. Cách tính toán dòng tiền của nhà hàng

Kiểm kê, tính toán dòng tiền thực chất không phức tạp. Nhìn chung, tổng dòng tiền của bạn là hiệu số của tổng dòng tiền dương với dòng tiền âm, nói một cách đơn giản, bằng tổng số tiền thu được trừ đi tổng số tiền thanh toán.

Dòng thu

Dòng tiền vào của một nhà hàng chính là tổng số tiền thu được từ việc kinh doanh và tất cả những gì thu được từ các nguồn tài chính khác. Ví dụ, dòng tiền vào của một nhà hàng có thể đến từ việc bán đồ ăn, thức uống và các hạng mục dịch vụ khác, từ việc cho thuê tổ chức các bữa tiệc, thanh lý đồ cũ hay là khoản vay doanh nghiệp nhỏ. Bạn chỉ cần cộng tất cả những yếu tố này với nhau để tính toán dòng tiền vào.

Dòng chi

Dòng tiền ra bao gồm tất cả những khoản chi cho việc vận hành nhà hàng. Khoản này bao gồm những mục được sử dụng để mua tài sản và các khoản chi cho các nguồn tài chính khác, điển hình là chia cổ tức cho các nhà đầu tư. Tất cả những khoản chi để đảm bảo hôm nào nhà hàng cũng sáng đèn và cửa cũng rộng mở chào đón khách hàng được tính là chi phí vận hành. Vì thế, chi phí vận hành là bao gồm tất cả các khoản như nguyên vật liệu, lương nhân viên, tiền thuê cửa hàng, cơ sở vật chất và bảo hiểm. Tổng tất cả những chi phí này chính là dòng tiền ra của bạn. 

Quản lý dòng tiền trong kinh doanh nhà hàng
Lập bảng báo cáo dòng tiền

4. Làm thế nào để quản lý dòng tiền hiệu quả

Nhà hàng cần có bộ phận kế toán kiểm soát tổng hợp chi tiết về dòng tiền, các chi phí trong quá trình hoạt động để quản lý dòng tiền hiệu quả.

Lập kế hoạch dòng tiền

Việc lập kế hoạch dòng tiền là rất quan trọng bởi bạn phải nhìn được các khả năng sẽ xảy ra trong tương lai cả việc dự đoán cân bằng một số yếu tố như các khoản nợ, lịch sử thanh toán của khách hàng, chi tiết những khoản tiền và thời gian nào sẽ phải chi tiêu.

Việc lập kế hoạch dòng tiền không phải là điều dễ dàng cho bất kì một nhà quản trị nào nhưng nó lại là bước quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải làm, nó được xếp ngang hàng với kế hoạch kinh doanh trong tương lai của doanh nghiệp.

Dự đoán dòng tiền ra

Xem xét chi tiêu một cách cẩn thận, bất cứ khi nào, bất cứ lúc nào hãy luôn kiểm tra chi tiêu cẩn thận để tìm ra những sai sót và vượt mức để xử lý chúng kịp thời. Một số biện pháp giúp quản lý dòng tiền ra một cách hiệu quả:

 • Tận dụng các khoản nợ, đặc biệt là không nên thanh toán nợ sớm
 • Tạo mối quan hệ với đối tác bởi lẽ các khoản nợ của bạn có được trì hoãn hay không dựa vào mối quan hệ của bạn với đối tác đó như thế nào
 • Đừng tập trung vào giá thấp, đôi khi chúng ta cần sự linh hoạt trong điều khoản thanh toán hơn là việc có được giá thấp
Quản lý dòng tiền trong kinh doanh nhà hàng
Việc lập kế hoạch dòng tiền là bước quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải làm

Dự báo dòng tiền vào

Việc dự báo các dòng tiền vào là rất quan trọng bởi lẽ khi hoạt động doanh nghiệp luôn muốn dòng tiền của mình luôn dương thì dòng tiền vào phải lớn hơn dòng tiền ra. Dòng tiền vào có thể thu được từ các khoản doanh thu của doanh nghiệp và hoàn toàn có thể dự báo và cải thiện dòng tiền bằng các cách sau:

 • Loại bỏ hàng tồn kho, lỗi thời hết hạn bằng bất cứ thứ gì bạn có thể nhận được
 • Yêu cầu khách hàng thanh toán tại thời điểm đơn hàng đặt trước thực hiện
 • Đưa ra chính sách giảm giá cho những khách hàng chi trả hóa đơn một cách nhanh chóng
 • Theo dõi những khoản phải thu để xác định và ngăn chặn những khách hàng trả chậm. Xây dựng một chính sách tiền mặt khi giao hàng là một cách khác để từ chối hợp tác với những khách hàng chi trả chậm

Đọc thêm: Quy trình quản lý kho nhà hàng đơn giản, nhanh chóng

Kiểm soát chi phí và sử dụng vốn

Ngoài chi phí thấy được bằng tiền mặt còn có các chi phí không thấy được sản xuất dư hoặc hỏng, vốn bị chiếm dụng do hàng tồn lâu năm, sản phẩm – dịch vụ yếu kém do năng lực quản lý, sửa chữa máy móc liên tục khi mua hàng kém chất lượng, nhân sự không sản xuất hết khả năng trong giờ làm việc,… Những việc ít khi được quan tâm nhưng lại gây ra một khoản chi phí khá lớn cho doanh nghiệp. 

Tách bạch giữa Thu nhập cá nhân và Thu nhập doanh nghiệp

Các chủ nhà hàng thường nhầm lẫn tài chính nhà hàng và tài chính cá nhân, đây là một đặc điểm thường thấy ở các nhà hàng mới hoạt động. Tận dụng mặt bằng của cá nhân cho việc kinh doanh nhưng lại không tính vào chi phí thuê mướn hoặc đầu tư ban đầu, không tính lương hàng tháng cho chính mình. Vốn đầu tư ban đầu từ tiền cá nhân không được quyết toán rõ ràng. Rất nhiều những điều tương tự như vậy vô hình chung làm cho các báo cáo về chi phí của nhà hàng không chính xác.

Rõ ràng, chúng ta cần tách bạch 2 điều này rõ ràng, thì mới có thể quản lý hiệu quả dòng tiền trong kinh doanh nhà hàng.

 Dòng tiền chính là dòng máu chảy trong nhà hàng. Để nhà hàng duy trì sự sống và vận hành hiệu quả thì việc quản lý dòng tiền hiệu quả chính là yếu tố tiên quyết. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các chủ nhà hàng có thể tối ưu và quản lý dòng tiền trong nhà hàng chặt chẽ và hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính