Tại sao các nhà hàng cần phải sử dụng phần mềm có tính năng quản lý kho? 1

Tại sao các nhà hàng cần phải sử dụng phần mềm có tính năng quản lý kho?

Đăng bởi Chưa có bình luận nào

Quản lý kho luôn là vấn đề được các nhà quản lý quan tâm đến khá nhiều vì tồn kho là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến chi phí và doanh thu của nhà hàng. Vì vậy, đây là công việc rất cần đến sự cẩn thận, tỉ mỉ và để tránh được sự rủi ro thì hiện tại các nhà hàng đã và đang sử dụng phần mềm có tính năng quản lý kho.

Và phần mềm bán hàng iPOS là một trong những phần mềm có tính năng quản lý kho và được hơn 8000 thương hiệu danh tiếng trên khắp cả nước lựa chọn.

Vậy phần mềm bán hàng iPOS mang lại những lợi ích gì cho các nhà hàng với tính năng quản lý kho?

Đọc thêm: Top 5 phần mềm bán hàng phù hợp ngành Fnb

Giảm thiểu sự thất thoát

Sự thất thoát các nguyên vật liệu trong kho không chỉ làm ảnh hưởng đến chi phí mà còn ảnh hưởng đến doanh thu và khách hàng. Các nhà quản lý thường khá đau đầu khi nhắc đến vấn đề này và luôn đặt ra câu hỏi: “làm thế nào để tránh được vấn đề thất thoát?”. Vì không phải lúc nào các nhà quản lý cũng có thời gian có mặt tại nhà hàng theo dõi sát sao để kiểm tra vừa tốn thời gian, chi phí đi lại. Nếu không quản lý chặt chẽ thì khó có thể tránh được sự tổn thất lớn cho nhà hàng. Tuy nhiên với tính năng quản lý kho của phần mềm bán hàng iPOS thì vấn đề này hoàn toàn có thể giải quyết.

– Kiểm soát kho một cách chặt chẽ thông qua việc kiểm soát nguyên vật liệu đầu ra và đầu vào theo hai cách:

  • Quản lý các sản phẩm mua 1 bán 1: là các sản phẩm ở quầy bar như bia lon, các loại nước ngọt.
  • Quản lý các sản phẩm có định mức theo công thức chế biến món ăn: giả sử để chế biến một nồi lẩu thì cần 300gr tôm + 100gr ngao +  250gr thịt bò + 100gr mực, lúc này dựa vào công thức đã khai báo, sau khi bán đi một nồi lẩu thì phần mềm sẽ tự động trừ đi số nguyên vật liệu vừa làm ra nồi lẩu. Qua đó sẽ quản lý được số nguyên vật liệu trong kho.
Tại sao các nhà hàng cần phải sử dụng phần mềm có tính năng quản lý kho? 2

Giảm thiểu sự thất thoát

– Kiểm soát được số lượng nguyên vật liệu bán hàng, giá trị tiền của tồn kho. Từ đó, các nhà quản lý có thể cân đối chi phí nguyên vật liệu cho nhà hàng.

– Giúp kiểm kê, rà soát số lượng tồn kho ở bất cứ thời điểm nào thông qua số liệu trên máy và thực tế bên ngoài. Vì vậy, có thể dễ dàng kiểm soát những sai lầm ở đâu.

– Kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm bán ra, nhập lại hay hủy món. Lúc này, nhân viên order bắt buộc phải nhập lý do tại sao lại có trường hợp như vậy.

Kiểm soát chi phí tồn kho

Đọc thêm: Phần mềm quản lý nhà hàng chuyên nghiệp

Hầu như nhà hàng nào cũng sẽ có những món ăn được yêu thích nhất và thông thường khách hàng đến họ sẽ thường gọi các món ăn đó nhiều hơn. Nếu nhập nguyên vật liệu cho tất cả các món ăn ở nhà hàng nhưng đa số chỉ sử dụng một số cho các món ăn được yêu thích ở nhà hàng. Vậy những nguyên vật liệu khác phải làm thế nào?

Lúc này, việc sử dụng phần mềm bán hàng iPOS với tính năng quản lý kho các nhân viên sẽ dễ dàng kiểm tra được nguyên vật liệu nào còn trong kho và còn bao nhiêu. Do đó, khi phục vụ order nhân viên sẽ chủ động tư vấn những món ăn nào đang có nhiều nguyên vật liệu trong kho.

Tại sao các nhà hàng cần phải sử dụng phần mềm có tính năng quản lý kho? 3

Tiết kiệm chi phí tồn kho

Vì vậy, với tính năng quản lý kho kết hợp với khả năng và độ nhanh nhẹn của nhân viên sẽ giúp nhà hàng giảm được chi phí tồn kho.

Tối ưu số lượng nhân viên quản lý kho

Để đạt được mức doanh thu càng cao thì hầu như các nhà quản lý sẽ nghĩ tới việc tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu như giảm chi phí từ việc bớt nguyên vật liệu khi làm đồ ăn thì sẽ làm giảm chất lượng đồ ăn. Nếu bị khách hàng phát hiện ra thì ngoài việc bị mất đi khách hàng mà còn làm hình ảnh của nhà hàng sẽ bị xấu đi. 

Thay vì phải bỏ ra một khoản chi phí để thuê nhân viên quản lý kho, quản lý số lượng nguyên vật liệu nhập, xuất và còn trong kho thì với tính năng quản lý kho của phần mềm bán hàng iPOS sẽ giúp nhà hàng tiết kiệm chi phí thuê nhân viên.

Nếu trước đây, nhà hàng cần nhiều nhân viên cho việc quản lý kho thì hiện nay với phần mềm bán hàng iPOS thì nhà hàng sẽ giảm được số lượng nhân viên kho.

Hỗ trợ làm báo cáo kho chính xác

Giả sử nếu quản lý kho theo cách truyền thống thì các nhân viên sẽ phải ghi chép lại các số liệu rồi sử dụng excel để nhập và thống kế làm báo cáo.

Khác với cách thủ công thì tính năng quản lý kho của phần mềm bán hàng iPOS sẽ cũng cấp đầy đủ các báo cáo kho giúp chủ cửa hàng theo dõi được lượng nguyên liệu được sử dụng theo ngày, nhân viên nào sử dụng…v…v… để dễ dàng kiểm soát hay điểu chỉnh khi cần thiết. Các báo cáo về xuất, nhập kho cũng được cung cấp chính xác giúp cho việc quản lý đơn giản hơn.

Các báo cáo kho:

– Báo cáo nhập hàng

– Báo cáo nhập – xuất – tồn

– Báo cáo kiểm kể

– Báo cáo công nợ nhà cung cấp

Ngoài ra, các nhà quản lý không cần phải túc trực ở nhà hàng 24/7 mà vẫn có thể kiểm tra tình hình của kho nguyên vật liệu như thế nào thông qua một thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng được kết nối internet.

Tại sao các nhà hàng cần phải sử dụng phần mềm có tính năng quản lý kho? 4

Hỗ trợ làm báo cáo kho chính xác, hiệu quả

Giúp quy trình phối hợp giữa kho – bộ phận kế toán – quẩy bar, bếp thêm chặt chẽ

Các bộ phận kho, kế toán và quầy bar, bếp của nhà hàng luôn đi liền và nếu các bộ phận này không phối hợp chặt chẽ với nhau thì sẽ có thể gặp nhiều rủi ro như: không kiểm soát được số liệu chính xác dẫn đến làm báo cáo bị sai, không biết chính xác nguyên vật liệu nào sắp hay đã hết đến khi khách gọi đồ sẽ khiến quầy bếp bị thụ động..v…v…

Tính năng quản lý kho của phần mềm bán hàng iPOS giúp cho kho, bộ phận kế toán và quầy bar, bếp sẽ dễ dàng phối hợp với nhau và các quy trình trở nên chặt chẽ hơn. Nguyên vật liệu luôn là phần quan trọng của nhà hàng, vì vậy việc sử dụng phần mềm với tính năng quản lý kho sẽ giúp cho các nhà quản lý biết được nguyên vật liệu sắp hay đã hết để còn kịp thời bổ tránh trường hợp khi khách hàng đã order xong mới báo lại và việc làm báo cáo kho sẽ chính xác hơn.

 

 

Nhận báo giá giải pháp iPOS.vn