Từ thành phố ồn ào đến những làng quê yên bình, quán ăn vặt trở thành địa điểm hò hẹn vô cùng quen thuộc của mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Đây được xem như một lĩnh vực kinh doanh “hái ra tiền” được khá nhiều người đầu tư trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Tuy nhiên, làm sao để có thể kinh doanh thuận lợi và thành công? Hãy cùng iPOS.vn chúng tôi tìm hiểu về những kinh nghiệm mở quán ăn vặt “siêu lợi nhuận” trong bài viết dưới đây nhé!
Lý do bạn nên kinh doanh quán ăn vặt?
Nội dung
1. Tại sao bạn nên mở quán ăn vặt?
Từ ngày xưa, hình ảnh gánh hàng rong với những thức quà dân dã như chè, cóc, ổi,… đã in sâu vào tâm trí của người dân Việt. Đó chính là “quán ăn vặt” của các bà, các chị hay lũ trẻ con ngày trước. Dù không phải là những món ăn cao lương mỹ vị nhưng chính sự giản dị, mộc mạc của từng thức quà lại trở nên hấp dẫn đến lạ kỳ.
Cho tới tận bây giờ, khi kinh tế phát triển, những món ăn vặt vẫn luôn có một vị trí quan trọng và không có gì có thể thay thế chúng. Bằng chứng chính là sự mở rộng không ngừng của những quán ăn vặt trong cuộc sống hiện nay. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp quán ăn vặt ở bất cứ nơi đâu.
Những món ăn vặt không làm người ta no, nhưng nó có thể mang đến cảm giác thỏa mãn về khẩu vị cho tất cả mọi người với mọi lứa tuổi. Mọi người vừa có thể cùng nhau trò chuyện, tâm sự vừa thưởng thức những món ăn khoái khẩu của bản thân. Đây chính là ưu điểm giúp quán ăn vặt trở thành lựa chọn của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ khi muốn hẹn hò, gặp mặt.
Chính vì vậy, mở quán ăn vặt là sự đầu tư thông minh cho những ai đang mong muốn phát triển theo con đường kinh doanh ăn uống. Nhưng bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ về những kinh nghiệm mở quán ăn vặt để có được chiến lược phát triển mạnh mẽ và bền vững trong tương lai.
Đọc thêm: Kinh nghiệm mở quán ăn sáng bình dân cho người mới bắt đầu trong năm 2020
2. Kinh nghiệm mở quán ăn vặt đem lại hiệu quả cao
Đi cùng với nhu cầu của mọi người chính là sự ra đời của hàng loạt quán ăn vặt. Điều này đã tạo nên một sự cạnh tranh vô cùng mạnh mẽ giữa các quán ăn vặt trên thị trường. Để có thể phát triển bền vững, thu hút được đông đảo khách hàng thì những kinh nghiệm mở quán ăn vặt sau đây là điều bạn không nên bỏ qua.
2.1. Xác định khách hàng mục tiêu
Để kinh doanh thành công điều đầu tiên cần biết người chúng ta phục vụ là ai? Theo khảo sát, đối tượng khách hàng có nhu cầu ăn vặt cao là đối tượng trẻ em, sinh viên đại học, nhân viên văn phòng,… những người có độ tuổi từ 10-25 tuổi. Trong đối tượng này lại chia thành 2 nhóm với nhu cầu, sở thích, hành vi cũng như khẩu vị ăn uống khác nhau.
Chẳng hạn như, với đối tượng khách hàng từ 10-15 tuổi, độ tuổi học sinh, sinh viên thường thích những món ăn giá rẻ, màu sắc, hình thức bắt mắt, càng nhiều đồ ăn càng tốt. Nếu hướng tới nhóm đối tượng này thì hãy thu hút sự quan tâm đến những món đồ chơi, đồ tặng kèm ngay tại quán. Còn đối với đối tượng khách hàng từ 15-25 tuổi, đối tượng dân văn phòng thường có mong muốn ăn uống trong không gian sạch sẽ một chút. Họ thường tụ tập, đi chung với nhau nên ngoài việc bán đồ ăn vặt nên tạo không gian để họ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với nhau.
2.2. Chọn địa điểm kinh doanh đồ ăn vặt
Địa điểm là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh. Với đối tượng khách hàng độ tuổi từ 10-25 tuổi chủ yếu là học sinh, sinh viên, dân văn phòng, vậy nên mở quán ăn vặt tại địa điểm có giao thông thuận lợi, những khu đông dân cư, khu vực có nhiều văn phòng công ty, đặc biệt là khu vực trường học. Những nơi này sẽ mang đến cho bạn “nguồn tài nguyên” khách hàng đông đảo và dồi dào. Còn nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn cũng có thể lựa chọn những vị trí ở trong các ngõ nhỏ. Chúng sẽ không trở thành vấn đề nếu chất lượng món ăn của bạn tốt. Khách hàng sẽ chính là người chủ động tìm tới bạn để có được những món ăn vặt ngon và hợp khẩu vị.
Trang trí không gian hài hòa, ấn tượng
Hơn nữa, việc trang trí quán ăn đẹp cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong việc thu hút khách hàng. Vì đối tượng ăn vặt hầu hết trong độ tuổi trẻ nên thiết kế quán cũng cần đảm bảo sự tươi mới, phóng khoáng, trẻ trung. Hãy tạo cho mình điểm độc đáo khác biệt so với hàng loạt cửa hàng kinh doanh đồ ăn vặt khác.
Đặc biệt, với những nơi có khí hậu luôn nắng nóng quanh năm như Sài Gòn, các bạn nên thiết kế quán với không gian thông thoáng. Trang trí đơn giản, nhẹ nhàng tránh sự rườm rà và những gam màu quá nóng. Bạn cũng có thể sử dụng một số cây xanh hay những chậu hoa nhỏ xinh để tạo điểm nhấn cho không gian.
Điều quan trọng nữa là bạn phải nhớ luôn giữ cho quán sạch sẽ, vệ sinh lau chùi đồ nội thất trang trí thường xuyên là một điều rất cần thiết.
2.3. Xây dựng thực đơn phong phú, đa dạng
Một trong những kinh nghiệm mở quán ăn vặt bạn cần có chính là xây dựng thực đơn. Thực đơn phong phú về món ăn sẽ là yếu tố níu kéo khách hàng khi đã từng đặt chân tới quán ăn của bạn. Sự đa dạng trong món ăn tạo điều kiện để mọi người có được nhiều sự lựa chọn hơn cho bản thân.
Thực đơn phong phú về món ăn sẽ là yếu tố níu kéo khách hàng
Bên cạnh đó, những món ăn truyền thống kết hợp đan xen với những món ăn mới lạ sẽ thôi thúc tính tò mò, thích khám phá và thử nghiệm của các “thánh ăn vặt”. Thông qua đó, góp phần thúc đẩy doanh thu bán hàng cũng như lợi nhuận của cửa hàng tăng lên đáng kể.
Ngoài ra, yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Nguyên vật liệu phải đóng bao bì cẩn thận, nhãn mác rõ ràng và đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ. Quy trình chế biến các món ăn vặt được kiểm tra cẩn thận đảm bảo cho ra đời những món ăn vặt có chất lượng tốt nhất.
Đi cùng với đó, là cách trình bày món ăn bắt mắt, hương thơm lôi cuốn, tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng đối với mọi người, làm hài lòng ngay cả những vị khách khó tính nhất. Những điều này sẽ góp phần tạo nên uy tín thương hiệu, lôi kéo khách hàng cho địa chỉ quán ăn vặt nhà bạn.
[lepopup slug=’Bocongcutainguyen-fnb-3′]
2.4. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp
Sẽ chẳng ai muốn sử dụng dịch vụ mà được cung cấp từ những người luôn có vẻ mặt khó chịu, cáu gắt. Chính vì thế, tuyển chọn đội ngũ nhân viên nhiệt tình trong công việc, có thái độ phục vụ chuyên nghiệp sẽ là kinh nghiệm mở quán ăn vặt tiếp theo bạn cần lưu ý. Nhân viên luôn nở nụ cười, phục vụ tận tình, chu đáo sẽ tạo được ấn tượng tốt với khách hàng.
Lựa chọn đội ngũ nhân viên nhiệt tình
Một điều khó khăn mà bất cứ quán ăn nào cũng luôn gặp phải chính là vấn đề quản lý nhân viên. Việc quản lý nhân viên không tốt sẽ dễ dẫn tới những rắc rối như nhân viên không chú tâm làm việc gây ảnh hưởng tới năng suất lao động, có thái độ không tốt với khách hàng làm mất điểm của quán,…
Chính vì thế, trước khi tuyển dụng nhân viên, bạn cần phải đưa ra những tiêu chí tuyển dụng hợp lý, mức lương phù hợp để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có.
2.5. Sử dụng phần mềm quản lý quán ăn vặt
Tối ưu quá trình vận hành, quản lý cửa hàng góp phần quan trọng để tạo nên thành công khi kinh doanh quán ăn vặt. Việc ứng dụng công nghệ trong quá trình quản lý thay cho phương thức quản lý truyền thống sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn vận hành quán ăn vặt trơn tru.
Cụ thể, phần mềm quản lý quán ăn hỗ trợ:
- Tăng tốc độ phục vụ: Nhân viên phục vụ có thể theo dõi sơ đồ bàn trực quan theo tầng, phòng để xếp bàn cho khách. Order đồ ăn cho khách ngay trên thiết bị cầm tay như điện thoại, tablet.
- Hạn chế sai sót trong quá trình phục vụ: Sau khi nhận order từ khách hàng, phiếu gọi món từ nhân viên sẽ được chuyển thẳng đến bar/bếp và thực hiện chế biến.
- Quản lý từ xa mọi lúc mọi nơi: Nhà quản lý có thể xem báo cáo tình hình kinh doanh, báo cáo bán hàng,… và bao quát mọi hoạt động của cửa hàng thông qua thiết bị smartphone.
Việc sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn giúp tiết kiệm thời gian, quản lý và vận hành cửa hàng hiệu quả, tiết kiệm chi phí.
Như vậy, chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin đầy đủ về kinh nghiệm mở quán ăn vặt trong bài viết này. Hy vọng qua đây bạn sẽ tích lũy được nhiều kiến thức quan trọng. Từ đó, phát triển công việc kinh doanh quán ăn vặt một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.
Cùng tham khảo một số phần mềm sau để mở quán ăn vặt trơn tru hơn nhé!