Tin tức mới

Chủ kinh doanh cần lưu ý những gì khi mở quán cafe 24h

blank

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Việc đầu tư, nghiên cứu, tìm hiểu những thông tin liên quan trước khi kinh doanh chưa bao giờ là vô ích. Điều đó chứng tỏ, sự chỉn chu và nghiêm túc trong công việc, giúp bạn đạt thành quả nhanh chóng, không rơi vào những sai lầm phổ biến. 

Bài viết dưới đây, sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần lưu ý trước khi mở quán cafe 24h. Mời bạn cùng đón đọc!

1. Đảm bảo khâu quản lý 

Quản lý quán cafe 24h chưa bao giờ là dễ dàng. Đây luôn là một bài toán khó đối với các chủ kinh doanh, bởi mô hình này khá đặc thù. Chủ kinh doanh cần quán xuyến và theo dõi liên tục 24h, để đảm bảo quá trình diễn ra thuận lợi và hạn chế những rủi ro, sai sót trong quá trình thực hiện. 

Bạn sẽ phải chú ý liên tục tới các yếu tố như nhân viên, chi tiêu trong quán, khách hàng, doanh thu,… Thông thường, chủ kinh doanh sẽ thường xuyên không có mặt tại quán, để sát sao mọi công việc, hoạt động, vì thế có nhiều trường hợp thất thoát trong dòng tiền, hoặc nguyên vật liệu mà bạn không hề hay biết.

mo quan cafe 24h
Quản lý xuyên suốt giúp quán cafe 24h vận hành suôn sẻ, nâng cao trải nghiệm khách hàng

Thấu hiểu vấn đề trên của các chủ kinh doanh, iPOS.vn đã phát triển phần mềm quản lý quán cafe FABi, đã và đang được chiếm được nhiều cảm tình và sự tin tưởng của các chủ kinh doanh F&B lớn, nhỏ.  

Bạn hoàn toàn có thể theo dõi toàn bộ quá trình order và các yêu cầu về thay đổi thức uống ngay trên thiết bị di động. Theo dõi mọi hoạt động kinh doanh tại quán mọi lúc, mọi nơi, chi tiết về hóa đơn bán hàng, lịch sử giao dịch, thu chi, lãi lỗ,… liên tục theo thời gian thực. Đặc biệt, phần mềm quản lý quán cafe còn là giải pháp đắc lực, hỗ trợ bạn tối đa khi đưa ra mọi quyết định và điều chỉnh kịp thời, dù không có mặt trực tiếp tại quán. 

Việc sử dụng phần mềm quản lý còn giúp nhân viên đảm bảo quy trình order nhanh chóng, chuyên nghiệp, đạt năng suất tối đa. 

2. Thủ tục pháp lý

Với đặc thù hoạt động cả ngày lẫn đêm, việc kinh doanh của bạn bắt buộc phải được sự cho phép của khu vực, phường, xã và đảm bảo thực hiện đúng pháp luật. Quán cafe 24h cần phải cung cấp đầy đủ giấy tờ, hoàn tất mọi hoạt động pháp lý trước khi đi vào hoạt động kinh doanh theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Theo đó, nội dung giấy tờ đề nghị đăng ký Hộ kinh doanh bao gồm: 

  • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ kinh doanh, số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có)
  • Ngành, nghề kinh doanh
  • Số vốn kinh doanh
  • Số nhân sự lao động tại cơ sở

Bên cạnh đó, bạn cần cung cấp kèm theo căn cước công dân (CMND, hộ chiếu) còn hiệu lực để hoàn tất thủ tục hồ sơ. Sau khi xác minh thông tin, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ cấp cho bạn giấy phép kinh doanh trong vòng 3 ngày làm việc. 

Điều kiện cần và đủ để quán cafe 24h có thể kinh doanh và hoạt động là:

  • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục cấm
  • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phải phù hợp với quy định tại điều 73 theo nghị định
  • Nộp đầy đủ lệ phí đăng ký theo quy định
  • Có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

3. Đề phòng các rủi ro có thể gặp

Kinh doanh cafe 24h bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro tiềm ẩn, những tình huống ngoài dự tính. Các trường hợp có thể xảy ra như âm thanh lớn ảnh hưởng tới khu vực xung quanh, khách sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn gây mâu thuẫn, khách đi đông cười đùa ồn ào,… 

Trước những trường hợp trên, chủ quán cần luôn có các phương án, kịch bản dự phòng để ứng biến nhanh chóng, kịp thời, tránh để lại hậu quả lớn, ảnh hưởng tới uy tín của thương hiệu. 

mo quan cafe 24h 2
Kinh doanh cafe 24h bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro tiềm ẩn

Để hạn chế rơi vào những tình huống trên, quán cần xây dựng một số quy định cho quán. Đương nhiên, khi tới quán cafe điều khách hàng mong muốn là sự thoải mái, không gò bó. Việc áp dụng nội quy cho quán thời gian đầu sẽ gây nên những hạn chế nhất định. Song về mục tiêu lâu dài, những quy định trên sẽ giúp quán khắc phục được nhiều tình huống “khó đỡ” ngoài mong muốn. Bên cạnh đó, giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng, xây dựng môi trường lịch sự, văn minh. 

Đọc thêm: Rủi ro về an ninh cửa hàng mà chủ quán phải đề phòng

4. Lựa chọn mặt bằng

Như đã nói ở trên, khi kinh doanh cafe 24h sẽ không thể tránh khỏi những tình huống khó lường gây ồn ào, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân trong khu vực lân cận. Chính vì đặc điểm cần hoạt động xuyên suốt 24/7 nên việc lựa chọn mặt bằng cũng có những điểm khác biệt. 

Tiêu chí lựa chọn mặt bằng của tất cả các quán cafe 24h thường là cách xa khu dân cư, diện tích rộng, riêng biệt, hạn chế tiếng ồn. Tuy nhiên, để đảm bảo thuận tiện đi lại cho khách hàng, giao thông nhanh chóng, khu vực cũng không nên ở vị trí quá xa, hẻo lánh.

Những vị trí lý tưởng cho mô hình này như gần trường học, đường lớn, khu chợ đêm, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động ngoài trời,… 

Những vị trí này vừa đảm bảo lượng khách hàng tới quán, đồng thời ban đêm sẽ tránh ảnh hưởng tới dân cư xung quanh.

5. Đào tạo nhân viên 

Công việc làm đêm thường vất vả và không dễ dàng, vì thế việc chọn lọc và đào tạo nhân viên là rất quan trọng. Nhân viên là bộ mặt của quán, vậy nên bạn cần đảm bảo đào tạo nhân viên luôn có thái độ và chất lượng phục vụ ổn định, kể cả ban ngày hay ban đêm. 

Vì thời gian hoạt động dài, bạn cần lựa chọn nhân viên có tinh thần nhiệt huyết, sẵn sàng thay đổi thói quen sinh hoạt để cống hiến cho công việc. Bạn nên phân chia ca kíp, thời gian làm việc khoa học, để tránh trường hợp nhân viên phải phục vụ một ca quá dài, ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng phục vụ, không đảm bảo sự chuyên nghiệp.

Nên ưu tiên những nhân viên đã có kinh nghiệm làm ca đêm, vì họ đã có sự rèn luyện sức khỏe, thể lực, làm quen với công viên nhanh chóng. Với công việc đặc thù, bạn cần có một mức lương phù hợp, tương xứng với công sức để họ có động lực làm việc tốt hơn.

Đọc thêm: 4 nguyên tắc xử lý bóc phốt nhà hàng – chủ doanh nghiệp cần ghi nhớ

6. Chi phí 

Với mô hình kinh doanh quán cafe 24h, bạn cần tính toán kỹ lưỡng mọi chi phí và giá cả, để chắc chắn việc kinh doanh thu về lợi nhuận. Bởi ngoài các khoản chi phí tương tự mô hình kinh doanh cafe thông thường, để hoạt động quán vào ban đêm bạn cần chi trả các loại phí khác như chi phí duy trì hoạt động, tiền điện nước, bên cạnh đó lương nhân viên ca đêm còn cao hơn mức bình thường. 

Chính vì thế, quán cần cân đối giá cả trong thực đơn hoặc tăng giá đồ uống, cộng phí dịch vụ khi khách hàng tới quán sau 23h đêm. Nhờ có vậy, quán mới có thể duy trì ổn định, bù đắp vào chi phí phát sinh ban đêm, không xảy ra trường hợp kinh doanh thua lỗ sau một thời gian hoạt động.

7. Thực đơn quán

Nếu kinh doanh quán cafe 24h mà chỉ bán mỗi đồ uống thì đó là một thiếu sót lớn. Hãy nhớ bổ sung các món ăn nhẹ hoặc ăn vặt vào thực đơn của quán, giúp gia tăng doanh thu thay vì chỉ bán đồ uống. 

mo quan cafe 24h 3
Bổ sung đồ ăn nhẹ vào thực đơn quán, giúp gia tăng doanh thu hiệu quả

Khi ngồi một thời gian dài tại quán cafe, sau khi trò chuyện, học tập, khách hàng sẽ có xu hướng gọi thêm các món ăn nhẹ để lót dạ, nạp năng lượng. Những món ăn nhẹ mà bạn có thể thêm vào thực đơn như bánh ngọt, pizza, mì, bánh tráng,… 

8. Lời kết

Với công việc đặc thù, phục vụ cả đêm lẫn ngày, bạn sẽ không tránh khỏi những trở ngại ban đầu. Nhưng theo đánh giá, đây là một mô hình có tiềm năng phát triển lâu dài, mang tới lợi nhuận cao. Trên đây là những lưu ý cần thiết giúp bạn kinh doanh cafe 24h hiệu quả, thuận lợi. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính