Tin tức mới

Fine Dining là gì? 4 Tiêu chuẩn của nhà hàng Fine Dining

Fine Dining là gì? 4 Tiêu chuẩn của nhà hàng Fine Dining

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Fine dining là gì? Mặc dù xuất hiện đã lâu nhưng fine dining vẫn còn tương đối mới mẻ với nhiều thực khách và cả những người trong ngành F&B. Trong bài viết sau, iPOS.vn sẽ cùng bạn giải mã nhiều khía cạnh thú vị của mô hình nhà hàng Fine Dining.

1. Fine Dining là gì?

Fine Dining là hình thức dùng bữa tại nhà hàng cao cấp. Trái ngược với phong cách nhộn nhịp, fine dining hướng tới trải nghiệm ẩm thực tinh tế, đỉnh cao, sang trọng với các món chất lượng. Thực khách thường thưởng thức món ăn cùng rượu vang hảo hạng và trò chuyện nhẹ nhàng với nhau trong không gian cực kỳ xa hoa.
Fine Dining restaurant là nhà hàng theo phong cách Fine Dining. Đó là nơi hội tụ những yếu tố cao cấp nhất để làm nên bữa tiệc ẩm thực với các món ngon được phục vụ theo cung cách cầu kỳ, “sang chảnh” nhằm đem lại sự hài lòng tuyệt đối cho thực khách. 
Fine Dining là mô hình nhà hàng cao cấp
Fine Dining là mô hình nhà hàng cao cấp
Tiệc Fine Dining bắt nguồn từ Pháp trước những năm 1700. Những nhà tài phiệt, quý tộc giàu có thường có những đầu bếp riêng để chuẩn bị bữa ăn cho mình, cộng với đội ngũ phục vụ bàn lên đến hàng chục người. Thời kỳ đó, nhắc đến Fine Dining, người ta sẽ nghĩ ngay đến bữa tiệc xa xỉ với khăn bàn trắng muốt, ánh nến dập dìu cùng âm nhạc du dương và người phục vụ dễ mến.

2. Quy trình phục vụ Fine Dining

Fine Dining là chuẩn mực cao cấp nhất trong ngành dịch vụ nhà hàng. Một nhà hàng Fine Dining đúng nghĩa đòi hỏi sự chăm chút đến từng chi tiết nhỏ. Bước chân vào nhà hàng Fine Dining, bạn sẽ có cảm giác như đang lạc vào thế giới cung điện: được nhân viên phục vụ mặc tuxedo xếp ghế, trải khăn ăn, rót rượu trong không gian hoa mỹ với món ăn được trình bày trên các bộ đồ làm bằng sứ loại tốt hoặc thủy tinh; thưởng thức nhạc cổ điển hoặc jazz du dương, nhẹ nhàng dưới ánh đèn dịu nhẹ, lãng mạn;… 
Những nhà hàng Fine Dining thường có cách sắp xếp và phục vụ khá giống nhau: thực khách được mời đến bàn, nghe giới thiệu về thực đơn của quán, lựa chọn và bắt đầu được phục vụ. Theo truyền thống, bữa ăn sẽ bắt đầu với món khai vị (có thể là soup hoặc salad); các món ăn nhẹ (các món hải sản hấp hay món thịt nhẹ như thịt gà, thịt lợn); rồi đến các món chính (thịt bò hoặc thịt cừu) và cuối cùng là món tráng miệng. Điều đặc biệt là mỗi món sẽ được phục vụ một loại rượu vang thích hợp, được xem như chất xúc tác giúp thưởng thức món ăn ngon hơn. 
Các quy trình phục vụ trong nhà hàng Fine Dining phải thật chuẩn xác
Các quy trình phục vụ trong nhà hàng Fine Dining phải thật chuẩn xác
Tại mỗi phân đoạn của bữa tiệc, các loại rượu vang sẽ được phục vụ theo quy tắc cơ bản như sau: 
  •  Đón khách: dùng champagne hay sparkling wine với ly thon cao (flute) 
  • Tiếp đến dùng một ly vang trắng không ngọt cho món khai vị và món finger food 
  • Dùng tiếp một ly vang đỏ như sangiovese cho món ăn thứ hai (món thịt đỏ, các món sốt cà chua và mì ống) 
  • Cuối cùng, dùng một ly vang trắng ngọt hay một ly vang hương trái cây cho món tráng miệng

