Tin tức mới

7 kiểu bàn tiệc phổ biến và cách sắp xếp chỗ ngồi trong nhà hàng

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Luôn có những quy tắc nhất định được đặt ra trong việc sắp xếp chỗ ngồi tại bàn tiệc nhà hàng, mà người quản lý và nhân viên cần “thuộc lòng”. Thông thạo các quy tắc này sẽ khiến cho nhà hàng trở nên chuyên nghiệp và tinh tế hơn trong mắt khách hàng. 

Bài viết dưới đây, iPOS.vn sẽ chia sẻ cho bạn 7 kiểu bàn tiệc phổ biến tại nhà hàng và cách thức xếp chỗ cho khách đối với mỗi kiểu bàn nhé!

1. Lý do cần sắp xếp chỗ ngồi cho khách

Sắp xếp chỗ ngồi trong nhà hàng không phải một công việc đơn giản, đòi hỏi sự tinh tế của chủ tiệc lẫn sự chuyên nghiệp của quản lý và nhân viên, để mang tới sự hòa nhập,thoải mái nhất cho khách mời. 

7 kieu ban tiec pho bien
Sắp xếp chỗ ngồi trong nhà hàng không phải một công việc đơn giản

Hãy thử tưởng tượng nếu bạn sắp xếp một bàn tiệc mà tất cả khách mời tại đó không hề quen biết nhau, điều này có thể gây ra sự gượng gạo, mất tự nhiên cho khách mời khi tới sử dụng dịch vụ. 

Do đó việc sắp xếp chỗ ngồi cho khách hợp lý, khoa học là rất cần thiết. Cần tuân thủ việc xếp chỗ ngồi cho khách vì một số lý do như sau: 

Khách mời cần được sắp xếp theo ngôi thứ: vai vế, chức vụ, vai trò, vị trí của từng khách trong bữa tiệc, đâu là chủ tiệc, đâu là khách mời danh dự, khách VVIP, khách VIP, khách mời nào ngang hàng nhau,…

Chỗ ngồi của khách cần đảm bảo thuận tiện cho việc di chuyển qua lại giữa các bàn, dễ dàng theo dõi và quan sát mọi hoạt động diễn ra trong bàn tiệc, hoặc các chương trình nếu có. 

Một bàn tiệc có sự sắp đặt khéo léo trước, sẽ giúp khách mời tự tin giao tiếp, cải thiện bầu không khí, mang tới sự dễ chịu, thoải mái cho họ. 

Với trách nhiệm của người quản lý nhà hàng, bạn cần đào tạo nhân viên nắm rõ các quy tắc khi sắp xếp chỗ ngồi cho khách hàng, để nhân viên của bạn thật nhanh nhạy và linh hoạt trước các bàn tiệc có quy mô lớn. Điều này mang tới sự chuyên nghiệp, bài bản cho nhà hàng, đồng thời đảm bảo không gây ra bất kỳ sự bất tiện nào cho khách hàng, để họ được tận hưởng dịch vụ trọn vẹn nhất. 

2. Quy tắc sắp xếp chỗ ngồi theo kiểu bàn trong nhà hàng

2.1. Bàn dài hình chữ nhật

Kiểu bàn dài sắp xếp theo phong cách Pháp: chủ tiệc sẽ ngồi ở giữa bàn tiệc, khách chính ngồi đối diện chủ nhà tại vị trí chính giữa, bên phải chủ nhà là khách mời số 1, bên trái là khách mời số 2, tiếp đó cứ thế xen kẽ lần lượt các khách mời tiếp theo hai bên trái phải, cho đến hết. 

Kiểu bàn dài sắp xếp theo phong cách Anh: Chủ tiệc và khách chính sẽ ngồi đối diện 2 đầu bàn – bên phải chủ tiệc là khách mời số 1, tại vị trí đầu bàn bên trái là khách mời số 2, đầu bàn bên phải của khách chính là khách mời tiếp theo, cứ thế sắp xếp tương tự ở phía chủ tiệc và phía khách mời, xen kẽ nhau vào phía trong cho đến hết.

Lưu ý, nên áp dụng 2 cách thức trên trong trường hợp bữa tiệc có quy mô nhỏ, không có quá nhiều khách mời tham dự. Bởi sự sắp xếp này nhằm mục đích đảm bảo khoảng cách cho chủ tiệc và khách chính cùng các khách mời khác, có không gian trò chuyện lý tưởng, không xuất hiện quá nhiều khoảng cách giữa mọi người để thuận tiện cho việc tương tác qua lại.  

Ngoài ra, với bàn tiệc hình chữ nhật mà khách mời là những cặp đôi hay vợ chồng bạn có thể sắp xếp theo cách thức như sau: 

  • Cách 1: Hai ông bà chủ tiệc ngồi tại vị trí chính giữa và đối diện nhau, tiếp đến, xếp bên phải ông chủ bữa tiệc là bà khách chính, bên trái là bà khách số 1 – bên phải bà chủ bữa tiệc là ông khách chính, kế bên trái là ông khách số 1 – cứ thế xếp tiếp các cặp vợ chồng ngồi chéo nhau bên phải rồi bên trái cho đến hết.
  • Cách 2: Ông bà chủ tiệc ngồi 2 đầu bàn, tiếp đến, xếp bên phải ông chủ tiệc là bà khách chính, bên trái là bà khách số 1 – bên phải bà chủ tiệc là ông khách chính, bên trái là ông khách số 1 – cứ thế xếp tiếp các cặp vợ chồng ngồi chéo đối diện nhau bên phải rồi bên trái cho đến hết.

Lưu ý: Cách sắp xếp này chỉ dành riêng cho những bữa tiệc nhà hàng bao gồm các cặp đôi hoặc các cặp vợ chồng. 

Xem thêm: Phục vụ rượu vang và những nguyên tắc cần “thuộc lòng”

2.2. Bàn tròn

Với kiểu bàn tròn được đặt trong nhà hàng, sẽ có ưu điểm là mọi người sẽ được ngồi quây quần lại với nhau, không có những góc bị khuất, giúp tất cả mọi người trên bàn tiệc dễ dàng giao tiếp, mặt đối mặt. 

7 kieu ban tiec pho bien 3
Kiểu bàn tròn được ứng dụng phổ biến trong các bữa tiệc nhà hàng

Bạn có thể sắp xếp khách hàng theo cách thức như sau: 

  • Chủ tiệc và khách chính ngồi đối diện nhau, bên phải chủ tiệc là vợ/chồng khách chính, bên phải khách chính là vợ/chồng chủ bữa tiệc. Trường hợp không có vợ/chồng tham dự bữa tiệc thì 2 vị trí này được sắp xếp cho khách mời số 1 của bên chủ nhà và bên khách.

Bên cạnh đó, có thể tham khảo thêm cách thức sau: 

  • Chủ bữa tiệc và khách mời chính sẽ ngồi với nhau, bà chủ tiệc ngồi bên trái (nếu có), khách mời chính ngồi bên phải. Vị trí bên trái chủ tiệc là vợ/chồng của khách mời chính. 

2.3. Bàn chữ T

Với kiểu bàn chữ T, thông thường sức chứa một bàn sẽ rơi vào khoảng từ 15 – 20 người. Kiểu bàn chữ T khá giống với sự kết hợp của 2 kiểu bàn hình chữ nhật, nên cách sắp xếp có phần tương tự như nhau. 

Chủ bàn tiệc sẽ được bố trí ngồi vị trí giữa bàn ngang và hướng mặt xuống phía dưới, vị trí này thuận lợi cho chủ tiệc đứng lên giới thiệu hay phát biểu trước khi nhập tiệc. Bên phải chủ tiệc là khách chính, bên trái chủ tiệc là khách mời số 1, các khách còn lại được xếp xen kẽ tính từ bàn ngang của chủ tiệc. 

Lưu ý: Đối với kiểu bàn chữ T, đôi khi bàn ngang sẽ trở thành bàn cho khách mời danh dự trong trường hợp cần thiết. 

Xem thêm: Tiêu chuẩn quan trọng khi sắp xếp không gian nhà hàng

2.4. Bàn chữ U

Đối với bàn tiệc chữ U trong nhà hàng, thông thường chủ tiệc sẽ là người ngồi ở bàn ngang, vị trí trung tâm của bàn. Bởi vị trí này nằm ở chính giữa sẽ giúp chủ tiệc dễ dàng quan sát khách mời ở hai bên bàn dọc, quán xuyến và xử lý nhanh chóng các vấn đề phát sinh nếu có. Khách mời chính sẽ ngồi bên phải chủ tiệc, các vị trí còn lại xếp tương tự kiểu bàn chữ T, áp dụng chung cho cả 2 bàn dọc hai bên. 

2.5. Bàn hình bầu dục

Với kiểu bàn tiệc hình bầu dục, chủ tiệc hay nhân viên phục vụ có thể sắp xếp khách mời một cách linh hoạt. Tùy theo từng hình dáng của bàn tiệc, mà bạn có thể bố trí các vị khách tương tự theo kiểu bàn hình chữ nhật hoặc hình tròn. Chủ tiệc và khách chính sẽ ngồi đối diện với nhau ở khu vực giữa bàn. Tiếp theo, lần lượt xung quanh 2 bên khách mời được sắp xếp chỗ ngồi theo mức độ quan trọng giảm dần. 

2.6. Bàn danh dự hình chữ nhật

Đối với bàn tiệc có quy mô lớn, thông thường các nhà hàng sẽ phân chia khá rõ ràng về bố cục của bàn tiệc. Điều này nhằm giúp khách mời dễ dàng phân biệt, thuận tiện cho việc quan sát, tập trung hướng tới bàn của chủ tiệc. 

Các bàn tiệc ở vị trí trung tâm sẽ được đặt trên cùng, dành riêng cho các khách mời quan trọng như chủ tiệc, khách VIP, khách mời danh dự,… Tiếp đó, phía dưới là các bàn dành cho những vị khách mời khác. 

7 kieu ban tiec pho bien 2
Việc xếp chỗ cũng đồng thời đảm bảo được bố cục cho nhà hàng

Với vị trí trung tâm, hướng ra cổng, chủ tiệc sẽ nhanh chóng quan sát, theo dõi và điều phối các dịch vụ hay nói chuyện, giao tiếp với khách mời dễ dàng nhất, không bỏ lỡ bất cứ lời chào hỏi nào.

2.7. Bàn danh dự hình tròn

Cũng tương tự với cách sắp xếp kiểu bàn danh dự hình chữ nhật. Kiểu bàn danh dự hình tròn được sắp xếp như sau:

Bàn dành cho chủ tiệc và khách chính đặt ở vị trí trên cùng, bên cạnh là các bàn tròn khác, mặt bàn tiệc chính được đặt quay về các bàn tròn phía bên dưới.

3. Lời kết

Trên đây là 7 kiểu bàn tiệc phổ biến trong nhà hàng và cách thức để sắp xếp chỗ ngồi cho khách hàng sao cho thích hợp nhất. Hy vọng, với những thông tin mà iPOS.vn cung cấp sẽ giúp bạn có những phương án xếp chỗ khoa học và đảm bảo sự thuận tiện cho khách hàng khi tới trải nghiệm tại nhà hàng.  

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

Cẩm nang

Công việc của một Cashier nhà hàng/quán cafe

Mỗi vị trí công việc tại nhà hàng/quán cafe sẽ có những yêu cầu nhất định về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng cứng, kỹ năng mềm,… Đối với công việc của một cashier (thu ngân) nhà hàng/quán cafe cũng không phải là

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính