Tin tức mới

Tại sao nên sử dụng menu điện tử trong nhà hàng, quán cafe?

menu điện tử

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Menu (Thực đơn) là một phần không thể thiếu trong các nhà hàng, quán cafe. Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, menu điện tử hay e-menu đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi thay thế cho menu giấy truyền thống. Với khả năng tiết kiệm chi phí, tối ưu vận hành và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng, menu điện tử hứa hẹn trở thành xu thế tất yếu trong tương lai.

Vậy menu điện tử là gì? Có những hình thức nào? Tại sao nhà hàng, quán cafe nên sử dụng menu điện tử? Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

1. Từ menu giấy đến menu điện tử

Từ xưa đến nay, menu giấy vẫn luôn được sử dụng trong các cửa hàng kinh doanh ăn uống như là một công cụ để khách hàng theo dõi danh sách món, xem giá, lựa chọn các món ăn phù hợp sở thích. Những bảng menu lớn dán trên tường, những standee nhỏ đặt trên bàn hay những cuốn menu giấy đã trở nên vô cùng quen thuộc với các nhà hàng, quán cafe và cả với thực khách. Tuy nhiên việc sử dụng menu giấy có nhiều nhược điểm như thiếu linh hoạt trong quá trình điều chỉnh, thay đổi menu, tốn kém chi phí in ấn mỗi lần thay đổi món hay thay đổi giá bán, khách hàng khó theo dõi khi menu nhiều món, nhiều trang,… Menu điện tử chính là giải pháp ra đời để khắc phục những nhược điểm trên, đồng thời mang lại nhiều lợi ích hơn cho nhà hàng, quán cafe.

menu điện tử là gì
Menu điện tử khắc phục nhiều nhược điểm của menu giấy
Menu điện tử là gì? Menu điện tử là một hình thức menu mà theo đó danh sách món ăn, đồ uống đi kèm với giá bán và hình ảnh trực quan được hiển thị trên các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính,… Chỉ với vài thao tác chạm, lướt, người dùng dễ dàng theo dõi toàn bộ menu, tiến hành order món một cách nhanh chóng. Thông thường menu điện tử sẽ được kết nối cùng với phần mềm quản lý nhà hàng, quán cafe để tối ưu quy trình order, thanh toán, tăng hiệu quả vận hành. Menu điện tử mang lại nhiều trải nghiệm tiện lợi hơn so với menu giấy truyền thống nên ngày càng được sử dụng phổ biến.

2. Một số hình thức phổ biến của menu điện tử

2.1. Menu trên bảng điện tử

Ngày nay khi bước chân vào nhiều nhà hàng, quán cafe, khách hàng có thể dễ dàng thấy những bảng điện tử lớn hiển thị menu hay các thông tin quảng cáo, ưu đãi của quán. Đây cũng là một hình thức của menu điện tử. Những bảng menu điện tử lớn này cho phép hiển thị nhiều thông tin hơn về món ăn, đồ uống cho khách hàng (không chỉ tên món, hình ảnh, giá cả mà cả chi tiết về thành phần hay mô tả món,…). Ngoài ra bảng menu điện tử này cũng là một kênh để quảng bá cực kỳ hữu hiệu. Bạn có thể giới thiệu món mới, các chương trình ưu đãi,… Các hình ảnh, video trình chiếu thú vị trên màn hình sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng.

Bảng menu điện tử Digital Signage
Bảng menu điện tử giúp khách hàng dễ dàng quan sát, theo dõi thông tin

2.2. Menu điện tử trên điện thoại, máy tính bảng

Đây là hình thức menu điện tử được cài đặt trên các thiết bị di động mà phổ biến hơn cả là máy tính bảng và được trang bị cho các nhân viên để thực hiện order cho khách hàng hoặc được trang bị tại mỗi bàn để khách hàng có thể tự mình order.

Với hình thức menu điện tử dành cho nhân viên, mỗi nhân viên order sẽ được trang bị một máy tính bảng để thực hiện order cho khách hàng. Ngay khi hoàn tất order, thông tin sẽ được chuyển trực tiếp đến khu vực bếp/bar và thu ngân. Bạn có thể sử dụng kết hợp với menu giấy để khách hàng lựa chọn món hoặc giới thiệu menu cho khách ngay trên máy tính bảng.

Hiện nay một số nhà hàng đã trang bị máy tính bảng tại từng bàn để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn món, tự mình thực hiện order mà không cần chờ đợi nhân viên, tiêu biểu như chuỗi nhà hàng Haidilao. Hình thức này mang lại trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng, việc đầu tư các máy tính bảng cho từng bàn cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn so với thuê nhân sự phục vụ hàng tháng.

menu điện tử trên máy tính bảng
Trải nghiệm tự order trên máy tính bảng tại Haidilao

2.3. Menu điện tử trên các thiết bị tự đặt đồ Self Order

Self Order là một thiết bị tự đặt đồ sở hữu một màn hình cảm ứng lớn được đặt trong các nhà hàng, quán cafe để thực khách tự order theo nhu cầu của mình. Menu món được hiển thị sinh động và trực quan, các thao tác order đơn giản giúp khách hàng thực hiện chọn món một cách nhanh chóng, tiện lợi mà không cần phải chờ đợi nhân viên. Khi thực khách order xong, thông tin order sẽ được chuyển lên hệ thống phần mềm quản lý bán hàng, qua đó các bộ phận liên quan như bar/bếp hay thu ngân đều tiếp nhận được chính xác và kịp thời.

self order
Khách hàng có thể xem menu, gọi món trên thiết bị Self Order

2.4. Menu điện tử dưới dạng quét mã QR Code

Nếu như với hai hình thức trên, thực khách thực hiện order trên các thiết bị của quán thì với hình thức này, khách hàng sẽ sử dụng chính smartphone cá nhân của mình để quét mã QR Code và truy cập vào hệ thống menu điện tử của cửa hàng. Thông qua đó, khách hàng có thể xem menu, lựa chọn và chủ động đặt món cực kỳ tiện lợi. Toàn bộ thông tin như số bàn, danh sách món order,… sẽ ngay lập tức được chuyển đến thu ngân và bộ phận bếp/bar ngay sau khi khách hàng xác nhận hoàn tất order. Với hình thức quét mã QR Code này, nhà hàng/quán cafe của bạn vừa tiết kiệm được chi phí nhân sự vừa không cần đầu tư nhiều thiết bị máy tính bảng.

menu điện tử bằng qr code
Hình thức QR Order ngày càng được sử dụng phổ biến

3. Những lý do nhà hàng, quán cafe nên sử dụng menu điện tử

3.1. Điều chỉnh menu dễ dàng, tiết kiệm chi phí in ấn

Với menu giấy truyền thống, mỗi khi cần điều chỉnh thêm bớt món hay thay đổi giá thì bạn sẽ cần in ấn lại toàn bộ menu rất tốn kém chi phí. Bên cạnh đó, menu giấy có độ bền không cao, dễ bị hư hỏng nên có thể phải in mới thường xuyên. Trong khi đó, menu điện tử cho phép bạn thiết kế, điều chỉnh menu nhanh chóng chỉ với vài thao tác đơn giản trên hệ thống. Mọi thay đổi có thể thực hiện linh hoạt, từ xa trên các thiết bị như điện thoại di động hay máy tính. Việc sử dụng menu điện tử vừa giúp bạn đảm bảo tính thẩm mỹ của thực đơn vừa tiết kiệm chi phí thiết kế, in ấn.

3.2. Nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên, tiết kiệm chi phí nhân sự

Việc sử dụng menu giấy cùng phương pháp order ghi tay thủ công thường khiến nhân viên mất nhiều thời gian để hoàn tất order cho một khách hay một bàn khách. Đặc biệt vào những giờ cao điểm, điều này có thể dẫn đến quá tải và khiến khách hàng phải chờ đợi lâu. Bên cạnh đó, với những nhà hàng, quán cafe quy mô rộng, có nhiều tầng, nhiều khu vực, nhân viên phải mất thời gian di chuyển từ khu vực phục vụ đến khu vực bếp/bar để chuyển order dẫn đến việc sử dụng nhân sự không được tối ưu. Ngoài ra, những nhầm lẫn trong việc order hay chữ viết tay xấu khiến nhân viên bếp/bar không dịch được cũng là những vấn đề thường gặp.

Bằng việc ứng dụng menu điện tử, toàn bộ quy trình order trong nhà hàng, quán cafe được tối ưu hơn. Toàn bộ dữ liệu được tự động đồng bộ với các thiết bị khác trong hệ thống quản lý bán hàng, nhờ đó nhân viên có thể tiết kiệm thời gian di chuyển, giảm thiểu tối đa tình trạng sai sót, nhầm món và phục vụ được nhiều lượt khách hàng hơn. Bên cạnh đó, việc để khách hàng tự chủ động order thông qua menu điện tử cũng giúp bạn giảm bớt số lượng nhân viên order, từ đó tiết kiệm chi phí nhân sự mà vẫn đảm bảo phục vụ nhanh chóng, chính xác.

3.3. Tăng doanh thu hiệu quả

Khách hàng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn khi sử dụng menu điện tử. Hình ảnh của các món ăn được hiển thị trực quan, sắc nét và bắt mắt trên menu điện tử sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng. Chỉ cần đầu tư hình ảnh thật đẹp mắt là bạn đã có thể dễ dàng “lôi kéo” khách hàng trải nghiệm thử. Bên cạnh đó, khách hàng cũng dễ dàng theo dõi toàn bộ menu thay vì những phải lật dở từng trang menu giấy, từ đó họ có thể order nhiều món hơn, đa dạng hơn.

lợi ích của menu điện tử
Khách hàng dễ dàng theo dõi danh sách món với hình ảnh trực quan trên menu điện tử
Đặc biệt với các menu điện tử để thực khách tự order thì khả năng tăng doanh thu cho nhà hàng, quán cafe của bạn càng trở nên rõ ràng hơn. Khi sử dụng menu giấy và có nhân viên đứng cạnh chờ ghi order thì thực khách thường cảm thấy không thoải mái và áp lực thời gian nên họ có xu hướng order nhanh hơn, ít món hơn. Bằng việc sử dụng menu điện tử, khách hàng có thêm nhiều thời gian hơn để suy nghĩ, có thể thoải mái xem menu, lựa chọn món và tự đặt đồ mà không bị chi phối bởi các yếu tố bên ngoài nên thường sẽ có xu hướng gọi nhiều món hơn. Ngoài ra, khi sử dụng menu điện tử để tự gọi đồ, khách hàng có thể gọi thêm món bất cứ lúc nào họ muốn mà không cần phải chờ đợi nhân viên như phương pháp order truyền thống.

3.4. Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Việc ứng dụng menu điện tử vào hoạt động order, vận hành của nhà hàng/quán cafe mang lại những trải nghiệm mới và tốt hơn cho khách hàng. Không cần phải chờ đợi lâu vào những dịp cao điểm đông khách vì họ đã có thể chủ động trong việc order, không còn phải thắc mắc món ăn hay đồ uống này trông như thế nào bởi hình ảnh rõ nét đã được hiển thị trên menu, không còn phải í ới gọi nhân viên khi cần gọi thêm món hay xin thêm giấy ăn,… mọi trải nghiệm đều được tối ưu để mang đến sự hài lòng cho khách hàng và tăng thêm hình ảnh chuyên nghiệp cho nhà hàng, quán cafe của bạn.

4. Menu điện tử iPOS O2O – Giải pháp order tại bàn thông minh bằng QR Code

4.1. Menu điện tử iPOS O2O là gì?

Nắm bắt xu thế ứng dụng menu điện tử, không chỉ dừng lại ở việc cung cấp phần mềm quản lý bán hàng, order trên máy tính bảng hay các thiết bị tự đặt đồ Self Order, iPOS.vn còn cung cấp giải pháp menu điện tử iPOS O2O – thực khách tự đặt đồ tại bàn bằng cách quét mã QR Code, mang lại nhiều trải nghiệm tiện ích hơn cho các nhà hàng, quán cafe.

menu điện tử ipos o2o
Giao diện chính của Menu điện tử iPOS O2O
Với giải pháp menu điện tử iPOS O2O, tại mỗi bàn khách sẽ được trang bị một mã QR Code. Thực khách chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh của mình để quét mã này và tiến hành gọi món, gọi nhân viên hay thanh toán qua ví điện tử Momo hoặc ZaloPay cực kỳ tiện lợi. Hiện nay giải pháp này có thể ứng dụng tốt cho cả 2 mô hình trả trước và trả sau.

4.2. Những ưu điểm vượt trội của menu điện tử iPOS O2O

Nằm trong hệ sinh thái giải pháp công nghệ hiện đại dành riêng cho ngành F&B mà iPOS.vn đang cung cấp, menu điện tử iPOS O2O sở hữu nhiều tính năng và ưu điểm vượt trội bên cạnh việc tiết kiệm chi phí in ấn, hỗ trợ tối ưu quy trình vận hành,…

4.2.1. Gọi món, gọi nhân viên tiện lợi

Bằng cách quét mã QR Code tại bàn, khách hàng có thể tự mình order và gọi nhân viên khi cần thiết một cách nhanh chóng và tiện lợi. Nhờ đó bạn có thể trả lại không gian thoải mái cho khách hàng thay vì việc nhân viên phải thường xuyên đứng gần bàn khách để chờ order hay hỗ trợ khách hàng. Trải nghiệm công nghệ này sẽ mang đến sự hài lòng cho thực khách bởi họ không còn phải chờ đợi lâu khi cần gọi món, gọi nhân viên, không bị áp lực thời gian trong quá trình chọn đồ.

4.2.2. Tăng doanh thu với hệ thống gợi ý món thông minh

Bên cạnh giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng với hình ảnh món ăn được hiển thị trực quan, menu điện tử iPOS O2O còn giúp nhà hàng, quán cafe của bạn tăng doanh thu với hệ thống gợi ý món thông minh. Với công cụ này, bạn có thể giới thiệu đến khách hàng các món mới, các món đặc trưng hay các món được yêu thích cửa quán để khách hàng dễ dàng hơn trong việc đưa ra lựa chọn đồng thời kích thích họ order nhiều hơn, thử món mới hay gọi thêm những món có khả năng mang lại doanh thu, lợi nhuận cao hơn cho bạn. Hệ thống gợi ý món này cũng thay thế một phần công việc giới thiệu món của nhân viên để họ có thể tập trung vào những nhiệm vụ khác mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Hệ thống gợi ý món trên Menu điện tử iPOS O2O
Hệ thống gợi ý món trên Menu điện tử iPOS O2O

4.2.3. Thanh toán tiện lợi qua ví điện tử

Với mô hình trả sau, khách hàng sau khi dùng bữa sẽ ra quầy thu ngân để tiến hành thanh toán. Phần mềm quản lý bán hàng của iPOS.vn hỗ trợ đa dạng phương thức thanh toán từ tiền mặt, thẻ ngân hàng đến ví điện tử hay thanh toán QR,… rất tiện lợi cho khách hàng trong quá trình thanh toán.

Với mô hình trả trước, sau khi order món bằng cách quét mã QR Code tại bàn, khách hàng có thể thanh toán ngay trên giao diện menu điện tử iPOS O2O thông qua ví điện tử Momo hoặc ZaloPay.

4.2.4. Thu hút khách hàng đăng ký thành viên

Ngoài việc gọi món, gọi nhân viên hay thanh toán thì khách hàng cũng có thể đăng ký thành viên thông qua menu điện tử iPOS O2O. Những thông tin thành viên sẽ giúp nhà hàng/quán cafe của bạn đưa ra những phân tích về hành vi khách hàng, đưa ra các chương trình chăm sóc khách hàng phù hợp cũng như xây dựng các chương trình hội viên hấp dẫn để giữ chân khách hàng.

4.2.5. Thu thập phản hồi khách hàng ngay tại chỗ

Khi sử dụng menu điện tử iPOS O2O, khách hàng có thể đánh giá chất lượng món ăn hay dịch vụ của quán ngay trên hệ thống. Nhờ đó chủ kinh doanh có thể tiếp nhận các phản hồi từ khách hàng nhanh chóng, đưa ra phương án xử lý kịp thời với những phản hồi không tốt.

thu thập phản hồi khách hàng trên menu điện tử
Khách hàng dễ dàng để lại phản hồi cho quán thông qua Menu điện tử iPOS O2O

Với nhiều ưu điểm như trên, menu điện tử iPOS O2O đang là lựa chọn của rất nhiều thương hiệu F&B trên cả nước, có thể kể đến như Phở cuốn Hương Mai, Trà chanh & Cơm cháy, Le Monde Steak, Bonjour Resto’,… Bạn có thể tìm hiểu thêm về giải pháp menu điện tử iPOS O2O bằng cách liên hệ hotline 1900 4766.

Có thể thấy menu điện tử sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật so với menu giấy truyền thống và là xu thế tất yếu tại các nhà hàng, quán cafe trong công cuộc “số hóa” đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ như hiện nay. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về menu điện tử cũng như mạnh dạn áp dụng công nghệ này vào vận hành để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính