Tin tức mới

6 kỹ năng “key” cần chú ý khi tuyển dụng kế toán nhà hàng

Kế toán nhà hàng

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Do đặc thù ngành F&B, nhân sự nhà hàng ra vào liên tục hiện nay là một vấn đề nan giải đối với chủ doanh nghiệp. Thế nhưng có những bộ phận được coi là mấu chốt thiết yếu trong bộ máy vận hành nhà hàng, cần sự ổn định trong cơ cấu nhân sự. Một trong số đó là kế toán nhà hàng. Để có thể lựa chọn được một ứng viên kế toán “được việc” và làm việc lâu dài, chủ nhà hàng cần lưu tâm 6 kỹ năng “key” cần thiết khi tuyển dụng sau đây!

Kế toán nhà hàng
Tuyển dụng kế toán nhà hàng là một vấn đề nan giải với các chủ quán

Không ngoa khi nói, tuyển dụng kế toán nhà hàng là một trong số những vị trí khó tuyển dụng nhất đối với chủ quán. Lý do bởi, kế toán là một công việc đòi hỏi nghiệp vụ chuyên môn cao, sự cẩn trọng trong làm chứng từ và sự chính xác khi xử lý các con số. Muốn tuyển được người tài, chủ nhà hàng cần đặc biệt chú ý đến ứng viên sở hữu đủ 6 kỹ năng cốt lõi sau đây:

1. Năng lực chuyên môn vững vàng

Năng lực chuyên môn là yếu tố tiên quyết mà chủ nhà hàng cần quan tâm khi tuyển dụng một nhân viên kế toán. Bởi không giống như nhân viên phục vụ, lễ tân,… có thể đào tạo bài bản lại từ đầu, công việc kế toán đòi hỏi ứng viên cần có kỹ năng và nghiệp vụ từ trước đó. Những kiến thức chuyên môn này bao gồm: lập và trình bày báo cáo tài chính kế toán; xác nhận hóa đơn, chứng từ, tài liệu kế toán; thống kê và phân tích tình hình tài chính doanh nghiệp,… Nếu nhân viên kế toán không có năng lực chuyên môn vững vàng, rất có thể nhà hàng sẽ chịu những tổn thất liên quan đến tài chính, dòng tiền sau này. 

2. Tin học văn phòng thành thạo

Hầu như các ngành nghề văn phòng hiện nay đều yêu cầu ứng viên phải thành thạo tin học, và nghề kế toán nhà hàng lại càng không phải ngoại lệ. Bởi vị trí nhân viên kế toán phải tiếp xúc thường xuyên với máy tính, chủ nhà hàng cần ưu tiên lựa chọn người có thể sử dụng nhuần nhuyễn các công cụ Microsoft office như word, excel, powerpoint,… và một số phần mềm hỗ trợ khác. Những thao tác cơ bản này càng vững vàng bao nhiêu, kế toán nhà hàng càng xử lý công việc nhanh chóng và chính xác bấy nhiêu. 

Tuy nhiên, kế toán nhà hàng ngày nay đã có công cụ hỗ trợ đắc lực là phần mềm kế toán nhà hàng. Lý do bởi, dù đã sử dụng thành thạo các công cụ tin học văn phòng, thì hàng tá sổ sách, excel,… dồn vào cuối tháng cũng khiến người kế toán viên “bù đầu”, dẫn đến sai sót. Nhất là khi nhà hàng của bạn chỉ có 1 – 2 nhân viên kế toán, việc áp dụng giải pháp công nghệ là điều vô cùng cần thiết.

3. Kỹ năng giao tiếp căn bản

Nhiều người lầm tưởng nghề kế toán chỉ là công việc tiếp xúc với sổ sách, giấy tờ,… không cần thiết phải có kỹ năng giao tiếp. Đây là một suy nghĩ hoàn toàn cũ kỹ và sai lầm. Giao tiếp tốt là chìa khóa vàng giúp gây dựng các mối quan hệ bền vững trong công việc. Ngày nay, nhiều nhà hàng cao cấp còn yêu cầu nhân viên kế toán cần trang bị kỹ năng giao tiếp bằng cả tiếng việt lẫn tiếng anh. Từ đó, họ có thể dễ dàng kết nối công việc với các bộ phận liên quan, từ đó gia tăng năng suất làm việc.

Kế toán nhà hàng
Kế toán nhà hàng cần có kỹ năng giao tiếp căn bản để kết nối công việc với những bộ phận liên quan

4. Hiểu biết về phần mềm kế toán của doanh nghiệp

Như đã đề cập phía trên, hiện nay hầu hết các nhà hàng quy mô lớn/nhỏ đều đang có xu hướng áp dụng công nghệ vào trong vận hành doanh nghiệp. Và vì vậy, người kế toán viên nhà hàng cần có hiểu biết nhất định về phần mềm kế toán doanh nghiệp. 

Phần mềm kế toán nhà hàng không chỉ giúp chủ nhà hàng kiểm soát tài chính, mà còn hỗ trợ đắc lực kế toán nhà hàng trong việc quản lý định mức nguyên vật liệu, đồng bộ dữ liệu bán hàng, thống kê lãi lỗ tự động,… 

Xem thêm: Kế toán VO – Giải pháp kiểm soát thu chi thông minh dành cho chủ nhà hàng

5. Trung thực và cẩn trọng

Phẩm chất vàng của một người kế toán viên là trung thực, trong khi cẩn trọng là đức tính cần thiết mà kế toán viên nào cũng cần có. Một ngày, người kế toán viên nhà hàng phải tiếp xúc liên tục với sổ sách, excel, chứng từ,… dễ xảy ra nhầm lẫn và sai sót. Nếu nhân viên đó không làm việc trung thực và cẩn trọng, thì nhà hàng sẽ phải nhận mọi hậu quả và rắc rối về tiền bạc, thậm chí là pháp lý về sau.

Kế toán nhà hàng
Trung thực và cẩn trọng là 2 đức tính cần có của 1 kế toán viên nhà hàng

6. Khả năng chịu áp lực công việc

Không chỉ riêng kế toán nhà hàng, bất cứ ngành nghề công việc nào cũng có những áp lực riêng. Áp lực của kế toán viên xuất phát từ khối lượng công việc dồn dập, đặc biệt là vào cuối tháng, cuối quý, và cuối năm. Việc nhiều, nhưng họ lại phải đảm bảo độ chính xác tuyệt đối với các chứng từ, hóa đơn, chi tiêu, lương thưởng,… Bởi lẽ đó, chủ nhà hàng cần tuyển một nhân viên kế toán nhà hàng có thể chịu đựng áp lực cực cao, nếu không muốn lại phải tiếp tục tuyển dụng tiếp trong tương lai gần.  

7. Một số kỹ năng cần thiết khác

Bên cạnh 6 kỹ năng “key” kể trên, người kế toán viên nhà hàng muốn hoàn thành công việc xuất sắc còn cần trang bị thêm một số kỹ năng cần thiết sau:

– Khả năng làm việc liên tục với các con số nhàm chán

– Khả năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc

– Sở hữu đức tính cần cù, kiên nhẫn và chịu khó 

– Có trí nhớ tốt và thể lực khỏe mạnh

– Có tinh thần trách nhiệm cao và làm việc có kỷ luật

Kế toán nhà hàng
Kế toán nhà hàng là vị trí cần nhiều kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ

Một người kế toán viên nhà hàng “được việc” là ứng viên sở hữu đủ 6 kỹ năng “key” cần thiết kể trên. Bên cạnh đó, chủ nhà hàng nên tuyển dụng nhân sự có tính cách phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của mình. Đặc biệt, với ngành nghề cần tính chất ổn định cao như kế toán, lại càng phải chú ý chọn lọc kỹ lưỡng hơn. Có như vậy, nhân viên mới có thể yên tâm làm việc, mà người chủ cũng bớt một khoản đau đầu khi tình trạng nhân sự nhà hàng ra vào liên tục như hiện nay.

Chúc chủ doanh nghiệp tuyển dụng ứng viên kế toán nhà hàng thành công!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

blank
Cẩm nang

Big Data đang từng bước định hình ngành F&B như thế nào?

Big Data là một trong những từ khoá được nhắc đến nhiều nhất trong công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Không dừng lại chỉ ở những doanh nghiệp công nghệ, Big Data đang dần ảnh hưởng

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính