Search
Close this search box.

Tin tức mới

6 loại thức uống cà phê cơ bản mà Barista mới cần phải biết

cà phê cơ bản

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Nếu bạn là một tín đồ sành cà phê, hẳn sẽ nhận thấy thế giới cà phê rất đa dạng và phong phú, không chỉ về chủng loại mà còn nằm ở kỹ thuật pha chế của Barista lẫn công thức pha chế mới được sáng tạo mỗi ngày. Để trở thành một Barista chuyên nghiệp, ngoài việc phải “nằm lòng” các kiến thức cơ bản nhất về cà phê (hạt cà phê, hương thơm, mùi vị, kết cấu,…) thì không thể nào không biết đến các loại thức uống cơ bản nhất được tạo ra từ cà phê. Khi đó, một Barista mới cần phải học cách để phân biệt và ghi nhớ chính xác đặc điểm của những loại thức uống cà phê cơ bản nhất để phục vụ đúng nhu cầu của thực khách. Cùng iPOS.vn tìm hiểu đặc điểm của 6 loại thức uống cà phê cơ bản nhất mà Barista mới “cần-phải-biết” trong bài viết dưới đây.

cà phê cơ bản
Cà phê là thức uống phổ biến được yêu thích và lựa chọn nhiều nhất hiện nay

1. Cà phê truyền thống

Cà phê truyền thống là thức uống không thể thiếu trong thực đơn đồ uống của hầu hết các quán cà phê tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Khi nhắc đến cà phê truyền thống, đó chính là loại cà phê được “pha phin” trực tiếp hoặc pha sẵn rồi uống với đá. Loại cà phê được sử dụng cho hình thức pha chế này thường phải có vị đậm, đắng mạnh và ít chua mới hợp khẩu vị của người Việt. Do đó, với loại cà phê truyền thống này, Barista thường ưu tiên sử dụng hạt cà phê Robusta để làm nguyên liệu chính cho pha chế thay vì Arabica hay cà phê chồn quen thuộc. Để khử hết vị chua, những hạt Robusta được phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên, sau đó rang đậm có phần hơi khét để đạt được mức độ đắng mong muốn.

cà phê cơ bản
Cà phê đen hay cà phê sữa được pha chế từ các loại hạt cà phê nguyên chất như Robusta, Arabica hay cà phê chồn,… thì được coi là cafe truyền thống đậm vị

Tùy vào sở thích và khẩu vị mà cà phê truyền thống có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau: cà phê đen nguyên chất không đường, thêm đá; cà phê thêm đường hoặc sữa đặc để giảm vị đắng nhưng vẫn giữ nguyên vị đậm đà của cà phê truyền thống hòa quyện cùng vị béo ngậy ngọt ngào, thơm dịu mùi sữa. Chính hương vị đậm đà và nồng nàn ấy đã giúp cho các loại cà phê truyền thống rất được tín đồ sành cà phê ưa chuộng và phủ sóng khắp các tỉnh thành tại Việt Nam.

Xem thêm: Chất lượng hạt cà phê ảnh hưởng đến hương vị cà phê như thế nào?

2. Cà phê Americano

Americano là một loại cà phê Mỹ có công thức pha chế giống với cà phê Espresso, tuy nhiên lượng nước nóng được pha loãng vào Espresso nhiều hơn bình thường. Do đó, tùy thuộc vào tỷ lệ giữa cà phê Espresso và lượng nước nóng bổ sung mà hương vị cuối cùng của cà phê sẽ bị ảnh hưởng. Ban đầu, Americano được tạo ra bằng cách đổ nước lên trên một shot cà phê Espresso. Về sau tại Úc đã sáng tạo nên một phiên bản mới hoàn toàn ngược lại với tên gọi Long Black: đổ một shot Espresso lên trên nước nóng hoặc nước lạnh, với mục đích giữ lại lớp kem vàng óng của Espresso, giúp món đồ uống thêm đẹp mắt và giống cà phê hơn.

cà phê cơ bản
Americano được pha loãng với lượng nước nóng gấp đôi từ Espresso là có thể phục vụ ngay cho khách hàng

Americano không có vị quá đắng như cà phê truyền thống và ít chua hơn so với Espresso nguyên chất. Đây là thức uống yêu thích của những tín đồ sành cà phê muốn thưởng thức hương vị nguyên bản của espresso nhưng nhẹ nhàng hơn. Để tăng thêm cảm giác sảng khoái mỗi khi thưởng thức loại thức uống tuyệt vời này, bạn có thể cho thêm đá viên nếu muốn. Ngày nay, cà phê Americano ngày càng nổi tiếng, đặc biệt các loại Specialty được sản xuất nhiều hơn. Theo làn sóng cà phê pha máy, Americano dần hội nhập và phát triển với hương vị muôn màu muôn vẻ, trở thành biểu tượng cà phê được đông đảo khách hàng tin yêu và ưa chuộng trên khắp thế giới.

3. Cà phê Latte 

Bản chất của cà phê Latte là sự dung hòa của cà phê Espresso và sữa. Latte được yêu thích bởi sự nhẹ nhàng, hương vị ngọt ngào được hòa quyện bởi sữa, cà phê và lớp bọt sữa mềm mịn, béo ngậy. Đặc biệt, Latte chỉ sử dụng lượng bọt sữa bằng nửa lượng sữa nóng để cho ra thành phẩm như ý nhất.

cà phê cơ bản
Cà phê Latte là một thức uống có nguồn gốc từ Ý, Latte được pha chế từ cà phê và sữa và rất được người sành cà phê yêu thích

Xem thêm: Cà phê thú cưng & những điều cần chú ý

Latte hiện nay ngày càng nổi tiếng hơn nữa bởi xu hướng Latte Art với những hình vẽ vô cùng sáng tạo trên cốc cà phê. Với lượng sữa lớn và lớp bọt mịn thơm lừng, Latte giúp cho các Barista thỏa sức sáng tạo ra các hình vẽ đầy tính nghệ thuật. Ngày nay, Latte đã trở thành thức uống phổ biến và hiện diện rộng rãi trên toàn thế giới.

4. Cà phê Espresso

cà phê cơ bản
Espresso là một loại cafe rất được ưa chuộng tại Ý và Tây Ban Nha

Có nguồn gốc từ nước Ý, cà phê Espresso được rang và pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới điều kiện áp suất cao (9-10 bar) qua một thiết bị lọc bột cà phê được xay mịn. Nếu pha bằng phương pháp này, hương thơm của Espresso vẫn rất mạnh, mùi vị khá đắng và nồng đậm, đặc biệt là sự xuất hiện của lớp bọt crema màu nâu óng ánh trên bề mặt của tách cà phê. 

Xem thêm: Check-in 5 quán cà phê sách tại Hà Nội cho những ngày thảnh thơi!

Nguyên liệu pha cà phê Espresso thường là những hạt cà phê được rang sẫm màu, lúc này khi pha dưới áp suất cao không gặp tình trạng cà phê có mùi chua khó chịu. Tuy nhiên, Barista cần chú ý đến thời gian rang cà phê để cho ra hương thơm đúng ý nhất, có cách cân bằng giữa hàm lượng axit và hương thơm khi rang cà phê. Thông thường, loại hạt cà phê được lựa chọn nhiều nhất để pha chế Espresso là hạt Arabica chất lượng cao, tuy nhiên đôi khi Barista cũng sẽ linh hoạt pha trộn thêm hạt Robusta để cho ra được lớp crema dày và đậm đặc hơn.

Không chỉ pha chế để thưởng thức riêng biệt, Espresso còn là nền tảng để tạo ra nhiều loại cà phê hấp dẫn như Latte, Cappuccino, Macchiato hay Americano. Cà phê Espresso ngày càng nổi tiếng và được nhiều tín đồ sành cà phê trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam yêu thích vì hương vị hấp dẫn, đậm đà cuốn hút mọi vị giác.

5. Cà phê Cappuccino

Cà phê Cappuccino có thành phần tương tự như Latte, bao gồm sữa nóng, espresso và bọt sữa với tỉ lệ đều nhau. Tuy nhiên khác với Latte, Cappuccino được pha chế theo thứ tự như sau: rót một lượng espresso vào cốc đầu tiên, tiếp theo cho thêm sữa nóng, cuối cùng mới thêm bọt sữa và phân thành ba tầng thành phần rõ rệt. Để ly cà phê thêm hấp dẫn, Barista thường trang trí thêm bột  quế, bột socola, syrup caramel,…. và đặc biệt là tạo hình nghệ thuật trên bề mặt ly cà phê với các hình vẽ như lá dương xỉ, trái tim hay chim thiên nga,…

cà phê cơ bản
Nghệ thuật Cappuccino Art rất được ưa chuộng khi Barista có thể vẽ hình trái tim, hình chiếc lá, đám mây,…vô cùng bắt mắt lên mỗi tách cà phê

