Tư vấn mở nhà hàng: 2 yếu tố cần lưu ý cho người mới bắt đầu

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Kinh doanh nhà hàng vẫn luôn là lĩnh vực thu hút các chủ đầu tư dù ở thời điểm nào đi chăng nữa. Điều kiện sống đi lên, khách hàng ngày một muốn nâng cao trải nghiệm ẩm thực, theo đó các nhà hàng cũng luôn phải bắt nhịp và đáp ứng được nhu cầu thực khách. Để kinh doanh hiệu quả, dưới đây là 2 yếu tố mà các nhà đầu tư cho rằng nó chiếm tỷ lệ 60% sự thành công của nhà hàng.

1. Mô hình kinh doanh

Bất kỳ khi nào bạn nhận được tư vấn mở nhà hàng, bạn sẽ được lưu ý đến mô hình kinh doanh. Đây là khâu quan trọng bạn hình thành nền móng của nhà hàng. 

  • Bạn dự định kinh doanh mô hình gì?
  • Tại sao bạn lại lựa chọn hình thức kinh doanh này? 
  • Xem xét các đối thủ trên thị trường và bạn có lợi thế gì để cạnh tranh?

Đây là những câu hỏi bắt buộc bạn cần đưa ra câu trả lời trước khi xác định mô hình kinh doanh mình theo đuổi. Bạn dự định kinh doanh nhà hàng buffet lẩu nướng, bạn nhận thấy đây là mô hình hiện đang hot trên thị trường, phân khúc khách hàng có thể chia xuống nhiều đối tượng. Đánh giá và khảo sát qua bạn nhận ra đây là mô hình có nhiều tiềm năng. Sau đó bạn mới tiếp tục lên kế hoạch kinh doanh nhà hàng buffet cho riêng mình. 

1b
Mô hình nhà hàng buffet lẩu nướng đang phổ biến hiện nay

Yếu tố nữa mà những người có kinh nghiệm tư vấn mở nhà hàng cho những chủ đầu tư mới là quy mô kinh doanh. Bạn muốn kinh doanh mô hình buffet lẩu nướng, bạn không thể mở một quán nhỏ vỉa hè được. Đòi hỏi quy mô của mô hình kinh doanh nhà hàng này phải lớn, không gian rộng hoặc có thể là quy mô chuỗi. Từ việc xác định được mô hình và quy mô nhà hàng, bạn sẽ có nền tảng để xây dựng những kế hoạch chiến lược tiếp theo. 

2 2
Khách hàng của mô hình này cũng ngày một trở nên đa dạng hơn

Tuy nhiên cũng sẽ có những khó khăn nhất định trong khâu xác định mô hình và quy mô kinh doanh. Nếu bạn lựa chọn xây dựng mô hình nhà hàng lớn hoặc tương lai phát triển lên dạng chuỗi. Ngay từ ngày đầu bạn cần xây dựng một quy trình kinh doanh đồng bộ và cứ thế khi mở rộng bạn chỉ việc nhân bản cách quản lý.

Giải pháp cho bạn là dùng đến những phần mềm quản lý chuyên biệt dành cho nhà hàng. Khi tất cả các nền văn hóa ẩm thực đều ngày một phát triển có hệ thống và chuyên nghiệp, bạn cũng cần học hỏi để áp dụng và kinh doanh hiệu quả hơn. 

iPOS – Phần mềm quản lý nhà hàng, quán cà phê

  • Với 15.000 cửa hàng sử dụng
  • Tư vấn hoàn toàn miễn phí

2. Vị trí mở nhà hàng

Không phải ngẫu nhiên mà mỗi buổi tư vấn mở nhà hàng, những hội thảo hay bài học kinh nghiệm đều lưu ý đến vấn đề vị trí mở nhà hàng. Ngoại trừ những quán ăn cổ truyền nổi tiếng được thực khách tự tìm đến, thì tất cả các nhà hàng cần rà soát và lựa chọn địa điểm phù hợp. Tất nhiên không phải lúc nào địa điểm đẹp cũng phù hợp, địa điểm lý tưởng cho quán phải đáp ứng được các tiêu chí như:

  • Trong khu vực có tập khách hàng mục tiêu
  • Ngân sách hợp lý với quy mô mở nhà hàng
  • Giao thông thuận tiện, có chỗ để xe
  • Hợp đồng thuê mặt bằng đáp ứng đủ những điều kiện căn bản hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh. 
  • Xa khu vực có quá nhiều nhà hàng cùng mô hình kinh doanh
7
Xác định quy mô kinh doanh để lựa chọn vị trí phù hợp

Khi bạn tìm được địa điểm đáp ứng được các yêu cầu trên, ít nhất bạn đã có lợi thế để kinh doanh thành công. Bạn không thể kinh đồ ăn vặt sinh viên mà thuê địa điểm trong hoạch cạnh những tòa nhà văn phòng lớn. Thứ nhất bạn không thể đáp ứng nổi chi phí kinh mặt bằng. Thứ hai đấy là khu vực không có nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Thứ ba, nếu có khách hàng từ nơi khác tìm đến, họ cũng không lựa chọn bạn vì họ biết, một nhà hàng sinh viên không thể nào đặt ở địa điểm sang chảnh quá được. Chắc chắn giá món ăn sẽ rất lớn. 

Đọc thêm: Kỹ thuật xây dựng Menu thực đơn nhà hàng hấp dẫn nhất 2020

c23
Tìm được vị trí phù hợp tăng khả năng thành cồng lên nhiều lần

Có vô vàn những lưu ý khi mở nhà hàng nhưng trên đây là hai yếu tố nền tảng mà bạn cần xác định ngay từ đầu để lên kế hoạch cho các bước tiếp theo. Kinh doanh mô hình gì cũng có những khó khăn và lợi thế nhất định. Bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị kỹ để nâng cao khả năng thành công cho nhà hàng của mình. 

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

Tin tức

iPOS CRM V2.6: Kết nối với đối tác đặt giao hàng online Loship

Trong kinh doanh F&B nói chung, “đông khách” là một tình trạng mang đến cảm xúc vừa mừng vừa lo cho phía nhà hàng. Hiển nhiên khách đến nhiều mang lại doanh thu cao, nhưng chủ quán cũng không khỏi lo lắng vì với tình trạng khách quá đông thì nhân viên khó có thể

Cắt giảm chi phí nhân sự nhà hàng đơn giản bằng 3 công cụ
Cẩm nang

Cắt giảm chi phí nhân sự nhà hàng đơn giản bằng 3 công cụ

Ngày nay việc sử dụng phần mềm và thiết bị giúp quản lý nhà hàng, café, trà sữa.v.v… đã không còn xa lạ với chủ F&B nữa. Nhưng làm thế nào để có thể sử dụng các thiết bị phù hợp để tinh giảm chi phí nhân sự trong nhà hàng, bài viết dưới đây

Bạn muốn kinh doanh của mình hiệu quả hơn?

để lại thông tin để chúng tôi có thể tư vấn

Scroll to Top