Tin tức mới

Khám phá sự khác biệt giữa “gu” ẩm thực của người phương Đông và phương Tây

ẩm thực của người phương Đông và phương Tây

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Không chỉ khác biệt về văn hóa, quan niệm, phong cách sống,… giữa phương Đông và phương Tây cũng có những nét khác biệt nhất định về ẩm thực. Đó là sự khác biệt về thành phần nguyên liệu, hương vị cho tới màu sắc,… nhưng bởi chính sự khác biệt đó đã tạo nên hai nền ẩm thực tiêu biểu với những nét đặc trưng riêng biệt mà người thưởng thức dễ dàng nhận ra. Vậy điều gì đã tạo nên sự khác biệt này? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây!

1. Sự khác biệt về nguồn gốc 

Khi nhắc tới phương Đông hay còn được gọi là nơi bắt nguồn của “nền văn minh lúa nước”, không thể không nhắc tới các sản phẩm nông nghiệp. Bởi vậy, trong các bữa ăn của họ bao giờ cũng phải có các món chính làm từ gạo. Với hệ thống sông ngòi kênh rạch thuận lợi cũng là nguồn lực phát triển thủy sản. Đồng thời, khí hậu nhiệt đới lại là yếu tố giúp trồng trọt và chăn nuôi phát triển. Chính những nhân tố trên đã ảnh hưởng tới ẩm thực phương Đông, nơi hội tụ của những tinh hoa. Với sự kết hợp tài hoa và đầy tinh tế tạo nên một màu sắc ẩm thực rất riêng. Không chỉ vậy, món ăn của họ còn rất chú trọng vào tính thẩm mỹ.

ẩm thực của người phương Đông và phương Tây
Trong các bữa ăn của người phương Đông bao giờ cũng phải có các món chính làm từ gạo

Trong khi đó, nhắc đến ẩm thực phương Tây thường sẽ nhớ đến dao, thìa và nĩa. Khác với món chính của phương Đông là tinh bột, món chính ở đây thường là các loại thịt. Đặc biệt, món ăn Tây là một nền ẩm thực có sự ảnh hưởng lớn trên thế giới. Tất cả tạo nên một nền ẩm thực phương Tây vô cùng thu hút. Một đặc điểm nổi bật trong sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây

2. Sự khác biệt về quan niệm ẩm thực

Điều đầu tiên khi nhắc tới ẩm thực giữa phương Đông và phương Tây phải nhắc ngay đến quan niệm ẩm thực. Người phương Tây có thói quen ăn uống hàng ngày với quan niệm là đề cao chất lượng cho tất cả các bữa ăn, phải đảm bảo chất dinh dưỡng và số calo, vitamin,.. nạp vào cơ thể mỗi ngày cũng phải được kiểm soát. Họ quan tâm đến việc ăn uống để tăng sức khỏe của mình, mặc dù hương vị đôi lúc không ngon miệng, không quá đa dạng, thậm chí là khó ăn. Những thành phần như bơ, sữa và trứng được sử dụng hầu hết ở mỗi món ăn (sử dụng trong 74.4% thực đơn) vì mang lại nguồn năng lượng và dinh dưỡng dồi dào. Đó được gọi là “quan niệm ẩm thực lý tính”.

Xem thêm: “Thiên biến vạn hóa” menu – Chiến lược gia tăng doanh thu khi kinh doanh F&B

Ngược lại, ẩm thực phương Đông lại hướng đến “quan niệm ẩm thực cảm tính”. Điều này được thể hiện bằng việc đánh giá món ăn qua hình thức, màu sắc, hương vị, bát đĩa,… và đặc biệt là quan tâm tới tính ngon miệng mà ít ưu tiên chất dinh dưỡng vì vậy họ thường có thể hình thấp bé hơn hẳn người phương Đông.

Đây chính là sự khác nhau cơ bản giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây tạo nên nét đặc trưng cũng như màu sắc ẩm thực rất riêng cho hai nền ẩm thực này.

ẩm thực của người phương Đông và phương Tây
Những món ăn của người phương Tây đề cao các món thịt giàu chất dinh dưỡng, phổ biến là thịt cừu và thịt bò

3. Sự khác biệt về nguyên liệu và gia vị

Trong các món ăn phương Tây luôn tránh việc kết hợp các thành phần có hương vị giống hoặc tương tự nhau, họ đề cao việc kết hợp các thành phần có tính mâu thuẫn. Trái lại, các đầu bếp phương Đông khi nấu ăn thường sử dụng những thành phần có hương vị tương đồng, phổ biến. Đó là lý do mà chúng ta dễ dàng nhận thấy các món ăn phương Đông có vị đậm hơn, các món ăn phương Tây đơn giản hơn nhưng có mùi vị độc lạ hơn.

Nguyên liệu thường được người phương Tây chọn lọc kỹ càng sao cho phù hợp với món ăn và vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng. Về gia vị, họ thường chỉ sử dụng 1-2 loại chính là muối và tiêu xay, hạn chế hoặc thay thế việc sử dụng đường bằng cách dùng độ ngọt tự nhiên có trong các thành phần nguyên liệu như rau, củ, quả, thịt, cá, tôm,… Họ tin rằng việc sử dụng quá nhiều gia vị khác nhau sẽ làm mất bản chất của món ăn, qua đó tạo nên một món ăn phương Tây có hương vị nhẹ, thoang thoảng mùi hương, không mạnh như ẩm thực phương Đông.

Các món ăn phương Tây được nấu từ các thành phần khá đơn giản, thành phần chủ yếu được sử dụng đó là thịt, thường là những miếng thịt lớn, thịt tảng và luôn dùng kèm với các loại nước sốt cũng như salad để cân bằng và tạo thêm hương vị. Mỗi công thức làm nước sốt sẽ được làm khác nhau với các món khác nhau, rất phong phú. Chẳng hạn như, món beef steak sẽ được cắt thành nhiều miếng thịt lớn, dùng chung với sốt và ăn kèm với một ít salad để cân bằng. Trong khi ở phương Đông, các món ăn các nguyên liệu được kết hợp bởi rất nhiều những nguyên liệu và thành phần phổ biến như mắm, bột canh, đường, bột ngọt,… là những gia vị được ưa chuộng và không thể thiếu trong các món ăn. Không chỉ vậy, trong mỗi bữa ăn họ cũng không thể thiếu một bát nước chấm, có thể dùng chung cho nhiều món ăn khác như nước mắm, nước tương, nước chấm chua cay,… để món ăn thêm đậm đà. 

ẩm thực của người phương Đông và phương Tây
Trong món ăn của phương Tây đặc biệt quan tâm tới nước sốt và một số món ăn kèm như rau, bánh mì, bánh ngọt.

4. Sự khác biệt về văn hóa ăn uống

Sự sang trọng trong cách ăn uống của người phương Tây được thể hiện ngay ở cách họ chia bữa tối thành nhiều phần ăn nhỏ. Và họ thường mang tất cả các món ra cùng lúc hoặc mang lần lượt từng món một. 

Những món ăn thông thường sẽ được phục vụ theo thứ tự súp hay món khai vị, tiếp theo là món ăn chính và cuối cùng là món tráng miệng. Thịt là một phần quan trọng trong món ăn, thịt bò và thịt cừu là hai loại được ưa thích và sử dụng trong món chính ăn kèm với bánh mì. Họ cũng ưu tiên sử dụng các đồ ăn được làm sẵn hoặc đóng hộp để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết. Người phương Tây sẽ sử dụng dao, nĩa và tuyệt đối không nói chuyện khi ăn

Trái ngược hoàn toàn, người phương Đông thì dùng thìa và đũa để gắp thức ăn. Một bữa ăn truyền thống sẽ bao gồm cơm, một vài món ăn mặn, rau và canh. Ngoài ra, các hoa quả tự nhiên sẽ được ăn vào cuối mỗi bữa ăn. Đối với người phương Đông, bữa ăn là lúc thích hợp để gắn kết tình thân của mọi người. Vì thế, mọi người thường nói chuyện thân mật với nhau trong những bữa ăn gia đình.

5. Sự khác biệt về hình thức trình bày món ăn

Với những món ăn phương Đông được làm nên từ nhiều nguyên liệu, thành phần kéo theo đó là cách bài trí cũng như trình bày món ăn rất công phu và mang nét thẩm mỹ cao. Những món ăn được bài trí một cách tỉ mỉ và công phu: miếng vuông, miếng tròn, tỉa sợi,…thêm nữa là trang trí các nguyên liệu bắt mắt khác như tỉa hoa từ hành, cà chua hay thêm các loại nước sốt,… Cách trang trí rất đa dạng và phong phú. 

Còn trong ẩm thực Tây phương, họ đề cao việc đơn giản hóa trong cách trang trí các món ăn, bởi họ quan niệm về chất lượng hơn là thẩm mỹ. Với những món thịt thì họ cũng thường để nguyên miếng to và người ăn phải dùng nĩa và dao xắt nhỏ để dễ ăn cũng như thưởng thức được vị ngon đến từng thớ thịt.

Xem thêm: Bật mí công thức sáng tạo món ăn “hot trend” mới trong ngành F&B

5. Sự khác biệt về xu hướng ăn uống

Người phương Tây luôn ưu tiên sự nhanh và tiện lợi trong việc ăn uống nên họ rất thích những món ăn nhanh, đồ đóng hộp. Còn với người phương Đông, thì họ thường tự tay nấu những bữa cơm gia đình từ nguyên liệu tươi sống. 

Người Châu Á ưu tiên các món về rau củ quả tự nhiên hơn trong những bữa ăn của họ, thịt không phải là nguyên liệu chính. Khác với người Châu Á thì những món ăn của người phương Tây đề cao các món thịt giàu chất dinh dưỡng, phổ biến là thịt cừu và thịt bò. Thay vì dùng nước chấm như nước mắm, nước tương của người Châu Á để tăng thêm vị đậm đà của món ăn thì người Châu Âu lại đặc biệt quan tâm tới nước sốt và một số món ăn kèm như rau, bánh mì, bánh ngọt.

Trên đây là những nét khác biệt trong đặc trưng của ẩm thực phương Đông và phương Tây mà bất kỳ chủ nhà hàng nào cũng cần “nằm lòng” để phục vụ khách hàng cho phù hợp. Hy vọng rằng, qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để phục vụ tốt cho khách hàng những món ăn phù hợp và mang đến những nét ẩm thực mới.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

blank
Cẩm nang

Big Data đang từng bước định hình ngành F&B như thế nào?

Big Data là một trong những từ khoá được nhắc đến nhiều nhất trong công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Không dừng lại chỉ ở những doanh nghiệp công nghệ, Big Data đang dần ảnh hưởng

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính