Tin tức mới

Phục vụ rượu vang và những nguyên tắc cần “thuộc lòng”

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Rượu vang là thức uống quen thuộc, không thể thiếu trong các bữa tiệc tại nhà hàng kiểu Âu. Vì thế, khi làm việc tại các nhà hàng cao cấp nhân viên buộc phải “thuộc lòng” những nguyên tắc, quy trình phục vụ rượu vang một cách bài bản. Điều này nhằm đảm bảo hương vị rượu vang cho khách hàng khi thưởng thức, nâng cao trải nghiệm, mang tới sự chuyên nghiệp cho dịch vụ của nhà hàng. Cùng iPOS.vn tìm hiểu nhé!

1. Các tiêu chuẩn khi phục vụ rượu vang

Rượu vang là thức uống giúp món ăn thêm phần tinh tế và đậm đà, gia tăng hương vị cho bữa ăn. Bên cạnh đó, rượu vang còn mang tới bầu không khí lãng mạn, thể hiện sự sang trọng, kích thích vị giác khách hàng. Mỗi loại vang sẽ có những cách kết hợp và bảo quản khác nhau. Các tiêu chuẩn phục vụ rượu vang mà nhân viên cần ghi nhớ, cụ thể: 

 • Khi phục vụ rượu vang trắng, hãy luôn để chai rượu trong thùng đứng, có kèm dụng cụ mở rượu và khăn ăn
 • Đảm bảo các ly rượu luôn sạch sẽ, không có dấu vân tay trên thành cốc, không có dấu hiệu của bụi bẩn, nứt mẻ 
 • Chủ tiệc là người sẽ nếm rượu, trước khi phục vụ các vị khách khác
 • Khi phục vụ chai rượu thứ hai, nhân viên cần hỏi khách hàng nếu muốn thay ly mới cho tất cả mọi người trên bàn tiệc
 • Tránh ngâm vang đỏ quá lạnh, có thể làm hỏng mùi hương của rượu
 • Không được phục vụ vang đỏ với các món salad có trộn dầu dấm
 • Vang trắng và vang hồng có nhiệt độ uống tiêu chuẩn từ 8-12 độ C
 • Phục vụ vang đỏ trực tiếp không cần ngâm lạnh vào mùa đông
 • Trước khi dùng vang đỏ, nên mở chai từ 15 tới 30 phút để men dại thoát ra ngoài, rượu được tiếp xúc trực tiếp với không khí. Phản ứng này giúp mùi vị của vang đỏ thêm đậm vị, rõ hương thơm

2. Quy trình chuẩn – phục vụ rượu vang 

2.1. Các trình bày, giới thiệu rượu

Hãy nhớ, luôn đặt rượu vang trong thùng rượu đã được làm sạch và đánh bóng, để mang tới cảm giác “ngon miệng” nhất cho khách hàng. Khi mang rượu tới bàn của khách, nên cầm một cách cẩn thận, nâng niu để không làm mất giá trị của chai rượu. Tiếp đó, trước khi giới thiệu rượu với khách, nhân viên cần lau thân và cổ của chai, làm sạch thêm một lần nữa.

phuc vu ruou vang 3
Rượu vang cần được đặt trong thùng rượu đã được làm sạch và đánh bóng

Như đã nói ở trên, chủ tiệc sẽ là người đầu tiên nếm thử chai rượu, vì thế trước khi mở rượu, bạn cần đưa chai rượu đến trước mặt khách hàng, xoay tem chính của sản phẩm về phía khách để kiểm duyệt. Sau đó, cung cấp đầy đủ thông tin về chai rượu vang với khách hàng: vùng sản xuất, loại nho được trồng, năm sản xuất. Ngoài ra, bạn cần giới thiệu sơ qua về đặc trưng của chai rượu: mùi vị, hương thơm, đặc điểm riêng biệt (nếu có).

Cách đọc tên rượu vang cũng cần theo nguyên tắc, trật tự nhất định. Chẳng hạn “SAUVIGNON BLANC Bordeaux 2006” hay “MAS LA MOLA 2007” (Tên nhà sản xuất + tên loại nho + vùng sản xuất). 

Khi khách hàng đã xác nhận chính xác loại rượu họ cần, bạn tiến hàng mở rượu trước mặt khách, hãy nhớ đứng tại vị trí mà khách hàng có thể quan sát và theo dõi dễ nhất. Xô đá ướp rượu và trụ đỡ cũng đặt trong tầm mắt khách hàng, tại vị trí thuận lợi, tránh vị trí có thể gây bất tiện khi khách dùng bữa.

2.2. Loại ly sử dụng và cách sắp xếp

Chọn ly để phục vụ cho khách uống rượu vang, hãy chọn loại có kiểu dáng bầu, có tay cầm và chân cao. Đừng nhầm lẫn với ly uống champagne, đó là loại ly cao và thon dài hơn. Tuỳ vào tiêu chí phục vụ của từng nhà hàng sẽ có cách sắp xếp ly trên bàn tiệc khác nhau. Quy tắc thông dụng nhất là ly uống vang đỏ đặt bên trái ly uống vang trắng. Trong trường hợp, buổi tiệc chỉ sử dụng một loại vang thì bạn nên đặt ly rượu bên phải ly uống nước. Hãy nhớ, bạn không nên đặt hơn 4 loại ly trên một bàn tiệc, chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt. Điều này sẽ khiến bàn tiệc trở nên lộn xộn và không đẹp mắt, gây ra những bất tiện khi dùng bữa cho khách.  

2.3. Chuẩn bị dụng cụ

Tất cả những dụng cụ mà bạn sẽ cần đến là: 

 • Ly uống
 • Khăn đặt rượu
 • Đĩa nhỏ (đặt nút bần rượu)
 • Đồ khui rượu
 • Xô ngâm rượu
phuc vu ruou vang 2
Quy trình phục vụ đối với rượu vang khá bài bản

Bên cạnh đó, trước khi phục vụ rượu vang bạn cần kiểm tra nhiệt độ của chai rượu để chắc chắn rượu đang ở nhiệt độ lý tưởng nhất trước khi sử dụng. 

2.4. Cách mở chai rượu

Có thể với nhiều người, mở nút rượu vang sẽ mất nhiều thời gian loay hoay do không nắm rõ quy trình mở. Nhưng là một nhân viên phục vụ tại nhà hàng, bạn cần mở chúng một cách thành thạo và chuyên nghiệp nhất có thể, để không làm mất thời gian của khách. 

Bạn có thể tiến hành quy trình mở rượu vang như sau. Đầu tiên, mở nút thiếc bằng cách dùng dao cắt một vòng tròn xung quanh và gỡ ra. Sau đó bạn chuyển qua mở nút bần (nút bần là nút dùng để bịt kín miệng của chai, thường được làm từ gỗ), nút bần khi mở ra được đặt trên một chiếc đĩa nhỏ, để khách hàng có thể kiểm tra nó. Cuối cùng, bạn thực hiện lại thao tác dùng khăn lau kỹ cổ chai bên trong, bên ngoài rồi rót rượu. 

Xem thêm: Bật mí lý do nhà hàng cao cấp chỉ phục vụ các phần ăn nhỏ

2.5. Thử hương vị của rượu

Khi bắt đầu rót rượu, hãy nhớ ly đầu tiên khi được rót ra sẽ dành cho chủ nhân của bữa tiệc. Khi bạn không rõ ai là chủ bữa tiệc, hãy hỏi xem người đầu tiên thử rượu là ai. Sau khi đã có thông tin, bạn thực hiện rót khoảng 30ml rượu vào ly để mời chủ tiệc thử trước tiên. Sau khi khách thử và đồng ý, bạn xin phép rót rượu tiếp cho những người còn lại trong bàn tiệc.

2.6. Rót rượu

Thứ tự rót rượu sẽ là nữ trước, nam sau, già trước trẻ sau. Mức rót rượu chuẩn nhất đối với vang đỏ là ½ ly, còn vang trắng là ⅓ ly. Hãy quan sát nếu ly khách dùng là loại cỡ lớn, bạn không nên rót quá nhiều, gây kém tinh tế, mức rót vừa đủ nhất với ly lớn là tầm 30ml.   

Khi rót rượu bạn cần rót chính xác, tránh để cổ chai chạm vào miệng ly. Lưu ý, không rót rượu đến cạn chai vì rất có thể trong chai sẽ có cặn. Riêng với vang sủi tăm hoặc champagne, cần được rót 2 lần vì lần đầu rót sẽ có bọt, sau khi chờ bọt tan hết bạn sẽ tiến hành rót thêm lượt nữa.

2.7. Tiếp rượu

Về quy tắc tiếp rượu, khi khách hàng uống gần hết rượu trong ly, nhân viên cần quan sát và tự động bổ sung thêm rượu ngay lập tức cho khách, chứ không nên chờ khách yêu cầu mới rót. Bạn chỉ nên ngừng tiếp rượu khi khách có yêu cầu. 

Hãy đồng loạt tiếp rượu cho cả bàn tiệc thay vì chỉ rót cho một người, trừ trường hợp khách từ chối thêm rượu. 

phuc vu ruou vang 1
Luôn xoay tem chính của chai rượu về phía khách hàng khi phục vụ

Khi thấy khách sắp uống cạn ly nhưng bạn quan sát thấy họ không uống tiếp trong một khoảng thời gian dài, hãy hỏi khách xem có muốn rót thêm rượu không. Điều này thể hiện sự lịch sự và tinh tế, khiến khách hàng cảm thấy được quan tâm và sự chu đáo từ nhân viên. 

Nếu khách gọi thêm một chai rượu khác cùng loại, bạn sẽ không cần thay ly mới cho khách. Nhưng trường hợp, khách gọi một chai rượu mới khác loại thì nên cần nhớ phải thay toàn bộ ly trên bàn tiệc cho khách. 

Chú ý không rót hai loại rượu vang vào cùng một ly, điều đó sẽ khiến khách hàng không cảm nhận được chai rượu mới do lẫn mùi vị của 2 loại trong một ly, ảnh hưởng tới trải nghiệm của khách hàng. 

Khi chai rượu đã hết và khách không yêu cầu thêm rượu, bạn có nhiệm vụ mang chai và bình đựng rượu ra khỏi khu vực bàn ăn của khách. 

2.8. Quy tắc thứ tự phục vụ rượu

Thứ tự phục vụ rượu sẽ có quy tắc như sau: 

 • Phục vụ loại vang thường trước khi dùng vang ngon
 • Vang nhẹ sẽ phục vụ trước vang nặng
 • Vang chua phục vụ trước vang ngọt
 • Vang sủi tăm phục vụ vào đầu tiệc, vang ngọt phục vụ vào cuối tiệc
 • Tuyệt đối không phục vụ các loại vang có nồng độ cồn cao vào đầu bữa tiệc

Xem thêm: “Chỉ mặt” những sai lầm thiếu chuyên nghiệp của nhân viên phục vụ

2.9. Cách bảo quản

Rượu vang khi bảo quản cần được đặt nằm ngang, để rượu luôn tiếp xúc với nút chai. Điều này giữ nút rượu luôn được ẩm ướt, vì nếu nút rượu bị khô sẽ co lại, dẫn tới không khí lọt vào trong chai, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hương vị rượu. 

Rượu được khuyên dùng tốt nhất từ 3-4 tiếng sau khi mở, nếu để lâu mùi vị sẽ không còn đạt chuẩn. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản rượu là từ 15-17 độ C, nên là nơi ẩm, tối, tránh ánh sáng mặt trời, vì nếu nhiệt độ ấm lên sẽ ảnh hưởng tới hương vị của rượu vang.

3. Lời kết

Để khách hàng có thể tận hưởng và thưởng thức trọn vẹn nhất dịch vụ khi tới trải nghiệm tại nhà hàng, nhân viên phục vụ rượu cần thuộc lòng quy trình và những nguyên tắc ngầm khi phục vụ rượu vang trên đây. Ghi nhớ và thực hiện chuẩn chỉ sẽ mất thời gian ban đầu, tuy nhiên trải qua quá trình thực hiện liên tục và rèn luyện sẽ giúp bạn ngày một thành thạo và tiến bộ hơn.

Bạn hãy tham khảo thêm một số phần mềm sau để trải nghiệm nhà hàng của khách hàng cũng như vận hành trở nên tốt hơn!

Top 5 phần mềm quản lý nhà hàng được ưa chuộng nhất hiện nay

Tại sao nên sử dụng menu điện tử trong nhà hàng, quán cafe?

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

ƯU ĐÃI CỰC “CHÁY” - QUÀ TẶNG CỰC HAY

Ngày
Giờ
Phút
Giây

mừng sinh nhật ipos

tặng ngay 6 tháng sử dụng

Khi mua 1 năm combo một trong các gói sau:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính