Tin tức mới

Lập kế hoạch Marketing quán trà sữa trong năm 2020

marketing quán trà sữa

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Trong những năm gần đây, thị trường trà sữa đang trở thành cơn sốt và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Không có gì ngạc nhiên khi nói rằng loại hình này đang rất được ưa chuộng để khởi nghiệp. Bởi mở quán trà sữa thường không yêu cầu nhiều về vốn và kinh nghiệm.

Hấp dẫn là thế, nhưng đây cũng là hình thức kinh doanh có rủi ro cao bởi tỷ lệ thành công chỉ khoảng 20%. Và một trong những yếu tố nắm vai trò quyết định sự thành công hay thất bại chính là lập kế hoạch Marketing quán trà sữa. Vậy làm cách nào để thực hiện chiến lược marketing hiệu quả giúp quán của bạn có thể tồn tại và phát triển?

Sau đây là 10 bước xây dựng kế hoạch Marketing quán trà sữa mà bạn có thể tham khảo để áp dụng cho quán của mình: 

1. Các bước xây dựng kế hoạch Marketing trà sữa bạn cần biết

1.1. Nghiên cứu thị trường trà sữa để xác định mục đích kinh doanh

Đối với bất kỳ chiến lược nào cũng vậy, nghiên cứu thị trường luôn là bước quan trọng đầu tiên. Nhưng trong kinh doanh trà sữa bước này thường bị bỏ qua. Với quan niệm kinh doanh nhỏ, vốn ít nên không ai muốn mất thời gian và công sức cho bước nghiên cứu này. Tuy nhiên, đây lại là một quan niệm sai lầm. Tiềm năng càng lớn thì tỉ lệ cạnh tranh càng cao. Và nghiên cứu thị trường sẽ giúp chủ đầu tư nắm rõ về thị trường mình đang nhắm đến và hạn chế được tối đa rủi ro.

nghiên cứu thị trường trà sữa để xác định mục đích kinh doanh
Nghiên cứu thị trường để có bước chuẩn bị đầu tiên

Bên cạnh đó, mục tiêu nghiên cứu cũng rất quan trọng. Vì có xác định được mục tiêu thì bạn mới có thể đi đúng hướng, dễ dàng thành công và tránh việc mất thời gian. Ngoài ra, ở mỗi giai đoạn phát triển, thì mục đích của kế hoạch Marketing quán trà sữa có thể sẽ khác nhau. Do đó, cần biết được mong muốn đó là gì? Muốn khách hàng biết đến, tăng doanh thu hay muốn chăm sóc khách hàng?

 

 

1.2. Hiểu khách hàng mục tiêu của quán trà sữa

Sau khi đã nắm được mục tiêu, bạn cần phải hiểu rất sâu về khách hàng của quán trà sữa. Hiểu rõ đối tượng tiêu dùng là tiền đề để họ sẽ lựa chọn sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà quán của bạn cung cấp.

Đối với sản phẩm là trà sữa, hiện nay có 3 đối tượng chính bao gồm:

  • Dưới 18 tuổi: chủ yếu là học sinh.
  • Từ 18 tuổi đến 21 tuổi: hầu hết là sinh viên.
  • Từ 21 tuổi đến 25 tuổi: chủ yếu là dân văn phòng trẻ.
hiểu khách hàng mục tiêu của quán trà sữa
Mang đến điều khách hàng muốn để kinh doanh hiệu quả

Nếu kinh doanh quán trà sữa, bạn cần biết rõ khách hàng là ai, nhu cầu và mong muốn của họ. Việc đó là vô cùng quan trọng để triển khai các chương trình Marketing quán trà sữa một cách hiệu quả. Ví dụ khi bạn muốn làm chương trình khai trương, mục tiêu là thu hút các đối tượng mục tiêu của mình.

1.3. Lựa chọn phân khúc

Không phải ai cũng là khách hàng của quán. Thị trường kinh doanh trà sữa rất rộng lớn và có nhiều đối thủ cạnh tranh. Do đó, mối đe dọa đối với việc kinh doanh của bạn là rất lớn, kể cả trực tiếp và gián tiếp. Vì vậy, bạn cần xác định những phần nhỏ của thị trường để tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu. Sau đó, xâm nhập vào phân khúc phù hợp với mô hình kinh doanh của mình.

lựa chọn phân khúc
Xác định rõ nhóm khách hàng bạn hướng đến là ai

Việc lựa chọn đúng phân khúc trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng rất quan trọng. Nên chắc chắn rằng bạn đã chọn đúng thị phần dành cho mình. Ngược lại, nếu chọn sai hoặc chọn vào lĩnh vực không thể tiếp cận, thì chính bạn sẽ thu về thất bại.

1.4. Tìm hiểu đối thủ

Phân tích về các đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Từ đó, bạn có thể đánh giá được điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ trực tiếp và cả gián tiếp. Tiếp theo là đưa ra những đề xuất để kinh doanh tốt hơn, đặc biệt xoáy sâu vào lợi thế của quan trà sữa.

tìm hiểu đối thủ
Tìm hiểu đối thủ để có những bước chuẩn bị tốt nhất

Thông thường, để có được nghiên cứu có kết quả tốt, bạn cần trả lời được những câu hỏi sau:

      Đối thủ cạnh tranh của quán trà sữa là ai? Trực tiếp và cả gián tiếp

      Ưu thế cạnh tranh của học là gì? Điều khiến họ thu hút được khách hàng?

      Điểm yếu của họ? Các vấn đề khiến khách hàng chưa hài lòng về quán của họ?

Để thực hiện bước này, bạn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm, các kênh thông tin hoặc khảo sát trực tiếp mục tiêu của mình.

1.5. Xác định ưu thế cạnh tranh

Điều gì làm cho quán trà sữa của bạn trở nên khác biệt khiến người tiêu dùng lựa chọn bạn? Đó chính là thế mạnh giúp bạn cạnh tranh tốt hơn trên thị trường. Nếu bạn càng có nhiều sự khác biệt, bạn càng có nhiều cơ hội để phát triển. Từ những hiểu biết về khách hàng và các đối thủ cạnh tranh, bạn có thể xác định ưu thế cạnh tranh cho quán. Đừng nói quá nhiều về mô tả và cấu tạo của sản phẩm, nó sẽ làm người sử dụng dịch vụ sẽ cảm thấy nhàm chán.

Hãy đặt mình vào vị trí của họ, để hiểu được họ thật sự cần gì và họ sẽ được lợi ích gì khi chọn quán trà sữa của bạn? Sau đó, bạn sẽ hiểu được giá trị cũng như sự khác biệt mà quán trà sữa của bạn có được.

1.6. Xây dựng thông điệp Marketing quán trà sữa

Thông điệp truyền thông được xây dựng từ những giá trị của sản phẩm hoặc thương hiệu. Có thể bạn có rất nhiều giá trị tốt nhưng không nên truyền tải quá nhiều. Vì khách hàng sẽ không thể nhớ hết được. Thậm chí, họ sẽ bị “bội thực” vì tiếp nhận quá nhiều thông tin. Bạn hãy chọn lọc và gửi gắm những thông điệp thật sự cần thiết. Ngoài ra, đối tượng cần truyền tải không chỉ là các khách hàng đã và đang có sẵn. Họ còn có thể là các mục tiêu tiềm năng cần được thuyết phục để trở thành khách hàng thật sự mà quán trà sữa của bạn sẽ có được.

Thông điệp thường được dựa trên 2 yếu tố:

Thứ nhất, phải ngắn gọn và đi vào điểm chính. Đó có thể là bài phát biểu quảng bá về thương hiệu. Đồng thời, được xem là “biểu tượng âm thanh” của quán và trả lời cho câu hỏi bạn đang làm gì.

Thứ hai, thông điệp Marketing quán trà sữa phải hoàn chỉnh và được hỗ trợ bởi tất cả nguồn lực của quán. Thông điệp này sẽ được đẩy mạnh nhờ vào hoạt động xúc tiến.

1.7. Lựa chọn kênh truyền thông để Marketing quán trà sữa

Xác định phân khúc thị trường và thông điệp truyền thông là điều không hề dễ dàng. Đặc biệt, để những thông tin đó đến được với khách hàng mục tiêu mới là điều quan trọng. Và phương tiện truyền thông sẽ là công cụ giúp bạn thực hiện được việc đó.

lựa chọn kênh truyền thông để marketing quán trà sữa
Xác định khách hàng mục tiêu ở đâu và marketing ở đó

Tùy theo hình thức và quy mô kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn kênh truyền thông phù hợp. Không tốn quá nhiều chi phí mà vẫn đạt hiệu quá cao. Ví dụ, nếu quán của bạn thuộc quy mô nhỏ bạn có thể sử dụng tờ rơi, băng rôn, hoặc mạng xã hội để tiếp thị cho quán của mình. Còn nếu quán trà sữa của bạn được đầu tư với quy mô lớn thì bạn nên tham khảo việc quảng cáo trên báo chí hay đài phát thanh, truyền hình. Mục đích là tiếp cận được với lượng khách hàng lớn hơn.

1.8. Đặt mục tiêu cho kế hoạch marketing của quán trà sữa

Để kế hoạch Marketing quán trà sữa đạt hiệu quả cao thì mục tiêu là điều không thể thiếu. Bạn có thể sử dụng yếu tố SMART để hỗ trợ cho việc này. Hãy hoạch định rõ ràng và biến các con số ấy thành hiện thực.

Bên cạnh đó, các mục tiêu này phải bao gồm các yếu tố tài chính như doanh thu, lợi nhuận, doanh số từ mỗi nhân viên, v…v… Và các yếu tố phi tài chính như số lượng sản phẩm, khách hàng hay các mối quan hệ kinh doanh, v…v…

1.9. Lập ngân sách toàn bộ kế hoạch Marketing quán trà sữa

Dựa vào mục tiêu đề ra, bạn có thể lập ngân sách phù hợp cho kế hoạch Marketing quán trà sữa. Trước hết, bạn nên tính toán ước chừng. Sau đó, xác định con số tương ứng dựa trên tình hình thực tế. Từ đó, tính toán chi phí dành cho mỗi khách hàng và chi phí trên mỗi sản phẩm. Cuối cùng là điều chỉnh nguồn đầu tư vào Marketing quán trà sữa một cách hợp lý nhất có thể.

lập ngân sách toàn bộ kế hoạch marketing quán trà sữa

Dựa vào mục tiêu đề ra, bạn có thể lập ngân sách phù hợp cho kế hoạch Marketing quán trà sữa

1.10. Đo lường kế hoạch Marketing quán trà sữa

Để biết được chiến lược Marketing quán trà sữa của bạn có hiệu quả hay không thì cần thường xuyên tiến hành đo lường, kiểm tra. Theo từng giai đoạn và kết quả của mỗi kế hoạch, bạn sẽ phải điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Cách để bạn đo lường sự thành công của kế hoạch marketing đó có thể là:

  Khảo sát sự hài lòng của khách hàng?

  Theo dõi doanh thu và số lượng khách hàng

  Tính hiệu quả, lợi nhuận thu được trên mỗi hoạt động marketing.

Trên đây các bước mà bạn có thể tham khảo để lập kế hoạch Marketing quán trà sữa. Việc này không quá khó nhưng đòi hỏi sự tìm hiểu và đầu tư nghiêm túc. Đi sát với thực tế và áp dụng đúng sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt điểm hòa vốn và thu được lợi nhuận sớm nhất có thể.

2. Những gợi ý giúp bạn cải thiện khả năng Marketing cho quán trà sữa

2.1. Tập trung phát triển khác biệt hoá sản phẩm trà sữa

tập trung phát triển khác biệt hoá sản phẩm trà sữa
Tập trung phát triển khác biệt hoá sản phẩm trà sữa

Các chủ đầu tư cần phân tích kỹ sản phẩm của đối thủ cạnh tranh trực tiếp cùng phân khúc, những đối thủ phân khúc cao hơn và thấp hơn để tìm ra điểm nổi bật thu hút khách hàng của thương hiệu. Bạn sẽ rút ra kết luận xem đâu là thức uống trong xu thế để sáng tạo những công thức mới lạ, thu hút cho menu của bạn
Bạn có thể thiết kế menu đồ uống đa dạng đáp ứng thị trường và xu thế thay đổi liên tục. Luôn cập nhật món hot nhất trong menu của bạn để chiều lòng khách hàng, tuy nhiên cũng phải có sự sáng tạo riêng để mọi người nhớ tới thương hiệu kinh trà sữa thật lâu.
Tạo điểm khác biệt hoá để trở nên đáng nhớ. Đa số, các sản phẩm trà sữa đều có hương vị gần giống nhau, do đó để có thể tồn tại và phát triển thì phải làm cho khách hàng luôn nhớ tới thương hiệu mỗi khi nhắc đến. Không cần xuất sắc hết tất cả các món nhưng nhất định phải có “MÓN ĐÁNG NHỚ”.
Ví dụ: nghĩ đến Koi, tại sao người ta luôn nói là “đỉnh cao Macchiato”, mà nói đến Phúc Long thì tạm gọi là “đệ nhất trà đào”. Chính là vì họ có một sự khác biệt. Menu quán trà sữa của họ chưa chắc đã ngon hết tất cả, nhưng rõ ràng Phúc Long tạo dấu ấn với vị trà đậm hơn, trong khi Koi có vị béo ngọt rất “phổ thông” để “đúng với mọi khẩu vị”. Cho nên nếu muốn bật lên thì không thể thiếu được.

2.2. Quảng cáo những thuận lợi về địa điểm quán trà sữa

marketing quan tra sua 8
Quảng cáo những thuận lợi về địa điểm của quán

Địa điểm của quán rất quan trọng. Nếu bạn “điểm danh” lại những cửa hàng đồ ăn, thức uống bạn hay đến nhất, bạn sẽ phát hiện chủ yếu mình vẫn ghé đến những nơi trên cung đường mình đi làm, về nhà, gần chỗ làm, hoặc là địa điểm trung tâm vui chơi quen thuộc.
Không gian của quán có một “linh hồn”, thường nó mang đậm dấu ấn của người chủ, cũng chính là dấu ấn của thương hiệu. Nhưng quan trọng là đội ngũ thiết kế và thi công thể hiện được tinh thần đó. Bạn có thể tham khảo phong cách thiết kế nội thất của các nước như HongKong, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc vì đó là những đất nước Châu Á phổ biến trà sữa.
Marketing cho từng địa điểm là quá trình bạn khai thác, tận dụng ưu điểm của địa điểm để làm truyền thông cho cửa hàng tại khu vực đó. Tại mỗi địa điểm sẽ có một lượng đối tượng khách hàng khác nhau và địa lí để bạn khai thác.
– Nếu cửa hàng của bạn gần khu phố du lịch, bạn có thể quảng bá địa điểm trên các trang web du lịch.
– Nếu gần trường học, bạn có thể kích cầu bằng một vài chương trình ưu đãi
– Nếu cửa hàng trong khu dân cư, bạn nên tổ chức những sự kiện thường niên nhỏ nhằm thu hút khách hàng. Mỗi địa điểm sẽ có những giá trị vàng cho bạn khai thác.

2.3. Chiến lược giá cả đúng theo phân khúc của khách hàng và thị trường mục tiêu

chiến lược giá cả đúng theo phân khúc của khách hàng và thị trường mục tiêu

Tập trung đánh vào giá trị sản phẩm, bằng cách đưa ra thông điệp truyền thông phù hợp với khách hàng. Tuỳ thuộc vào đối tượng khách hàng mục tiêu và độ khác biệt để bạn định một mức giá phù hợp. Thương hiệu cung cấp các dịch vụ sản phẩm chất lượng càng cao cấp và hoàn thiện, mang nhiều giá trị thì sẽ càng có cơ hội định giá cao.

Trên thị trường kinh doanh trà sữa Việt Nam, tuy nhiên giá cho một ly trà sữa dao động từ 55.000 – 60.000 một cốc. Vậy tại sao người tiêu dùng vẫn được đón nhận? Đó là vì chất lượng của đồ uống xứng đáng để khách hàng mong muốn trải nghiệm nhiều hơn.
Tuy nhiên, để tồn tại và cạnh tranh với rất nhiều các quán kinh doanh trà sữa và chuỗi trà sữa trên toàn quốc, bạn cũng cần có những tip cạnh tranh giá cả. Để “vợt” nhóm khách hàng lăn tăn về giá nếu bạn định giá sản phẩm của bạn ở phân khúc cao, hãy tung ra các sản phẩm trà sữa giá rẻ, xen kẽ với các sản phẩm trà sữa cao cấp và sử dụng chiêu thức so sánh giá để bán các sản phẩm cao cấp.
Để tối đa hóa lợi nhuận, hãy thử tăng giá của một số đồ uống hay kích cỡ cốc đồ uống. Khôn khéo đưa ra mức giá hấp dẫn cho các khách hàng mong muốn chọn cỡ cốc đồ uống to hơn.
Đây chính là một chiến lược đánh vào xu hướng hành vi của người tiêu dùng, khi khách hàng luôn nghĩ rằng, sản phẩm đắt hơn thì sẽ có giá trị hơn. Thương hiệu của bạn có thể dễ dàng trở thành hình ảnh là một thương hiệu cao cấp với chất lượng sản phẩm số một.

 

 

 

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

Cẩm nang

Phần mềm quản lý quán cafe – bán cafe tốt nhất năm 2020

Quản lý quán cafe tưởng chừng là một việc đơn giản nhưng thực tế lại vô cùng phức tạp, đặc biệt là khi đông khách. Nhân viên order nhầm bàn hay doanh thu thâm hụt mà chẳng biết lý do, nhầm lẫn hóa đơn của khách,… là những vấn đề thường gặp. Sẽ thật tuyệt

bài viết mới nhất

Bạn muốn kinh doanh của mình hiệu quả hơn?

để lại thông tin để chúng tôi có thể tư vấn

19004766

Scroll to Top