Quản lý nhà hàng ăn uống có cần quan tâm đến ánh sáng hay không?

Đăng bởi Chưa có bình luận nào

Tưởng tượng bạn đang ngồi trong một nhà hàng với bạn bè hoặc người thân. Nội thất tuyệt đẹp, nhân viên phục vụ tận tình nhưng ánh sáng trong nhà hàng lại quá chói khiến cho bạn cảm thấy không còn thoải mái tận hưởng bầu không khí riêng tư. Đồ ăn ngon, không gian đẹp hay dịch vụ hoàn hảo không thể cứu vãn những cảm xúc khó chịu đó. Trong điều kiện ánh sáng tệ, khách hàng có thể nhìn không rõ màu của đồ ăn, từ đó, đánh giá sai chất lượng của nhà hàng. “Bi kịch” xảy ra nếu như các “thượng đế” vì nguyên nhân đó mà không bao giờ đến nhà hàng thêm lần nào nữa. Muốn quản lý nhà hàng hiệu quả, bạn đừng bỏ qua những chi tiết tuy nhỏ nhưng lại có tác động rất lớn đến khách hàng.

Để tạo bầu không khí thân thiện, thoải mái cho khách hàng, ngoài những yếu tố chính như hương vị món ăn, âm nhạc, không gian trang trí thì việc thiết kế ánh sáng trong nhà hàng cũng rất cần sự đầu tư chú ý, quan tâm thích hợp.

Bất kì ai hoạt động trong ngành dịch vụ hay đang quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống đều hiểu rằng điều quan trọng nhất chính là sự hài lòng của khách hàng. Và một trong những cách để đạt được điều đó chính là không gian với ánh sáng được bố trí hợp lý. Mục đích đầu tiên và cuối cùng khi thiết kế ánh sáng trong nhà hàng là phải mang đến sự dễ chịu và phục vụ khách hàng chứ không đơn thuần chỉ là để trang trí cho nội thất.

Một không gian lý tưởng là việc vận dụng tốt ánh sáng tự nhiên và từ đèn điện. Hãy cân nhắc để có thể kết hợp tốt ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo, dùng một vài chi tiết, điểm nhấn để khiến khách hàng cảm thấy ấn tượng ngay từ lần đầu tiên bước vào.

Lựa chọn màu sắc của ánh sáng cũng rất quan trọng vì nó có thể tác động đến tâm trạng và cảm xúc con người. Với những nhà hàng bán đồ ăn nhanh hay bán mang về, ánh sáng rực rỡ sẽ kích thích khách hàng mua nhiều hơn và cũng phù hợp với bầu không khí hoạt động mau lẹ của nhân viên. Ngược lại, với khách hàng tìm đến nhà hàng để thư giãn, trò chuyện với nhau thì ánh sáng vàng dịu nhẹ lại rất phù hợp vì nó tạo cảm giác ấm áp, lãng mạn và tạo sự riêng tư nhất định.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các thiết bị chiếu sáng hoàn toàn có thể đáp ứng được những yêu cầu của bạn về tính thẩm mĩ, yếu tố tiết kiệm điện năng hay bảo vệ môi trường. Để tối ưu nhất, bạn nên lựa chọn các loại đèn chiếu sáng có thể điều chỉnh được bằng tay hoặc tự động để phù hợp cho các sự kiện khác nhau, thời gian và ánh sáng tự nhiên bên ngoài. Bao quát toàn bộ nhà hàng và điều chỉnh ánh sáng cho hợp lý cũng chính là công việc của quản lý nhà hàng. Có rất nhiều lựa chọn cho một hệ thống chiếu sáng thông minh như hệ thống cảm biến tự điều chỉnh mờ tỏ, cảm biến chuyển động, hay một số loại đèn siêu sáng, tiết kiệm năng lượng sẽ giúp bạn vừa cắt giảm chi phí mà vẫn đảm bảo tính thẩm mĩ cho nhà hàng.

Như vậy, ngoài các thiết bị như đồ dùng nấu nướng, máy tính tiền nhà hàng, .. thì đừng tiếc tiền đầu tư một hệ thống đèn chiếu sáng hợp lý, mang đến thoải mái và gia tăng sự hài lòng cho khách hàng nhất.

Nhận báo giá giải pháp iPOS.vn