Frame 31 1
Sau khi đại dịch Covid 19 làm thay đổi hoàn toàn cục diện ngành F&B, một vài xu hướng kinh doanh tưởng chừng như đã tới giai đoạn thoái trào lại có dấu hiệu hồi phục, và thậm chí được đánh giá là “sáng cửa” trong thời gian tới. Điển hình trong số đó là kinh doanh nhà hàng Buffet.

Cách đây một năm ngành dịch vụ ăn uống vẫn còn “điêu đứng” vì dịch bệnh, nhiều chuyên gia F&B đã đặt ra nghi vấn rằng: Liệu tương lai của mô hình Buffet sẽ đi đâu về đâu? Bởi virus Corona vốn không lây qua thực phẩm, song kẹp gắp thức ăn chung hay không gian đông người có thể là nguồn cơn để lây nhiễm những chủng virus khác tương tự. Điều này khiến nhiều khách hàng e ngại đề phòng.

Thế nhưng trái ngược lại với dự đoán của số đông, các nhà hàng Buffet đã mở cửa trở lại đầy ngoạn mục hậu Covid 19. Khách hàng tại mỗi nhà hàng Buffet vẫn đông nườm nượp. Thậm chí, họ còn đi ăn Buffet với tần suất nhiều hơn để “nguôi ngoai” nỗi nhớ trong thời gian dài giãn cách. Nhiều dự báo chỉ ra rằng trong vòng 5 năm tới từ 2023-2028, kinh doanh Buffet sẽ là mô hình kinh doanh “hái ra tiền”. Dẫu vậy, chủ nhà hàng vẫn cần có những chiến lược bài bản, bắt kịp xu thế hiện đại để có thể kinh doanh nhà hàng Buffet thành công.
Group 2
Hình thức kinh doanh Buffet “hái ra tiền” nhất
giai đoạn 2023-2028
Tại Việt Nam hiện nay có ba hình thức nhà hàng Buffet phổ biến nhất là:
Group 79
Trong 03 hình thức phục vụ trên, Buffet gọi theo vé đang được nhiều chủ nhà hàng quan tâm nhất. So với việc để khách tự phục vụ gây lãng phí thức ăn và tạo trải nghiệm không tốt, nhiều nhà hàng nay đã chủ động để nhân viên mang đồ ăn tới tận bàn phục vụ khách hàng. Phương án này được cho là ưu việt hơn hẳn và được dự đoán sẽ thống lĩnh phân khúc kinh doanh nhà hàng Buffet trong 05 năm tới bởi những lý do sau đây:
03 mô hình Buffet tiếp tục “làm mưa làm gió”
giai đoạn 2023-2028
Group 80
03 mô hình Buffet tiềm năng
giai đoạn 2023-2028
Group 81
Group 82
Lựa chọn mặt bằng cho nhà hàng Buffet
Lựa chọn mặt bằng phù hợp là yếu tố quyết định đến số lượng khách hàng ghé quán trong kinh doanh Buffet. Diện tích lý tưởng phải từ khoảng 300m² trở lên thì mới có đủ không gian để phân bổ từng khu vực, ví dụ như: khu vực chế biến, khu vực sảnh, khu vực ăn uống,...

Nếu định mở một quán Buffet bình dân, chủ quán có thể chọn địa điểm gần khu công nghiệp, trường học,... để nhắm tới đối tượng có mức thu nhập trung bình. Ngược lại, mô hình Buffet cao cấp lại đòi hỏi mặt bằng gần các trung tâm thương mại, khu văn phòng,... để thu hút nhiều tập khách hàng mức sống cao hơn. Đặc biệt, bạn cũng cần quan tâm đến cả vị trí giao thông: Liệu mặt bằng này có đủ thuận tiện, thu hút để khách hàng “dừng chân” ghé vào hay không?
Lựa chọn phong cách cho nhà hàng Buffet
Group 83
Lên thực đơn “lãi không tưởng” cho nhà hàng Buffet
Điều khách hàng muốn là một thực đơn ngon, bổ nhưng phải rẻ, còn điều nhà hàng Buffet cần là một thực đơn tiết kiệm chi phí nhất. Để khách ăn thoải mái mà vẫn lãi to, bạn nên tham khảo một vài mánh khóe lên thực đơn sau đây:
Tuyển chọn nhân sự cho nhà hàng Buffet
GZFsPhYjMu 1
Để mở nhà hàng Buffet thành công, chủ quán cần sự đồng hành của những nhân viên nhanh nhẹn và biết cách xử lý các tình huống trong ngành dịch vụ.

Đối với nhân viên phục vụ nhà hàng Buffet, yêu cầu tiên quyết đầu tiên là sức khỏe tốt. Dù là mô hình Buffet gọi theo vé hay Buffet tự phục vụ, nhân viên cũng cần di chuyển rất nhiều để bưng bê đồ ăn, bát đĩa dơ,... và thực hiện các yêu cầu khác từ khách hàng.

Đối với đầu bếp nhà hàng Buffet, chủ quán nên chọn người có năng lực quán xuyến bếp vào giờ cao điểm, có thể chế biến liên tục với khối lượng đồ ăn lớn,... nhằm đảm bảo khách hàng không bị “ngắt quãng” bữa ăn. Và đặc biệt, với môi trường năng động và nhiều áp lực như nhà hàng Buffet, bạn nên tuyển dụng đội ngũ nhân sự trẻ, nhiều năng lượng, nắm bắt nhanh các sản phẩm công nghệ,... để có thể nhanh chóng hòa nhập cùng công việc.
Xây dựng quy trình phục vụ nhà hàng Buffet
Kế sách cuối cùng để kinh doanh Buffet “hái ra tiền” giai đoạn 2023-2028 chính là xây dựng được một quy trình phục vụ tối ưu và chuyên nghiệp. Trong đó, nhân viên không mất quá nhiều thời gian để điều phối, sắp xếp và phục vụ một lượt nhóm khách hàng. Luồng thông tin giữa phục vụ - thu ngân - bar/bếp cũng được truyền tải chính xác, kịp thời để không gây thất thoát nguyên liệu và đồng thời tạo trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Hiện nay, iPOS.vn tự hào là đơn vị tiên phong cung cấp hệ sinh thái trọn bộ giải pháp cho mô hình Buffet ngồi tại bàn gọi đồ - một chiến lược vận hành thông minh dành cho mô hình kinh doanh Buffet hiện đại với những lợi ích nổi bật như sau:
anh 1 1
TỐI ƯU vận hành - GIA TĂNG doanh thu
GIA TĂNG TRẢI NGHIỆM cho thực khách tại bàn
anh2 1
anh3 1
QUẢN LÝ ĐẶT BÀN dễ dàng trên phần mềm
“Sống lại” ngay sau đại dịch Covid 19 kết thúc, mô hình Buffet được cho là xu hướng kinh doanh cực kỳ tiềm năng trong thời gian tới. Tuy nhiên, để tránh hoạt động “manh mún” và thiếu độ chỉn chu, chuyên nghiệp, các nhà hàng Buffet cần thức thời xây dựng những chiến lược kinh doanh Buffet dài hạn trong vòng 5 năm tới. Trong đó, việc lựa chọn đúng hình thức, mô hình kinh doanh và ứng dụng tốt các giải pháp công nghệ vào vận hành là điều tối quan trọng.
Bài viết tiêu điểm
Frame 31 1
Sau khi đại dịch Covid 19 làm thay đổi hoàn toàn cục diện ngành F&B, một vài xu hướng kinh doanh tưởng chừng như đã tới giai đoạn thoái trào lại có dấu hiệu hồi phục, và thậm chí được đánh giá là “sáng cửa” trong thời gian tới. Điển hình trong số đó là kinh doanh nhà hàng Buffet.

Cách đây một năm ngành dịch vụ ăn uống vẫn còn “điêu đứng” vì dịch bệnh, nhiều chuyên gia F&B đã đặt ra nghi vấn rằng: Liệu tương lai của mô hình Buffet sẽ đi đâu về đâu? Bởi virus Corona vốn không lây qua thực phẩm, song kẹp gắp thức ăn chung hay không gian đông người có thể là nguồn cơn để lây nhiễm những chủng virus khác tương tự. Điều này khiến nhiều khách hàng e ngại đề phòng.

Thế nhưng trái ngược lại với dự đoán của số đông, các nhà hàng Buffet đã mở cửa trở lại đầy ngoạn mục hậu Covid 19. Khách hàng tại mỗi nhà hàng Buffet vẫn đông nườm nượp. Thậm chí, họ còn đi ăn Buffet với tần suất nhiều hơn để “nguôi ngoai” nỗi nhớ trong thời gian dài giãn cách. Nhiều dự báo chỉ ra rằng trong vòng 5 năm tới từ 2023-2028, kinh doanh Buffet sẽ là mô hình kinh doanh “hái ra tiền”. Dẫu vậy, chủ nhà hàng vẫn cần có những chiến lược bài bản, bắt kịp xu thế hiện đại để có thể kinh doanh nhà hàng Buffet thành công.
Group 74
Hình thức kinh doanh Buffet “hái ra tiền” nhất
giai đoạn 2023-2028
Tại Việt Nam hiện nay có ba hình thức nhà hàng Buffet phổ biến nhất là:
Rectangle 3

Buffet được trình bày theo thứ tự từ món khai vị, món chính đến món tráng miệng, phù hợp với các bữa tiệc sang trọng và cao cấp.

Rectangle 4

Buffet tự phục vụ trong đó các món ăn sẽ được xếp thành hàng dài tại khu vực trung tâm để khách hàng có thể dễ dàng ra lấy.

Rectangle 5

Buffet gọi theo vé trong đó khách hàng thưởng thức không giới hạn số lượng món ăn theo những mức giá vé khách nhau. Khi khách hàng gọi món nào, nhân viên phục vụ sẽ chủ động mang ra món đấy.

Trong 03 hình thức phục vụ trên, Buffet gọi theo vé đang được nhiều chủ nhà hàng quan tâm nhất. So với việc để khách tự phục vụ gây lãng phí thức ăn và tạo trải nghiệm không tốt, nhiều nhà hàng nay đã chủ động để nhân viên mang đồ ăn tới tận bàn phục vụ khách hàng. Phương án này được cho là ưu việt hơn hẳn và được dự đoán sẽ thống lĩnh phân khúc kinh doanh nhà hàng Buffet trong 05 năm tới bởi những lý do sau đây:
03 mô hình Buffet tiếp tục “làm mưa làm gió”
giai đoạn 2023-2028
image 3
Buffet lẩu nướng kết hợp

Nhắm đến tập khách hàng muốn ăn kết hợp cả món lẩu và nướng trong cùng một bữa ăn. Việc chuyển đổi từ set nướng sang set lẩu cũng khá đơn giản vì hầu hết các món ăn trong menu 2 set đều trùng lặp nguồn nguyên liệu.

image 4
Buffet ẩm thực Á Âu

Dành cho tập khách hàng yêu thích thực đơn đặc sản của từng quốc gia, vùng miền (ví dụ như Buffet nướng Hàn Quốc, Buffet lẩu Thái,...). Điểm cộng của mô hình là menu chuyên biệt, dễ dàng cho đầu bếp chế biến.

image 5
Buffet Bình dân

Hướng tập khách hàng sinh viên, người lao động có mức thu nhập trung bình (ví dụ Buffet 99K, Buffet vỉa hè,...). Mô hình này có sức hút cực lớn, tập trung vào khâu tẩm ướp và phần nước chấm hợp khẩu vị nhiều người.

03 mô hình Buffet tiềm năng
giai đoạn 2023-2028
image 6
Buffet healthy

Khách hàng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và các chế độ dinh dưỡng. Họ sẵn sàng chi trả cho một suất Buffet có giá thành cao hơn một chút, nhưng đổi lại phải luôn tươi mới và đảm bảo sức khỏe. Không chỉ riêng mô hình Buffet, mà kinh doanh các sản phẩm healthy sẽ là xu thế tiềm năng và tất yếu trong ngành F&B.

image 8
Buffet ăn đêm

Song song cùng các quán cafe, trà sữa,... mở xuyên đêm thì mô hình Buffet ăn đêm đang được rất nhiều khách hàng quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ. Mô hình này được dự đoán là sẽ “làm nên chuyện” trong thời gian tới, khi mà những nhà hàng Buffet ăn đêm chưa có nhiều và chưa chịu sự cạnh tranh gay gắt từ nhiều thương hiệu khác.

image 7
Buffet ăn vặt

Được cho là mô hình “một vốn bốn lời”, Buffet ăn vặt chắc chắn sẽ là xu hướng kinh doanh đầy hứa hẹn trong thời gian tới (ví dụ như Buffet kẹo, Buffet trà sữa, Buffet bánh tráng,...). Lý do bởi, giá cost trong menu Buffet ăn vặt khá thấp và hầu hết các nguyên liệu có thời hạn sử dụng lâu dài.

Group 75
Lựa chọn mặt bằng cho nhà hàng Buffet
Lựa chọn mặt bằng phù hợp là yếu tố quyết định đến số lượng khách hàng ghé quán trong kinh doanh Buffet. Diện tích lý tưởng phải từ khoảng 300m² trở lên thì mới có đủ không gian để phân bổ từng khu vực, ví dụ như: khu vực chế biến, khu vực sảnh, khu vực ăn uống,...

Nếu định mở một quán Buffet bình dân, chủ quán có thể chọn địa điểm gần khu công nghiệp, trường học,... để nhắm tới đối tượng có mức thu nhập trung bình. Ngược lại, mô hình Buffet cao cấp lại đòi hỏi mặt bằng gần các trung tâm thương mại, khu văn phòng,... để thu hút nhiều tập khách hàng mức sống cao hơn. Đặc biệt, bạn cũng cần quan tâm đến cả vị trí giao thông: Liệu mặt bằng này có đủ thuận tiện, thu hút để khách hàng “dừng chân” ghé vào hay không?
Lựa chọn phong cách cho nhà hàng Buffet
image 9 1

Lựa chọn mặt bằng phù hợp là yếu tố quyết định đến số lượng khách hàng ghé quán trong kinh doanh Buffet. Diện tích lý tưởng phải từ khoảng 300m² trở lên thì mới có đủ không gian để phân bổ từng khu vực, ví dụ như: khu vực chế biến, khu vực sảnh, khu vực ăn uống,... Nếu định mở một quán Buffet bình dân, chủ quán có thể chọn địa điểm gần khu công nghiệp, trường học,... để nhắm tới đối tượng có mức thu nhập trung bình. Ngược lại, mô hình Buffet cao cấp lại đòi hỏi mặt bằng gần các trung tâm thương mại, khu văn phòng,... để thu hút nhiều tập khách hàng mức sống cao hơn. Đặc biệt, bạn cũng cần quan tâm đến cả vị trí giao thông: Liệu mặt bằng này có đủ thuận tiện, thu hút để khách hàng “dừng chân” ghé vào hay không?

Lên thực đơn “lãi không tưởng” cho nhà hàng Buffet
Điều khách hàng muốn là một thực đơn ngon, bổ nhưng phải rẻ, còn điều nhà hàng Buffet cần là một thực đơn tiết kiệm chi phí nhất. Để khách ăn thoải mái mà vẫn lãi to, bạn nên tham khảo một vài mánh khóe lên thực đơn sau đây:
Tuyển chọn nhân sự cho nhà hàng Buffet
GZFsPhYjMu 1
Để mở nhà hàng Buffet thành công, chủ quán cần sự đồng hành của những nhân viên nhanh nhẹn và biết cách xử lý các tình huống trong ngành dịch vụ.

Đối với nhân viên phục vụ nhà hàng Buffet, yêu cầu tiên quyết đầu tiên là sức khỏe tốt. Dù là mô hình Buffet gọi theo vé hay Buffet tự phục vụ, nhân viên cũng cần di chuyển rất nhiều để bưng bê đồ ăn, bát đĩa dơ,... và thực hiện các yêu cầu khác từ khách hàng.

Đối với đầu bếp nhà hàng Buffet, chủ quán nên chọn người có năng lực quán xuyến bếp vào giờ cao điểm, có thể chế biến liên tục với khối lượng đồ ăn lớn,... nhằm đảm bảo khách hàng không bị “ngắt quãng” bữa ăn. Và đặc biệt, với môi trường năng động và nhiều áp lực như nhà hàng Buffet, bạn nên tuyển dụng đội ngũ nhân sự trẻ, nhiều năng lượng, nắm bắt nhanh các sản phẩm công nghệ,... để có thể nhanh chóng hòa nhập cùng công việc.
Xây dựng quy trình phục vụ nhà hàng Buffet
Kế sách cuối cùng để kinh doanh Buffet “hái ra tiền” giai đoạn 2023-2028 chính là xây dựng được một quy trình phục vụ tối ưu và chuyên nghiệp. Trong đó, nhân viên không mất quá nhiều thời gian để điều phối, sắp xếp và phục vụ một lượt nhóm khách hàng. Luồng thông tin giữa phục vụ - thu ngân - bar/bếp cũng được truyền tải chính xác, kịp thời để không gây thất thoát nguyên liệu và đồng thời tạo trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Hiện nay, iPOS.vn tự hào là đơn vị tiên phong cung cấp hệ sinh thái trọn bộ giải pháp cho mô hình Buffet ngồi tại bàn gọi đồ - một chiến lược vận hành thông minh dành cho mô hình kinh doanh Buffet hiện đại với những lợi ích nổi bật như sau:
anh 1 1
TỐI ƯU vận hành - GIA TĂNG doanh thu
anh2 1
GIA TĂNG TRẢI NGHIỆM cho thực khách tại bàn
anh3 1
QUẢN LÝ ĐẶT BÀN dễ dàng trên phần mềm
“Sống lại” ngay sau đại dịch Covid 19 kết thúc, mô hình Buffet được cho là xu hướng kinh doanh cực kỳ tiềm năng trong thời gian tới. Tuy nhiên, để tránh hoạt động “manh mún” và thiếu độ chỉn chu, chuyên nghiệp, các nhà hàng Buffet cần thức thời xây dựng những chiến lược kinh doanh Buffet dài hạn trong vòng 5 năm tới. Trong đó, việc lựa chọn đúng hình thức, mô hình kinh doanh và ứng dụng tốt các giải pháp công nghệ vào vận hành là điều tối quan trọng.
Bài viết tiêu điểm
Scroll to Top