Tin tức mới

5 chuỗi cà phê ở Việt Nam “mang chuông đi đánh xứ người”

5 chuỗi Cafe ở Việt Nam “mang chuông đi đánh xứ người”

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Các chuỗi F&B của người Việt dù quy mô to hay nhỏ luôn có khát khao được vươn ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên “mang chuông đi đánh xứ người” không phải là câu chuyện dễ dàng, ngoài tiềm năng tài chính và mô hình kinh doanh tốt của chuỗi F&B, còn là cái duyên gặp được đối tác nhượng quyền phù hợp và có quyết tâm. Vậy Việt Nam có những chuỗi cafe lớn nào đang tiến đánh thị trường nước ngoài?

Highlands Coffee và Cộng cà phê hiện đang là 2 chuỗi cà phê nội đầu tiên “mang chuông đi đánh xứ người” và quy mô lớn nhất tính đến hiện tại. Tuy “tuổi đời” ít hơn Phúc Long rất nhiều nhưng Cộng cà phê đã có 8 chi nhánh ở nước ngoài trong khi Phúc Long chỉ có 1 cơ sở tại Mỹ. Tính đến hiện tại bao gồm “tay chơi” mới King Coffee và Phúc Long, Việt Nam có 5 chuỗi cà phê đã mở bán tại nước ngoài. Trong đó, Highlands Coffee là chuỗi cà phê Việt ra nước ngoài sớm nhất – vào năm 2011 và hiện đã có hơn 39 cửa hàng tại Philippines. Cộng cà phê chạm ngõ Hàn Quốc từ năm 2018 và hiện có 6 cửa hàng tại đất nước này cùng 2 cửa hàng tại Malaysia. Trong khi E-Coffee mở cửa hàng đầu tiên và duy nhất tại Lào vào năm 2020, King Coffee có 1 cái ở Hàn Quốc và 1 ở Mỹ còn Phúc Long mới có cái đầu tiên và duy nhất tại Mỹ năm 2021.

1. Người anh cả tiên phong Highlands Coffee

Highlands Coffee đang được thành lập bởi ông David Thai – Việt Kiều Mỹ vào năm 1998. Năm 2012, ông David Thai đã bán 50% cổ phần cho “ông lớn” Jollibee đến từ Philippines để lấy 25 triệu USD. Cũng trong 2 năm 2011 và 2012, Highlands Coffee đã cho phép Digital Paradise – công ty có chuỗi cà phê internet Netopia và IP Ventures nhận quyền thương hiệu của họ tại đất nước Philippines. Digital Paradise và IP Ventures là 2 doanh nghiệp có quan hệ mật thiết với nhau.

Highland Coffee người anh cả đầu quân ra thị trường nước ngoài đầu tiên
Highland Coffee người anh cả đầu quân ra thị trường nước ngoài đầu tiên

Sau gần 9 năm nhượng quyền, hiện Highlands Coffee có 39 cửa hàng – kiosk, chủ yếu ở các khu phố sầm uất và trung tâm thương mại tại thủ đô Manila và thành phố Visayas của Philippines. Còn về phần cửa hàng cà phê hợp tác giữa Netopia và Highlands Coffee, chúng tôi không có con số thống kê cụ thể. Tại Việt Nam, hiện Highlands Coffee có khoảng 400 cửa hàng trải dài trên toàn quốc.

Xem thêm: Phúc Long làm ăn ra sao mà được định giá vài trăm triệu USD?

2. Cộng cà phê được yêu thích tại Hàn Quốc

Cộng cà phê là một trong những chuỗi cửa hàng cà phê thành công nhất ở Hà Nội. Tiền thân của Cộng chỉ là một tiệm giải khát nhỏ trên con phố Triệu Vương vào năm 2007, được ca sĩ Linh Dung sáng lập. Cái tên “Cộng” đơn giản của quán được lấy từ chữ đầu tiên trong câu quốc hiệu “Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.

