Tôi đã có cơ hội ngồi xuống và trò chuyện với anh Hoàng Phi - founder của thương hiệu Huang Fei Dimsum, đồng thời cũng là người đã khắc họa nên bức tranh ẩm thực độc đáo này. Với niềm đam mê và khả năng sáng tạo không ngừng, anh Hoàng Phi đã chia sẻ với tôi những kỷ niệm, cảm xúc và động lực đằng sau quá trình tạo nên không gian ẩm thực đắt giá trên đất Hà Thành.
Hãy cùng tôi bắt đầu chuyến đi khám phá Huang Fei Dimsum ngay bây giờ! Lắng nghe đặc trưng của văn hóa và lịch sử ẩm thực Trung Quốc, những câu chuyện ẩn sau mỗi món ăn, và hành trình không ngừng tìm kiếm sự hoàn hảo trong từng chi tiết nhỏ của anh Hoàng Phi!
Cơ duyên nào đã đưa anh tiếp xúc gần hơn với ẩm thực Trung Hoa, đặc biệt là món dimsum trứ danh để cho ra đời thương hiệu Huang Fei Dimsum?
Trong quá trình tìm hiểu, tôi nhận thấy món dimsum - một biểu tượng của ẩm thực Trung Hoa - vẫn còn khá mới mẻ đối trên thị trường miền Bắc. Chính điều này đã trở thành đòn bẩy để tôi bắt tay vào kế hoạch tạo ra một thương hiệu cho riêng mình.
Thật may mắn vào thời điểm ấy, tôi có cơ hội hợp tác với một đầu bếp có tay nghề lâu năm về ẩm thực Trung Hoa, bạn thân và cũng là người đồng hành tin cậy của tôi. Tôi có cơ hội mang đến một thế giới dimsum đầy phong phú, đồng thời mở ra những khía cạnh đặc biệt của ẩm thực Trung Hoa mà tôi muốn chia sẻ với cộng đồng.
Quyết định đưa thương hiệu Huang Fei Dimsum đến với thị trường miền Bắc, mang theo sứ mệnh lan tỏa tinh hoa của món ăn dimsum nói riêng, ẩm thực Trung Hoa nói chung, tôi hi vọng thương hiệu sẽ thực sự được khách hàng đón nhận nhiệt tình.
Trên thị trường Hà Nội không thiếu những tên tuổi lớn chuyên kinh doanh ẩm thực Trung Quốc/Đài Loan đã có chỗ đứng vững chắc. Anh nghĩ đâu là lợi thế để Huang Fei Dimsum thu hút và giữ chân khách hàng tìm đến thương hiệu?
Thương hiệu Huang Fei Dimsum tạo điểm nhấn ngay từ khâu phục vụ. Với phương châm phục vụ chuyên nghiệp không kém những nhà hàng cao cấp 4-5 sao, đội ngũ nhân viên của Huang Fei Dimsum sẽ được đào tạo kỹ lưỡng để đảm bảo sự chu đáo và tỉ mỉ trong mọi quy trình tiếp xúc với khách hàng. Chúng tôi nhận thức được rằng một đội ngũ nhân viên chất lượng sẽ là yếu tố dẫn đến sự thành công của một thương hiệu về lâu về dài.
Chúng tôi còn thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo để nâng cao kỹ năng và sự hiểu biết về kiến thức ẩm thực Trung Hoa cho đội ngũ nhân viên. Điều này có thể đảm bảo mỗi vị khách đến nhà hàng sẽ được phục vụ tận tâm và chuyên nghiệp, từ quá trình tận hưởng hương vị cho đến nguồn cảm hứng tạo nên món ăn đó.
Trải nghiệm ẩm thực của Huang Fei Dimsum không chỉ dừng lại ở đó. Chúng tôi còn dành nhiều tâm huyết đầu tư bài trí không gian và sắp xếp chúng theo một phong cách tự nhiên, gần gũi nhất. Huang Fei Dimsum đặt sự chú ý vào các chi tiết trang trí để tạo điểm nhấn và làm nổi bật “tính cách riêng” của thương hiệu: tối giản nhưng không kém phần tinh tế.
Trung Quốc nổi danh với các trường phái ẩm thực đặc sắc, anh đã tận dụng nó như thế nào trong quá trình kinh doanh thương hiệu Huang Fei Dimsum của mình?
Trong quá trình sáng tạo thực đơn, chúng tôi có tiến hành thực hiện sàng lọc từng món ăn thật kỹ lưỡng để đảm bảo rằng chúng hoàn toàn phù hợp với khẩu vị người dân miền Bắc: ưa chuộng phong cách ẩm thực nhẹ nhàng, thanh đạm và dễ chịu. Bằng cách test các loại món ăn khác nhau, đặc biệt là há cảo và bánh bao, chúng tôi đã chọn ra được những hương vị tinh tế nhất, thấu hiểu sâu sắc vị ngon của ẩm thực Trung Hoa.
Theo anh, đâu là điểm giao thoa giữa ẩm thực Việt và ẩm thực Trung Hoa? Làm thế nào để anh dung hòa được sự khác biệt giữa hai nền ẩm thực trong một món ăn cho hợp khẩu vị người Việt, đồng thời vẫn giữ được những đặc trưng của ẩm thực xứ sở tỷ dân?
Để dung hòa sự khác biệt giữa hai nền ẩm thực, chúng tôi đã tìm hiểu kỹ lưỡng trên nhiều nền tảng công thức khác nhau để tạo ra món ăn đậm đà bản sắc “Huang Fei Dimsum”. Công thức đã được tinh chỉnh từ cái cốt lõi để đáp ứng khẩu vị chung của người Việt, nhưng vẫn giữ được những điểm đặc trưng độc đáo của ẩm thực Trung Hoa.
Ví dụ, chúng tôi hiểu rõ người miền Bắc Việt Nam thích ẩm thực thanh đạm nên đã điều chỉnh một số thành phần nguyên liệu để đảm bảo rằng đồ ăn phần nào thỏa mãn được vị giác của khách hàng. Đồng thời, Huang Fei Dimsum cũng tạo ra một menu đa dạng, từ đồ hấp đến đồ chiên, từ dimsum truyền thống đến những món dimsum mùa lễ hội, bắt kịp xu hướng thị trường hiện nay.
Quá trình thích nghi trên thị trường ẩm thực Hà Thành không bao giờ là dễ dàng. Trong quá trình này, thương hiệu Huang Fei Dimsum đã gặp phải những trở ngại gì?
Trong giai đoạn đầu, việc thu hút khách hàng là một thách thức đặc biệt khó khăn. Với độ tin tưởng gần như bằng không, chúng tôi đã phải tiếp cận khách hàng một cách từ từ thông qua các chương trình ưu đãi, tạo ra cơ hội để họ trải nghiệm ẩm thực của chúng tôi.
Chúng tôi hiểu rõ rằng, để giữ chân khách hàng, không chỉ cần sự sáng tạo trong chế biến món ăn mà còn cần chặt chẽ trong kiểm soát dịch vụ chất lượng. Chính vì lẽ đó, Huang Fei Dimsum không chỉ tập trung vào việc cung cấp những món Dimsum ngon miệng mà còn xây dựng không gian ẩm thực 3 tầng rộng rãi, thoải mái, thuận tiện cho cả khách hàng cá nhân lẫn đoàn đội, hội nhóm.
Qua quãng thời gian dài xây dựng thương hiệu, anh cảm thấy công nghệ đã đem đến những trải nghiệm mới mẻ gì?
Nhờ có việc tích hợp phần mềm quản lý bán hàng FABi vào quy trình kinh doanh, chúng tôi đã chứng kiến những thay đổi tích cực thay vì sử dụng phương pháp thủ công. Phần mềm không chỉ giúp chúng tôi giải quyết vấn đề về độ chính xác mà còn tạo ra sự liên kết mượt mà giữa các bộ phận trong nhà hàng. Thông tin về đơn hàng được truyền từ thu ngân tới bộ phận bếp một cách rõ ràng, nhanh chóng và hiệu quả. Điều này không chỉ giúp nhà hàng giảm thiểu được những lỗi phát sinh giữa các bộ phận mà còn tăng cường trải nghiệm của khách hàng, từ quá trình đặt hàng đến việc thanh toán.
Công nghệ gần như đã giúp Huang Fei Dimsum tối ưu hóa được hiệu suất của nhân viên. Ngoài ưu điểm tiết kiệm thời gian, ứng dụng phần mềm quản lý bán hàng vào quy trình vận hành còn tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả, nơi mà chúng tôi có thể tập trung hơn vào việc cung cấp trải nghiệm ẩm thực xuất sắc cho khách hàng của mình.
Kế hoạch trong những năm tới của thương hiệu Huang Fei Dimsum?
Huang Fei Dimsum cam kết duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm cùng với dịch vụ, đồng thời tạo ra không gian ẩm thực đẳng cấp để khách hàng có trải nghiệm tuyệt vời nhất. Kế hoạch trong những năm tới của Huang Fei Dimsum tiếp tục hướng tới sự phát triển bền vững và mở rộng, mang lại niềm hạnh phúc và làm hài lòng đông đảo khách hàng.