Tin tức mới

3 lý do khiến dịch vụ giao đồ ăn ngày càng phát triển tại Việt Nam

blank

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, ngành dịch vụ giao đồ ăn dường như bùng nổ, chiếm lĩnh thị trường và không ngừng lớn mạnh với sự tham gia của nhiều ông lớn. Theo nghiên cứu của công ty Euromonitor, thị trường giao đồ ăn ở Việt Nam được dự báo sẽ tăng lên 38 triệu USD vào năm 2020. Vậy tại sao chỉ với 3 năm nhưng ngành dịch vụ này lại có mức phát triển nhanh đến vậy? Đâu là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển này?

1. Sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng khách hàng

Nếu như trước đây mọi người phải đến tận cửa hàng để mua đồ ăn hoặc mua mang về thì bây giờ việc giao hàng tận nơi mang lại nhiều thuận tiện cho khách. Thay vì đi lại giữa điều kiện thời tiết không thuận lợi, xe cộ đông đúc khách hàng có thể đặt món thông qua ứng dụng giao đồ ăn. Quá trình để có một bữa ăn đơn giản chỉ là sử dụng chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet, lựa chọn món, đặt hàng và ngồi chờ món ăn được đưa đến tận tay. Bên cạnh đó các hàng quán cũng quen với việc bán online nên việc làm đồ và đóng gói cũng tối ưu hơn, đảm bảo được chất lượng sản phẩm khi tới tay người dùng.

đặt giao đồ ăn
Không cần đến tận nơi, chỉ cần điện thoại khách hàng hoàn toàn có thể đặt đồ ăn online

Hơn nữa, khách hàng mục tiêu của dịch vụ đặt giao đồ ăn đa phần là người trẻ: học sinh, sinh viên, dân văn phòng, v.v… Nhóm khách hàng này thành thạo công nghệ, thích những trải nghiệm mới lạ và không có nhiều thời gian rảnh. Chính nhờ khả năng phục vụ một lượng lớn khách hàng như vậy nên ngành dịch vụ đặt món và giao hàng qua ứng dụng ngày một phát triển và thay đổi cách thức mua bán của thị trường nhanh như vậy.

Một trong những lý do khác tác động trực tiếp đến sự phát triển nhanh chóng của dịch vụ đặt giao đồ ăn là dịch bệnh COVID-19 và lệnh giãn cách xã hội. Người người, nhà nhà không thể đến trực tiếp tại cửa hàng, bằng cách thuận tiện nhất là đặt giao đồ ăn đã đáp ứng đủ nhu cầu ăn uống của khách và cứu sống không ít hàng quán. Qua đó cũng chứng minh sự thuận tiện khi dịch vụ đặt giao hàng ngày càng phát triển, mang lại nhiều giá trị cho người dùng.

2. Sự phát triển của công nghệ

Áp dụng công nghệ là một bước đi lớn, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cũng như khách hàng. Nhất là hiện nay, khi mạng internet gần như trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi cá nhân. Xung quanh mọi người luôn là hình ảnh quảng cáo các chương trình khuyến mãi, chính sách ưu đãi quà tặng khi đặt hàng trên các ứng dụng. Trực tiếp kích thích nhu cầu chi tiêu online, đặt hàng của người dùng. 

Đặt đồ ăn online
Các ứng dụng đặt đồ ăn ngày càng được tối ưu một các tiện lợi

Các ứng dụng đặt hàng, trang web bán hàng được thiết kế trực quan và đẹp mắt, hình ảnh được đầu tư đẹp mắt thu hút khách sử dụng nhiều hơn. Các bên đặt hàng đồng thời kết hợp với đối tác thanh toán, chủ thương hiệu để thực hiện các chương trình khuyến mãi mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Chính vì vậy, ngành dịch vụ đặt món càng được đà phát triển.

Đồng thời, ứng dụng trên điện thoại thông minh ngày một phát triển, cho phép thương hiệu bán đồ ăn chủ động hơn trong việc tiếp cận khách hàng, vượt qua giới hạn của kiểu kinh doanh truyền thống. Ngay cả khi chưa có nhu cầu chi tiêu, khách hàng vẫn được nuôi dưỡng bằng việc liên tục nhìn thấy các hình ảnh khuyến mãi, mã E-voucher được gửi về từ các ứng dụng đặt giao đồ ăn. Sự lớn mạnh của công nghệ là một trong những tác động không nhỏ khiến thị trường giao đồ ăn ngày một phát triển.

Đọc thêm: Kinh doanh ăn uống theo trào lưu: Cơ hội và thách thức?

3. Cuộc chạy đua của các đơn vị lớn 

Trước đây, khi dịch vụ giao hàng bắt đâu mở ra, Now.vn trở thành doanh nghiệp chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên khi miếng bánh ngày càng lớn, có nhiều doanh nghiệp bắt đầu tiến vào chia nhau, lần lượt các ứng dụng gọi món trực tuyến gia nhập thị trường như GrabFood, Gojek, Baemin.

Đến nay có thể thấy, tốc độ phát triển nhanh chóng và dần thay thế đi vị trí dẫn đầu của Now.vn là GrabFood. Ra mắt vào tháng 6/2018, GrabFood đã tăng trưởng vượt bậc về số lượng đơn hàng (tăng 25 lần) và số lượng đối tác kinh doanh (tăng 10 lần) trong vòng 7 tháng. Nhờ số lượng tài xế đông đảo, GrabFood nhanh chóng mở rộng ra 12 tỉnh thành khắp Việt Nam. 

Giám đốc Grab Việt Nam Jerry Lim từng cho biết: Tốc độ giao nhận một đơn hàng của GrabFood trung bình mất 25 phút và hãng này hướng đến cắt giảm còn 20 phút trong tương lai. Sự tự tin về tốc độ giao hàng của vị giám đốc Grab một phần là nhờ số lượng tài xế đông đảo của Grab.

đặt hàng online
Now, GrabFood, Gojek, Baemin là 4 ông lớn đặt đồ ăn trên thị trường

Khi càng nhiều các doanh nghiệp đặt giao hàng ra đời đồng nghĩa với việc khách hàng có nhiều lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ. Khách hàng có quyền lựa chọn những bên có nhiều chính sách ưu đãi, dịch vụ tốt, tốc độ giao hàng nhanh, ngược lại những đơn vị không làm tốt sẽ có nguy cơ bị đẩy ra khỏi thị trường. Từ đó các doanh nghiệp giao hàng cũng luôn không ngừng thay đổi, ngoài việc đáp ứng thời gian giao nhanh, đảm bảo chất lượng đồ ăn, hãng này còn nghiên cứu về thái độ nhân viên giao hàng để đảm bảo làm hài lòng của khách. 

Đơn cử như việc GrabFood sau khi giao hàng sẽ gửi cho thực khách một bảng biểu đánh giá nhân viên giao hàng, điều này là thực sự cần thiết bởi nhiều trường hợp nhân viên đã gây sự khó chịu cho bữa ăn của khách hàng qua thái độ phục vụ thiếu tôn trọng. Từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng độ trung thành của người sử dụng dịch vụ đặt giao đồ ăn.

Đặt hàng online
Các thương hiệu lớn cũng dần tự xây ứng dụng đặt hàng online cho riêng mình

Bên cạnh việc phát triển rầm rộ của những ứng dụng đặt giao đồ ăn online thì nhiều chuỗi cửa hàng đồ uống và thức ăn nhanh đang đầu tư xây dựng ứng dụng giao hàng riêng của mình. Chẳng hạn như chuỗi cà phê The Coffee House ra mắt ứng dụng đặt hàng với cam kết thời gian giao hàng tối đa là 30 phút. Ten Ren, Passio, v.v… cũng là những thương hiệu đồ uống đã tự giới thiệu giới thiệu ứng dụng giao hàng tự xây dựng. 

Có thể thấy khi càng nhiều doanh nghiệp tiến vào chia sẻ miếng bánh “đặt giao đồ ăn” thì người dùng càng có thêm nhiều lợi ích. Người dùng có thêm nhiều lợi ích sẽ càng kích thích mô hình kinh doanh này phát triển. Thị trường F&B có đà tăng trưởng, mang lại lợi ích cho cả người mua người bán. 

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính