Search
Close this search box.

Tin tức mới

Mùa đông nên kinh doanh gì? 9 ý tưởng kinh doanh mùa đông thu lãi khủng

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Nhiều người vẫn nghĩ rằng kinh doanh đồ ăn, đồ uống mùa đông không được đa dạng, dễ dàng như mùa hè vì nhu cầu của khách hàng không lớn. Tuy nhiên, nếu biết nắm bắt cơ hội thì kinh doanh mùa đông hoàn toàn có thể “hái ra tiền” với những ý tưởng độc đáo, mới lạ hợp nhu cầu khách hàng.

Vậy mùa đông nên kinh doanh gì? Hãy để iPOS.vn “mách nước” cho bạn một vài ý tưởng thú vị nhé!

1. Kinh doanh mùa đông có lợi thế gì?

Khác với miền Nam quanh năm nắng nóng, khí hậu miền Bắc có đủ bốn mùa, tạo nên sự đa dạng hơn trong thói quen và khẩu vị ăn uống. Các món ăn, đồ uống của miền Bắc đều có sự khác biệt rõ rệt giữa hai mùa: mùa xuân – hè ưa chuộng đồ ăn thanh đạm, gọn nhẹ và đồ uống có đá tạo cảm giác mát mẻ, còn mùa thu – đông thì thích đồ ăn nóng sốt, nhiều dầu mỡ và đồ uống ấm nóng, không đá để chống lại thời tiết lạnh giá. 

Chính vì điều này mà nền ẩm thực của những địa phương miền Bắc có một nét phong phú độc đáo, mỗi thời điểm lại có những món đặc trưng riêng phù hợp với khí hậu lúc đó; mở ra nhiều lựa chọn kinh doanh đồ ăn đồ uống hơn cho những ai đam mê ngành F&B.

Kinh doanh mùa đông còn có một lợi thế khác là các ngày lễ lớn trong năm như Tết nguyên đán, Giáng sinh – Tết dương lịch, Valentine,… hầu hết đều rơi vào thời điểm mùa đông, lại gần như diễn ra liền kề nhau hoặc cách nhau một khoảng thời gian ngắn không đáng kể. Mọi người thường sẽ đi chơi, đi du lịch trong những ngày này và rất cần một địa điểm dừng chân nghỉ ngơi, ăn uống; như vậy các nhà hàng, quán cà phê sẽ có cơ hội nâng cao doanh thu gấp nhiều lần ngày thường. 

Xem thêm: Tỷ suất lợi nhuận là gì? Cách tăng tỷ suất lợi nhuận ngành dịch vụ ăn uống

2. Nên kinh doanh gì vào mùa đông để thu lãi khủng?

2.1. Lẩu

Quán lẩu là một mô hình kinh doanh khá phổ biến và có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao, vì thế mở quán lẩu được nhiều chủ đầu tư F&B rất ưu chuộng. Các món lẩu rất dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người, hơn nữa không gian quán lẩu cũng là địa điểm tuyệt vời để chúng ta vừa ăn uống vừa trò chuyện, tâm sự. Hơn nữa, lẩu có thể ăn quanh năm, nhưng đặc biệt ở miền Bắc, lẩu sẽ còn mang lại hương vị tuyệt vời hơn khi thưởng thức trong thời tiết giá lạnh cùng bạn bè, gia đình, người thân,… 

kinh-doanh-mua-dong-1
Mùa đông rất thích hợp để ăn lẩu

Dù là kinh doanh lẩu theo phân khúc bình dân hay theo phân khúc cao cấp thì các chủ quán lẩu cũng nên lưu ý một số điều như:

  • Chọn lựa thực đơn phù hợp: Quán có thể phục vụ nhiều loại lẩu khác nhau, nhưng không nên quá nhiều mà chỉ cần từ 4-5 loại là đủ, nên là những loại cơ bản dễ ăn nhất như lẩu riêu cua bắp bò, lẩu gà, lẩu Thái, lẩu cà chua,… Bên cạnh món lẩu là chủ đạo, các quán còn cần phải có thêm những món ăn khai vị, món nhậu, món chính khác để thực khách thưởng thức trong lúc “lai rai” trước khi ăn lẩu. 
  • Chú ý đến vấn đề an toàn khi sử dụng bếp lẩu: Vì lẩu cần phải liên tục đun sôi nên nồi lẩu sẽ được đặt trên bếp cồn, bếp ga mini, bếp điện hoặc bếp từ. Có rất nhiều vấn đề nguy hiểm như cháy, nổ, chập điện,… dễ phát sinh nếu quán không chú ý tới việc giữ an toàn  và cảnh báo cho khách sử dụng những loại bếp này.
  • Tuyển dụng và đào tạo nhân viên: Trong quán lẩu cần các bộ phận như đứng bếp, phụ bếp, phục vụ, order, dọn dẹp,… Đặc biệt, bộ phận phục vụ và order của quán phải thật nhanh nhạy, tinh ý để tư vấn cho khách vừa phù hợp với khẩu vị vừa có thể khéo léo upsale. Ngoài ra thì vì các bàn khách thường gọi những topping nhúng lẩu tương tự như nhau, nên khi nhân viên bưng đồ ra cần chú ý bê đúng bàn, đúng món. 

2.2. Nướng

Tương tự như món lẩu, các món nướng cũng là một lựa chọn không thể chối từ của nhiều người trong mùa đông lạnh. Cảm giác được ngồi quây quần với bạn bè, cùng nướng thịt trên than hoa và thưởng thức miếng thịt bò/lợn tươi được nướng bên ngoài giòn rụm bên trong mọng nước thì đúng là tuyệt vời không còn gì sánh bằng. Các quán nướng cũng thường có doanh thu cao hơn vào mùa đông vì khách hàng thích đi ăn những đồ nóng ấm, hơi dầu mỡ để làm ấm người. 

kinh-doanh-mua-dong-2
Ở miền Bắc, các quán nướng rất đắt hàng vào mùa đông

Nếu các chủ đầu tư F&B đang muốn mở quán nướng ngay trong mùa đông này, hãy nhớ một số vấn đề quan trọng sau: 

  • Chuẩn bị những đồ dùng cần thiết: Nếu là hình thức quán nướng bình dân thì quán có thể sử dụng chảo gang và giấy bạc, còn nếu là hình thức nhà hàng nướng thì cần có vỉ nướng, than hoa, hệ thống hút mùi hiện đại,… Tất cả những đồ dùng, cơ sở vật chất này đều rất tốn kém và cần phải thường xuyên vệ sinh, thay mới nên quán sẽ luôn phải có một khoản tiền dự phòng sẵn.
  • Lựa chọn thực đơn, chuẩn bị nguyên liệu: Trong thực đơn của quán nướng sẽ cần nhiều các món thịt, chủ yếu là thịt bò và thịt lợn, ngoài ra sẽ có những đồ nướng để ăn thêm như ngô, nấm, khoai,… Để đảm bảo thịt và những món khác khi nướng lên vẫn giữ được độ tươi ngon, không bị khô hoặc bở thì quán phải đảm bảo chất lượng nguyên liệu từ khi nhập về, không chỉ vậy còn phải bảo quản đúng cách và sơ chế nếu cần.

2.3. Quán ốc

Ốc luôn là một món ăn được nhiều người yêu thích, vì thế các quán ốc đã và đang “mọc như nấm” để phục vụ nhu cầu khách hàng. Mở quán ốc bình dân có những ưu điểm như: không cần quá nhiều vốn, lại dễ hút khách và thu lợi nhuận nhanh nên ngày càng có đông người muốn tự mở quán ốc vỉa hè. Đặc biệt, vào mùa đông, rất nhiều người thích đi cùng bạn bè hoặc người thân tới những quán ốc, xì xụp món ốc luộc hoặc ốc hấp nóng hổi để xua tan đi cái lạnh.

kinh-doanh-mua-dong-3
Mở quán ốc ngon sẽ giúp chủ quán nhanh chóng thu lãi “khủng”

Mở quán ốc nhìn chung khá đơn giản, nhưng cần phải chú ý 2 điều sau:

  • Khi xác định sẽ kinh doanh quán ốc, việc đầu tiên chủ quán cần làm làm phải nghiên cứu thị trường xem sản phẩm và dịch vụ sắp tới của quán mình có phù hợp với nhu cầu thị trường hiện tại hay không. Đối với các quán ốc bình dân, vậy đối tượng khách hàng mà chủ quán đang muốn nhắm tới là ai: các bạn trẻ, học sinh – sinh viên, dân văn phòng hay gia đình. Xác định đúng phân khúc khách hàng sẽ giúp chủ quán biết được vấn đề như thói quen ăn uống của họ, xu hướng họ yêu thích, thói quen chi tiêu mỗi lần đi ăn,…
  • Lựa chọn nguồn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng. Ốc tươi rất khó bảo quản, càng để lâu thì con ốc càng bị bé và khi chế biến lên cũng không còn ngon nữa, vì thế quán phải tính toán số lượng nhập phù hợp để không bị dư quá nhiều, tránh lãng phí nguyên liệu lẫn tiền bạc.

2.4. Cà phê trứng

Cà phê là một món đồ uống vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt Nam, và cũng từ món cà phê nguyên bản mà người ta đã sáng tạo được nhiều “biến thể” hấp dẫn, trong đó có cà phê trứng. Ở mỗi nơi, cà phê trứng lại có một vài sự thay đổi nho nhỏ trong cách chế biến, tạo nên hương vị độc đáo rất riêng của từng địa phương. 

Cà phê trứng “gây nghiện” nhờ vị cà phê nguyên chất và vị béo ngậy hấp dẫn từ lòng đỏ trứng được đánh bông thành kem. Cà phê trứng có thể uống với đá hoặc uống nóng, nhưng theo nhiều khách hàng đánh giá và theo chính cách làm của các quán cà phê trứng nổi tiếng thì món này nên uống nóng mới thưởng thức hết được độ ngon của các nguyên liệu. 

Cach Uong Ca Phe Trung Va Cach Lam Cafe Trung Sao Cho Chuan 03 1 1
Cà phê trứng thơm và ngậy, rất hợp uống vào mùa đông

Thông thường, ly cà phê trứng sẽ được đặt vào một ly nước ấm, giúp giữ cho lớp kem trứng luôn sánh mịn và nóng hổi, không bị nguội đi làm dậy mùi tanh. Bởi vì đặc điểm này mà cà phê trứng cũng trở thành một món đồ uống rất hợp để kinh doanh trong mùa đông lạnh.

2.5. Sữa hạt nóng

Khi xu hướng ăn uống healthy đang ngày càng được mọi người quan tâm thì sữa hạt cũng trở thành một đồ uống phổ biến đối với những ai tìm hiểu sâu về việc bảo vệ sức khỏe. Nhiều gia đình ưu tiên sử dụng sữa hạt thay cho sữa động vật được sản xuất công nghiệp hiện nay bởi những lo ngại sữa bò bị biến đổi gen, pha trộn nhiều phụ gia bảo quản,… Trong khi đó, sữa hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao không kém sữa bò hay sữa dê lại có thể dễ dàng tự làm và gần như không sử dụng chất bảo quản. 

sua dau do hat huong duong 1 1
Sữa hạt đang là xu hướng mới mà những người ăn uống healthy ưa thích

Khác với suy nghĩ của nhiều người rằng sữa hạt nhạt, khó uống hay có mùi khó chịu,… thì hiện tại sữa hạt thường được mix từ 2-3 loại hạt với nhau và cho các loại gia vị tốt cho sức khỏe như muối hồng hay đường thốt nốt, đường la hán làm hương vị cũng nhẹ nhàng, hấp dẫn dễ uống hơn nhiều. 

Một đặc điểm khác của sữa hạt là nên uống ngay sau khi nấu (khi sữa vẫn còn ấm nóng) không nên để tủ lạnh bảo quản quá lâu vì như thế có thể khiến sữa bị kết tủa hoặc giảm hàm lượng dinh dưỡng. Vì thế, sữa hạt sẽ là một gợi ý phù hợp cho các quán đang muốn làm mới menu vào mùa đông. Hơn nữa, với mức độ quan tâm tới vấn đề chăm sóc sức khỏe như hiện nay của khách hàng thì chắc chắn các quán làm sữa hạt tươi, ngon, đảm bảo chất lượng sẽ thường xuyên “cháy hàng”. 

2.6. Sữa ngô, sữa đậu nành

Sữa ngô và sữa đậu nành cũng là những đồ uống nóng không thể thiếu trong mùa đông. Giống như sữa hạt, sữa ngô và sữa đậu nành rất dễ làm, kể cả có làm nhiều thì chi phí cũng không quá tốn kém vì nguyên liệu đơn giản dễ kiếm, chưa kể tới việc 2 loại sữa này còn phổ biến, có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. 

kinh-doanh-mua-dong-4
Sữa ngô, sữa đậu nành vừa dễ làm vừa rẻ nhưng lại bán rất chạy

Nếu muốn kinh doanh sữa ngô, sữa đậu nành trong mùa đông thì chúng ta thậm chí còn không nhất thiết phải mở quán mà có thể bán ngay trên xe đẩy, kiosk,… Hình thức này vừa tiết kiệm chi phí, vừa có thể giúp chủ quán tiếp cận được với khách hàng dễ dàng hơn ở những khu vực đông người như chợ, trường học, khu dân cư,…

2.7. Đồ ăn vặt

Mở quán ăn vặt được xem là một hình thức kinh doanh “hốt bạc” vì đối tượng khách hàng của mô hình này rất rộng, trải dài từ trẻ em, học sinh – sinh viên, dân văn phòng cho đến cả người lớn tuổi. Những món ăn vặt lại rẻ, phổ biến, dễ nhập hàng, dễ làm nên các quán cũng không cần quá cầu kỳ hay tốn công trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu và chế biến. 

do an vat min 1 1 1
Các quán đồ ăn vặt luôn thu hút được rất đông khách ở mọi lứa tuổi

Rất nhiều quán ăn vặt chỉ mới mở một thời gian ngắn thôi nhưng đã nhanh chóng hoàn vốn và thu được lợi nhuận siêu khủng nhờ biết cách thu hút lượng khách hàng tiềm năng đông đảo ở những khu vực xung quanh. Đặc biệt, mùa đông còn là thời điểm mà chúng ta cần nhiều năng lượng để giữ ấm nên sẽ thường xuyên bị đói và thèm ăn, vì thế việc mở quán ăn vặt chắc chắn là một lựa chọn vô cùng phù hợp.

2.8. Trà và trà sữa

Các loại trà mạn, trà hoa quả, trà sữa,… là những thức uống được ưa chuộng trong cả hai mùa đông và hè. Trà hoa quả, trà mạn,… có hương thơm nhẹ nhàng, vị thanh thanh dễ uống, mùa hè có thể thêm đá để giải khát, mùa đông có thể uống nóng để làm ấm cơ thể. Ngoài ra, trà còn giúp giảm đau đầu và tê nhức (cóng) tay chân, giúp tinh thần tỉnh táo sảng khoái hơn, vì thế rất nhiều người đã lựa chọn trà là thức uống không thể thiếu trong ngày mùa đông. 

Khi tiết trời trở lạnh, khách hàng sẽ ưa chuộng trà nóng và bỏ thêm một số hương liệu, gia vị tốt cho sức khỏe như mật ong, gừng, quế, sả,… 

Trà sữa là một trong những món giải khát bán chạy nhất vào mùa hè, ngay cả khi trời chuyển lạnh trong mùa đông cũng không thể ngăn các tín đồ trà sữa thưởng thức đồ uống “gây nghiện” nhất này được. Trà sữa mùa đông không bỏ đá mà sẽ được làm ấm để khách hàng không lo lắng việc uống đồ lạnh gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa trà sữa nóng cũng thơm đậm mùi trà hơn, cảm nhận rõ độ ngọt và vị béo của bột kem sữa hòa quyện với lớp trà thanh thanh

Chưa hết, nếu mùa hè nóng nực bí bách khiến mọi người phải từ chối những đồ uống quá ngọt hoặc có topping béo ngậy thì mùa đông lại ngược lại, chính là thời điểm thích hợp nhất để tha hồ thưởng thức trà sữa nóng kèm topping như kem cheese hoặc kem trứng. Nhiều khách hàng còn có sở thích phải uống “double kem cheese” vào mùa đông, như vậy cũng giúp cơ thể cung cấp được nhiều năng lượng hơn để chống chọi với cái lạnh.

2.9. Bia bơ

Được lấy cảm hứng từ tác phẩm nổi tiếng “Harry Potter” của nữ nhà văn J.K.Rowling, bia bơ đã nhanh chóng trở thành một món đồ uống sáng tạo, độc đáo, chinh phục khẩu vị của nhiều khách hàng. Bia tưởng chừng chỉ hợp uống với đá để giải khát vào mùa hè, nhưng bia bơ lại là thức uống ấm nóng vô cùng phù hợp với không khí lành lạnh của mùa đông.

Thành phần chính của bia bơ bao gồm siro caramel, sốt bơ đường (siro kẹo bơ cứng), bia hay soda và một ít bột quế rắc lên trên. Bia bơ khi uống không có vị đắng khó chịu mà rất thơm và ngon miệng, ở nhiều nơi người ta còn cho thêm một ít whipping cream đánh bông lên trên để tăng thêm độ béo ngậy. 

cach lam bia bo harry potter thom beo la mieng tai nha 202203152100193030 1 1
Những cốc bia bơ thơm ngon, ngậy béo giúp chúng ta làm ấm người trong mùa đông

Bia bơ có 2 cách để thưởng thức đó là uống nóng hoặc uống lạnh, tuy nhiên khi uống nóng thì chúng ta sẽ cảm nhận được hương vị bia bơ trọn vẹn nhất. Hiện tại có khá ít nơi ở Việt Nam phục vụ món bia bơ ngon tuyệt này, vậy nên những quán nào sở hữu bia bơ chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của khách hàng hơn.

Xem thêm: 10+ mẹo giúp tăng doanh số quán cà phê hiệu quả nhất

3. Kết luận

Có một điều các chủ quán F&B cần lưu ý khi kinh doanh mùa đông là thời tiết thường rất lạnh nên đồ uống và đồ ăn dễ bị nguội nhanh, điều này đòi hỏi các quán phải đầu tư nhiều hơn để giữ ấm, đặc biệt là đối với các quán có bán online, vận chuyển đi xa. Hơn nữa, pha chế đồ uống nóng cũng cầu kỳ, tốn nhiều công sức và thời gian hơn so với những đồ uống lạnh, có đá của mùa hè. Vậy nên các quán cần chú ý và cân đối công việc cũng như ngân sách đầu tư cho nguyên liệu, đào tạo,… nhé!

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Đọc Thêm

Search

bài viết mới nhất

Scroll to Top

LIÊN HỆ NGAY

Ngày
Giờ
Phút
Giây

TRỌN BỘ GIẢI PHÁP

chỉ với 5.800.000 VNĐ
ƯU ĐÃI KHỦNG CHỐT LIỀN TAY
DOANH THU VỀ VỚI QUÁN NGAY

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ khác