Tin tức mới

Mua nguyên liệu giá sỉ – “con dao hai lưỡi” đối với chủ nhà hàng, cà phê

nguyên liệu giá sỉ

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, tiết kiệm các khoản chi phí là cách đơn giản nhất giúp chủ quán bảo toàn doanh thu của mình. Một trong số đó là giảm chi phí nhập hàng bằng cách nhập thật nhiều nguyên liệu cùng lúc để nhận mức giá sỉ. Tuy nhiên, cách làm này lại đang là một “con dao hai lưỡi” – làm đúng sẽ giúp chủ quán tối giản chi phí, làm sai lại khiến chủ quán gánh tổn thất lớn từ các khoản hàng tồn kho.

Xem thêm: Hàng tồn kho trong ngành F&B là gì? 5 nguyên tắc kiểm soát hàng tồn kho

1. Lợi ích của việc mua nguyên liệu giá sỉ

Ý tưởng mua nguyên liệu giá sỉ để được hưởng mức giá ưu đãi nhất không mới, và hiệu quả của nó thì đã được nhiều chủ quán kiểm nghiệm. Một vài lợi ích nổi bật khi chủ quán quyết “tất tay” mua nguyên liệu giá sỉ là:

1.1. Hưởng mức giá tối ưu nhất

Đây là lợi ích rõ ràng và dễ nhận ra nhất của việc mua nguyên liệu sỉ. Càng mua nguyên liệu với số lượng nhiều, chủ quán càng được hưởng lợi chiết khấu từ nhà cung cấp. Thậm chí, khi trở thành đối tác làm ăn lâu dài với nhà phân phối, chủ quán còn vừa được nhận nguồn nguyên liệu đảm bảo với mức giá tiết kiệm, lại vừa được nhận thêm hoa hồng. Điều này giảm thiểu đáng kể chi phí mua sắm, nhập nguyên liệu cho chủ quán.

nguyên liệu giá sỉ
Mua nguyên liệu sỉ giúp chủ quán hưởng mức giá tối ưu nhất từ nhà cung cấp

1.2. Hưởng đặc quyền từ nhà cung cấp

Bên cạnh đó, việc nhập hàng sỉ cũng giúp chủ quán vận hành hoạt động kinh doanh của mình trơn tru hơn. Nhờ những đặc quyền từ phía nhà cung cấp, chủ quán có thể được ưu tiên nhập hàng sớm nhất, ngay cả khi nguồn nguyên liệu khan hiếm hoặc còn lại rất ít. Điển hình như trong thời gian vừa qua, thị trường cà phê lao đao bởi tình trạng thiếu hụt số lượng kem béo thực vật phục vụ cho công việc pha chế. Nhiều chủ quán cà phê phải “bó tay” loại khỏi menu của mình món cà phê kem béo, nhưng các thương hiệu lớn, nhập nguyên liệu sỉ nhiều vẫn có thể duy trì được vùng nguyên liệu của mình nhờ những chính sách hỗ trợ phía nhà cung ứng. Đặc quyền này rõ ràng giúp chủ quán hạn chế tối thiểu những rủi ro trong hoạt động kinh doanh.

nguyên liệu giá sỉ
Việc mua nguyên liệu sỉ giúp chủ quán dễ ứng biến khi thiếu hụt nguồn cung ứng

1.3. Tiết kiệm chi phí vận chuyển

Bên cạnh khoản chi phí nguyên vật liệu, chi phí vận chuyển cũng là một “gánh nặng” đau đầu với chủ quán. Giá xăng ngày một tăng kéo theo các khoản chi phí vận chuyển đắt đỏ. Trong trường hợp này, việc mua nguyên liệu giá sỉ, nhập số lượng lớn một lần sẽ giúp chủ quán tiết kiệm khoản chi phí này đáng kể. Bên cạnh đó, nhà cung cấp cũng thường có những chính sách miễn phí vận chuyển và đảm bảo vận chuyển an toàn, nguyên vẹn đối với các đơn hàng lớn. 

2. Rủi ro của việc mua nguyên liệu giá sỉ

Bên cạnh những lợi ích rõ ràng từ việc mua nguyên liệu giá sỉ, chủ quán cũng cần lường trước tới những rủi ro sau đây:

2.1. Nguyên liệu hết hạn, quá đát

Việc nhập cùng lúc một lượng lớn nguyên vật liệu sẽ khiến chủ quán đối mặt với nỗi lo tồn đọng hàng hóa. Nếu không kịp thời tiêu thụ hết số nguyên liệu đã nhập, chủ quán sẽ phải chịu tổn hại khi hàng hóa quá đát, hết hạn sử dụng. Nhất là trong ngành F&B, nguồn nguyên vật liệu thường có hạn sử dụng ngắn, thường là dưới 1 năm. Thậm chí là những nguyên liệu đặc trưng như bơ, phô mai, sữa,… có thời hạn tính theo ngày, theo tuần. Nếu không bảo quản đúng cách và kịp tiêu thụ, chủ quán có thể mất trắng toàn bộ khoản chi phí đầu tư ban đầu cho khoản mua sỉ nguyên liệu này. 

nguyên liệu giá sỉ
Một số loại nguyên liệu có hạn sử dụng ngắn tính theo ngày hoặc theo tuần

2.2. Tăng chi phí lưu kho hàng tồn kho

Bên cạnh đó, chủ quán còn phải gánh thêm một khoản chi phí trang thiết bị lưu kho. Việc đầu tư mặt bằng thuê kho lưu trữ, hay chi phí thiết bị bảo quản nguyên vật liệu không hề rẻ. Việc tồn đọng hàng hóa lâu ngày buộc chủ quán phải tốn thêm tiền điện, nước, nhân sự kho,… và cả chi phí bảo trì thiết bị đắt đỏ đó. 

3. Chủ quán có nên mua nguyên liệu giá sỉ không?

Vậy thì, chủ quán có nên mua nguyên liệu giá sỉ không? Câu trả lời ở đây là có, với điều kiện phù hợp với nhu cầu kinh doanh của mình. Việc mua nguyên liệu giá sỉ chỉ tiết kiệm chi phí cho chủ quán khi chúng được tiêu thụ trong thời gian ngắn nhất, thay vì tồn kho dài hạn. 

Bởi vậy, trước khi đưa ra quyết định nhập kho bất kể một mặt hàng gì đó. Chủ quán cần tính toán chi tiết các khoản chi phí liên quan để đảm bảo kinh doanh có lãi. Bên cạnh đó, chủ quán cũng cần tham khảo nhiều đơn vị cung ứng để tìm ra đâu là nhà phân phối có mức giá rẻ nhất và trách nhiệm nhất. Những nhà cung cấp uy tín đều có thể cam kết và đảm bảo với khách hàng chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, họ còn hỗ trợ chiết khấu và vận chuyển cho chủ quán nhiệt tình. 

nguyên liệu giá sỉ
Chủ quán cần tính toán kỹ lưỡng khi nhập nguyên vật liệu với số lượng lớn

Xem thêm: 6 “điểm chết” khi lựa chọn sai mặt bằng kinh doanh F&B

Mua nguyên liệu giá sỉ quả thực là con dao hai lưỡi đối với chủ nhà hàng, cà phê. Tuy nhiên, nếu có phương án nhập hàng đúng, đây sẽ là một chiến lược tối ưu chi phí vận hành, từ đó giúp chủ quán kinh doanh có lời hơn!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

Cẩm nang

Mẹo tiếp thị nhà hàng/quán cafe hiệu quả trên Instagram

Mọi doanh nghiệp F&B đều muốn có sự hiện diện nổi bật trên Instagram. Đơn giản là bởi Instagram có lượng người dùng đông đảo và tương tác lớn, điều này rất có lợi cho việc mở rộng phạm vi tiếp cận của

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính