Kinh nghiệm mở quán ăn sáng bình dân cho người mới bắt đầu năm 2019 1

Kinh nghiệm mở quán ăn sáng bình dân cho người mới bắt đầu năm 2019

Đăng bởi Chưa có bình luận nào

Bạn là một người hứng thú với đầu tư và kinh doanh. Bạn có một nguồn vốn kha khá và muốn nhân nó lên hơn nữa. Và rồi bạn dự định mở một quán ăn sáng theo sở thích và đam mê của mình. Bạn đặt ra các tiêu chí cho quán phải độc đáo, hiệu quả, thu hút khách hàng và đem lại lợi nhuận cao nhất nhưng lại không biết bắt tay từ đâu và cần phải chuẩn bị những gì?

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn cái nhìn tổng quát đầy đủ những kinh nghiệm mở quán ăn sáng, giúp bạn thực hiện hóa ý tưởng đầu tư của mình một cách thành công.

1. Lên ý tưởng, chuẩn bị vốn kinh doanh trước khi mở quán ăn sáng

Kinh doanh không phải và trò chơi may rủi và mở quán ăn sáng cũng như vậy, trước khi bắt đầu đầu tư một việc gì đó. Bạn phải chắc rằng đã tìm hiểu kĩ càng và lập ra kế hoạch, chiến lược cho quán . Kế hoạch đó đảm bảo cho việc chuẩn bị mở quán không bị thiếu sót cũng như phù hợp với khả năng vốn của mình.

Kinh nghiệm mở quán ăn sáng bình dân cho người mới bắt đầu năm 2019 2

Mô hình quán ăn sáng thu hút khách hàng.

Quy mô mở quán ăn sáng phụ thuộc vào tiềm lực kinh tế và mong muốn của bạn. Mở quán càng lớn càng cần nhiều vốn hơn. Trước mắt bao gồm tiền thuê mặt bằng, trang trí, tiền mua dụng cụ nguyên vật liệu nấu ăn, tiền quản lý nhân sự và một khoản dự trù phí duy trì cửa hàng .

2. Lựa chọn đối tượng, địa điểm lý tưởng để mở quán ăn sáng

Trước khi kinh doanh quán ăn sáng, bạn nên dành thời gian quan tâm đến các đối tượng này. Thông thường, yếu tố đối tượng và địa điểm có quan hệ với nhau. Để dễ dàng trong khâu lựa chọn, bạn có thể xác định trước đối tượng khách hàng mà quán ăn  sẽ phục vụ sau đó mới tìm kiếm địa điểm, hoặc ngược lại.

Đối tượng kinh doanh

Bạn có thể đặt mục tiêu phục vụ hướng tới nhiều nhóm hoặc chỉ một nhóm đối tượng khách hàng. Nhưng nếu mới khởi nghiệp, nên chỉ tập trung tới một nhóm đối tượng để có thể phục phụ chu đáo và kỹ càng hơn. Bạn có thể chọn một trong những khách hàng quán mình là người đi làm, dân văn phòng, sinh viên học sinh…Từ đó tìm kiếm địa điểm, hình thành phong cách quán và lên thực đơn.

Địa điểm kinh doanh

Trong kinh nghiệm mở quán ăn sáng, hay dù là mở quán buôn bán gì thì việc chọn địa điểm cũng rất quan trọng vì nó quyết định đến doanh thu bán hàng. Bạn nên cân nhắc đến vị trí, diện tích mặt bằng, khách hàng là ai, khu vực nào tập trung đông dân, xung quanh đó có nhiều cửa hàng cạnh tranh khách không. Đặc biệt là phù hợp với vốn của mình.

3. Thực đơn quán ăn sáng nên bán gì?

Tùy thuộc vào khả năng vốn, bạn có thể triển khai đa dạng các món ăn cho quán. Có rất nhiều sự lựa chọn các món từ bình dân đến cao cấp. Ví dụ như cháo, bún, phở đến cơm chiên hải sản, bò kho, lúc lắc. Để lên được thực đơn phù hợp, bạn nên chú trọng công đoạn chọn nguyên liệu tiện lợi, cách chế biến gần nhau. Tiêu chuẩn món sáng phải được chuẩn bị nhanh để kịp giờ ăn đi học đi làm. Ngoài việc thực đơn phong phú thì mỗi món ăn cũng phải thật sự ngon mới có thể níu chân khách hàng.

Kinh nghiệm mở quán ăn sáng bình dân cho người mới bắt đầu năm 2019 3

Những món ăn trong thực đơn hấp dẫn.

Quán ăn có thể kèm theo một món bánh mang đi như bánh mì, xôi, Hamburger để tăng thêm lợi nhuận.

 Ngoài ra, đồ uống cũng rất cần thiết, khách hàng có thể không dùng bữa sáng nhưng vẫn ghé quán vì một loại đồ uống nào đó. Bạn có thể thêm vào thực đơn thức uống nhẹ nhàng, gây tỉnh táo như cà phê, sữa tươi, các loại nước ngọt, nước trái cây phục vụ nhu cầu khách hàng. Thêm các cốc nước trà hay bình nước lọc để sẵn sẽ khiến quán bạn đầy đủ hơn.

4. Đầu tư nguyên vật liệu, dụ cụ chế biến, trang trí sạch sẽ an toàn.

Đối với một quán mới toanh thì chi phí cho khoản này là khá lớn. Bạn cần sắm sửa cơ bản từ dụng cụ nấu nướng, tủ bảo quản, nồi niêu, chén đĩa…đến bàn ghế, quạt, điều hòa.

Dù là phục phụ loại món ăn nào, bạn cũng phải chú ý đến khâu mua nguyên vật liệu an toàn, giá thành rẻ, đảm bảo chất lượng. Thu mua nguồn hàng uy tín, hạn chế sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc. Mặc dù có tủ bảo quản nhưng tốt nhất là mua hàng trong ngày để hàng hóa tươi ngon, đúng vị. Đối với các loại hàng khô như gạo, bột, mì thì có thể nhập nhiều và bảo quản nơi thoáng mát.

Chưa hết, để thu hút khách hàng, bạn cần có cách trang trí quán phù hợp và bắt mắt. Có thể phối hợp sơn tường, tranh ảnh, đèn hoa … tạo ra không gian phong cách cho quán.

4.1: Thái độ phục vụ chu đáo

Kinh nghiệm mở quán ăn sáng bình dân cho người mới bắt đầu năm 2019 4

Nhân viên phục vụ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Đây là một yếu tố cốt lõi trong kinh doanh nhà hàng, F&B và mở quán ăn sáng cũng không ngoại lệ. Nếu là quán nhỏ chỉ cần một đến hai nhân viên phục vụ. Nhưng với quy mô lớn hơn, bạn cần thêm thu nhân, nhân viên tạp vụ, trông xe… Đối tượng có thể tuyển là sinh viên học sinh để có chi phí rẻ.

Thái độ nhân viên ảnh hưởng ít nhiều đến sự ghé lại của khách hàng. Nhân viên cần ứng xử tận tình, nhanh chóng và niềm nở. Tạo ra ấn tượng tốt làm hài lòng khách hàng mỗi lần ghé thăm là một điểm mạnh cho quán. Vì không thể để khách đợi lâu và đồ ăn không thể nấu sẵn nên đầu bếp và nhân viên phải phối hợp phục vụ linh hoạt, sẵn sàng tiếp ứng với các tình huống có thể xảy ra.

iPOS – Phần mềm quản lý nhà hàng, quán cà phê

  • Với 15.000 cửa hàng sử dụng
  • Tư vấn hoàn toàn miễn phí

4.2: Tạo ra sự khác biệt.

Một trong những kinh nghiệm mở quán ăn sáng thành công không thể thiếu là làm ra sự mới lạ, độc đáo cho cửa hàng của mình. Bạn nên làm cho quán nổi bật hơn các quán xung quanh khác. Lấy cạnh tranh làm tiêu chí, ngoài món ăn ngon, thái độ phục vụ chu đáo, có thể thêm các yếu tố làm hài lòng khách hàng như tạo ra không gian ăn uống thoải mái, thêm nhạc, radio, tivi chiếu bảng tin sáng. Có các chương trình giảm giá, thẻ tích điểm, khuyến mãi vào các dịp lễ tết hay phiếu đánh giá quán sau khi ăn.

Kinh nghiệm mở quán ăn sáng - Tạo phong cách hài hòa cho quán ăn

Tạo phong cách hài hòa cho quán ăn.

4.3: Sử dụng công nghệ, tăng tính chuyên nghiệp cho quán ăn sáng.

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm ứng dụng hỗ trợ cho việc quản lý quán ăn. Các tiện ích đó góp phần tăng năng suất phục vụ và tạo tính chuyên nghiệp, tránh nhầm lẫn sai sót và kiểm soát được chính xác doanh thu. Đó có thể là các thiết bị di động giúp nhân viên gọi món , chuyển bàn, máy in ấn hóa đơn, ứng dụng trả tiền online…rất hiệu quả và tiện lợi.

Ngoài ra, bạn có thể tạo cho quán ăn sáng của mình website, chạy quảng cáo quảng bá thương hiệu, cài đặt các ứng dụng buôn bán online, liên kết với Grab food, Goviet giao hàng tận nơi, đó cũng là một mảng kinh doanh có thể thu được lợi nhuận lớn.

“Thương trường như chiến trường” bất cứ một công cuộc đầu tư kinh doanh nào đều không dễ dàng. Để đương đầu với những khó khăn trong quá trình mở quán. Học hỏi, tích lũy và thay đổi không ngừng là một yếu tố không thể thiếu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có được kinh nghiệm mở quán ăn sáng tốt nhất, có thể chuẩn bị chu đáo cho kế hoạch kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công !

Nhận báo giá giải pháp iPOS.vn