Search
Close this search box.

Tin tức mới

Thực đơn đồ uống ngày Tết và những điều quan trọng chủ quán cần lưu ý

thuc-don-do-uong-ngay-tet

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Kinh doanh quán cafe trong ngày thường và ngày Tết hoàn toàn không giống nhau. Tết là thời điểm các quán cafe rất đắt khách do nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn uống cao. Chính vì thế để tối ưu hiệu suất phục vụ và mang tới lợi nhuận, doanh thu cho quán, chủ quán cần có những thay đổi trong thực đơn đồ uống ngày Tết của quán mình. 

Để có thể lên thực đơn đồ uống ngày Tết một cách hợp lý và khoa học, mời chủ quán hãy theo dõi những lưu ý quan trọng trong bài viết dưới đây của iPOS.vn để hiểu rõ hơn nhé!

1. Những lưu ý cho thực đơn đồ uống ngày Tết

Lễ Tết thường là thời điểm quán cafe sẽ phải “chạy sô” phục vụ, do nhu cầu cao, lượng khách hàng tăng lên đột biến,… Vì đây là kỳ nghỉ dài nhất trong năm, nên cứ mỗi dịp Tết đến xuân về là nhà nhà sẽ lại quây quần, sum họp sau một năm làm việc vất vả. Hiện nay, mọi người sẽ có xu hướng tìm đến các quán cafe để gặp gỡ, cùng nhau check-in những bức hình đầu năm để lưu lại khoảnh khắc đẹp thay vì hẹn nhau tới nhà. Để quán cafe kinh doanh suôn sẻ trong dịp lễ Tết cao điểm, việc chủ quán cần chuẩn bị một thực đơn riêng biệt và tối ưu là điều rất cần thiết.

Vậy để lên một thực đơn đồ uống ngày Tết, bạn sẽ cần phải lưu ý những gì, hãy để iPOS.vn giải đáp giúp bạn nhé!

1.1. Thực đơn đồ uống ngày Tết cần đảm bảo sự tối giản

Thực đơn tối giản ở đây được hiểu là một thực đơn được rút gọn và tinh giản hơn so với ngày thường. Áp dụng như vậy sẽ giúp cho mọi công đoạn từ khâu chuẩn bị nguyên vật liệu cho đến quy trình pha chế trở nên đơn giản hơn rất nhiều. 

Nguyên vật liệu tối giản sẽ giúp cho quán có thể chủ động hơn trong việc chuẩn bị, nhằm đảm bảo hàng tồn kho luôn nằm trong mức an toàn, giúp quán hạn chế tối đa việc hết món, gây khó chịu cho khách hàng trong dịp Tết. Bên cạnh đó, một thực đơn tối giản còn giúp nhân viên đẩy nhanh quá trình pha chế, để trong cùng một thời điểm có thể đáp ứng, phục vụ được nhiều khách hàng, không khiến họ phải chờ đợi quá lâu. 

thuc-don-do-uong-ngay-tet
Thực đơn đồ uống ngày Tết tối giản được hiểu là một thực đơn được rút gọn và tinh giản hơn so với ngày thường

Với thực đơn đồ uống ngày Tết, bạn chỉ nên đưa một số loại đồ uống nổi bật, bestseller của quán lên menu để khách hàng dễ dàng theo dõi và gọi món. Đồng thời giúp cho nhân viên quán không phải tư vấn nhiều hay chờ đợi lâu khi khách order, tiết kiệm tối đa thời gian phục vụ.

Khi lên thực đơn ngày Tết, bạn hãy ưu tiên những thức uống nhẹ nhàng, thanh đạm như nước ép, sinh tố, cafe, trà hay mojito. Bởi trong ngày Tết mọi người dường đã quá ngán ngẩm với các món ăn dầu mỡ, bánh chưng hay bánh kẹo. Vì vậy một món đồ uống thanh thanh, nhẹ nhàng sẽ giúp khách hàng “giải ngấy” rất hiệu quả đấy nhé! 