Ông Jung In-seop có nhân duyên gắn bó với Việt Nam từ năm 2009, khi ông đến Việt Nam và làm việc cho công ty Daewoo trong 2 năm. Và một cơ duyên khác đã đưa ông đến với quyết định kinh doanh mô hình Cộng cà phê Việt Nam ở “xứ sở kim chi”. 

Cộng cà phê làm mưa làm gió tại Hàn Quốc
Cộng cà phê làm mưa làm gió tại Hàn Quốc

Đối với ông, Cộng cà phê không chỉ là mô hình quán cà phê Việt, mà còn là nơi chứa đựng văn hoá tinh thần của người Việt trong một giai đoạn lịch sử khá đặc biệt là thời kỳ bao cấp. Sau khi có được tư cách pháp nhân vào tháng 3/2018, Cộng cà phê Korea đã khai trương cửa tiệm đầu tiên tại phường Yeonnam, quận Mapo, thủ đô Seoul, Hàn Quốc hồi tháng 7/2018. Hiện Cộng đã có 5 quán tại Seoul và 1 ở Gyeonggi. 

Có thể nói, thông qua Cộng cà phê, người Việt Nam đã thành công nhập khẩu văn hoá Việt vào Hàn Quốc. Đặc biệt, nhờ Cộng mà món cà phê nước cốt dừa được người dân Hàn Quốc đặc biệt ưa chuộng. Thế nên, không ít người Hàn khi du lịch đến Việt Nam, vào quán cà phê nào họ cũng hỏi là có món cà phê nước cốt dừa hay không, nếu có sẽ kêu ngay để thưởng thức. 

Trong vài năm gần đây, việc Việt Nam nổi lên như một điểm đến xu hướng của người dân Hàn Quốc tại khu vực Đông Nam Á khi muốn đi du lịch, có công đóng góp không nhỏ của chuỗi cà phê Cộng tại đất nước này. Ngoài Hàn Quốc, Cộng cà phê còn 2 cửa hàng khác tại Kuala Lumpur và Selangor ở Malaysia. Tại Việt Nam, hiện Cộng có gần 60 cửa hàng tại 13 tỉnh thành.

3. 3 “tay chơi mới” E-Coffee, King Coffee và Phúc Long

Vào tháng 10/2020, E-Coffee có cửa hàng nhượng quyền đầu tiên tại Lào, cụ thể là ở thủ đô Vientiane. “Sau bao ngày chuẩn bị, hôm nay, cửa hàng đầu tiên của Trung Nguyên E-Coffee tại Lào sẵn sàng phục vụ những người bạn yêu cà phê cùng du khách. Đây sẽ là địa điểm lý tưởng để những người bạn yêu cà phê trải nghiệm mua sắm và thưởng thức những ly cà phê năng lượng tuyệt hảo của Tập đoàn Trung Nguyên Legend, bên dòng sông Mekong huyền thoại – nơi gắn kết Lào và Việt Nam thân yêu”, thông báo trên fanpage của E-Coffee. 

Tuy nhiên, do thủ tục phức tạp, đây là quán đầu tiên và cũng là duy nhất của E-Coffee ở Lào cũng như thị trường nước ngoài tính cho đến thời điểm này. Tại Việt Nam, E-Coffee hiện là chuỗi cà phê lớn nhất, khi có khoảng 500 cửa hàng, dù đi sau nhưng họ đã bỏ qua Highlands Coffee để dẫn đầu. Tuy nhiên, vì phân khúc của 2 bên khác nhau, nên không thể nói là ai giỏi hơn.

E-Coffee mới chỉ có cửa hàng đầu tiên tại Lào
E-Coffee mới chỉ có cửa hàng đầu tiên tại Lào

Phần mình, vào ngày 12/5, tại Trung tâm mua sắm Anaheim Garden Walk – bang California, TNI King Coffee đã khai trương quán cà phê đầu tiên của mình trên đất Mỹ. “Khai trương quán đầu tiên tại Hoa Kỳ đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của TNI King Coffee trên thị trường thế giới”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo – Nhà sáng lập kiêm CEO thương hiệu TNI King Coffee phát biểu. 

Kế hoạch đầu tiên của thương hiệu này là ra mắt cửa hàng tại Mỹ vào tháng 4/2020, nhưng do COVID-19, đã bị trễ 1 năm. Kế hoạch mới của bà Diệp Thảo và King Coffee: từ đây đến cuối năm 2021, TNI King Coffee sẽ mở thêm 19 cửa hàng nữa trên đất Mỹ, đồng thời còn đặt ra mục tiêu có 100 cửa hàng vào năm 2022.

Ở khía cạnh khác, Hàn Quốc mới là thị trường nước ngoài đầu tiên mà chuỗi cà phê King Coffee đặt chân đến, chứ không phải Mỹ. Cửa hàng đầu tiên và duy nhất của King Coffee tại Hàn Quốc là do đối tác mở và cả hai cũng có kế hoạch nhân rộng chuỗi này lên 1.000 cửa hàng tại “xứ sở Kim Chi”, tuy nhiên lại không đưa ra kế hoạch cụ thể cho từng năm như tại Mỹ. Tại Việt Nam, King Coffee có khoảng 50 cửa hàng. 

King Coffee vươn tầm đến Mỹ
King Coffee vươn tầm đến Mỹ

Chuỗi F&B gần nhất tham gia cuộc đua xuất ngoại là Phúc Long. Tối ngày 21/6, trên trang Instagram chính thức của mình, thương hiệu trà – cà phê Phúc Long bất ngờ thông báo sẽ mở chi nhánh đầu tiên tại Mỹ tháng 7 này.

“Hân hạnh mang đến ly trà và cà phê Phúc Long đậm vị đặc trưng, chính thức phục vụ tại cửa hàng Phúc Long USA vào tháng 7/2021 này tại Garden Grove, California, USA”, thương hiệu chia sẻ trên fanpage. 

Đồng thời, Phúc Long cũng hé lộ những hình ảnh mô phỏng cửa hàng này. Theo đó, không gian cửa hàng được thiết kế mang đậm âm hưởng truyền thống của Việt Nam, với sân gạch đỏ, nhà mái ngói, trên tường khắc hoạ lại hình ảnh đồi chè – nơi tạo ra nguyên liệu chính cho đồ uống tại đây. Trong khi đó, cách bố trí nội thất, bàn ghế khá tương đồng với các cửa hàng tại Việt Nam. 

Tiếp bước King Coffee, Phúc Long cũng lên đường sang Mỹ
Tiếp bước King Coffee, Phúc Long cũng lên đường sang Mỹ

Tại Việt Nam, Phúc Long tự mở khoảng 82 cửa hàng và hiện họ đang tập trung mở các kiosk trong siêu thị VinMart với cú bắt tay cùng Masan. Masan vừa mua 20% cổ phần Phúc Long với giá 75 triệu USD, mục tiêu để tích hợp kiosk Phúc Long vào chuỗi 2.200 siêu thị VinMart và VinMart+, nhằm tăng thêm doanh thu cho chuỗi này. 

The Coffee House cũng nối gót các thương hiệu trên khi rục rịch để xuất ngoại mấy năm nay nhưng lại chưa đạt được thành công. Một trong những nguyên do khiến mọi chuyện không thuận lợi với thương hiệu này, có lẽ là chuyện họ vẫn tự vận hành chuỗi chứ chưa tính đến chuyện nhượng quyền. Trong khi, 5 chuỗi kể trên đều nhượng quyền cho doanh chủ ở nước sở tại.

Ngành F&B Việt Nam đang ngày càng có uy thế trên thị trường quốc tế đang và sẽ ngày càng có nhiều thương hiệu “đánh tiến” ra bên ngoài. Vậy thương hiệu của bạn đang ở vị trí nào? Hy vọng trong tương lai các thương hiệu tại Việt Nam sẽ có mặt trên nhiều quốc gia trên thế giới hơn nữa. 

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính