Nhân một ngày đông nắng ấm, tôi có dịp ghé tiệm bánh bố Mon Đan và may mắn gặp được anh Tân - chủ sở hữu thương hiệu tiệm bánh bố Mon Đan. Qua cuộc trò chuyện đầy cảm xúc với anh Tân, tôi càng hiểu hơn về sự tâm huyết và tình yêu nghề mà anh chị đặt trong từng chiếc bánh.
Động lực nào khiến anh quyết định mở rộng kinh doanh sang mô hình tiệm trà bánh sau gần 5 năm kinh doanh bánh ngọt? Anh muốn gửi gắm điều gì qua “đứa con tinh thần” này?
Bởi mình không có một địa điểm trực tiếp nào nên nhiều khách hàng mới sẽ có tâm lý dè chừng vì họ không biết người bán là ai, ở đâu. Điều này gây ảnh hưởng khá nhiều trong hành trình mua của khách hàng. Dù mình đã chăm sóc khách hàng rất tốt rồi nhưng đến khi chốt đơn thì lại không chốt được. Vì vậy, anh đã quyết định phải mở ra một điểm bán offline để khách hàng tin tưởng mình hơn. Đồng thời, đây cũng là nơi để người mua có thể đến xem mẫu trực tiếp hoặc ít nhất có vấn đề gì thì họ cũng có nơi để đến bắt đền *cười*.
Ngoài lý do chính đó, thì anh cũng muốn có một không gian để giao lưu với khách hàng. Nghề bánh cũng thiên khá nhiều về làm dịch vụ, nên nhiều khi mình được gặp trực tiếp khách hàng cũng là một điểm rất hay. Thông qua đó, mình có thể nhận được phản hồi trực tiếp về sản phẩm, hiểu hơn về nhu cầu và hành vi của khách hàng để liên tục cải thiện và phát triển thương hiệu một cách tốt hơn.
Lần đầu tiên thử sức với mô hình kinh doanh offline chắc hẳn sẽ gặp không ít khó khăn. Vậy anh đã làm gì để vượt qua những điều này?
Nhiều người nghĩ rằng trước đó tiệm chỉ kinh doanh bánh sinh nhật, nhưng thật ra anh còn biết làm rất nhiều loại bánh ngọt và bánh là nghề gia truyền của gia đình từ hàng chục năm nay rồi. Vì vậy, việc kinh doanh thêm đa dạng các loại bánh để thưởng thức cùng trà là cơ hội để anh thể hiện thêm nhiều món bánh khác nên sẽ không gặp nhiều khó khăn ở phần này. Tuy nhiên, khi làm offline cũng sẽ có một số khó khăn về mặt quản lý, làm thị trường cũng như các thủ tục, giấy tờ theo quy định của Pháp Luật. Nhưng anh cũng đã lường trước được các vấn đề này và có sự chuẩn bị kỹ càng rồi.
Về mặt đồ uống, thì đây là một mảng hoàn toàn khác mà lần đầu tiên anh tiếp xúc. Cho nên, anh đã phải dành ra hơn 2 năm để nghiên cứu về lĩnh vực này. Anh đã đi học pha chế ở rất nhiều nơi, học hỏi từ các chuyên gia, tự học tại nhà, dành nhiều tâm huyết để nghiên cứu, thử sức với các loại đồ uống mới. Nhờ đó, anh tạo được cho mình một tầm nhìn chung về nghề pha chế, dần có tay nghề và có kiến thức về các loại đồ uống để đủ tự tin mang những sản phẩm đồ uống chất lượng nhất tới tay khách hàng.
Tóm lại, bởi đã có thời gian chuẩn bị đủ lâu và rất chu đáo cả về mặt thức uống lẫn bánh ngọt nên khi bắt tay vào mở quán mọi thứ cũng khá trơn tru. Và vì anh đã có kinh nghiệm, có quá trình tìm hiểu nghiêm túc về mô hình kinh doanh này nên lỡ có các vấn đề phát sinh thì vẫn có thể xử lý nó một cách nhanh chóng và nhẹ nhàng.
Vừa kinh doanh bánh ngọt vừa kinh doanh đồ uống, làm thế nào để anh cân bằng được chất lượng của tất cả các sản phẩm trong cửa hàng?
Bên cạnh việc sắp xếp quy trình làm việc thì anh cũng đầu tư rất nhiều vào yếu tố nhân sự. Bởi đây là một trong những “mắt xích” quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đầu ra của sản phẩm. Đặc thù của ngành bánh là người thợ phải thực sự có tay nghề và đặt tâm huyết vào từng sản phẩm thì mới cho ra được các sản phẩm ngon nhất. Do đó, mình cũng phải rất cẩn thận trong khâu tuyển nhân sự, đầu vào sẽ tuyển gắt gao hơn, và chỉ tuyển người năng lực, có kinh nghiệm.
Ngoài ra, để giữ cho chất lượng sản phẩm luôn ở mức ổn định thì việc kiểm tra và giám sát hoạt động sản xuất là điều không thể thiếu. Tại tiệm bánh bố Mon Đan, anh kiểm soát điều này bằng công thức và có quy trình giám sát riêng. Tức là sau khi phân bổ công việc cho nhân viên thì anh sẽ có các phương pháp để check được xem chất lượng sản phẩm các bạn làm ra đúng với yêu cầu của tiệm chưa. Hầu như 24/24, lúc nào anh cũng có mặt trên bếp để kiểm tra và kiểm soát mọi thứ một cách sát sao nhất. Và thỉnh thoảng anh sẽ tạo ra các đợt kiểm tra bất ngờ để check xem đồ uống, bánh các bạn nhân viên làm có đúng vị như công thức của quán chưa, xem chất lượng sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn chưa. Nếu ổn thì mới mang ra cho khách còn nếu chưa thì sẽ phải làm lại.
Giữa bối cảnh kinh tế suy thoái, thị trường tụt dốc, đâu là thế mạnh khiến anh tự tin rằng Tiệm bánh bố Mon Đan có thể cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường?
Lượng sản phẩm bán ra rất chậm, kém hẳn so với mọi năm, nhu cầu tiêu dùng của khách hàng cũng ngày càng đi xuống. Nhiều khách hàng chia sẻ với anh rằng, năm nay kinh tế đi xuống nên họ buộc phải cắt giảm chi tiêu, không tiêu quá nhiều tiền cho những mặt hàng không thiết yếu. Vì vậy, họ mong muốn tìm đến sản phẩm nhỏ lại, giá thành rẻ hơn.
Bởi có thể thấy rõ sự suy thoái đang hiện hữu ngay bên cạnh nên anh cũng hiểu rằng mở tiệm trà bánh vào thời điểm này sẽ có nhiều vấn đề không thuận lợi. Vì vậy, thay vì mở quán quy mô lớn với cả sân chơi cho trẻ em và khu vực riêng tư cho gia đình thì anh quyết định thu nhỏ lại, chỉ có không gian bé xinh cho cả gia đình quây quần uống trà như hiện tại thôi. Đây là bước chuẩn bị đầu tiên vì mình đã “đánh hơi” được tình hình thị trường đi xuống.
Bên cạnh đó, anh cũng thực hiện một số “cải cách” về mặt sản phẩm, đặc biệt là bánh ngọt - sản phẩm cốt lõi của thương hiệu tiệm bánh bố Mon Đan. Để đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng, tiệm đã cho ra mắt các sản phẩm có giá thành thấp hơn nhờ vào việc cắt giảm các phụ kiện trang trí, thu nhỏ kích thước bánh lại. Và anh cũng tìm đến các mẫu bánh đơn giản, thanh lịch, dùng ít phụ kiện hơn để giảm chi phí trang trí. Hầu hết, anh chỉ tác động thay đổi về mặt hình thức còn tuyệt đối không giảm chất lượng hay công thức nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm rằng bánh vẫn ngon, vẫn đẹp nhưng giá thành lại thấp hơn nhiều
Là một người đã có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành F&B, anh đánh giá thế nào về việc áp dụng công nghệ vào quy trình quản lý và bán hàng? Cụ thể, các giải pháp từ iPOS.vn đã hỗ trợ anh ra sao trong việc quản lý vận hành quán?
Nhờ có phần mềm quản lý bán hàng FABi, các nhân viên có thể tiến hành order và thanh toán cho khách nhanh chóng, chính xác hơn. FABi Manager sẽ gửi các báo cáo chi tiết về tình hình chung của toàn bộ chi nhánh về cho quản lý: tổng doanh thu, Top mặt hàng bán chạy, số lượng hàng bán ra,... Thậm chí nó còn kiểm soát được sự gian lận của nhân viên khi thông tin sửa, xóa hóa đơn, thu - chi trong ca đều thông báo về máy của quản lý.
Ngoài ra, vì kinh doanh online là nền tảng bán hàng chủ đạo mà anh hướng đến nên tiệm có sử dụng thêm giải pháp Web Order của iPOS.vn. Ưu điểm của giải pháp này là mình có thể làm việc trực tiếp với khách hàng mà không cần qua một app trung gian thứ ba. Nhờ vậy, mà tiệm có thể chủ động trong các hoạt động kinh doanh online, không bị tăng giá sản phẩm, không bị tăng chiết khấu. Nó giúp đảm bảo quyền lợi của mình và cả khách hàng. Tuy nhiên, vì đây là một nền tảng mới nên mình phải mất thời gian giới thiệu tới khách hàng để họ biết tới và sử dụng.
Anh có thể chia sẻ thêm về định hướng phát triển cho thương hiệu Tiệm bánh bố Mon Đan trong thời gian tới không?