Cappuccino có nguồn gốc từ nước Ý xinh đẹp, được sáng tạo bởi những con người tài hoa, và được xem là một hương vị hoàn hảo của nước Ý lãng mạn: chút đăng đắng của cà phê hòa tan, quyện hòa cùng vị ngọt ngào, béo ngậy của kem sữa đầy say mê và lớp bọt sữa mịn màng vương trên đầu lưỡi. Đó chính là lý do suốt bao năm qua Cappuccino dễ dàng chinh phục được vị giác của nhiều người đến vậy.

6. Cà phê Mocha

Cà phê Mocha chắc hẳn không còn xa lạ gì với các tín đồ sành cà phê. Không giống với Espresso hay Americano, Mocha thiên về vị ngọt của chocolate hơn cả. Tuy nhiên, nó cũng là một thức uống biến thể từ Latte, vẫn có đủ lượng caffein để tỉnh táo mà không còn quá đắng gắt.

Xem thêm: Nguyên nhân giá cà phê tăng mạnh và dự đoán giá cà phê 2023

Tương tự như Latte, cà phê Mocha được pha chế từ espresso và sữa nóng nhưng mang nhiều vị ngọt hơn và có thêm chocolate (có thể là bột hoặc syrup chocolate đều được). Lúc này, cà phê được cân chỉnh vị đắng và trở nên ngọt ngào hơn, dậy thêm vị thơm béo từ sữa nóng. Tùy vào sở thích cũng như mục đích pha chế mà Barista có thể thay thế giữa chocolate đen hoặc chocolate sữa để tạo nên một loại cà phê Mocha trắng ngọt ngào.

cà phê cơ bản
Mocha có vị thơm béo của kem tươi và vị ngậy của chocolate nóng

Cho đến nay, Mocha là thức uống được nhiều người sành cà phê lựa chọn bởi hương vị thơm ngọt dễ thưởng thức, ngậy mùi béo của sữa và lớp bọt sữa mịn màng. Cà phê Mocha thích hợp cho những người mới bắt đầu tập tành uống cà phê, thích trải nghiệm vị đắng nhẹ, nồng nàn từ hương thơm của những loại hạt cà phê cao cấp.

cà phê cơ bản
Mocha thích hợp cho những người mới bắt đầu tập uống cà phê bởi hương vị ngọt ngào từ vị cà phê, mùi sữa béo ngậy và lớp bọt sữa mịn màng

Có thể thấy, các loại thức uống cà phê đều có thành phần khá giống nhau, chỉ khác biệt đôi chút về cách pha chế và tỉ lệ thành phần. Điều cơ bản nhất để trở thành một Barista chuyên nghiệp là phải biết phân biệt được các loại cà phê đơn giản này, để từ đó mang đến sản phẩm, dịch vụ cũng như trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Vậy nên nếu Barista không “nằm lòng” điểm khác biệt thì sẽ dễ gây ra những nhầm lẫn không đáng có trong quá trình phục vụ, gây ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Blog

Trend ăn uống nửa đầu 2024 có gì mới?

Trái ngược với sự sôi động của mùa hè 2023 cùng hàng loạt hot trend ăn uống thì nửa đầu năm 2024 có phần trầm lắng hơn. Tuy nhiên, thị trường F&B vẫn đón nhận những xu hướng mới mẻ, tích cực thậm

Blog

Chuyện đạo nhái thương hiệu trong ngành F&B

“Ăn theo” một trào lưu ẩm thực hay một mô hình độc đáo để tăng doanh thu là chuyện tốt, nhưng việc sao chép một cách mù quáng lại trái ngược hoàn toàn. Điều này thậm chí còn kéo theo những hệ lụy

Search

bài viết mới nhất

Scroll to Top

LIÊN HỆ NGAY

Ngày
Giờ
Phút
Giây

TRỌN BỘ GIẢI PHÁP

chỉ với 5.800.000 VNĐ
ƯU ĐÃI KHỦNG CHỐT LIỀN TAY
DOANH THU VỀ VỚI QUÁN NGAY

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ khác