Hướng dẫn thiết kế và lựa chọn địa điểm mở quán cafe

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Địa điểm mở quán cafe đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh, nếu lựa chọn sai lầm có thể dẫn tới thua lỗ. Vì vậy, bạn cần nghiên cứu kỹ vị trí, khu vực sẽ thuê mặt bằng. Rất nhiều trường hợp, do muốn tiết kiệm chi phí mà lựa chọn mặt bằng rẻ mà không lựa chọn kỹ. 

Từ đó dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh như vị trí không thuận lợi, mặt bằng không phù hợp, hư hại nhiều, v…v… Để tránh những rủi ro không đáng có, bạn có thể tham khảo các yếu tố sau khi lựa chọn mặt bằng – địa điểm mở quán cafe

1. Một số nguyên tắc lựa chọn mặt bằng mở quán cafe

Với nhiều người kinh doanh, việc tìm địa điểm mở quán chiếm phần lớn trong sự thành công của quán. Có nhiều người dù sản phẩm tốt nhưng vẫn phải đóng cửa quán do chủ đòi lại nhà, do địa điểm khuất, không có chỗ để xe cho khách, v…v… Do vậy khi lựa chọn địa điểm mở quán bạn cũng cần xem xét đầy đủ các yếu tố. Hơn nữa bạn cũng cần khảo sát xem địa điểm mình dự định thuê trước đây làm gì? Tại sao họ lại không làm nữa? Nguyên nhân do đâu? Để từ đó bạn có những đánh giá chính xác hơn liệu địa điểm này có hợp với quán cafe của mình hay không?

Tùy thuộc vào định vị và mô hình mà bạn dự định kinh doanh là bán tại chỗ hay mang về, khi tìm kiếm mặt bằng mở quán cafe bạn nên cân nhắc những tiêu chí sau:

Tìm địa điểm mở quán cafe
Một số nguyên tắc lựa chọn mặt bằng mở quán cafe

2. Diện tích quán 

Diện tích trung bình của một quán cafe từ 100-120m2. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu kinh doanh cũng như tiềm lực tài chính của chủ quán để cân nhắc lựa chọn diện tích cho mặt bằng. Chủ quán cũng cần cân nhắc đến khâu trang trí nội thất để lựa chọn diện tích cho quán của mình. Với diện tích khác nhau sẽ có những chi phí trang trí riêng. Với mô hình cafe sân vườn bạn sẽ cần đến diện tích lớn, mô hình cafe bán mang đi diện tích sẽ nhỏ hơn. Diện tích sẽ phụ thuộc vào yếu tố bạn mở quán ở thành phố lớn hay khu vực vùng quê nữa.

3. Chỗ để xe

Ngoài chỗ để xe cố định của quán ví dụ như trước cửa hàng hoặc đối diện bên đường thì chủ quán có thể thuê những địa điểm rộng hơn gần đó để tiện cho khách hàng khi đến quán. Điều này cũng phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và địa điểm của quán. Quán cũng có thể thực hiện “vận động hàng lang” tạo mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương để hoạt động kinh doanh của mình cũng như vấn đề đỗ gửi xe được thuận tiện hơn.

Tham khảo: Phần mềm quản lý quán cafe chuyên nghiệp

4. Khách hàng mục tiêu 

Nhờ có khảo sát, nghiên cứu thị trường mà bạn đã xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu của quán là ai để từ đó tìm và thuê mặt bằng mở quán cho hợp lý. Nếu đối tượng khách hàng là dân văn phòng, bạn nên thuê địa điểm gần các tòa nhà văn phòng lớn tập trung nhiều công ty, nhiều trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, v.v…

Khách hàng mục tiêu
Xác định nhóm khách hàng mục tiêu bạn sẽ phục vụ

Nếu đối tượng khách hàng là sinh viên, học sinh, bạn nên đặt địa điểm gần các trường đại học, THPT hay ký túc xá. Nếu bạn hướng đến đối tượng là khách hàng bình dân thì quán nên được đặt ở những địa điểm đông đúc, nhiều người qua lại tập trung đông các tài xế, ô tô, xe máy.

Tựu chung lại, địa điểm mà bạn cần tìm phải đáp ứng được các tiêu chí của quán không quá chật hẹp, nằm trong khu vực ít tắc đường, có chỗ để xe không gây bất tiện cho khách hàng khi uống cafe. Trên hết, địa điểm đó phải thu hút được đối tượng khách hàng tiềm năng mà bạn hướng đến.  

5. Mật độ xe lưu thông 

Mật độ xe lưu thông 
Mật độ xe lưu thông

Chủ quán cần cân nhắc lựa chọn những địa điểm như đã nói không quá chật hẹp, nằm trong khu vực ít tắc đường, có chỗ để xe không gây bất tiện cho khách hàng khi uống cafe. Khách hàng không thiếu lựa chọn về hàng quán cafe nên việc bạn mở quán ngay ở khu vực tắc, chật hẹp sẽ kiến họ “mệt mỏi” mỗi lần ghé quán và tất nhiên bạn mất khách.

6. Giá thành

Giá thành thuê địa điểm tùy thuộc vào diện tích địa điểm mà chủ quán thuê. Xét theo kinh phí mở quán để bạn thuê địa điểm cho phù hợp. Một quán cafe với ngân sách 300-500 triệu bạn không thể thuê mặt đường ở Phố Huế, Tràng Tiền. Kinh phí thuê địa điểm chỉ được phép chiếm tối đa 30% chi phí xây dựng là phù hợp nhất.

7. Thiết kế không gian quán cafe

Ngay khi đã có địa điểm ưng ý, việc tiếp theo bạn cần hoàn thiện chính là thiết kế, trang trí cho không gian quán cafe. Từ ý tưởng ban đầu, bạn đã có được chủ đề, phong cách và hình ảnh quán mà bạn mong muốn. Nếu chưa có kinh nghiệm, hãy tìm những đơn vị chuyên setup, thiết kế quán với giá dao động khoảng 200K/1m2.

Thiết kế không gian quán cafe
Tìm các đơn vị thiết kế thi công với ngân sách phù hợp

Hiện nay có nhiều thiết kế nổi bật mà bạn dễ dàng lựa chọn, bạn có thể tự thiết kế không gian quán cafe theo ý tưởng của mình để tạo nét độc lạ. Nhưng nếu bạn không có ý tưởng gì, tham khảo những đơn vị thi công thiết kế là lựa chọn hợp lý. Hiện nay mỗi ngày có nhiều quán cafe ra đời với nhiều phong cách thiết kế khách nhau. Bạn cũng có thể học hỏi pha trộn các phong cách để tạo nét riêng nhưng nên nhớ thiết kế phong cách quán phải phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu.

8. Phong thủy quán cafe

Phong thủy của quán cafe là điều quan trọng
Phong thủy của quán cafe là điều quan trọng

 

Khi bàn về sự thành đạt, người xưa có câu: thứ nhất vận may, thứ hai phận số, thứ ba phong thủy, thứ tư đức hạnh, thứ năm học vấn. Từ đó cho thấy phong thủy quán cafe là một điều vô cùng quan trọng giúp quán cafe trở nên đông khách. Có khi một thay đổi nhỏ trong cửa hàng cũng tác động đến tình hình kinh doanh ở đó. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều điều tối kỵ mà nhiều nơi thường vẫn xuyên mắc phải. Hãy thử rà soát tổng thể quán cafe của mình xem đã sắp xếp đúng hay chưa và cần thay đổi những gì để việc kinh doanh cafe hiệu quả.

Xem thêm: Những điều tối kỵ trong phong thủy quán cafe

9. Tận dụng ánh sáng 

Quán cafe nên tận dụng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày càng nhiều càng tốt. Ánh sáng tự nhiên không chỉ làm cho không gian quán trở nên thoáng đãng mà còn tạo cho khách hàng sự thoải mái, dễ chịu. Bạn nên sử dụng những cửa kính lớn hoặc những ô cửa sổ rộng và giếng trời để thu hút ánh sáng. Đồng thời nên sử dụng rèm mỏng để phòng trường hợp ánh nắng chói chang. Tận dụng ánh sáng tự nhiên cũng là cách bạn tiết kiệm điện cho quán cafe.

Tận dụng ánh sáng
Tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm chi phí

10. Lựa chọn nội thất

Không gian quán cần có sự hài hòa, bày trí thông minh. Do sự khiêm tốn về diện tích, bạn cần chọn những mẫu nội thất đơn giản, ít màu sắc để không tạo cảm giác chật chội. Bên cạnh đó, nội thất cũng cần được cân nhắc để hài hòa với màu sơn của quán. Không nên sử dụng quá nhiều gam màu nóng hoặc lạnh, bạn hãy kết hợp chúng để tăng cảm giác rộng rãi cho quán. Menu, đồng phục nhân viên cũng nên được theo gam màu chủ đạo của quán tạo sự đồng bộ.

11. Thiết kế lối đi, chỗ ngồi

Thiết kế lối đi, chỗ ngồi
Không nên lạm dụng quá nhiều nội thất sẽ khiến quán trở nên chật hẹp

Không nên lạm dụng quá nhiều nội thất sẽ khiến quán trở nên chật hẹp. Hãy thiết kế lối đi giữa các bàn thật rộng rãi cho khách hàng có thể di chuyển. Lối đi chính giữa quán nên để rộng hơn thuận tiện cho việc đi lại của nhân viên và khách. Cách thú vị để bạn biết đâu là vị trí đẹp nhất trong quán đó là lựa lúc đông khách, nhìn xem cách họ chọn lựa. Bạn có thể dựa vào đó bỏ đi những bàn có vị trí xấu và thay bằng vật trang trí.

12. Sử dụng đồ trang trí 

Khi thiết kế không gian quán bạn cũng nên chú trọng vào sự ấn tượng. bạn có thể trang trí cho quán của mình bằng những giỏ hoa có độ dài thân vừa phải tăng sự mềm mại trang nhã. Bạn nên đặt chúng ở những nơi như góc tường tránh treo sát mặt đất hay giữa phòng sẽ làm rối mắt cũng như tạo sự chật hẹp cho không gian. Những bức tranh trang trí theo chủ đề của quán cũng là một lựa chọn thông minh.

Sử dụng đồ trang trí 
Sử dụng đồ trang trí

Bạn không nên chọn những bức tranh khổ lớn, sử dụng tranh 3D đang là một xu hướng rất thịnh hành hiện nay. Việc sử dụng một tấm gương lớn thay cho tranh cũng là nét độc đáo làm cho không gian nhỏ cảm giác rộng hơn, thoáng đãng hơn. 

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

kinh doanh nhà hàng
Cẩm nang

13 chỉ số bạn cần lưu ý để kinh doanh nhà hàng hiệu quả

Nếu như bạn đang kinh doanh trong ngành F&B (đồ ăn thức uống), bạn sẽ cần đo lường được một vài chỉ số quan trọng để đảm bảo việc kinh doanh nhà hàng của bạn đem lại được nhiều lợi nhuận nhất có thể. Bằng cách tính toán các chỉ số này, người chủ nhà

Tin tức

iPOS CRM V2.6: Kết nối với đối tác đặt giao hàng online Loship

Trong kinh doanh F&B nói chung, “đông khách” là một tình trạng mang đến cảm xúc vừa mừng vừa lo cho phía nhà hàng. Hiển nhiên khách đến nhiều mang lại doanh thu cao, nhưng chủ quán cũng không khỏi lo lắng vì với tình trạng khách quá đông thì nhân viên khó có thể

Bạn muốn kinh doanh của mình hiệu quả hơn?

để lại thông tin để chúng tôi có thể tư vấn

19004766

Scroll to Top