Tin tức mới

Những điều cần lưu ý khi dùng bữa tại nhà hàng fine dining

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Những bữa tiệc tại các nhà hàng cao cấp, sang trọng là niềm mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên, bạn nên nắm rõ một số quy tắc “bất thành văn” trong khi dùng bữa tại những nhà hàng cao cấp như thế này để tránh việc bị đánh giá là người thô lỗ, thiếu lịch sự.

Nhắc đến fine dining, chúng ta thường sẽ nghĩ tới những nhà hàng cao cấp, sang trọng, có không gian decor tinh tế, thực đơn đắt tiền cùng ánh nến dập dìu, âm nhạc du dương và đội ngũ phục vụ lịch sự. Trên thực tế, fine dining là một phong cách tiệc tùng được hình thành từ thế kỉ thứ 18 bởi các vị quý tộc giàu có muốn tận hưởng cuộc sống xa hoa và ăn uống xa xỉ với đầu bếp riêng, được người hầu chuẩn bị và phục vụ chu đáo trong suốt bữa tiệc. 

Trải qua thời gian, văn hóa tiệc fine dining được tổ chức trên khắp thế giới dần dần có sự thay đổi, không quá chặt chẽ như trước nhưng nhìn chung vẫn yêu cầu thực khách tới dự giữ sự chỉn chu, lịch thiệp. Có một số nguyên tắc cơ bản mà những người tham gia bất kì bữa tiệc fine dining nào cũng cần tuân thủ để có được trải nghiệm tiệc tối cao cấp, chất lượng nhất.

quy tac fine dining 4
Những bữa tối tại các nhà hàng fine dining thường rất sang trọng, xa hoa

1. Chuẩn bị trước bữa ăn

Nếu được mời tới dự một bữa tiệc tại nhà hàng fine dining, nguyên tắc cần tuân thủ đầu tiên là không được đến muộn vì điều này thể hiện rằng bạn không tôn trọng chủ nhân bữa tiệc, cũng như không coi trọng bữa tiệc này. Tuy nhiên, thực khách cũng không nên tới quá sớm, hãy tới trước khi bắt đầu chừng 15 phút là đủ để bạn có thể chào hỏi và làm quen một lượt với những người cùng dự tiệc. Nếu có việc bất khả kháng khiến bạn tới muộn, bạn cần xin lỗi và bắt đầu hòa nhập cùng mọi người luôn mà không nên giải thích lý do vì sao mình tới không đúng giờ.

quy tac fine dining 1
Thực khách nên đến sớm khoảng 10-15 phút trước khi bữa tiệc bắt đầu

Về vị trí ngồi trong bữa tiệc, nếu không có sự sắp xếp từ trước, khách dự tiệc có thể hỏi người chủ trì để được hướng dẫn ngồi ở vị trí thích hợp nhất. Hãy lịch sự dành những vị trí đẹp nhất trong bàn tiệc cho người chủ bữa tiệc hoặc những người lớn tuổi và lựa chọn ngồi cùng những người đồng trang lứa. Khi rời khỏi bàn ăn, thực khách nên nhẹ nhàng đứng dậy và đi ra từ bên phải chiếc ghế đang ngồi.

Trong thời gian bữa tiệc diễn ra, sẽ không ai muốn bị làm phiền bởi tiếng chuông điện thoại ầm ĩ phá vỡ bầu không khí. Vì thế, kể cả khi không được yêu cầu, đừng quên tắt chuông điện thoại hoặc chuyển sang chế độ rung để giữ yên lặng cho cả bữa tiệc. Các công việc khác như chỉn chu lớp makeup, đầu tóc, quần áo,… nên được diễn ra trong WC, không nên thực hiện trên bàn ăn.

Xem thêm: Kinh doanh F&B – Có nên “chiều khách tới bến”?

2. Tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản trên bàn ăn

Ngày nay, tuy các quy tắc khi dùng bữa tại nhà hàng fine dining đã được nới lỏng một phần  nhưng nếu được mời tới tham dự một bữa tiệc cao cấp ở nhà hàng fine dining, bạn nên tìm hiểu qua về những quy tắc cơ bản như: cách sử dụng dao dĩa, cách sử dụng khăn ăn, cách nói chuyện tạo không khí, cách tạm dừng bữa ăn lịch sự,…

Thông thường, bộ dao dĩa trên bàn ăn sẽ được sắp xếp theo thứ tự lần lượt: từ bên trái là đồ dùng ăn salad, dĩa món chính và dĩa tráng miệng; còn bên phải đặt một thìa súp, một thìa trà và một con dao để ăn món chính. Khi ăn, các món cũng sẽ được phục vụ theo thứ tự này, do đó nếu không nắm rõ việc dùng loại dao dĩa nào cho món nào thì nên lấy tuần tự từ ngoài vào trong. Khi muốn kết thúc bữa ăn, hãy dùng dĩa ra dấu bằng cách đặt cả hai vào giữa đĩa để chúng không bị rơi ra, có thể đặt chéo hoặc đặt song song các đồ dùng đều được. 

quy tac fine
Khi dùng bữa tại nhà hàng fine dining, thực khách cần đề cao sự tôn trọng và lịch thiệp

3. Lưu ý đến các cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể là “lời phát ngôn” trong vô thức của mỗi người, thể hiện bản chất thật của người đó. Khi đi ăn, các thực khách sẽ tế nhị giữ khuỷu tay ở phía dưới bàn để tránh việc chiếm nhiều diện tích của người khác. Chỉ khi không ăn nữa hoặc đang trong thời gian chờ món tiếp theo, bạn mới nên đặt khuỷu tay lên bàn. Trong lúc dùng bữa, hãy thật từ tốn và chậm rãi, ngậm miệng khi nhai nuốt tránh để người khác nhìn thấy thức ăn trong miệng mình. 

Một bữa tiệc không chỉ có hoạt động ăn uống mà còn là nơi giao lưu, mở rộng các mối quan hệ. Trong lúc ăn, các thực khách có thể tranh thủ trò chuyện, thảo luận, tuy nhiên bạn cần lưu ý phải nhai và nuốt kỹ thức ăn trước khi bắt đầu nói, cũng như chú ý lắng nghe người xung quanh. Nếu không biết người bên cạnh mình là ai, hãy giới thiệu bản thân mình trước và hỏi họ có quan hệ thế nào với người chủ trì để biết rõ cách xưng hô, sau đó mới tiếp tục trò chuyện.

quy tac fine dining 3
Trong lúc dùng bữa, “ăn nhẹ nói khẽ” là nguyên tắc hàng đầu cần tuân thủ

4. Giữ thái độ lịch sự với nhân viên phục vụ

Nhân viên phục vụ là một phần không thể thiếu trong các bữa tiệc tại nhà hàng, giúp các thực khách có được trải nghiệm trọn vẹn một bữa ăn ngon miệng. Đồng thời, cách mà bạn cư xử với nhân viên phục vụ cũng là một phần mà những thực khách cùng dùng bữa đánh giá tính cách, con người bạn.

Trong quá trình thưởng thức bữa ăn, nếu cần gọi phục vụ, bạn nên lịch sự và gọi họ với tông giọng vừa phải, không nên quá thô lỗ như vẫy tay hoặc giục giã. Nếu có điều gì chưa rõ ràng hoặc không hài lòng, thực khách có thể trao đổi nhẹ nhàng với người phục vụ hoặc quản lý, giữ bình tĩnh để tránh xảy ra những tranh cãi không đáng có.

Sau khi dùng bữa xong, nếu hài lòng với dịch vụ của nhà hàng, bạn có thể gửi tiền tip (tiền boa) cho nhân viên phục vụ như một cách để cảm ơn sự tận tụy của họ. Thông thường, tiền tip sẽ được đưa sau khi đã kết thúc bữa ăn. Trước tiên, thực khách thanh toán hóa đơn, người phục vụ đưa lại tiền thừa rồi thực khách mới nên đưa lại số tiền muốn tip, không nên nói câu “Giữ lại tiền thừa” vì nghe có vẻ nó khá ngạo mạn. Đồng thời, đừng quên việc nói lời cảm ơn với nhân viên phục vụ để thể hiện sự tôn trọng họ.

Xem thêm: 7 thủ thuật tăng doanh thu và lợi nhuận cho nhà hàng Buffet

5. Kết luận

Để có thể thưởng thức trọn vẹn một bữa tiệc sang trọng trong các nhà hàng fine dining, mỗi thực khách tham dự cần phải nắm rõ các quy tắc trước, trong và sau khi dự tiệc để không biến mình thành người thiếu lịch sự. Hãy dành thời gian để thưởng thức một bữa ăn cao cấp, trong không gian sang trọng, để mọi thứ diễn ra thật chậm rãi và cảm nhận trọn vẹn những nét tinh tế mà Fine Dining mang tới

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

Blog

Nguyên tắc share thức ăn cho thực khách trong nhà hàng

Sử dụng service gear – dụng cụ gắp và phân chia thức ăn cho khách hàng là một trong những kỹ năng phục vụ cơ bản cần có của một nhân viên nhà hàng. Tuy nhiên, không phải nhân viên nào cũng biết

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính