Tin tức mới

11 bước cơ bản để bắt đầu kinh doanh quán bia club 

blank

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đứng giữa mô hình quán bia hơi vỉa hè bình dân và quán bar/pub xa xỉ thì quán bia club lại có mức chi tiêu phù hợp với đại đa số người dân Việt. Đây cũng chính là lý do những năm gần đây từ các thành phố lớn đến các tỉnh thành lân cận lần lượt xuất hiện mô hình bia club. Dưới đây là 11 bước cơ bản nếu bạn cũng đang có ý định mở quán bia club cho riêng mình. 

1. Nghiên cứu thị trường trước khi mở quán bia club

Nhiều người khi mở hàng quán ăn uống thường sẽ bỏ qua bước nghiên cứu thị trường mà bắt đầu ngay bằng việc xây ý tưởng, đi vào thực hiện ngay. Tuy nhiên, đây chính là lý do đầu tiên dẫn đến việc các quán bia sau một thời gian mở cửa đành ngậm ngùi treo biển sang nhượng. Đúng như câu nói “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, việc nghiên cứu thị trường luôn luôn là một bước không thể thiếu cho dù bạn kinh doanh bia club hay bất cứ thứ gì.

Mở quán bia club
Nghiên cứu thị trường trước khi mở quán để có kế hoạch rõ ràng

Về cơ bản, khi khảo sát thị trường, bạn cần phải trả lời được các câu hỏi dưới đây:

Về thị trường:

 • Đối thủ của bạn là ai?
 • Họ có gì nổi bật?
 • Giá bán trung bình của họ bao nhiêu?
 • Họ mở ở địa điểm ở những nơi nào?

Về khách hàng:

 • Khách hàng mục tiêu là ai?
 • Độ tuổi khách hàng mục tiêu?
 • Nghề nghiệp chính của họ?
 • Khả năng chi trả cho sản phẩm?
 • Thói quen tiêu dùng?

Nghiên cứu thị trường có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể thông qua các công ty bán báo cáo nghiên cứu hoặc tự thực hiện. Có thể khảo sát offline hoặc online (Google, bảng biểu, Facebook, v.v…) để thu thập được các thông tin như: độ tuổi khách hàng, giới tính, công việc, mức thu nhập hàng tháng, chi phí họ bỏ ra để giải trí, khu vực sinh sống, v.v…

2. Lập kế hoạch kinh doanh quán bia club

Một bản kế hoạch kinh doanh quán bia club sẽ vẽ ra cho bạn thấy hình thù của đứa con tinh thần trong tương lai. Đầu tiên bạn phải xác định được định hướng kinh doanh của mình qua hai yếu tố: 

 • Kế hoạch xây dựng quán: sức chứa của quán là bao nhiêu, diện tích mong muốn, menu đồ uống gồm những gì, mức giá bán, bao giờ thì thuê nhân viên, sau bao lâu thì đi vào hoạt động, v.v…  
 • Chỉ tiêu doanh số mong muốn: doanh thu mong muốn/tháng, dự định bao lâu thu hồi vốn, có thể chịu được thua lỗ trong bao nhiêu tháng, v.v… 
11 bước cơ bản để bắt đầu kinh doanh quán bia club 
Lập lế hoạch kinh doanh để bắt đầu tiến hành mở quán

Tất nhiên một kế hoạch kinh doanh trên giấy chỉ là lý thuyết, nhưng nếu không vẽ cụ thể thì bạn không rõ tiếp theo mình cần làm gì, làm ở đâu và tiến độ công việc ra sao. Bạn cũng có thể hỏi thêm những người có kinh nghiệm đi trước xem họ đã từng bắt đầu kinh doanh thế nào, xây dựng kế hoạch kinh doanh ra sao để có thêm tự tin mở quán. 

3. Lập bảng dự trù chi phí 

Nếu không có kế hoạch tài chính cụ thể, khó để bạn kiểm soát được dòng chi phí ban đầu. Lập kế hoạch chi tiết để bạn cân đo các chi phí sao cho hợp lý, dưới đây là một vài hạng mục chính bạn cần thêm vào kế hoạch của mình: 

 • Chi phí thuê mặt bằng: Tùy vào diện tích không gian và khu vực bạn định mở quán sẽ có những mức cho thuê khác nhau. Trung bình chi phí cho mặt bằng sẽ chiếm 10-15% tổng phí đầu tư. Bạn nên ký hợp đồng thuê ít nhất 3-5 năm để tránh trường hợp quán vừa đi vào ổn định đã bị lấy lại mặt bằng. 
 • Chi phí xây dựng và nội thất: Chi phí này sẽ tùy thuộc vào quy mô và ý tưởng của quán bia club bạn dự định mở. Các quán bia club đều có yêu cầu cao về không gian, ánh sáng, âm thanh nên đây cũng là hạng mục chính trong kế hoạch tài chính của quán. Chi phí này sẽ chiếm 20-25% ngân sách ban đầu.

 • Chi phí đầu tư cho trang bị thiết bị, dụng cụ: Những thiết bị cơ bản của quán như ly cốc, máy làm đá, tủ đông, bàn ghế hay máy bán hàng, v.v… Bạn có thể tìm mua từ những đơn vị cung cấp thiết bị chuyên dụng, hoặc các hội nhóm kinh doanh, chợ đầu mối để có chính sách giá hợp lý. 
kinh doanh quán bia club 
Kế hoạch tài chính cụ thể giúp bạn không bị hớ trong các khoản chi
 • Chi phí nguyên liệu: Các loại bia là sản phẩm bán chính tuy nhiên bạn cũng phải chuẩn bị nguyên liệu cho các món ăn đi kèm. Ngoài bia ra thì những món ăn ngon sẽ giúp quán níu kéo sự trung thành của khách.  

 • Chi phí duy trì quán: Trên thực tế, việc kinh doanh trong thời gian đầu thường sẽ khó có kết quả tốt vì khách chưa biết đến nhiều cùng với chi phí đầu tư lớn. Bài học “xương máu” từ những bậc đàn anh, đàn chị trong ngành thì bạn nên dự trù trước phí chi trả tiền nhà và lương nhân viên trong vòng 3-6 tháng để quán đi vào ổn định.

 • Chi phí Marketing: Khi mới kinh doanh, để nhiều người biết đến và ghé thăm, bạn cũng cần dành ra một khoản cho hoạt động quảng cáo. Tùy theo khu vực của quán để lựa chọn hình thức Marketing online hay offline. Nếu bạn mở quán ở thành phố hay những khu du lịch nổi tiếng việc đưa bài trong các hội nhóm review cũng là một gợi ý hay.
 • Chi phí thuê nhân viên và đăng ký kinh doanh: Tùy theo quy mô quán để bạn xem xét nên thuê bao nhiêu nhân viên partime và fulltime. Những nhân viên chính của quán như pha chế, thu ngân thì phải là người được chọn lựa kỹ. Nhân viên phục vụ thì bạn có thể thuê sinh viên làm theo giờ để giảm chi phí. Chi phí đăng ký kinh doanh bao gồm: lệ phí đăng ký và giấy phép cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm

4. Lựa chọn mặt bằng kinh doanh

Phải thừa nhận rằng địa điểm là yếu tố lớn nhất quyết định sự thành bại của mô hình kinh doanh ăn uống. Có nhiều người dù sản phẩm tốt nhưng vẫn phải đóng cửa với nhiều nguyên nhân như: chủ đòi lại nhà, địa điểm chật hẹp không có chỗ để xe cho khách, v.v… 

kinh doanh quán bia club 
Địa điểm mở quán nên ở các khu vui chơi, nhiều khách tụ tập

Dưới đây là các tiêu chí lựa chọn địa điểm mở quán bia club cơ bản bạn cần chú ý: 

 • Diện tích: Tùy theo nhu cầu kinh doanh cũng như tiềm lực tài chính của chủ quán để cân nhắc lựa chọn diện tích phù hợp. Tuy nhiên đã kinh doanh bia club thì không gian phải rộng, nhiều bàn lớn và có khoảng trống cho sân khấu. 
 • Khách hàng mục tiêu: Khu vực mở quán nhất định phải có nhóm khách mục tiêu. Hoặc đấy là khu vực có nhóm khách hàng mục tiêu xuất hiện như các phố bia, phố vui chơi ăn uống, gần các tòa nhà văn phòng các công ty công nghệ nhiều nam, sân bóng, v.v…
 • Chỗ để xe: Ngoài chỗ để xe cố định ví dụ như trước cửa hàng hoặc đối diện bên đường thì chủ quán có thể thuê những địa điểm rộng hơn gần đó để tiện cho khách hàng khi đến quán. Điều này cũng phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và địa điểm của quán. Quán cũng có thể thực hiện “vận động hàng lang” tạo mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương để hoạt động kinh doanh của mình cũng như vấn đề đỗ gửi xe được thuận tiện hơn.
 • Mật độ lưu thông: Chủ quán cần cân nhắc lựa chọn những địa điểm như đã nói không quá chật hẹp, nằm trong khu vực ít tắc đường, có chỗ để xe không gây bất tiện cho khách hàng khi đến quán bia. 
 • Giá thuê: Giá thuê địa điểm tùy thuộc vào diện tích địa điểm mà chủ quán thuê. Xét theo kinh phí mở quán để bạn thuê địa điểm cho phù hợp. Kinh phí thuê địa điểm chỉ được phép chiếm tối đa 18% chi phí tổng là phù hợp nhất. 

5. Thiết kế nội thất, âm thanh ánh sáng

Khách hàng tìm đến với các quán bia club không chỉ đơn giản là uống bia mà còn muốn giải trí, được thoải mái tinh thần sau những giờ làm việc căng thẳng. Chính vì thế bạn cần kết hợp tổ chức những chương trình giải trí thật đặc sắc, có thể là mời các DJ chơi nhạc, các ca sĩ với những bản nhạc sôi động, nhóm nhảy trẻ trung, hay là những tiết mục ảo thuật đặc sắc, v.v… 

kinh doanh quán bia club 
Âm thanh ánh sáng là yếu tố quan trọng trong quán bia club

Để có được những chương trình giải trí đi kèm chất lượng thì bạn cần phải xây dựng được hệ thống âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp. Về ánh sáng và âm thanh trong một không gian rộng, tốt nhất là bạn nên thuê một đơn vị hỗ trợ thi công, vừa thiết kiệm thời gian công sức và chất lượng cũng đảm bảo hơn. 

Xem thêm: Top 5 phần mềm quản lý nhà hàng được ưa chuộng nhất hiện nay

6. Lựa chọn đơn vị cung cấp bia

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh quán bia club để bạn lựa chọn những đơn vị cung cấp bia phù hợp. Nếu bạn muốn bán bia thủ công tự ủ, các loại bia tươi hay bia hơi, v.v… có thể chọn cho mình một vài nhà phân phối bia chất lượng và giá cả phải chăng như Heineken, Tiger, Budweiser, Hoegaarden, v.v… Giá các loại bia cũng phải phù hợp với giá bán, quy mô của quán và nhóm khách hàng mục tiêu. Thông thường các quán bia club sẽ có từ 1-2 thương hiệu bia chủ đạo và nhiều loại bia “lẻ” để làm phong phú thêm đồ uống của quán.

kinh doanh quán bia club 
Lựa chọn một vài loại bia chính của quán

Các loại bia nên được nhập về mới để đảm bảo chất lượng hoặc bạn cần chuẩn bị hệ thống bảo quản tốt. Các thiết bị bán bia như bình CO2 và vòi van chiết rót cũng được trang bị đầy đủ và sạch sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn.

 

[lepopup slug=’Bocongcutainguyen-fnb’]

 

 

 

 

7. Thiết kế menu

Từ những thông tin thu được qua việc nghiên cứu thị trường, thấu hiểu khách hàng và kết hợp với ý tưởng kinh doanh ban đầu, bạn đã biết được mình muốn bán gì, đưa gì vào menu. Tuy nhiên, không nên “tham” đưa tất cả các món ăn vào trong thực đơn vì sẽ khiến khách hàng cảm thấy rối không biết gọi đồ gì. 

Kinh doanh quán bia club
Lên menu cho quán để bắt đầu kinh doanh

Menu của quán sẽ phân chia ra hai phần chính, bia và đồ ăn kèm. Chọn một vài loại bia chính của quán là bia tươi, bia hơi hay bia thủ công, v.v…  Bí quyết để khách hàng nhớ đến là quán của bạn là có một loại đồ uống độc đáo hoặc món ăn đặc trưng. Giống như người ta đến Cowboy Jack sẽ gọi ngay bia thủ công và sườn cừu nướng đá. 

8. Mua sắm trang thiết bị

Thiết bị bảo quản bia

Mua những tủ mát, máy ủ bia và máy đông lạnh để đảm bảo chất lượng bia và bảo quản đồ ăn tại quán. Cùng các thiết bị như máy làm đá, máy xay sinh tố, bếp, lò vi sóng, v.v… để phục vụ cho việc chế biến món ăn. Bạn có thể tìm ở các nhà cung cấp thiết bị, những siêu thị điện máy hoặc những chợ đầu mối để tìm được sản phẩm giá tốt. 

Lựa chọn các thiết bị bán hàng chuyên nghiệp để tăng hình ảnh
Mua sắp các thiết bị pha chế bán hàng trước khi đi vào hoạt động

Máy bán hàng

Hiện có nhiều loại máy bán hàng trên thị trường (máy POS PC, POS android) phù hợp với mô hình kinh doanh quán bia club từ quy mô nhỏ đến lớn. Hệ thống máy bán hàng vừa giúp bán thanh toán nhanh, kiểm soát được doanh thu chi phí và xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho quán của bạn. 

Hiện iPOS.vn đang là đơn vị cung cấp các thiết bị bán hàng chuyên dụng cho nhà hàng, quán bia như máy bán hàng, máy in, két tiền, v.v… với chính sách giá và chế độ bảo hành hợp lý. Thiết bị chỉ một lần, nếu mua dòng máy ổn định, phù hợp bạn sẽ không mất thêm chi phí sửa hay thay thế khi máy hỏng. Bạn có thể tham khảo tại: Thiết bị iPOS.vn.

9. Tuyển dụng nhân viên

Đến bây, bạn đã có thể dần hoàn thiện câu trả lời cho bài toán mở quán bia club cần chuẩn bị những gì? Quán có thể bắt đầu đi vào kinh doanh là khi bạn tuyển đủ số lượng nhân viên cần thiết. Với mô hình hoạt động về khuya, số lượng phục vụ khách đông nên chi phí thuê nhân viên phục vụ dao động từ 25,000đ đến 30,000đ/giờ.

kinh doanh quán bia club
Tuyển số lượng nhân viên phù hợp với quy mô quán

Tùy thuộc vào quy mô kinh doanh để bạn tuyển dụng số lượng nhân viên fulltime và partime phù hợp. Ví dụ như đầu bếp, pha chế, quản lý là những nhân viên cố định. Những nhân viên này bạn phải lựa chọn kỹ người có chuyên môn và độ tin tưởng cao để hỗ trợ bạn kinh doanh. Ngược lại những vị trí như nhân viên phục vụ, bảo vệ, v.v… bạn có thể tối ưu việc thuê nhân sự bằng cách thuê sinh viên có nhu cầu làm thêm theo giờ. Đây là nhóm nhân sự bạn dễ dàng thuê được từ các trường Đại học. 

Sau khi thuê được nhân viên, tiếp theo là bạn cần đào tạo quy trình phục vụ quán bia club đã đề ra như: cách thức bán hàng, chào hỏi khách, thanh toán, xử lý vấn đề phát sinh, v.v…. Xây dựng quy trình làm việc và cơ chế thưởng phạt công bằng sẽ giúp tạo động lực để nhân viên làm việc tốt hơn.

10. Chuẩn bị giấy tờ thủ tục

Giống như bất kỳ các hình thức buôn bán khác, trước khi mở quán bia club, bạn đều cần một số giấy phép như: đăng ký kinh doanh, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn cháy nổ, v.v… Tránh trường hợp sau này khi đang kinh doanh ổn định, lực lượng chính quyền có thể đến và kiểm tra bất cứ lúc nào. Trường hợp xấu nhất có thể bạn sẽ phải đóng cửa quán một thời gian và ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng thương hiệu.

kinh doanh quán bia club
Chuẩn bị giấy tờ kinh doanh như giấy phép kinh doanh, giấy ATVSTP,…

Bên cạnh đó, với đặc điểm kinh doanh bia và cần thời gian đóng cửa muộn, bạn nên tạo hành lang với các cán bộ phụ trách khu vực mở quán để được hỗ trợ nhiều hơn trong quá trình kinh doanh. Đây dường như trở thành “luật bất thành văn” cho tất cả các hàng quán đặc biệt là ở thành phố, trung tâm. 

11. Mua phần mềm quản lý

Bắt đầu kinh doanh, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng phần mềm quản lý, không biết phần mềm nào để phù hợp với quán café của mình. Dưới đây là 2 tiêu chí cơ bản để bạn lựa chọn: 

 • Bán hàng: phần mềm phải có độ ổn định cao, không bị treo trong quá trình sử dụng. Giao diện phải dễ nhìn, dễ thực hiện, có thể thanh toán bằng thẻ, tiền mặt, ví điện tử. 
 • Quản trị: Hệ thống báo cáo doanh thu, hóa đơn, tồn kho phải cập nhật nhanh, chính xác. Phân quyền quản trị cho từng cấp bậc nhân viên để chủ quán theo dõi mọi lịch sử giao dịch. Đặc biệt tích hợp quản lý từ xa để chủ quán theo dõi được hoạt động kinh doanh mọi lúc mọi nơi.
kinh doanh quán bia club
Lựa chọn các thiết bị bán hàng chuyên nghiệp để tăng hình ảnh

Hiện nay, iPOS.vn là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp bán hàng cho các nhà hàng/quán bia club. Từ mô hình chuỗi lớn nhiều điểm bán đến các thương hiệu đơn lẻ. iPOS.vn là đối tác của hơn 15,000 đối tác kinh doanh ăn uống tại Việt Nam. Có hai hình thức thanh toán là mua một lần và thuê bao theo tháng, bạn có thể liên hệ lên tổng đài 19004766 để được tư vấn chi tiết. 

Cuối cùng, với kiến thức tổng hợp và đúc kết ở trên, chúc anh/chị có những bước chuẩn bị thật tốt để bắt đầu kinh doanh quán bia club gặp nhiều may mắn. 

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính