Tin tức mới

5 nguyên tắc vàng khi phục vụ rượu mạnh trong nhà hàng

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Mỗi loại rượu tại nhà hàng đều có những nguyên tắc phục vụ riêng biệt. Vì thế nhà hàng không nên áp dụng một “công thức” chung cho mọi loại rượu. Đối với rượu mạnh cũng vậy, nhà hàng cần đảm bảo nhân viên của mình nhớ như in 5 nguyên tắc vàng sau đây để không xảy ra bất cứ sai sót nào trong quá trình phục vụ khách hàng. Cùng theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm rượu mạnh 

Rượu mạnh là một loại rượu chứa nồng độ cồn rất cao (từ 38-50 độ C), mỗi loại rượu được tạo thành từ các nguyên liệu đặc trưng, nhờ sự chưng cất, quá trình lên men từ trái cây hoặc ngũ cốc sẽ có được hương vị riêng biệt, đặc sắc. 

Các dòng rượu mạnh gồm 6 loại điển hình chính như: Vodka, Gin, Rum, Tequila, Whisky, Brandy,…

2. Nguyên tắc phục vụ rượu mạnh

Mỗi loại rượu mạnh đều khá đa dạng về chủng loại/mẫu mã, bên cạnh đó còn sở hữu những hương vị đặc trưng, có màu sắc và nồng độ cồn riêng. Chính vì thế, cách thức phục vụ chúng cũng sẽ có những yêu cầu khác biệt để đảm bảo mang đến khách hàng cảm nhận về vị giác trọn vẹn nhất khi thưởng thức. Để làm được điều này, nhân viên phục vụ nhà hàng cần lưu ý về 5 nguyên tắc phục vụ quan trọng được đúc kết dưới đây:

2.1. Rượu mạnh luôn được phục vụ với một lượng ít

Nguyên tắc đầu tiên, luôn phục vụ rượu mạnh với một lượng ít cho khách. Bởi bản thân rượu mạnh có nồng độ cồn rất cao, khi được rót theo định lượng chuẩn có thể giúp khách hàng tránh được trường hợp bị sốc, dễ say khi dùng. Thông thường, đối với các loại rượu mạnh như vodka, rum, gin, whisky… đều được phục vụ theo định lượng chuẩn là 30cc (tương ứng 30ml) với định lượng đơn và 60ml đối với định lượng kép cho mỗi lần rót. 

Xem thêm: Brunch – Mô hình kinh doanh ẩm thực đặc sắc 

2.2. Lựa chọn đúng ly phục vụ

Tương tự rượu vang, việc chọn ly phục vụ rượu mạnh cũng đóng vai trò quan trọng giúp nhà hàng trở nên chuyên nghiệp, bài bản hơn trong mắt khách hàng, đồng thời cung cấp cho khách hàng quy trình trải nghiệm đúng quy chuẩn. 

Thông thường, ly dùng để uống rượu mạnh thường là loại ly nhỏ, có chân hoặc không chân dạng hình trụ dày. Ngoài ra, có thể dùng cốc hoặc ly thủy tinh nhỏ, có màu trắng, thắt ở giữa, có chân đứng. 

phuc vu ruou manh
Phục vụ rượu mạnh cũng đóng vai trò quan trọng giúp nhà hàng trở nên chuyên nghiệp

Cụ thể tương ứng với mỗi loại rượu sẽ sử dụng loại ly khác nhau như:

 • Rượu Vodka: Sử dụng ly có miệng loe (hình ống khói)
 • Rượu Rum: Sử dụng ly có thân, miệng rộng hoặc ly chân dài, miệng loe, sẽ giúp khách hàng dễ cảm nhận màu và sắc của rượu
 • Rượu Tequila: Sử dụng ly có kiểu dáng uốn cong như hoa tulip, có miệng loe hoặc loại ly nhỏ
 • Rượu Whisky: Sử dụng ly có thân rộng, miệng hẹp điều này phần nào giúp hương vị của rượu dễ dàng tỏa ra và lưu đọng khi xoay nhẹ ly
 • Rượu Brandy: Sử dụng ly Snifter có hình dạng phình to, có chân miệng nhỏ, như hình trái táo
 • Rượu Gin: Sử dụng ly rock, thân ly rộng khoảng 200ml, dùng cho các loại rượu rót trực tiếp, hay có thể uống với đá

2.3. Phục vụ rượu mạnh theo đặc trưng từng loại

phuc vu ruou manh 3
Mỗi loại rượu mạnh đều đa dạng về chủng loại/mẫu mã

Như đã nói ở trên, mỗi loại rượu mạnh sẽ có những đặc trưng riêng biệt. Vì thế nhân viên nhà hàng cần có kiến thức để phân biệt mỗi dòng rượu và cách thức phục vụ, trang trí,… hạn chế tối đa những sai lầm không đáng có, làm gián đoạn trải nghiệm của khách hàng, trở nên nghiệp dư trong mắt khách hàng. 

 • Whisky: Được phục vụ theo định lượng đơn (30ml) hoặc kép (60ml) – thường uống theo kiểu neat (không đá), hạn chế không trang trí hoặc cho thêm chanh khi phục vụ
 • Brandy: Được phục vụ sau bữa ăn theo định lượng đơn hoặc kép – thường uống theo kiểu neat (không đá)
 • Rum: Được phục vụ sau bữa ăn theo định lượng đơn hoặc kép – có đá hoặc không đá, có thể trang trí với chanh cắt múi hoặc cắt lát
 • Vodka: Được phục vụ trước bữa ăn theo định lượng đơn hoặc kép – thường uống lạnh, phục vụ kèm với miếng chanh cắt múi hoặc cắt lát
 • Tequila: Được phục vụ trước bữa ăn theo định lượng đơn hoặc kép – sử dụng đá hoặc không đá tùy nhu cầu, phục vụ kèm với muối và chanh tươi (cắt múi hoặc cắt lát)
 • Gin: Được phục vụ trước bữa ăn theo định lượng đơn hoặc kép, có đá hoặc hoặc đá tùy nhu cầu, phục vụ kèm với chanh cắt múi hoặc cắt lát

2.4. Kết hợp giữa các loại rượu khác

Một trong những thông tin quan trọng, nhà hàng cần nắm được khi phục vụ rượu mạnh chính là: rượu mạnh có vai trò như một nguyên liệu nền đặc biệt để sáng tạo ra hàng trăm loại cocktail khác nhau. 

Thực tế, tại một số nhà hàng ngoài phục vụ rượu mạnh trực tiếp, nhân viên pha chế còn kết hợp rượu mạnh với các loại rượu khác hoặc nước khoáng pha nước chanh/nước ngọt có ga như 7up, coca, sprite,… để đa dạng hóa thực đơn đối với các loại thức uống có cồn phục vụ khách hàng.

Ngoài ra, nhà hàng có thể “chiều lòng thượng đế” bằng cách sáng tạo thức uống theo yêu cầu khách hàng để đem tới cảm giác gần gũi, thoải mái cho khách. Bởi một số những vị khách hàng “sành” đồ uống có cồn, họ luôn có những công thức riêng theo khẩu vị, sở thích cá nhân. Nếu nhà hàng không ngại thực hiện theo mong muốn của khách, điều này nhanh chóng tăng thêm phần ấn tượng, tạo dấu ấn tốt đẹp với kể cả những vị khách khó tính nhất. 

2.5. Tác phong phục vụ rượu mạnh

Để quy trình phục vụ rượu mạnh trở nên hoàn hảo nhất, nhân viên nhà hàng cần thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách thức phục vụ với khách hàng, cụ thể như: 

Nhân viên phục vụ luôn đứng ở phía tay phải của khách, để quan sát và phục vụ nhanh chóng. Cần hướng mặt về phía khách hàng, để bao quát toàn bàn tiệc. Khi khách hàng có nhu cầu tiếp thêm rượu, nhân viên nhẹ nhàng vươn tay phải để rót, chú ý khi thao tác thân người không được chạm vào khách hàng, luôn giữ khoảng cách khi rót rượu và trong toàn bộ quá trình phục vụ. 

phuc vu ruou manh 2
Mang tới trải nghiệm trọn vẹn cho khách hàng bằng tác phong phục vụ chuyên nghiệp

Khi rót rượu, hãy nhớ miệng chai không được đụng vào miệng cốc hoặc để quá xa, khoảng cách tốt nhất là 1-2cm. Mỗi vị trí đứng chỉ rót cho một khách hàng, không cố vươn tay vượt qua mặt khách để rót cho vị khách khác. Trong khi rót nên dùng khăn chuyên dụng để cầm và quấn quanh chai, tránh để rượu rơi vào người khách hay rớt vương vãi trên mặt bàn. Điều này sẽ khiến nhà hàng trở nên kém tinh tế trong mắt khách hàng.

 

Xem thêm: Khám phá mô hình nhà hàng Bistro mới lạ và khác biệt

3. Lời kết

Trên đây là 5 nguyên tắc vàng khi phục vụ rượu mạnh tại nhà hàng. Hy vọng, thông qua bài viết này nhà hàng của bạn sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ để đào tạo nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, đáp ứng tốt nhất yêu cầu công việc, đem tới chất lượng dịch vụ hoàn hảo.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

Cẩm nang

Có nên cấm văn hóa tiền tip trong nhà hàng hay không?

“Tip” thêm tiền cho nhân viên phục vụ sau khi kết thúc bữa ăn là một nét phổ biến trong văn hóa ăn uống của phương Tây và trong vài thập niên gần đây bắt đầu lan sang châu Á. Tuy nhiên, tiền

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính