Tin tức mới

Thị trường trà sữa Việt Nam có thật sự “dễ ăn” và cách tồn tại trong thị trường này

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Trong những năm gần đây, thị trường trà sữa Việt Nam như bước vào thời đại hoàng kim. Không có gì lạ khi nói như vậy khi mà một con đường ở trung tâm có đến chục quán trà sữa. Nhưng thị trường này có thật sự “dễ ăn”?  Làm cách nào để tồn tại trong thị trường này?

1. Tổng quan thị trường trà sữa

Theo một cuộc khảo sát của Admicro, trà sữa là thức uống được yêu thích thứ 2 tại Việt Nam. Trà sữa là đồ uống giải khát khoái khẩu của những người trẻ, học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng ở độ tuổi dao động từ 18 – 35, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn là Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng. Những đối tượng này có thể uống trà sữa từ 1 – 3 lần/ tuần và sẵn sàng chi trả từ 30 – 60 ngàn đồng cho một ly trà sữa.

Tổng quan thị trường trà sữa
Thị trường trà sữa đang ngày một sôi động

Cũng chính vì niềm đam mê bất tận của người trẻ đối với trà sữa mà chưa bao giờ chúng ta chứng kiến sự trỗi dậy và thống trị mạnh mẽ của loại thức uống này như trong những năm gần đây. Từ các thương hiệu trà sữa nổi tiếng của nước ngoài như Gong cha, Ren Tea, Koi,… hay đến những cửa hàng của Việt Nam như Bobapop, Chevi, Âm 18,…đang mọc lên nhanh chóng như nấm sau mưa. Đặc biệt, có những tuyến đường được mệnh danh là “Phố trà sữa’ khi cả đoạn đường chỉ toàn thấy các hàng trà sữa san sát nhau.

Các thương hiệu trà sữa vẫn đang nỗ lực để gia tăng tầm phủ sóng của mình và tìm cách xây dựng một thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng, Một số tên tuổi lớn bắt đầu nâng tầm phủ sóng bằng cách nhượng quyền thương hiệu để cửa hàng của mình có mặt ở khắp nơi.

Các cửa hàng đều được mở ở địa điểm thuận tiện và rộng rãi, dễ gây chú ý. Hơn nữa, các thương hiệu đặc biệt chú trọng đến không gian bên trong. Thiết kế quán trà sữa phong cách trẻ trung, thu hút và ấn tượng kèm chất lượng phục vụ nhanh chóng… Ngoài ra, hệ thống giao hàng nhanh, giao hàng miễn phí của các cửa hàng cũng được xây dựng đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau.

Với một ly trà sữa bán ra với giá từ 30 – 60 ngàn thì lợi nhuận sẽ rơi vào khoảng 30 – 50%, một tỷ suất lợi nhuận lý tưởng để người người, nhà nhà đua nhau mở quán trà sữa. Với những con số trên có thể thấy trà sữa đang là ”miếng bánh béo bở” thực sự mà ai cũng thèm muốn. Tuy nhiên, chỉ có những thương hiệu thật sự chất lượng mới có thể tiếp tục tồn tại trên thị trường.

2. Tại sao phải nghiên cứu thị trường trà sữa

Tại sao phải nghiên cứu thị trường trà sữa
Nghiên cứu thị trường giúp nhà đầu tư ra quyết định đúng

Nếu bạn đang có ý định làm chủ một quán trà sữa dù là của mình hay nhượng quyền, điều bạn cần làm trước tiên đó chính là nghiên cứu thị trường mà bạn muốn hướng đến. Vì như các chuyên gia đã nhận định, chỉ có những thương hiệu mạnh, chất lượng mới có thể tồn tại tới cùng. Nắm rõ thị trường giúp bạn hiểu được nhu cầu, mong muốn của khách hàng, giúp cho cửa hàng trà sữa của bạn ghi dấu trong tâm trí của khách và có thể tồn tại được trong một thị trường có nhiều cạnh tranh.

Đã có rất nhiều cửa hàng trà sữa nhỏ bé bị “bóp chết” trước khi bạn kịp biết tên, có rất nhiều người phải đóng lại ước mơ làm chủ quán trà sữa của mình. Rủi ro bao giờ cũng tồn tại song song với cơ hội, nên để hạn chế rủi ro một cách thấp nhất, không còn phương án nào tốt hơn là nghiên cứu kỹ càng thị trường trước khi bắt đầu. Tuy màu mỡ, nhưng xu hướng của người trẻ luôn luôn thay đổi và yêu thích sự mới lạ nên đây không phải là một cuộc chiến êm ái.

Vậy nghiên cứu thị trường thị trà sữa cần làm những gì?

Đọc thêm: Lưu ý khi bắt đầu kinh doanh quán trà sữa

3. Các bước nghiên cứu thị trường trà sữa

Hiện nay, có rất nhiều những công ty nghiên cứu thị trường có thể hỗ trợ bạn trong việc thu thập dữ liệu, phân tích cũng như đưa ra cho bạn những lời khuyên trong việc mở quán kinh doanh cho riêng mình. Nhưng việc này đòi hỏi một chi phí khá cao mà không phải hộ kinh doanh nhỏ lẻ nào cũng có thể chi trả.