Xem thêm: Lounge là gì? Những điểm nhấn đặc biệt của quán Lounge

3. Có gì trên bàn ăn Fine Dining?

Fine Dining là kiểu dịch vụ cao cấp. Vì vậy, trên bàn ăn thường có rất nhiều các loại dao dĩa và dụng cụ đi kèm. Cụ thể: 
  • Khăn ăn sẽ được gấp ngay ngắn để chính giữa (có thể đặt trên đĩa chính), sát với người ngồi. 
  • Dao và muỗng được đặt bên tay phải, dĩa đặt bên tay trái khách; riêng muỗng ăn tráng miệng được đặt ở phía trên nằm ngang.
  • Các loại ly gồm ly uống nước (ly to nhất) và ly uống rượu được đặt sắp ở trên bên phải, cách đĩa ăn chính 1cm, ly sau cách ly trước 1 cm và chếch lên 450. 
  • Đĩa bánh mỳ có kèm dao phết bơ/phô mai sẽ được đặt bên trái hoặc hơi cao bên trái bộ dĩa. 
Cần lưu ý khi phục vụ Fine Dining, bởi đây được biết đến với phong cách ẩm thực đỉnh cao sang trọng đúng chất quý tộc. Mục đích sau cùng của Fine Dining là mang đến cho từng thực khách cảm giác được phục vụ riêng theo ý mình. Tức là, vừa ăn hết món này, người phục vụ đã tinh ý dọn ngay món kế tiếp mà không cần bạn phải gọi hỏi.
Dao nĩa phải được bày và xếp cẩn thận
Dao nĩa phải được bày và xếp cẩn thận

4. 4 tiêu chuẩn của Fine Dining 

Theo giới sành ăn và các chuyên gia ẩm thực hàng đầu, thành công của một nhà hàng Fine Dining trong phục vụ thực khách đó là bí quyết đánh thức được cùng lúc cả 5 giác quan của họ, tức làm hài lòng cả 4 giác quan (nghe – nhìn – chạm – nếm) trong thưởng thức tất cả những gì tinh tế nhất của món ăn và rượu vang, rồi dùng xúc giác để cho ra sự cảm nhận bao hàm của toàn bộ bữa tiệc. 4 tiêu chuẩn của Fine Dining đó là: 

4.1. Ăn bằng mắt 

Từ ánh sáng, âm thanh, màu sắc và cách trang trí,… đều góp phần mang đến sự thành công cho bữa tiệc. Tại nhà hàng Fine Dining, điểm nhấn thường là các kiểu đèn chùm và các tác phẩm hội họa đắt tiền và có chiều sâu. 

4.2. Phục vụ hiểu thấu thực khách 

Tiêu chuẩn phục vụ tại các nhà hàng Fine Dining được đánh giá khắt khe nhất. Người phục vụ tại đây phải là những người có nhiều kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng và sự khéo léo nhất định. 
Bởi, họ là người thay mặt bếp trưởng giới thiệu những món ăn, đồ uống thích hợp nhất theo khẩu vị của từng thực khách. Đặc biệt, họ đủ sự tinh vi và nhạy bén không để khách phàn nàn về bất cứ điều gì khi thưởng thức ẩm thực tại nhà hàng, kể cả việc gọi bổ sung món hay làm mất tự nhiên trong không khí bữa ăn (vì họ luôn đứng đằng sau thực khách). 
Phục vụ phải luôn tinh tế và thấu hiểu khách hàng
Phục vụ phải luôn tinh tế và thấu hiểu khách hàng

4.3. Thực đơn đồ uống tinh tế, thượng hạng

Đó là champagne, rượu vang trắng, rượu vang đỏ, rượu vang tráng miệng,… tất cả đều là loại thượng hạng, được tuyển chọn kỹ càng, khắt khe. 

4.4. Đầu bếp danh tiếng

Đa phần những đầu bếp trong nhà hàng Fine Dining đều là những đầu bếp danh tiếng, những món ăn do họ chế biến đạt đến đỉnh cao của ẩm thực; là những người tận tâm, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ, tạo ra những món cực phẩm khiến thực khách khi thưởng thức sẽ có cảm giác rằng món ăn này được nấu để phục vụ cho riêng họ.

5. 4 yếu tố cơ bản để trở thành một thực khách Fine Dining đúng nghĩa 

5.1. Ăn mặc sang trọng, đẳng cấp nhưng không quái dị

Áo sơ mi cùng quần âu, thêm áo vest nếu là nam; một chiếc váy trang nhã theo sở thích có độ dài quá gối nếu là nữ. Có thể đơn giản nhưng không thể giản dị; không rườm rà gây bất tiện, cũng không hở hang gây phản cảm. Một số nhà hàng Fine Dining có yêu cầu trang phục như nam mặc suit (áo vest kèm theo nơ hoặc cà vạt thắt cổ), nữ mặc váy dự tiệc dạng dài. 
Ăn mặc sang trọng khi bước vào nhà hàng
Ăn mặc sang trọng khi bước vào nhà hàng

5.2. Nghệ thuật nói chuyện trong bữa ăn

Nói nhẹ nhàng, vừa đủ cho những người trong bàn tiệc nghe, tránh đề cập những chuyện tế nhị, những đề tài dễ gây tranh luận;… 

5.3. Có thái độ lịch sự với phục vụ bàn

Thái độ và cách cư xử của bạn với những người xung quanh, đặc biệt là phục vụ bàn nói lên rất nhiều về tính cách, đẳng cấp và sự chuyên nghiệp của bạn. 

5.4. Gửi lời cảm ơn đến đầu bếp

Đây là việc làm thể hiện sự hài lòng của bạn về món ăn được phục vụ, là “cái bắt tay” đầy thiện cảm về một dịch vụ hoàn hảo mà bạn vừa trải nghiệm tại nhà hàng Fine Dining.

6. Menu phục vụ cho một bữa ăn theo Fine Dining

Thực đơn của một bữa ăn phục vụ theo Fine Dining, thông thường có 3 tới 5 món. Theo truyền thống của người châu Âu, bữa ăn sẽ bắt đầu bằng món khai vị, tiếp đến là món chính và kết thúc bằng món tráng miệng. Trước đó, khi khách ngồi vào bàn sẽ được tiếp đón bằng một ly sparkling wine hoặc champagne thon cao. 
Phần khai vị: Thông thường món khai vị sẽ là salad hoặc súp. Ngoài ra, một số nhà hàng còn dùng các món ăn nhẹ như hải sản hấp hoặc món thịt nhẹ như gà hoặc heo. Đi kèm, bạn sẽ được phục vụ một ly vang trắng không ngọt cho món khai vị. 
Những món ăn tại nhà hàng Fine Dining được trang trí công phu, tỉ mỉ
Những món ăn tại nhà hàng Fine Dining được trang trí công phu, tỉ mỉ
Phần món chính: Món chính sẽ là những loại thịt ngon và thượng hạng nhất như cừu hoặc bò. Đi kèm là một ly vang đỏ nồng nàn như Sangiovese.
Phần tráng miệng: Những món ăn tráng miệng được dọn ra cùng một ly vang hương trái cây hoặc một ly vang trắng ngọt ngào để kết thúc cho một bữa ăn thượng hạng.

7. ​​Một số Fine Dining Restaurant tại Việt Nam 

  • French Grill – Khách sạn JW Marriott, số 8 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội 
  • Pots ‘n Pans – 57 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội Club 
  • De L’Oriental – 22 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội 
  • Press Club – 12 Lý Đạo Thành, phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội 
  • Nineteen11 – Nhà Hát Lớn, số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội 
  • Nhà hàng Nhã Nam – Ginger, Ẩm thực Việt sang trọng, Hà Nội 
  • Trois Gourmand – Sofitel Hotel, Ẩm thực Pháp, TP. HCM 
  • Square One – Park Hyatt Hotel, Sheraton Hotel, Ẩm thực Địa Trung Hải và món Việt truyền thống, TP. HCM 
  • Don cipriani’s, Ẩm thực Y, TP. Đà Nẵng
  • …..
Trên đây là những kiến thức khi kinh doanh nhà hàng Fine Dining bạn nên lưu ý. Bên cạnh việc trang bị đầy đủ những kiến thức trên thì nhà hàng bạn cũng nên có một hệ thống quản lý bán hàng chuyên nghiệp. Thử hỏi trong một nhà hàng sang chảnh mà thực khách lại phải chịu những lỗi không đáng có như nhầm món, chờ thanh toán lâu,… thì sẽ như nào nhỉ? Chắc chắn là khách hàng sẽ không bao giờ quay lại nhà hàng của bạn lần 2 đâu. Hãy lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng phù hợp và đem lại trải nghiệm tốt nhất cho quý khách hàng nhé. Chúc nhà hàng Fine Dining của bạn kinh doanh hồng phát.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính