Tin tức mới

Có nên sử dụng phần mềm quản lý quán cafe miễn phí?

blank

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Áp dụng phần mềm quản lý là nước đi đúng đắn của các chủ quán cafe hiện nay, nhưng lựa chọn sai phần mềm thì là do bạn chưa tìm hiểu và trang bị đầy đủ kiến thức giúp giảm thiểu tối đa các nguy cơ rủi ro có thể gặp phải. Liệu phần mềm quản lý quán cafe miễn phí có phải sự lựa chọn chính xác? Hãy cùng iPOS.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Phần mềm quản lý quán cafe là gì?

Phần mềm quản lý quán cafe là một hệ thống ứng dụng được xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại, nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả. Khi sử dụng ứng dụng phần mềm quản lý quán cafe sẽ giúp giảm thiểu quy trình vận hành thủ công phức tạp, hạn chế sai sót, nâng cao kết quả công việc và tối ưu quy trình.   

2. Lý do chủ quán không nên sử dụng phần mềm quản lý quán cafe miễn phí?

Hiện nay công nghệ số đã và đang phát triển mạnh mẽ, buộc các chủ quán cần bắt kịp xu hướng nhanh chóng, nếu không sẽ tụt hậu và tự loại mình ra khỏi cuộc chơi. Kinh doanh quán cafe là một ngành nghề đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao, quy trình bài bản. Do đó, việc duy trì sử dụng phương thức cũ, thủ công là hoàn toàn không khả thi.

Theo quy luật cung cầu, trên thị trường các phần mềm quản lý quán cafe mọc lên như nấm. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những lời “mời gọi” sử dụng phần mềm quản lý miễn phí. Tất nhiên lựa chọn phương án này sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cho cửa hàng, song phần mềm miễn phí có thật sự hiệu quả hay là “con dao hai lưỡi”?    

Đọc thêm: Phần mềm quản lý quán cafe tốt nhất năm 2021

2.1. Hạn chế tính năng nâng cao

Sử dụng một số phần mềm quản lý miễn phí bạn sẽ “dở khóc dở cười” khi gặp trường hợp phần mềm chỉ hoàn toàn miễn phí với những tính năng cơ bản nhất. Còn đối với các tính năng hiện đại, nâng cao, chuyên sâu hơn thì lại bị giới hạn. 

Thông thường đối với các phần mềm không phải trả phí, các tính năng như báo cáo chuyên sâu, bảo mật, quản lý tồn kho, theo dõi hoạt động kinh doanh từ xa,… đều không đáp ứng được hoặc bị chặn quyền sử dụng.

Bạn không nên xem nhẹ các tính năng nâng cao này, bởi nhiệm vụ của nó rất quan trọng. Ví dụ phần mềm của bạn không hỗ trợ tính năng theo dõi hoạt động kinh doanh từ xa. Khi không có mặt tại quán, bạn sẽ rất khó nắm được tình hình kinh doanh, không biết doanh thu ra sao, nhân viên đã điều chỉnh menu mới hay chưa, không thể kiểm soát được khi bạn vắng mặt. 

Cho nên khi trước quyết định sử dụng phần mềm quản lý quán cafe miễn phí, bạn hãy lường trước các tình huống này và tìm hiểu kỹ các tính năng mà bạn có thể sử dụng là gì. 

2.2. Chỉ miễn phí trong thời gian ngắn

Có rất nhiều trường hợp chủ quán than vãn trên các diễn đàn về việc phần mềm treo biển “miễn phí”, khuyến khích khách hàng sử dụng và trải nghiệm dùng thử. Thời gian ban đầu phần mềm này hoàn toàn miễn phí như đã cam kết nhưng chỉ sau đó 14 đến 30 ngày – khi chủ quán và nhân viên đã thành thạo sử dụng thì nhà cung cấp đột nhiên tạm ngưng cung cấp dịch vụ. 

Đáng nói, lúc này chủ quán mới “bừng tỉnh” hiểu ra rằng phần mềm quản lý miễn phí thực chất chỉ là hình thức “che mắt” thông qua bản dùng thử trong thời gian giới hạn, khi thời hạn kết thúc buộc người sử dụng phải trả phí bản quyền mới có thể tiếp tục sử dụng. 

2.3. Phần mềm dễ xảy ra lỗi

Phần mềm hay xảy ra lỗi sẽ gây ra sự khó chịu cho chủ quán và nhân viên khi sử dụng.  Nếu bạn lựa chọn phần mềm là bản dùng miễn phí đồng nghĩa với việc khi xảy ra sự cố sẽ không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ phía nhà cung cấp để xử lý. 

phan mem quan ly quan cafe b
Các sự cố phần mềm sẽ gây phiền toái cho người dùng

Trường hợp lỗi mà bạn có thể sẽ gặp phải như phần mềm tắt đột ngột khi đang sử dụng, số liệu tính toán bị sai, không hiển thị khuyến mại, không thể cập nhật nâng cấp phiên bản,… Thậm chí, nhiều trường hợp tệ hơn là việc mất dữ liệu của cửa hàng do hệ thống lỗi phần cứng. Về lâu dài nếu tình trạng xảy ra các lỗi này không được khắc phục sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu do thất thoát hóa đơn, sai số liệu thiệt hại đến chính dòng tiền của quán.

2.4. Dễ xảy ra tình trạng nhiễm virus

Virus thường tồn tại dưới dạng phần mềm, hoặc các đường link, trang website không có độ tin cậy cao. Khi lựa chọn các phần mềm miễn phí, đồng nghĩa việc bạn chấp nhận rủi ro sẽ có các mã độc xâm nhập hệ thống. Lúc này, các thông tin khách hàng, dữ liệu của cửa hàng, hệ thống quản lý,… đều có nguy cơ bị xâm nhập. Thậm chí, hacker có thể phá hoại hệ thống dữ liệu, đánh cắp và để rò rỉ thông tin khách hàng ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín quán.  

phan mem quan ly quan cafe a
Phần mềm miễn phí có khả năng cao dễ nhiễm virus 

Miễn phí có thể giúp cửa hàng giảm tải gánh nặng đồng tiền nhưng nó luôn tiềm ẩn mọi rủi ro trong tương lai. Với các phần mềm không mất phí, các đơn vị cung cấp hoàn toàn sẽ không có bất cứ chính sách hay cam kết nào về bảo mật và tính an toàn của phần mềm.  

2.5. Giới hạn số lần sử dụng tính năng

Tương tự như trên, một số phần mềm hiện nay còn giới hạn số lần sử dụng tính năng. Ví dụ bạn chỉ có thể miễn phí sử dụng tính năng thanh toán cho khách trong số lượt cho phép, lượt order cũng bị hạn chế số lần nhất định,… 

Khi đó để có thể trải nghiệm không giới hạn, người dùng cần trả phí để quá trình sử dụng được trơn tru, không tạm ngưng khi đang hoạt động.  

3. Phần mềm quản lý quán cafe FABi và sự khác biệt

Khi đã bỏ tiền ra, bạn hãy nên cân nhắc một cách thông minh bằng cách đầu tư có mục đích và tạo ra hiệu quả. Đừng nhầm lẫn giữa chi phí và đầu tư, không nên vì ham của rẻ, ngại đầu tư mà “tặc lưỡi” tìm đến những phần mềm miễn phí không phù hợp, không chất lượng. Từ những vấn đề trên có thể nhận thấy, đằng sau 2 từ “miễn phí”, bạn có thể nhận lại cái giá còn đắt hơn thế. Không nên mạo hiểm để đánh đổi, dẫn tới việc ảnh hưởng toàn bộ tới cả quá trình xây dựng và phát triển của thương hiệu.

phan mem quan ly quan cafe c
Phần mềm quản lý quán cafe FABi tạo nên sự khác biệt

Thấu hiểu nỗi lo của khách hàng về những yếu điểm và nguy cơ rủi ro của phần mềm quản lý miễn phí. iPOS.vn đã phát triển phần mềm quản lý quán cafe FABi đáp ứng đầy đủ các tính năng chuyên dụng với phiên bản tối tân nhất, tạo nên sự khác biệt. Công ty iPOS.vn là công ty chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ cho ngành kinh doanh ăn uống F&B, với hơn 11 năm kinh nghiệm. 

FABi là phần mềm đang được rất nhiều quán cafe lựa chọn hiện nay vì được tối ưu phù hợp đa dạng quy mô kinh doanh từ các quán cafe nhỏ lẻ đến các chuỗi lớn. 

Là phần mềm quản lý quán cafe ứng dụng công nghệ điện toán đám mây – Cloud, sử dụng trên nền tảng Android có độ ổn định cao. Ngoài ra, người dùng có thể liên hệ với đội ngũ kỹ thuật 24/7 để nhận hỗ trợ nếu có phát sinh vấn đề.

Với các lợi thế như tính năng chuyên sâu, đa dạng, giao diện trực quan, chi phí hợp lý, kết nối mở rộng, bảo mật và hỗ trợ tốt, chất lượng quốc tế, có thể nói FABi là một lựa chọn rất phù hợp dành cho các chủ kinh doanh hiện nay. Để tìm hiểu kỹ lưỡng về phần mềm và được tư vấn cụ thể bạn hãy click TẠI ĐÂY.

Đọc thêm: Lý giải sức hút không ngờ của phần mềm quản lý quán cafe iPOS

4. Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn có 1 góc nhìn khác về phần mềm quản lý quán cafe miễn phí và giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi lựa chọn phần mềm. Hãy là người tiêu dùng thông thái, chúc bạn kinh doanh hiệu quả!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

blank
Cẩm nang

Big Data đang từng bước định hình ngành F&B như thế nào?

Big Data là một trong những từ khoá được nhắc đến nhiều nhất trong công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Không dừng lại chỉ ở những doanh nghiệp công nghệ, Big Data đang dần ảnh hưởng

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính