Tin tức mới

Xây dựng nội quy nhân viên cho quán cà phê

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Hầu hết các tổ chức dù thuộc lĩnh vực đều cần có những quy định làm việc chung nhằm tạo ra thống nhất trong công việc. Đặc biệt, đối với ngành F&B nói chung và kinh doanh quán cà phê nói riêng, nhân viên lại đóng vai trò quan trọng để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. Vì vậy, việc xây dựng nội quy nhân viên cho quán cà phê để đảm bảo hiệu quả làm việc của nhân viên là điều không thể thiếu. Vậy những nội dung nào là cần thiết có thể áp dụng cho quán của bạn?

1. Thời gian làm việc

Đặc trưng của quán cà phê là giờ làm việc bắt đầu rất sớm, đóng cửa rất trễ. Bên cạnh đó, việc hoạt động cả thứ 7, chủ nhật và ngày Lễ, Tết cũng đòi hỏi lịch làm việc phải được sắp xếp một cách linh động, phù hợp. Thông thường, thời gian làm việc sẽ được bố trí theo khối lượng công việc của quán và yêu cầu các nhân viên phải tuân thủ theo.

Nội quy nhân viên cho quán cà phê
Nhân viên phải chấp hành các nội quy đã được đặt ra

Ngoài ra, tùy thuộc vào tình hình kinh doanh của quán, người quản lý sẽ sắp xếp thời gian nghỉ giữa ca và đi ăn cho nhân viên một cách hợp lý để đảm bảo chất lượng cho cả ca làm việc.

2. Trang phục, tác phong làm việc

Ở đa số quán cà phê, từ thu ngân, phục vụ cho đến pha chế đều phải mặc đồng phục tươm tất, sạch sẽ kèm bảng tên và vị trí công việc. Đối với cấp quản lý, đồng phục được cấp có thể sẽ khác với cấp nhân viên đôi chút.

Nội quy nhân viên cho quán cà phê
Tác phong nhân viên trong quán cà phê luôn phải nhanh chóng

Và dù ở bất cứ vị trí nào, nhân sự làm việc ở quán cà phê cần giữ tác phong gọn gàng, chỉnh chu. Đối với nữ, nên trang điểm nhẹ nhàng. Còn với nam, tóc nên được cắt ngắn, không để quá dài. Trong công việc, tất cả nhân viên đều phải giữ tác phong nghiêm túc và phải luôn tươi cười, niềm nở, tận tâm với khách hàng. Đặc biệt, cần giữ thái độ lịch sự, tận tình khi giao tiếp đồng nghiệp cũng như khi phục vụ khách hàng.

3. Nội quy nhân viên trong vệ sinh và an toàn lao động

Tất cả khu vực như pha chế, phục vụ và nhà vệ sinh cần được sắp xếp và dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng theo định kỳ theo sự sắp xếp của người quản lý.

Nội quy nhân viên cho quán cà phê
Giữ vệ sinh an toán là yêu cầu bắt buộc trong mỗi quán cà phê

Nhân viên cần tham gia các buổi tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiến thức về an toàn lao động, cách vận hành các máy móc, trang thiết bị, phòng chống cháy nổ. Quan trọng là phải thực hiện đúng theo các quy định có sẵn để tránh các tai nạn có thể xảy ra.

4. Bảo quản tài sản và bí mật kinh doanh

Bảo quản thiết bị, tài sản của quán là trách nhiệm chung của tất cả nhân viên. Không ai được phép tháo dỡ, di chuyển nếu không có sự cho phép của người quản lý. Ngoài ra, nhân sự trong cửa hàng bắt buộc phải giữ bí mật về công thức chế biến cũng như kế hoạch, chiến lược kinh doanh của quán.

iPOS – Phần mềm quản lý nhà hàng, quán cà phê

  • Với 15.000 cửa hàng sử dụng
  • Tư vấn hoàn toàn miễn phí

5. Hình thức kỷ luật khi vi phạm

Khi vi phạm nội quy nhân viên sẽ bị xử bằng những hình thức xử phạt cụ thể như: lần 1 sẽ nhắc nhở, lần 2 phạt cảnh cáo, lần 3 sẽ kỷ luật với mức độ nặng hơn, v…v… Tuy nhiên, đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng như chống đối các quy định hay cố tình làm hư hỏng tài sản của quán có thể áp dụng mức phạt cao nhất là bồi thường tài sản hoặc sa thải.

Nội quy nhân viên cho quán cà phê
Nhân viên vi phạm sẽ phải chịu kỷ luật theo nội quy ban đầu

Nội quy nhân viên giúp các nhân sự xác định rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong công việc. Đồng thời, giúp việc quản lý nhân viên đi đúng theo quy trình làm việc chung và chuyên nghiệp hơn. Tùy thuộc vào quy mô và điều kiện kinh doanh, quán cà phê của bạn có thể bổ sung hoặc giảm bớt các quy định phù hợp. Khi yếu tố nhân lực đã được đảm bảo thì bạn có thể tập trung vào những việc khác để phát triển kinh doanh cho quán của mình.

Xem thêm: 10 bước mở quán cà phê không bao giờ thất bại

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

nền tảng kinh doanh trên Zalo
Cẩm nang

Bí quyết xây dựng nền tảng kinh doanh trên Zalo hiệu quả

Với sự lên ngôi của thương mại điện tử, thị trường bán lẻ đã chứng kiến cuộc đua của các doanh nghiệp trong việc đầu tư vào công nghệ và phát triển kênh bán hàng online. Kéo theo đó, vấn đề nảy sinh

Kinh doanh đồ uống trên App
Cẩm nang

Bí kíp kinh doanh trên các nền tảng giao đồ ăn trực tuyến

Thị trường F&B đang thay đổi hàng ngày cùng với sự phát triển của các nền tảng công nghệ như Now, Grab, Baemin, Loship,… đang góp phần vào việc thay đổi thói quen của các khách hàng. Sở hữu lượng người dùng lớn

bài viết mới nhất

Bạn muốn kinh doanh của mình hiệu quả hơn?

để lại thông tin để chúng tôi có thể tư vấn

19004766

Scroll to Top