Xem thêm: Note ngay top 8 quán cafe mở xuyên Tết 2023 tại Hà Nội

1.2. Phục vụ kèm đồ ăn vặt

Ai cũng đều nghĩ rằng Tết đến thì nhà nào cũng tràn ngập trong bánh kẹo, mứt tết, ô mai,… nên sẽ không ai thiết tha các đồ ăn vặt tại quán cafe cả. Nhưng thực tế, thì điều đó không đúng đâu nhé.

Đồ ăn vặt kèm nước sẽ giúp cho những cuộc trò chuyện đầu xuân của khách hàng thêm phần rôm rả, bon miệng hơn. Không những vậy, đưa thêm các món ăn vặt trong menu cũng giúp tăng doanh thu cho quán dịp Tết hiệu quả. Vì thế đừng quên vài món ăn nhẹ trong thực đơn ngày Tết nhé! Hãy ưu tiên những món ăn quen thuộc, không cần chế biến như: Hướng dương, bò khô, khô gà, trâu gác bếp, bim bim, snack, cơm cháy, chuối sấy,… 

1.3. Ưu tiên đồ uống mang sắc vàng, đỏ 

Nghĩ đến Tết là mọi người sẽ nghĩ đến ngay những bộ trang phục sắc màu, tươi tắn, mang không khí ngày xuân như đỏ, vàng, hồng,… Đó là bởi họ đều tin rằng đầu năm rực rỡ và tươi sáng thì cả năm cũng sẽ tràn ngập may mắn và thịnh vượng.

thuc-don-do-uong-ngay-tet-2
Hãy ưu tiên những thức uống sắc màu trong thực đơn ngày Tết để tăng sự chú ý với khách hàng

Chính vì thế, những ngày đầu năm, đồ uống mang màu sắc bắt mắt cũng sẽ khiến khách hàng yêu thích và ưa chuộng nhiều hơn. Chủ quán cũng nên ưu tiên đưa các đồ uống có màu đỏ, vàng, cam, hay những màu sắc nổi bật, ấn tượng vào thực đơn đồ uống ngày Tết. Hoặc đơn giản là decor cho đồ uống trở nên đặc biệt, thu hút hơn thường ngày để làm tăng độ ngon mắt, mang tới tâm trạng tươi vui cho khách hàng. Một số đồ uống đơn giản mang sắc màu ngày xuân mà bạn có thể chọn là: Nước ép dưa hấu, nước ép dâu tằm, sinh tố việt quất, sinh tố dâu tây, trà đào cam sả,… 

1.4. Cân đối hài hòa giữa món lạnh và món nóng 

Đầu xuân là thời điểm rét buốt hơn trong năm vì có các đợt không khí lạnh tràn về, nhưng dù vậy bạn vẫn nên bổ sung cả những món thức uống lạnh, giải ngấy vào thực đơn đồ uống ngày Tết. Vì những buổi nhậu Tất niên, khai xuân triền miên diễn ra sẽ khiến mọi người có nhu cầu và ưa thích sử dụng các thức uống giải khát hơn cả. 

Song, vào những buổi tối, khi trời nổi gió và có mưa xuân, khách hàng lại có xu hướng sử dụng đồ uống nóng, để cảm thấy ấm áp, dễ chịu hơn. Chính bởi lẽ đó, đừng quá ưu ái cho một loại đồ uống nào cả. Thực đơn đồ uống ngày Tết nên có cả món nóng và lạnh một cách hài hòa, cân đối để chiều chuộng và đáp ứng vị giác của mọi khách hàng.

 2. Những công tác cần chuẩn bị cho thực đơn đồ uống Tết? 

2.1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

Sau khi chốt được menu, điều tối quan trọng tiếp theo mà các chủ quán cần quan tâm đó là lên phương án nhập và tích trữ nguyên liệu cho những ngày Tết. Để đáp ứng nguyên vật liệu cho kỳ nghỉ dài, bạn cần kiểm tra lại số lượng tồn kho kỹ càng, số lượng thực tế và số lượng trên hệ thống phần mềm để tránh tình trạng hết nguyên liệu giữa chừng, không nhập được hàng. 

Mặc dù hiện nay, các khu chợ mở từ rất sớm, việc mua hoa quả tươi hay các nguyên liệu tương tự sẽ dễ dàng hơn, nhưng bạn vẫn nên có những phương án chuẩn bị trước đề phòng tình trạng bị đẩy giá cao khi mua trong những ngày Tết. 

2.2. Chuẩn bị phương án trông giữ xe cho khách hàng

Lượng khách tăng đột biến đồng nghĩa với việc quán sẽ cần nhiều không gian và nhân lực hơn cho việc trông giữ xe và đảm bảo an toàn cho chúng. Có một vài phương án mà chủ quán có thể tham khảo nếu như không gian của quán không cho phép để quá nhiều phương tiện hay không có chỗ đỗ cho xe ô tô, đó là liên hệ với một số đơn vị trông giữ xe ở gần cửa hàng (chẳng hạn như nhà sách, siêu thị hay khu vui chơi,…), hoặc cũng có thể liên hệ với những người hàng xóm thân thiết xung quanh để thuê địa điểm trông xe.

Chuẩn bị tốt phương án cho việc trông giữ xe cho khách hàng cũng là một cách giúp bạn yên tâm kinh doanh hơn trong dịp Tết.

2.3. Phân công ca làm việc linh hoạt, hiệu quả

Trong những ngày Tết cao điểm, nếu nhân viên phục vụ của bạn có sự chuẩn bị tốt trước khi bắt đầu ca làm việc, đặc biệt ngay trong ca sáng, sẽ quyết định rất lớn tới công suất phục vụ cả ngày hôm đó. 

Chính vì thế, bạn cần lên phương án và thống nhất trước với toàn bộ nhân viên trong cửa hàng. Đồng thời, hãy lên kế hoạch chi tiết và cụ thể, phân công rõ ràng nhiệm vụ cho từng nhân viên để của mình, để họ có thể làm tốt phần việc của bản thân và hỗ trợ trực tiếp lẫn nhau trong suốt ca làm. Điều này nghe thì có vẻ không quá cần thiết, nhưng trên thực tế, khi mọi đầu việc được phân chia cụ thể cho từng người, không bị chồng chéo lên nhau sẽ giúp mang đến hiệu quả vô cùng khác biệt đấy. 

thuc-don-do-uong-ngay-tet-3
Luôn sẵn sàng tiếp đón khách với một tâm thế chủ động để vận hành và duy trì hiệu quả quán cafe trong ngày Tết

Ngoài ra, trong suốt thời gian mở bán, hãy đảm bảo rằng nhân viên của bạn nắm rõ và cập nhật liên tục mọi thông tin trong suốt ca làm, bao gồm các thông tin liên quan đến khả năng nhận khách của quán hay các món còn hoặc hết trong menu,… 

Vì chẳng một vị khách hàng nào muốn phải đứng bơ vơ không chỗ ngồi khi tới quán, hay phải đổi món liên tục vì order toàn những món đã hết hàng cả. Hãy luôn đón khách hàng với một tâm thế chủ động, vì điều đó sẽ là “chìa khóa vạn năng” giúp bạn vận hành thành công trong dịp lễ Tết để khách hàng thêm tin tưởng và yêu mến thương hiệu hơn. 

2.4. Cân đối mức giá đồ uống trong dịp Tết hợp lý

Một thực đơn đồ uống ngày Tết riêng biệt sẽ đi đôi với mức giá mới để giúp quán gia tăng doanh thu hiệu quả. Mức giá đồ uống ngày Tết thường sẽ cao hơn ngày thường do nhiều hàng quán tính thêm phí dịch vụ, phụ thu,… 

Các chi phí gia tăng trong dịp Tết luôn là vấn đề khiến các chủ quán đau đầu. Mặc dù hiện nay việc tăng phí vào ngày Tết cũng dần được khách hàng hiểu và chấp nhận, nhưng dù sao việc tăng giá vẫn chưa bao giờ là điều khiến khách hàng vui vẻ cả. Chính vì thế, chủ quán hãy cân nhắc các phương án tăng phí làm sao cho khách hàng dễ chấp nhận và hài lòng với mức giá mới này.

Có một vài phương án mà bạn có thể tham khảo, ví dụ như tăng giá trực tiếp trên thực đơn Tết, hay thu phụ phí theo đầu người, áp dụng mức phí cụ thể chung cho cả bàn hoặc trên toàn bill, hoặc áp dụng tính phí theo tỷ lệ %,… 

thuc-don-do-uong-ngay-tet-4
Chủ quán cần nhắc các phương án tăng phí trong ngày Tết để khách hàng dễ dàng chấp nhận và hài lòng với mức giá mới

Tất cả các phương án trên đều khá phổ biến hiện nay và được khách hàng dần chấp nhận, nó chỉ thành vấn đề khó chịu thực sự khi quán thu thêm mức phí quá vô lý. Do đó, hãy cân nhắc thật cẩn thận vấn đề này trước khi áp dụng nhé.

2.5. Phủ sóng trên các nền tảng mạng xã hội

Điều cuối cùng để giúp bạn thu hút khách hàng dịp Tết chính là phủ sóng trên mọi nền tảng mạng xã hội. Bạn có thể áp dụng một số tips sau để tạo sự chú ý với khách hàng, chẳng hạn: thay đổi giao diện Tết cho fanpage quán, đăng tải những bức ảnh quán decor Tết ấn tượng, đăng tải thực đơn đồ uống Tết hấp dẫn,… 

thuc-don-do-uong-ngay-tet-5
Không gian quán ấn tượng, nổi bật trên mạng xã hội sẽ giúp thu hút khách hàng hiệu quả

Trước Tết nguyên đán khoảng 1 tháng, hãy cập nhật lịch mở cửa đón khách của quán trong dịp nghỉ Tết và lịch nhận đặt bàn đối với các nhóm đi đông (nếu có). Khách hàng cần được biết họ có thể ghé qua quán vào lúc nào để tiện “set kèo” với hội bạn thân, vì thế quán hãy giữ liên lạc thường xuyên trên fanpage, hotline để không bỏ lỡ bất kỳ đoàn khách lớn nào nhé!

Xem thêm: Bỏ túi bí quyết chọn đèn trang trí cho nhà hàng, quán ăn dịp Giáng sinh, lễ Tết

3. Lời kết

Trên đây là những lưu ý quan trọng về thực đơn đồ uống ngày Tết mà iPOS.vn muốn thông tin đến các chủ quán cafe. Hy vọng những lưu ý trên đây sẽ giúp cho chủ quán có các phương án phù hợp, khoa học để vận hành dễ dàng hơn trong ngày Tết.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Blog

Trend ăn uống nửa đầu 2024 có gì mới?

Trái ngược với sự sôi động của mùa hè 2023 cùng hàng loạt hot trend ăn uống thì nửa đầu năm 2024 có phần trầm lắng hơn. Tuy nhiên, thị trường F&B vẫn đón nhận những xu hướng mới mẻ, tích cực thậm

Blog

Chuyện đạo nhái thương hiệu trong ngành F&B

“Ăn theo” một trào lưu ẩm thực hay một mô hình độc đáo để tăng doanh thu là chuyện tốt, nhưng việc sao chép một cách mù quáng lại trái ngược hoàn toàn. Điều này thậm chí còn kéo theo những hệ lụy

Search

bài viết mới nhất

Scroll to Top

LIÊN HỆ NGAY

Ngày
Giờ
Phút
Giây

TRỌN BỘ GIẢI PHÁP

chỉ với 5.800.000 VNĐ
ƯU ĐÃI KHỦNG CHỐT LIỀN TAY
DOANH THU VỀ VỚI QUÁN NGAY

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ khác