Tin tức mới

Những sai lầm dễ mắc của nhà hàng khi lựa chọn bát đĩa

blank

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Việc lựa chọn bát đĩa với nhiều nhà hàng tưởng chừng rất đơn giản, chính bởi suy nghĩ đó đã khiến nhiều nhà hàng “mất tiền oan” do phải thay mới sản phẩm liên tục. Bài viết dưới đây, iPOS.vn sẽ chỉ ra những sai lầm của nhà hàng khi lựa chọn bát đĩa, cùng khám phá để tránh đi vào “vết xe đổ” này nhé!

1. Giá rẻ, không rõ xuất xứ

Một số nhà hàng thường chọn mua bát đĩa tại những cơ sở cung cấp giá rẻ, không rõ nguồn gốc, để tiết kiệm chi phí. Họ đã đánh vào tâm lý ham đồ rẻ của người tiêu dùng, những mẫu bát đĩa này bán rất chạy, bởi mẫu mã đa dạng và bắt mắt. Tuy nhiên, những đồ giá rẻ với chất lượng không đủ tiêu chuẩn, với tần suất sử dụng liên tục trong nhà hàng không tránh khỏi sự “xuống cấp” nhanh chóng. 

Có thể đánh giá, những sản phẩm này có mác “ngon – bổ – rẻ” nhưng thực chất khi sử dụng thì mới rõ thực hư. Bát đũa giá rẻ rất nhanh hư hỏng, độ bền không cao, gây mất thẩm mỹ cho nhà hàng trong quá trình sử dụng. 

Thông thường, nhà hàng sẽ lựa chọn mua bát đĩa với số lượng lớn nhằm đảm bảo tính đồng đều, tuy nhiên những sản phẩm giá rẻ chỉ có hạn sử dụng thời gian ngắn sẽ gây ra nhiều tổn hại về sau, tốn thêm chi phí để thay mới.

Do đó, chủ kinh doanh cần là người tiêu dùng thông thái, nhìn tới giá trị lâu dài, không nên vì giá rẻ đánh đổi lấy chất lượng.  

2. Sử dụng bát đũa không đồng bộ

Như đã nói ở trên, bát đũa trong nhà hàng nên sử dụng đồng bộ nhằm đảm bảo tính đồng đều, chuyên nghiệp. 

Trong kinh doanh F&B, sự đồng bộ là tối quan trọng, điều này chẳng tự nhiên được áp dụng từ đồng phục, cung cách phục vụ, phong cách thiết kế trong nhà hàng,… giúp nâng tầm giá trị, thể hiện sự bài bản. 

bat dia nha hang 1
Lựa chọn bát đĩa đồng bộ tăng tính chuyên nghiệp cho nhà hàng

Không ít nhà hàng mắc phải khuyết điểm trong việc chọn mua và sử dụng quá nhiều bát đĩa với nhiều kiểu dáng, màu sắc, họa tiết khác nhau. Hãy thử tưởng tượng, trong một bàn ăn được sắp xếp bát đĩa với đa dạng hình thù, mẫu mã,… sẽ dẫn tới điều gì?

Trước tiên, việc khiến khách hàng rối mắt là điều không thể tránh khỏi. Khách hàng sẽ thích bàn ăn sạch sẽ, đồng nhất thay vì cảm giác lệch lạc, bày biện quá nhiều mẫu bát đĩa. Tiếp đó, khách hàng sẽ có cái nhìn không tốt về nhà hàng và sẽ có những đánh giá như thiếu sự chuyên nghiệp, không đầu tư,…

Đối với những nhà hàng cao cấp, việc thiếu đồng bộ từ bước cơ bản như trên sẽ không bao giờ xảy ra. Chính vì thế, chủ kinh doanh nên lưu ý và lựa chọn kỹ lưỡng các sản phẩm chất lượng, đồng bộ ngay từ đầu để hạn chế những sai sót không đáng có.

Đọc thêm: Tại sao cần có đồng phục cho nhân viên quán?

3. Lựa chọn màu sắc, họa tiết quá sặc sỡ

Một số nhà hàng thường sử dụng các loại bát đĩa, cốc chén với nhiều màu sắc sặc sỡ khi bày biện món ăn. Nhà hàng cho rằng, sử dụng như vậy sẽ giúp bàn ăn trông nổi bật và bắt mắt, nhưng điều này là hoàn toàn sai. Lý do bởi, khi sử dụng như vậy sẽ khiến món ăn bị lu mờ, rối mắt, không nhìn rõ. 

Ngày nay, khách hàng thường có xu hướng check-in món ăn trước khi dùng và đăng tải lên mạng xã hội. Việc sử dụng bát đĩa màu sắc và họa tiết sặc sỡ sẽ khiến những bức hình trở nên kém sang, không thu hút, không nhìn rõ chủ thể. 

Chính vì thế, nhà hàng nên lựa chọn những sản phẩm với màu sắc nhẹ nhàng, họa tiết đơn giản, tinh tế. Tại nhiều nhà hàng cao cấp, họ thường ưu tiên sử dụng bát đĩa một màu để đầu bếp có thể dễ dàng thiết kế, trang trí món ăn theo nhiều phong cách.

bat dia nha hang 2
Bát đĩa sặc sỡ sẽ khiến màu sắc món ăn bị chìm nghỉm

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng, bát đĩa có nhiều màu sắc và họa tiết, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm chì cao, đặc biệt với những sản phẩm kém chất lượng. Vì vậy, nhà hàng cần tìm hiểu cẩn thận, hạn chế sử dụng những sản phẩm như trên để đảm bảo sức khỏe cho khách hàng.

4. Độ bền không cao

Việc mua những sản phẩm trôi nổi ẩn chứa nhiều rủi ro, đồng thời nhà hàng cũng phải chấp nhận sự thật là “tuổi thọ” của sản phẩm rất thấp. Với tần suất sử dụng bát đĩa liên tục, lâu dài, nhà hàng nên chọn mua những sản phẩm có chất liệu tốt làm từ gốm, sứ cao cấp, có thể chịu được các món ăn với nhiệt độ cao, an toàn cho người dùng.

Nhà hàng chắc chắn không mong muốn một ngày, sẽ nhận được phản hồi của khách về việc họ bị thương do bát đĩa bị hư hỏng, nứt mẻ khi sử dụng. 

Để hạn chế điều này, nhà hàng cần kiểm tra và thay mới thường xuyên các loại bát đĩa có dấu hiệu “xuống cấp”. 

Giá của sản phẩm sẽ đi đôi với chất lượng, bạn nên lựa chọn những sản phẩm chuyên biệt cho nhà hàng, mặc dù với giá thành cao nhưng sẽ giúp bạn và khách hàng an tâm khi sử dụng.

5. Không tương xứng với chất lượng nhà hàng

Khi khách tới trải nghiệm dùng bữa, mọi thứ họ trông thấy tại nhà hàng đều giúp họ đánh giá mức độ chuyên nghiệp và bài bản của nơi đó. Do đó, từ những điều nhỏ nhất như bát đĩa cũng cần phù hợp và tương xứng với chất lượng của nhà hàng. 

bat dia nha hang
Món ăn bày biện đẹp mắt giúp khách hàng ngon miệng hơn

Những dấu hiệu sau của bát đĩa sẽ khiến khách hàng đánh giá thấp dịch vụ nhà hàng và có ấn tượng xấu, cụ thể: Bát đĩa sứt mẻ, lớp men phủ bên ngoài bị bong, ngả màu, hoen ố,… 

Để ghi điểm và tăng ấn tượng mạnh mẽ với khách, nhà hàng có thể áp dụng cách thức in logo thương hiệu hoặc các họa tiết do nhà hàng tự thiết kế lên bát đĩa. Điều này giúp quảng bá hình ảnh của thương hiệu, khẳng định sự đầu tư của nhà hàng và gia tăng ghi nhớ của khách.

Bên cạnh đó để giúp khách hàng thích thú khi dùng bữa, với món ăn được gọi theo set, nhà hàng có thể lựa chọn bát đĩa theo từng chủ đề, phù hợp với phong cách set ăn. Điều này sẽ tạo nên khác biệt độc đáo, mang tới những bất ngờ nhỏ cho khách hàng.

 

Đọc thêm: Tips để có 1 bức ảnh nhìn “ngon miệng” cho nhà hàng/quán cafe

6. Lời kết

Trên đây là 5 sai lầm phổ biến của nhà hàng trong việc chọn mua và sử dụng bát đĩa. Với những thông tin mà iPOS.vn cung cấp, hy vọng sẽ giúp khách hàng giảm thiểu những rủi ro không đáng có và tự tin lựa chọn được những sản phẩm ưng ý, chất lượng cao.

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

blank
Cẩm nang

Big Data đang từng bước định hình ngành F&B như thế nào?

Big Data là một trong những từ khoá được nhắc đến nhiều nhất trong công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Không dừng lại chỉ ở những doanh nghiệp công nghệ, Big Data đang dần ảnh hưởng

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính