Tin tức mới

“Bắt trend” trên mạng xã hội – Tuyệt chiêu marketing ngành F&B hiệu quả

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Khi thực hiện marketing trên các nền tảng mạng xã hội, việc “bắt trend” đã trở thành một trong những bí quyết không thể thiếu để gia tăng sự thu hút và tương tác với khách hàng. Tuy nhiên, nếu “bắt trend” không khéo léo, thương hiệu có thể phải nhận phản ứng ngược từ phía cộng đồng mạng. Vậy, làm thế nào để “bắt trend” hiệu quả và tạo ấn tượng tích cực với khách hàng? Hãy theo dõi trong bài viết dưới đây! 

1. Trend là gì? Vì sao marketing ngành F&B nên biết cách “bắt trend”? 

Trend có thể hiểu đơn giản là xu hướng, xu thế về một vấn đề, sự kiện nào đó trong đời sống xã hội hoặc một lĩnh vực nhất định. Hot trend là những xu hướng đang thịnh hành, đang nóng hổi, được nhiều người chú ý, quan tâm, bàn luận và thậm chí là làm theo một cách y hệt. Thông thường, trend sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn chỉ vài ngày và lâu nhất là vài tháng. “Bắt trend” tức là tận dụng những xu hướng đang hot để đưa vào nội dung trên các kênh truyền thông mạng xã hội nhằm lôi kéo được sự quan tâm của mọi người.

Khi thực hiện marketing ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống F&B, việc cập nhật và bắt kịp những xu hướng hot cũng rất cần thiết để tiếp cận và gia tăng tương tác với khách hàng trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tiktok,… Lợi ích của việc bắt trend đúng thời điểm, đúng nội dung là giúp một bài đăng có thể tiếp cận rộng rãi tới số lượng lớn khách hàng tiềm năng mới cùng lúc mà không phải tốn bất kỳ chi phí nào. Trong khi đó, với những nội dung thông thường, bạn phải chi trả một khoản ngân sách lớn và tốn kém thời gian, công sức để chạy quảng cáo.

Thương hiệu KFC bắt trend khi chủ đề xăng tăng giá đang hot
Thương hiệu KFC bắt trend khi chủ đề xăng tăng giá đang hot

Không chỉ giúp tiết kiệm chi phí truyền thông, việc sáng tạo nội dung bắt trend đúng cũng hỗ trợ hiệu quả marketing để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu tới nhiều khách hàng. Không phải những nội dung khô khan hay nhạt nhẽo, trend sẽ là một “gia vị” khiến cho bài đăng của thương hiệu gần gũi hơn và dễ dàng chinh phục người dùng trên mạng xã hội. Hơn nữa, những nội dung theo xu hướng khiến nhiều người thích thú và tương tác như like, comment, share,… và gia tăng khả năng chuyển đổi thành khách hàng thật. Đây cũng là cách gián tiếp để cải thiện và gia tăng doanh thu bán hàng một cách khéo léo. 

Xem thêm: Instagram – Công cụ tiếp thị hiệu quả cho doanh nghiệp F&B

2. Marketing ngành F&B nên “bắt trend” thế nào cho hiệu quả?

Những lợi ích từ việc bắt trend trong sáng tạo nội dung marketing trên mạng xã hội là không phải bàn cãi. Tuy nhiên, đây cũng là “con dao hai lưỡi” đòi hỏi mỗi thương hiệu F&B cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi áp dụng để không tạo phản ứng trái chiều. Do đó, các nhà hàng, quán cafe cần chú ý một số yếu tố sau:

2.1. Nhanh nhạy và đúng thời điểm

Bản chất của hot trend là chỉ tồn tại thời gian ngắn, nên việc bắt trend được coi chính là cuộc chạy đua của các thương hiệu hoạt động trong cùng lĩnh vực. Trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay, những nội dung quảng bá bắt trend thông thường chỉ phát huy được hiệu quả tốt nhất là từ 1 đến 3 ngày kể từ khi những xu hướng này bắt đầu tạo được “tiếng vang” và rất hiếm các trend có thể trụ được từ 1 tuần trở đi. Nếu chậm trễ trong việc đu trend thì ngay lập tức bạn có thể sẽ tạo ra một nội dung marketing lỗi thời, “lạc quẻ” và nhạt nhẽo.

Nội dung bắt trend “Gét gô” của thương hiệu The Coffee House 
Nội dung bắt trend “Gét gô” của thương hiệu The Coffee House 

Chính vì vậy, các thương hiệu muốn đạt được hiệu quả khi bắt trend, hãy là một trong những người đầu tiên nắm bắt xu hướng. Việc cần làm ở đây chính là phải nhạy bén trước mọi thay đổi, cập nhật liên tục từng ngày và có phương án triển khai tận dụng trend nhanh chóng để thu hút, lôi kéo được nhiều khách hàng. Để làm được điều đó, hãy tích cực theo dõi những kênh tin tức, báo mạng, người nổi tiếng,… hay đơn giản là dành thời gian “lướt Facebook” mỗi ngày để nắm bắt những trend đang hot nhanh nhất.  

2.2. Tránh những trend không phù hợp 

Đúng là việc bắt trend hỗ trợ hiệu quả cho quảng cáo của các nhà hàng, quán cafe, mang tới khả năng thu hút và được khách hàng biết tới nhiều hơn. Song thực tế thì không phải trend nào cũng phù hợp với thương hiệu trong ngành kinh doanh ăn uống F&B. Việc bắt trend không đúng, không thích hợp với khách hàng mục tiêu đôi khi sẽ phản tác dụng, mang lại những tác động tiêu cực. Cùng là một chủ đề nhưng những đối tượng khách hàng khác nhau sẽ có cách nhìn và suy nghĩ khác nhau, dẫn đến trong một số trường hợp nội dung bắt trend của thương hiệu sẽ chịu phản ứng ngược. Chẳng hạn như trend nói về các thần tượng tuổi teen trên Tiktok thì các khách hàng lớn tuổi hơn như dân văn phòng sẽ cảm thấy không hiểu và không thoải mái.  

Thương hiệu Lẩu Phan bắt trend Đen Vâu - ca sĩ phù hợp với đối tượng khách hàng trẻ
Thương hiệu Lẩu Phan bắt trend Đen Vâu – ca sĩ phù hợp với đối tượng khách hàng trẻ

Do đó, các thương hiệu F&B cần tìm hiểu, phân tích và cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn ý tưởng xem trend đó có phù hợp với khách hàng mục tiêu hay không. Nội dung bắt trend cần áp dụng thích hợp với độ tuổi, sở thích thì mới nhận được sự quan tâm tích cực. Để đảm bảo sự an toàn, hãy ưu tiên những xu hướng xoay quanh phim ảnh, âm nhạc hoặc các sự kiện mang tính chất hài hước dễ chịu. Những chủ đề “nhạy cảm” có thể gây tranh cãi như phân biệt giới tính, vùng miền nên được tránh xa. 

Bên cạnh đó, nội dung trend không chỉ phù hợp với khách hàng mà phải phù hợp với tính cách thương hiệu. Quán cafe của bạn hướng tới các bạn học sinh, sinh viên với tính cách thương hiệu gần gũi, hài hước thì việc sử dụng “ngôn ngữ gen Z” sẽ giúp tăng tương tác hiệu quả. Trái lại, một nhà hàng cao cấp thì không nên bắt trend và dùng từ ngữ của giới trẻ một cách bừa bãi vì sẽ làm hình ảnh thương hiệu có phần “mất giá”.  

2.3. Điều chỉnh ý tưởng cho phù hợp

Tận dụng trend để đưa vào nội dung truyền thông là tốt, nhưng nếu thương hiệu chỉ đi theo lối mòn và cho ra những bài đăng nhàm chán “na ná” đối thủ cạnh tranh thì sẽ không tạo được sự nổi bật và khác biệt. Khi đó, hiệu quả thu hút sự quan tâm và tương tác của khách hàng sẽ không đạt hiệu ứng tốt. Nếu không có sự hứng thú, khách hàng trên mạng xã hội cũng sẽ không ủng hộ và chia sẻ rộng rãi tới nhiều người hơn.

Do đó, áp dụng trend cần đi đôi với việc không ngừng sáng tạo và đổi mới. Khi tạo một nội dung bắt trend, các thương hiệu F&B cần đảm bảo tính thời điểm, sự phù hợp và điều chỉnh ý tưởng sao cho khác biệt, độc đáo. Cùng là một sự kiện hay câu nói đang hot, nhưng hãy biến đổi làm sao để nội dung phù hợp với tính cách thương hiệu và đối tượng khách hàng mục tiêu để không có sự khiên cưỡng, lạc quẻ. Một nội dung bắt trend thành công phải chạm tới cảm xúc khách hàng, khiến họ “woa”, thuyết phục họ tương tác và chia sẻ. Hãy thực sự chỉn chu trong từng câu chữ, hình ảnh để nội dung nhận được hiệu quả tương tác cao nhất. 

KFC khéo léo cài cắm tên thương hiệu vào câu hát đang trend
KFC khéo léo cài cắm tên thương hiệu vào câu hát đang trend

Có thể thấy, việc bắt trend đưa vào nội dung truyền thông trên mạng xã hội để nhận được sự ủng hộ của khách hàng không phải là điều dễ dàng. Nhưng nếu thương hiệu F&B biết cách nắm bắt đúng trend, đúng thời điểm và sáng tạo sao cho độc đáo, khác biệt thì chắc chắn hiệu quả marketing sẽ được gia tăng đáng kể. 

Chia sẻ bài này tới bạn bè ->

Để lại email để nhận thêm các bài viết từ iPOS

Nhận cập nhật mới nhất từ chuyên gia

Đọc Thêm

Cẩm nang

Mẹo tiếp thị nhà hàng/quán cafe hiệu quả trên Instagram

Mọi doanh nghiệp F&B đều muốn có sự hiện diện nổi bật trên Instagram. Đơn giản là bởi Instagram có lượng người dùng đông đảo và tương tác lớn, điều này rất có lợi cho việc mở rộng phạm vi tiếp cận của

bài viết mới nhất

Scroll to Top

Liên hệ ngay

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Ưu đãi đặc biệt

Chỉ với 4.900.000 VNĐ

Sở hữu trọn bộ phần mềm quản lý bán hàng FABi:

Kinh doanh Offline tại cửa hàng

Kinh doanh trên nền trảng Online

Quản trị nhân sự & chấm công

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nâng cao hệ suất kế toán & quản trị kho

Công cụ phân tích dữ liệu

Dịch vụ hỗ trợ tài chính