Các bước nghiên cứu thị trường trà sữa
Kế hoạch nghiên cứu thị trường cần được cụ thể hóa

Nhưng bạn có thể tự mình hoàn thành một cuộc khảo sát do chính mình tạo ra với những bước sau đây.

Bước 1: Xác định mục tiêu nghiên cứu

Nên xác định mục tiêu đúng đắn từ ban đầu để bạn không mắc vào vòng luẩn quẩn trong mớ dữ liệu mà bạn có sau này. Ngoài ra, bạn cần giới hạn phạm vi nghiên cứu, khoanh vùng đối tượng để tiết kiệm thời gian. Cụ thể như, bạn chọn kinh doanh ở quận 1 gần trường học thì đối tượng nghiên cứu chủ yếu sẽ là học sinh ở khu vực này.

Một vài mục tiêu mà bạn có thể tham khảo: “Liệu thị trường còn chỗ cho mình không?”, “Địa điểm, chất lượng, giá cả thì yếu tố nào quan trọng nhất khi khách hàng trải nghiệm sản phẩm?, “Hương vị trà sữa mới này có được mọi người chào đón?”,…

Xác định mục tiêu nghiên cứu
Đầu tiên cần xác định mục tiêu nghiên cứu

Bước 2: Lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp

Có những phương pháp nghiên cứu đòi hỏi bạn phải có nhiều thời gian, tiền bạc cũng như các mối quan hệ để có thể thu được những cơ sở dữ liệu quan trọng. Bạn nên lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp nhất cho mình và doanh nghiệp:

  • Phỏng vấn nhóm: thu thập ý kiến thông qua quá trình thảo luận nhóm khách hàng dựa trên bảng câu hỏi mở như “Điều gì ảnh hưởng đến quyết định chọn mua trà sữa của bạn? Thương hiệu, chất lượng hay giá cả?”
  • Phỏng vấn cá nhân: tương tự phỏng vấn nhóm nhưng đối tượng tham gia phỏng vấn là các cá nhân giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về thái độ của khách hàng.
  • Quan sát: đôi khi câu trả lời khảo sát sẽ không đồng nhất với hành vi của khách hàng. Vì vậy, quan sát sẽ là cách tốt nhất để biết được mong muốn của khách mà không cần họ phải nói ra,
  • Điều tra, khảo sát (dùng bảng câu hỏi): dùng bản câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề thông qua Google, mail, điện thoại áp dụng trên nhóm khách hàng mẫu đại diện cho thị trường. Số mẫu khách hàng càng lớn thì số liệu càng đáng tin.
Lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp
Lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp

Bước 3: Chuẩn bị

Bước tiếp theo của quy trình đó chính là chuẩn bị tất cả công cụ cần thiết cho quá trình nghiên cứu thị trường  trà sữa của bạn. Ví dụ: chuẩn bị bảng khảo sát, thiết kế câu hỏi cho buổi phỏng vấn, thuê người tham dự khảo sát,…

Bước 4: Thu thập thông tin

Đây là bước tiến hành đưa cuộc khảo sát thị trường của bạn đến người được chọn. Trong quá trình khảo sát, bạn nên ghi nhận lại tất cả thông tin cũng như hành vi của khách hàng.

[lepopup slug=’Bocongcutainguyen-fnb’]

Bước 5: Tổng hợp

Với mục tiêu ban đầu, bạn sẽ dựa vào những thông tin đã được thu thập được và phân tích chúng. Ở bước này, nên sử dụng các phần mềm chuyên xử lý, phân tích dữ liệu để đưa ra kết quả nhanh chóng và chính xác. Một số phần mềm phân tích dữ liệu phổ biến và đáng tin cậy hiện nay, đó là Excel, SPSS, Minitab. Các phần mềm này sẽ giúp tổng hợp số liệu, chia ra nhóm phù hợp như độ tuổi, giới tính và cuối cùng là tìm ra xu hướng chính của kết quả nghiên cứu. Cụ thể là qua những số liệu nghiên cứu các trào lưu như mì cay, bánh bông lan Đài Loan, trà sữa kem cheese, v…v… đã cho thấy xu hướng “cuồng” đồ ăn quốc tế của khách hàng tiêu dùng.

Tổng hợp
Xử lý thông tin thu thập được và phân tích chúng

Ngoài việc nghiên cứu tổng quan khách hàng, bạn còn cần quan tâm đến các đối thủ cạnh tranh của mình để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của họ cũng như tìm ra con đường đúng đắn cho bản thân. Ngoài ra, khi phân tích đối thủ, bạn cũng có thể định mức được giá cả cũng như định lượng nguyên liệu cho menu quán trà sữa của mình.

Cùng với các bước trên, ta cần phải học cách thiết kế quán trà sữa tạo điểm nhấn khách hàng, quản lý nhân viên, quản lý hao hụt chị phí bằng các phần mềm thông dụng như Phần mềm quản lý quán trà sữa iPOS.vn, học cách nắm bắt tâm lý khách hàng,….

Đây là các bước để bạn có thể nghiên cứu thị trường trà sữa thành công, nhớ rằng ‘biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.”

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

ƯU ĐÃI CỰC “CHÁY” - QUÀ TẶNG CỰC HAY

Ngày
Giờ
Phút
Giây

mừng sinh nhật ipos

tặng ngay 6 tháng sử dụng

Khi mua 1 năm combo một trong các gói sau:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính